Thứ tư, 18 Tháng bảy 2012, 11:05 GMT+7

Đủ chiêu “tuồn” thịt và phụ phẩm "bẩn” vào thành phố

Bất chấp những mối hiểm họa từ dịch bệnh, hàng ngày các thương lái vẫn tìm đủ mọi cách tuồn hàng tấn thịt “lậu” vào TPHCM tiêu thụ. Đã có hàng trăm vụ vận chuyển thực phẩm trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Các ngành chức năng đang căng mình chống thịt “bẩn”
Các ngành chức năng đang căng mình chống thịt “bẩn”

Trong khoảng thời gian gần đây, liên tiếp những vụ “tuồn” thịt bẩn và các phụ phẩm đã bốc mùi vào TPHCM tiêu thụ bị phát hiện. Khi các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường rà soát, các thương lái đã tìm đủ mọi cách hòng qua mắt lực lượng chức năng. Từ xe tải, xe khách, xe ba gác, xe máy và thậm chí là cả ô tô 4 chỗ cũng được sử dụng làm phương tiện vận chuyển thịt “bẩn”.

Đợt tuần tra, chốt chặn vào rạng sáng 17/7, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc tổ chức chốt chặn, kiểm tra trên tuyến quốc lộ 1A đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm chở các loại thịt gia súc, gia cầm và phụ phẩm không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch động vật từ tỉnh Đồng Nai về TPHCM.

Đủ các loại phương tiện được dùng để vận chuyển thịt và phụ phẩm gia súc lậu
Đủ các loại phương tiện được dùng để vận chuyển thịt và phụ phẩm gia súc "lậu

Cụ thể, khi kiểm tra xe khách mang BKS: 60B – 008.65 do ông Trần Anh Vũ (37 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) điều khiển, lực lượng chức năng phát hiện gần 150kg thịt heo để dưới ghế hành khách.

Khi các nhân viên thuộc Trạm Kiểm dịch Thủ Đức đang tập trung kiểm tra chiếc xe khách trên thì xuất hiện 3 xe máy ào ào vượt qua. Thời điểm bị chặn lại, mỗi xe này chở gần 100kg thịt “bẩn” đang đưa vào thành phố tiêu thụ. Đặc biệt, trong lần ra quân sáng 17/7, Tổ kiểm tra liên ngành còn phát hiện xe ôtô 4 chỗ mang BS: 60A – 010.05 do ông Nguyễn Hùng (45 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) điều khiển, vận chuyển hơn 240kg kg thịt, lòng heo được giấu dưới sàn xe.

Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc đã phát hiện hàng trăm vụ vận chuyển thịt gia súc, gia cầm và phụ phẩm trái phép, thu giữ nhiều tấn thịt bốc mùi, có dấu hiệu thối rữa.

Những loại thực phẩm lậu đã bốc mùi bị phát hiện
Những loại thực phẩm "lậu" đã bốc mùi bị phát hiện

Theo bà Đặng Thị Tuyết- Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, tình hình vận chuyển thịt bẩn vào thành phố vẫn đang rất nóng. Hiện tại các thương lái sử dụng nhiều phương tiện từ xe máy, xe ba gác đến xe khách và cả xe tải với nhiều chiêu thức tinh vi. Gần như ngày nào đơn vị này cũng phát hiện vi phạm các loại thịt, phụ phẩm không đạt vệ sinh tuồn vào thành phố. Đặc biệt, sau khi kiểm tra chặt các xe khách từ các tỉnh vào thành phố, lượng thịt vận chuyển trên phương tiện này giảm, nhưng ở xe tải và xe gắn máy tăng lên.

Để đối phó với các ngành chức năng, không ít chủ hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu khác nhau như phân hàng nhỏ lẻ rồi vận chuyển theo các đường tiểu ngạch. Thậm chí, nhiều thương lái còn tập kết hàng tại địa bàn vùng giáp ranh giữa TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương, sau đó chế biến thành phẩm rồi mới đem đi tiêu thụ.

Một cán bộ tham gia hàng chục vụ bắt thịt và phụ phẩm “bẩn” tại cửa Đông thành phố chia sẻ, các loại phụ phẩm như mỡ, da, chân, đuôi, nội tạng trâu, bò thường khó tiêu thụ ở các địa phương khác nên thương lái thu gom với giá rất rẻ rồi vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ. Việc thu gom nhỏ lẻ này phải kéo dài trong nhiều ngày mới đủ một xe hàng nên trong số đó sẽ có những phụ phẩm bị phân hủy, hối thối nồng nặc.

Nhiều loại thực phẩm có các nhãn mác xuất tứ không rõ ràng
Nhiều loại thực phẩm có các nhãn mác xuất tứ không rõ ràng

Không ít trường hợp vận chuyển thịt “thối” có giấy chứng nhận của cơ quan thú y các tỉnh cho phép vận chuyển ra khỏi địa phương để cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi hoặc dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, khi “lách luật” được, những thương lái lại dùng số phụ phẩm đó đưa về các cơ sở chế biến thực phẩm cho con người hoặc đưa vào các quán ăn bình dân trên địa bàn thành phố. Và dĩ nhiên loại thực phẩm dùng làm thức ăn gia súc đó lại trở thành “mồi ngon” trên bàn nhậu.

Chưa dừng lại, những quán nhậu khi tiếp nhận những loại thực phẩm đã phân hủy chỉ cần “hô biến” bằng vài loại hóa chất, tẩy mùi, tạo độ dai mua tại chợ Kim Biên (quận 5) thì số thịt “thối” sẽ tươi ngon như thường.

Viet Bao (Theo Dân trí)

Nhận xét tin Đủ chiêu “tuồn” thịt và phụ phẩm "bẩn” vào thành phố

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đủ chiêu “tuồn” thịt và phụ phẩm "bẩn” vào thành phố bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du chieu tuon thit va phu pham ban vao thanh pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đủ chiêu “tuồn” thịt và phụ phẩm "bẩn” vào thành phố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Enough way "smuggled" meat byproducts "dirty" in the city
Dong Nai, Thu Duc, quarantine stations, by-products, transportation, cities, food consumption, detect, meat , dirty, smuggling, trade, driving

Despite the threat of the disease, daily traders still find every way with tons of meat smuggled "smuggled" into the city consumption. There were hundreds of illegal transportation of food were force capture function ..



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.