vietbao

Dự án “treo”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc sống "treo" theo những nẻo đường qui hoạch (kỳ 2):

Du an treo

Người dân khu cư xá Đường Sắt, P.1, Q.3, TP.HCM phải sống với qui hoạch "treo" 13 năm qua - Ảnh: Quang Khải

Nhà không ra nhà, hai - ba thế hệ cùng sống trong căn nhà 20m2, đất giải tỏa bỏ hoang biến thành điểm hút chích, cả khu vực đã đô thị hóa nhưng vẫn qui hoạch là đất nông nghiệp... Đó là cảnh sống của người dân trong vùng dự án “treo”. Qui hoạch "treo" khiến dân bức xúc.

Có dự án rồi lại xảy ra tình trạng quá nhiều dự án không “động đậy” gì được. Các dự án này mang tên mới: dự án “treo” và tiếp tục hành hạ người dân vốn đã khổ vì qui hoạch “treo”.

Kỳ 1: Qui hoạch: “treo" đủ kiểu!
>> Tháng 8-2006: kiểm tra qui hoạch “treo”
>> Qui hoạch “treo”, bao giờ hết “treo”?

Làm giữa chừng rồi... nghỉ

Người dân khu phố 6, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM phần lớn sống bằng nghề trồng trọt từ nhiều năm qua. Năm 2000, người dân nhận được thông báo: một phần đất được qui hoạch thành khu dân cư.

Không lâu sau đó tấm bảng qui hoạch được cắm lên thông báo chi tiết dự án được các ngành chức năng phê duyệt. Chủ đầu tư dự án là Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận. Tổng diện tích dự án gần 11ha, dự kiến triển khai năm 2002 và hoàn thành vào năm 2003.

Nhưng mãi đến nay dự án vẫn chưa động tĩnh. Phần đất đã đền bù khoảng 4ha, phần còn lại do chưa thỏa thuận được giá nên người dân chưa di dời. Chị Chu Kim Ngọc, tổ trưởng tổ 8, khu phố 6, thông tin: “Chúng tôi chỉ tiếp xúc chủ đầu tư một vài lần, gần đây không thấy chủ đầu tư quay lại thương lượng giá đền bù nữa”.

Du an treo

Người dân phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM bức xúc vì khu đất thuộc dự án khu dân cư bỏ hoang nhiều năm qua - Ảnh: P.P.H.

Năm 2005, do “treo” dự án quá lâu, người dân đã tháo dỡ bảng qui hoạch. “Không biết dự án có tiếp tục triển khai hay không, hỏi qua phường thì được biết khu vực này vẫn tiếp tục làm dự án. Nhưng không biết chờ đến bao giờ mới làm” - một hộ dân than thở.

Hiện phần đất đã giải tỏa đang bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Một thời gian dài khu vực trở thành điểm tụ tập hút chích của những người nghiện ma túy. Vào mùa khô (tháng ba, tháng tư vừa qua) khu vực này đã xảy ra hai vụ cháy. Người dân phát hiện kịp thời và dập tắt, nếu không đám cháy sẽ lan ra những nhà bên cạnh.

“Treo” vô hạn

Thường những dự án “treo” nhiều năm chính là những dự án qui hoạch không phù hợp và cũng không có khả năng thực hiện. Thế nhưng các nhà qui hoạch lại không chịu chỉnh sửa theo qui định (năm năm phải chỉnh sửa nếu không còn phù hợp), cái nào không có khả năng thực hiện thì cứ tạm “treo” đấy. Thời gian “treo” bao lâu thì chẳng ai biết.

Khoảng 10 năm trước nhiều hộ gia đình ở phường 11, quận Gò Vấp ồ ạt bán đất nông nghiệp để phân lô, xây dựng nhà ở trái phép lại thoát qui hoạch, trong khi các nhà khác để đất lại thì tự nhiên khoảng 5-6 năm nay bị xác định nằm trong qui hoạch! Thiệt hại về kinh tế đối với các hộ nằm trong diện qui hoạch này rất lớn nhưng họ chẳng biết kêu ai.

Ông Lê Tiến Đạt nói: “Chẳng biết mấy ông qui hoạch lấy căn cứ đâu để xác định chỗ này là cây xanh, chỗ kia mở đường. Chúng tôi sống yên ổn đã vài chục năm nay tự nhiên đất đai nhà cửa của mình lại bị qui hoạch, giải tỏa để làm công viên trong khi có những hộ gần đó lại chẳng hề hấn gì”.

Đất làm nhà qui hoạch là ruộng

Bác Trương Văn Năm, ngụ tổ 88 khu phố 6, P.16, Q. Gò Vấp, chỉ tay vào lô đất cả ngàn mét vuông của mình cho biết: vài năm trước đây lúc rộ lên các cơn "sốt đất", mỗi mét vuông đất này được trả giá tới 4-5 triệu đồng. Thế nhưng từ năm 1998, khi lô đất này bị liệt vào dạng "khu qui hoạch công viên cây xanh" thì chẳng ai dám mua nữa hoặc có mua cũng trả giá rất thấp chỉ hơn triệu đồng/m2.

Suốt từ đó đến nay đã tám năm, nói là qui hoạch nhưng có thấy ai làm gì đâu. Trong khi căn nhà của ông cũng đang dần xuống cấp, gia đình muốn xây dựng lại cho khang trang nhưng không được cấp phép xây dựng mà chỉ được hướng dẫn "xây dựng tạm" với cam kết sẽ tự tháo dỡ khi Nhà nước triển khai qui hoạch.

Chính vì vậy, gia đình ông cũng không dám xây dựng lớn mà chỉ dám sửa chữa nhỏ nhưng cứ sửa chỗ này lại xì ra hư hỏng chỗ khác. Việc sửa chữa chắp vá tốn bộn tiền nhưng gia đình ông vẫn cứ phải sống trong căn nhà với chất lượng tàm tạm, chờ qui hoạch triển khai mà cũng chưa biết đến bao giờ. Mảnh vườn rộng của ông cũng đành bỏ hoang hoặc thỉnh thoảng con cháu ông trồng đại vài loại rau màu nào đó cho đỡ lãng phí đất.

Nỗi khổ qui hoạch “treo” của người dân một số xã thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn... thì lại khác. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến người dân (nhất là những hộ bị giải tỏa trong các dự án tại nhiều quận nội thành) đổ về các huyện để mua đất xây nhà. Trong khi đó trên bản đồ qui hoạch các khu vực này vẫn là vùng đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Ba, ngụ ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, nói: “Ấp tôi ở cả chục năm nay là khu dân cư, nhiều nhà cũng có vườn nhưng chỉ để trồng cây lâu năm. Thế mà không hiểu sao tháng 12-1998 mấy nhà qui hoạch ngồi trong bức tường vạch chỉ giới qui hoạch khu vực này là vùng sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi cũng không hiểu sẽ trồng lúa hay sản xuất nông nghiệp thế nào với địa hình đất gò cao như ở đây”.

Tám năm đã trôi qua, trong khi đất đai không phù hợp để sản xuất nông nghiệp, người dân có muốn chuyển mục đích sang đất ở để xây dựng nhà cửa khang trang, muốn chuyển nhượng đất đai cho người khác cũng không được. Nhiều người đành lén lút sang nhượng giấy tay và những người dân mua đất cũng đành xây nhà trái phép.

“Treo” càng lâu, xây trái phép càng nhiều

Tình trạng xây dựng trái phép tràn lan (hơn 1.000 căn nhà) tại xã Thới Tam Thôn vừa qua cũng chính là hậu quả của việc qui hoạch “treo” quá lâu. Khu vực Thới Tam Thôn đã được đô thị hóa, biến thành đất ở từ nhiều năm nay.

Nhu cầu của người dân mua đất xây dựng nhà tại Thới Tam Thôn tăng mạnh, rất cần sự điều chỉnh qui hoạch chi tiết, quản lý của cơ quan hữu quan để có thể hình thành các khu vực dân cư hoàn chỉnh. Thế nhưng nhiều năm qua chính quyền địa phương và các nhà qui hoạch vẫn bình chân với qui hoạch khu vực này là đất nông nghiệp.

Tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt tại nhiều khu vực khác như Bình Chánh (xã Bình Hưng), quận 12, Bình Tân... cũng chính là hậu quả của dự án “treo”, qui hoạch “treo” quá lâu mà không được thực hiện hay chỉnh sửa phù hợp.

Thống kê chưa đầy đủ từ các quận, huyện cho thấy hiện có khoảng 260.000 - 400.000 căn nhà xây dựng trái phép trước ngày 1-7-2004. Chưa kể số lượng nhà xây dựng trái phép sau thời điểm này cho thấy tình trạng xây dựng trái phép tại TP.HCM là rất lớn.

PHÚC HUY - CHI MAI

----------

Kỳ sau:Tái định cư cũng “treo”

Xin đừng “treo” công viên

(Nhân đọc bài “ Qui hoạch treo đủ kiểu ”, TS ngày 25-7-2006)

Du an treo
Đất bỏ hoang, dân chỉ được làm nhà tạm vì dự án treo ở P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
Đi một vòng qua các vùng đô thị mới phát triển của TP.HCM như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Thạnh, tôi thấy diện tích dành cho công viên cây xanh rất ít ỏi. Thành phố đang mất dần những mảng xanh, thay vào đó là các chung cư, nhà phố, khu thương mại...

Hơn 100 năm trước, khi xây dựng khu đô thị quận 1, quận 3 người Pháp đã rất chú trọng đến “lá phổi xanh” qua việc xây dựng công viên Tao Đàn, 30-4... Theo tôi, các nhà qui hoạch đô thị, các nhà quản lý đều thấy được điều đó, nhưng thực tế đều thất bại trước cơn bão giá đất tăng vùn vụt trong thời gian qua.

Trước đây, khi các vùng nói trên còn là “vành đai xanh”, giá đất còn rất rẻ, nếu qui hoạch đi trước được một bước, Nhà nước bỏ tiền ra để đền bù cho dân, sau đó giao lại cho các đơn vị chức năng trồng “rừng đô thị” thì bây giờ thành phố đã có một quĩ đất lớn dành cho công viên, cây xanh.

Thay vì thực hiện giải pháp đền bù, thu hồi đất trước dành cho cây xanh, hiện nay chúng ta làm theo kiểu khoanh vùng qui hoạch cây xanh rồi “treo” để đó. Khi “treo” không thực hiện các dự án thì dẫn đến bức xúc của người dân về nhu cầu “an cư lạc nghiệp” và qui hoạch bị phá vỡ. Thành phố sẽ tiếp tục được mở rộng, đề nghị các ngành chức năng phải có phương án ưu tiên “mua” đất dành trồng cây xanh trước, sau đó giao lại cho các đơn vị chức năng thực hiện các dự án “rừng đô thị”.

ĐẶNG BÁ LONG

Việt Báo
Comment :Dự án “treo”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án “treo” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du an treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án “treo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Projects "hang"
Go Vap, Thoi Tam Thon, agriculture, urbanization, this area, agricultural land, the investor, planning, projects, people, building, illegal, house, car, life
The House is not out, two - three generations living in the house 20m2, ground clearance into the abandoned drugs, including urbanized areas, but planning is agricultural land ... It is a scene of people living in the project area "hanging". The plan ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ