vietbao

Dự án “treo”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc sống "treo" theo những nẻo đường qui hoạch (kỳ 2):

Du an treo

Người dân khu cư xá Đường Sắt, P.1, Q.3, TP.HCM phải sống với qui hoạch "treo" 13 năm qua - Ảnh: Quang Khải

Nhà không ra nhà, hai - ba thế hệ cùng sống trong căn nhà 20m2, đất giải tỏa bỏ hoang biến thành điểm hút chích, cả khu vực đã đô thị hóa nhưng vẫn qui hoạch là đất nông nghiệp... Đó là cảnh sống của người dân trong vùng dự án “treo”. Qui hoạch "treo" khiến dân bức xúc.

Có dự án rồi lại xảy ra tình trạng quá nhiều dự án không “động đậy” gì được. Các dự án này mang tên mới: dự án “treo” và tiếp tục hành hạ người dân vốn đã khổ vì qui hoạch “treo”.

Kỳ 1: Qui hoạch: “treo" đủ kiểu!
>> Tháng 8-2006: kiểm tra qui hoạch “treo”
>> Qui hoạch “treo”, bao giờ hết “treo”?

Làm giữa chừng rồi... nghỉ

Người dân khu phố 6, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM phần lớn sống bằng nghề trồng trọt từ nhiều năm qua. Năm 2000, người dân nhận được thông báo: một phần đất được qui hoạch thành khu dân cư.

Không lâu sau đó tấm bảng qui hoạch được cắm lên thông báo chi tiết dự án được các ngành chức năng phê duyệt. Chủ đầu tư dự án là Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận. Tổng diện tích dự án gần 11ha, dự kiến triển khai năm 2002 và hoàn thành vào năm 2003.

Nhưng mãi đến nay dự án vẫn chưa động tĩnh. Phần đất đã đền bù khoảng 4ha, phần còn lại do chưa thỏa thuận được giá nên người dân chưa di dời. Chị Chu Kim Ngọc, tổ trưởng tổ 8, khu phố 6, thông tin: “Chúng tôi chỉ tiếp xúc chủ đầu tư một vài lần, gần đây không thấy chủ đầu tư quay lại thương lượng giá đền bù nữa”.

Du an treo

Người dân phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM bức xúc vì khu đất thuộc dự án khu dân cư bỏ hoang nhiều năm qua - Ảnh: P.P.H.

Năm 2005, do “treo” dự án quá lâu, người dân đã tháo dỡ bảng qui hoạch. “Không biết dự án có tiếp tục triển khai hay không, hỏi qua phường thì được biết khu vực này vẫn tiếp tục làm dự án. Nhưng không biết chờ đến bao giờ mới làm” - một hộ dân than thở.

Hiện phần đất đã giải tỏa đang bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Một thời gian dài khu vực trở thành điểm tụ tập hút chích của những người nghiện ma túy. Vào mùa khô (tháng ba, tháng tư vừa qua) khu vực này đã xảy ra hai vụ cháy. Người dân phát hiện kịp thời và dập tắt, nếu không đám cháy sẽ lan ra những nhà bên cạnh.

“Treo” vô hạn

Thường những dự án “treo” nhiều năm chính là những dự án qui hoạch không phù hợp và cũng không có khả năng thực hiện. Thế nhưng các nhà qui hoạch lại không chịu chỉnh sửa theo qui định (năm năm phải chỉnh sửa nếu không còn phù hợp), cái nào không có khả năng thực hiện thì cứ tạm “treo” đấy. Thời gian “treo” bao lâu thì chẳng ai biết.

Khoảng 10 năm trước nhiều hộ gia đình ở phường 11, quận Gò Vấp ồ ạt bán đất nông nghiệp để phân lô, xây dựng nhà ở trái phép lại thoát qui hoạch, trong khi các nhà khác để đất lại thì tự nhiên khoảng 5-6 năm nay bị xác định nằm trong qui hoạch! Thiệt hại về kinh tế đối với các hộ nằm trong diện qui hoạch này rất lớn nhưng họ chẳng biết kêu ai.

Ông Lê Tiến Đạt nói: “Chẳng biết mấy ông qui hoạch lấy căn cứ đâu để xác định chỗ này là cây xanh, chỗ kia mở đường. Chúng tôi sống yên ổn đã vài chục năm nay tự nhiên đất đai nhà cửa của mình lại bị qui hoạch, giải tỏa để làm công viên trong khi có những hộ gần đó lại chẳng hề hấn gì”.

Đất làm nhà qui hoạch là ruộng

Bác Trương Văn Năm, ngụ tổ 88 khu phố 6, P.16, Q. Gò Vấp, chỉ tay vào lô đất cả ngàn mét vuông của mình cho biết: vài năm trước đây lúc rộ lên các cơn "sốt đất", mỗi mét vuông đất này được trả giá tới 4-5 triệu đồng. Thế nhưng từ năm 1998, khi lô đất này bị liệt vào dạng "khu qui hoạch công viên cây xanh" thì chẳng ai dám mua nữa hoặc có mua cũng trả giá rất thấp chỉ hơn triệu đồng/m2.

Suốt từ đó đến nay đã tám năm, nói là qui hoạch nhưng có thấy ai làm gì đâu. Trong khi căn nhà của ông cũng đang dần xuống cấp, gia đình muốn xây dựng lại cho khang trang nhưng không được cấp phép xây dựng mà chỉ được hướng dẫn "xây dựng tạm" với cam kết sẽ tự tháo dỡ khi Nhà nước triển khai qui hoạch.

Chính vì vậy, gia đình ông cũng không dám xây dựng lớn mà chỉ dám sửa chữa nhỏ nhưng cứ sửa chỗ này lại xì ra hư hỏng chỗ khác. Việc sửa chữa chắp vá tốn bộn tiền nhưng gia đình ông vẫn cứ phải sống trong căn nhà với chất lượng tàm tạm, chờ qui hoạch triển khai mà cũng chưa biết đến bao giờ. Mảnh vườn rộng của ông cũng đành bỏ hoang hoặc thỉnh thoảng con cháu ông trồng đại vài loại rau màu nào đó cho đỡ lãng phí đất.

Nỗi khổ qui hoạch “treo” của người dân một số xã thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn... thì lại khác. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến người dân (nhất là những hộ bị giải tỏa trong các dự án tại nhiều quận nội thành) đổ về các huyện để mua đất xây nhà. Trong khi đó trên bản đồ qui hoạch các khu vực này vẫn là vùng đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Ba, ngụ ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, nói: “Ấp tôi ở cả chục năm nay là khu dân cư, nhiều nhà cũng có vườn nhưng chỉ để trồng cây lâu năm. Thế mà không hiểu sao tháng 12-1998 mấy nhà qui hoạch ngồi trong bức tường vạch chỉ giới qui hoạch khu vực này là vùng sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi cũng không hiểu sẽ trồng lúa hay sản xuất nông nghiệp thế nào với địa hình đất gò cao như ở đây”.

Tám năm đã trôi qua, trong khi đất đai không phù hợp để sản xuất nông nghiệp, người dân có muốn chuyển mục đích sang đất ở để xây dựng nhà cửa khang trang, muốn chuyển nhượng đất đai cho người khác cũng không được. Nhiều người đành lén lút sang nhượng giấy tay và những người dân mua đất cũng đành xây nhà trái phép.

“Treo” càng lâu, xây trái phép càng nhiều

Tình trạng xây dựng trái phép tràn lan (hơn 1.000 căn nhà) tại xã Thới Tam Thôn vừa qua cũng chính là hậu quả của việc qui hoạch “treo” quá lâu. Khu vực Thới Tam Thôn đã được đô thị hóa, biến thành đất ở từ nhiều năm nay.

Nhu cầu của người dân mua đất xây dựng nhà tại Thới Tam Thôn tăng mạnh, rất cần sự điều chỉnh qui hoạch chi tiết, quản lý của cơ quan hữu quan để có thể hình thành các khu vực dân cư hoàn chỉnh. Thế nhưng nhiều năm qua chính quyền địa phương và các nhà qui hoạch vẫn bình chân với qui hoạch khu vực này là đất nông nghiệp.

Tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt tại nhiều khu vực khác như Bình Chánh (xã Bình Hưng), quận 12, Bình Tân... cũng chính là hậu quả của dự án “treo”, qui hoạch “treo” quá lâu mà không được thực hiện hay chỉnh sửa phù hợp.

Thống kê chưa đầy đủ từ các quận, huyện cho thấy hiện có khoảng 260.000 - 400.000 căn nhà xây dựng trái phép trước ngày 1-7-2004. Chưa kể số lượng nhà xây dựng trái phép sau thời điểm này cho thấy tình trạng xây dựng trái phép tại TP.HCM là rất lớn.

PHÚC HUY - CHI MAI

----------

Kỳ sau:Tái định cư cũng “treo”

Xin đừng “treo” công viên

(Nhân đọc bài “ Qui hoạch treo đủ kiểu ”, TS ngày 25-7-2006)

Du an treo
Đất bỏ hoang, dân chỉ được làm nhà tạm vì dự án treo ở P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
Đi một vòng qua các vùng đô thị mới phát triển của TP.HCM như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Thạnh, tôi thấy diện tích dành cho công viên cây xanh rất ít ỏi. Thành phố đang mất dần những mảng xanh, thay vào đó là các chung cư, nhà phố, khu thương mại...

Hơn 100 năm trước, khi xây dựng khu đô thị quận 1, quận 3 người Pháp đã rất chú trọng đến “lá phổi xanh” qua việc xây dựng công viên Tao Đàn, 30-4... Theo tôi, các nhà qui hoạch đô thị, các nhà quản lý đều thấy được điều đó, nhưng thực tế đều thất bại trước cơn bão giá đất tăng vùn vụt trong thời gian qua.

Trước đây, khi các vùng nói trên còn là “vành đai xanh”, giá đất còn rất rẻ, nếu qui hoạch đi trước được một bước, Nhà nước bỏ tiền ra để đền bù cho dân, sau đó giao lại cho các đơn vị chức năng trồng “rừng đô thị” thì bây giờ thành phố đã có một quĩ đất lớn dành cho công viên, cây xanh.

Thay vì thực hiện giải pháp đền bù, thu hồi đất trước dành cho cây xanh, hiện nay chúng ta làm theo kiểu khoanh vùng qui hoạch cây xanh rồi “treo” để đó. Khi “treo” không thực hiện các dự án thì dẫn đến bức xúc của người dân về nhu cầu “an cư lạc nghiệp” và qui hoạch bị phá vỡ. Thành phố sẽ tiếp tục được mở rộng, đề nghị các ngành chức năng phải có phương án ưu tiên “mua” đất dành trồng cây xanh trước, sau đó giao lại cho các đơn vị chức năng thực hiện các dự án “rừng đô thị”.

ĐẶNG BÁ LONG

Việt Báo
Hãi hùng với tương ớt 'ngậm' hóa chất và dòi
Comment :Dự án “treo”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án “treo” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du an treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án “treo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Projects "hang"
Go Vap, Thoi Tam Thon, agriculture, urbanization, this area, agricultural land, the investor, planning, projects, people, building, illegal, house, car, life
The House is not out, two - three generations living in the house 20m2, ground clearance into the abandoned drugs, including urbanized areas, but planning is agricultural land ... It is a scene of people living in the project area "hanging". The plan ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.