vietbao

"Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội quốc gia về Bảo hiểm xã hội:

Dong vao thuan loi rut ra nhieu khe
TTCN - Có doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động nhưng vẫn được nhận giải thưởng “Sao vàng đất Việt”(!). Không đóng, trốn đóng, trù trừ không đóng... là thực trạng rất phổ biến của tình hình đóng BHXH ở các doanh nghiệp. Ngay cả với người lao động - người thụ hưởng cũng vậy.

Vì sao một loại hình phúc lợi xã hội rất có ích lại chưa hấp dẫn người thụ hưởng? TTCN đã có cuộc trao đổi với đại biểu Nguyễn Thị Hoài Thu, chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

* Thưa bà, vì sao BHXH chưa thu hút được người lao động?

- BHXH theo qui định của Bộ luật lao động có hai loại hình: BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc. Loại bắt buộc tức là buộc những người trong diện bắt buộc phải mua. Tuy nhiên cũng đang mở dần diện BHXH ra. Hiện nay những chủ sử dụng nào sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải bắt buộc tham gia BHXH. Trong đó, bản thân người lao động phải đóng cho mình và người sử dụng lao động phải đóng cho người mà mình sử dụng.

Nhưng tại sao người ta chưa tham gia nhiều? Lý do cũng không phức tạp lắm. Phần lớn người lao động hiện nay còn trẻ, họ chưa nghĩ rằng sẽ cần đến khoản BHXH khi họ về hưu hay mất sức. Mặt khác, họ còn di chuyển trong công việc, thậm chí có người còn trở thành lao động tự do nữa. Cho nên họ tự thấy là chưa cần thiết tham gia BHXH. Đó là phần người lao động.

Còn người sử dụng lao động thì đương nhiên đa số không muốn đóng cho người lao động vì họ phải mất một khoản tiền khá lớn, 15% trên tiền lương. Cho nên tâm lý chung là họ không đóng, hoãn đóng hoặc chậm đóng càng nhiều càng tốt.
Lý do thứ hai là do công tác tuyên truyền của mình cũng còn ít, chưa làm cho người lao động nhận thức việc đóng BHXH là lợi ích cho chính họ. Ở đó, người sử dụng lao động, gồm giới chủ và Nhà nước, phải đóng nhiều hơn cho khoản sau này mà họ hưởng.

Riêng phần BHXH ngắn hạn, nếu người lao động nhận thức đúng thì họ rất được lợi và sẽ đấu tranh để được sử dụng loại BHXH này. Trong trường hợp ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản... người lao động đều được hưởng BHXH ngắn hạn. Nhưng người lao động - do ta tuyên truyền kém - đều ít biết về lợi ích của BHXH này.

Nguyên nhân thứ ba là tổ chức quản lý BHXH trong thời gian qua tuy có tiến bộ, nhưng đã hết lòng trách nhiệm với người lao động chưa? Chưa! Họ cũng chưa làm được việc là đến với người lao động, người sử dụng lao động để tuyên truyền và buộc phải đóng. Bên cạnh đó cơ quan quản lý nhà nước về lao động cũng chưa kiên quyết buộc chủ doanh nghiệp làm nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động, dẫn đến phổ biến các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đóng BHXH cho người lao động. Ở đây, các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa có sự phối hợp với nhau để buộc được hết các đối tượng bắt buộc tham gia BHXH.

* Báo cáo trước Quôc hội, bà cho biết: có doanh nghiệp ở Gia Lai nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt, sử dụng vài trăm lao động nhưng chỉ đóng BHXH cho 40 người. Thưa bà, doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH cho nhân công có phải là hiện tượng rất phổ biến? Luật có biện pháp chế tài nào về hành vi trên?

- Nói là phổ biến thì... cũng phổ biến thật! Trên 40% không tham gia hoặc tham gia không đều đặn. Có nhiều dạng và tinh vi lắm. Có khi người lao động đóng nhưng người chủ không đóng, lại giữ luôn phần của người lao động cho mình! Đến lúc có chuyện thì người lao động lại không được bảo hiểm. Thiệt thòi lại đổ lên đầu của người lao động.

Vừa rồi Ủy ban các vấn đề xã hội của Quôc hội cũng nêu ra một số biện pháp. Chẳng hạn chính quyền các địa phương cũng nên rà soát lại các doanh nghiệp làm tốt công tác này để phân loại, biểu dương; làm chưa tốt thì nhắc nhở. Chứ cứ để xa cạ nơi xấu, nơi tốt tất cả xem như nhau là chưa khuyến khích được.
Vừa rồi Chính phủ có ban hành chỉ thị 113 để xử lý các trường hợp trốn đóng BHXH. Nhưng dù là có quyết định 114, 115 gì đi nữa, có bỏ tù đi nữa nhưng nếu không triển khai tổ chức một cách nghiêm ngặt thì chỉ thị đó cũng vô hiệu. Chỉ thị 113 đề nghị cơ quan lao động địa phương cùng với cơ quan BHXH giúp cho UBND triển khai thực hiện chỉ thị này. Theo đó, phạt thẳng tay với doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động. Công đoàn là tổ chức có vai trò rất tốt để thực hiện việc giúp doanh nghiệp hoặc người lao động nhớ tới việc đóng BHXH hằng ngày.

Còn về lâu dài, nên thể chế hóa điều lệ BHXH thành luật. Trong vài ngày tới Quôc hội sẽ biểu quyết đưa việc xây dựng Luật BHXH vào chương trình làm luật trong năm 2005.

* Nhưng sự kém hấp dẫn của BHXH còn ở chỗ: đóng thì dễ, nhưng để nhận được BHXH khi hữu sự thì lại rất nhiêu khê, nghĩa là chưa thực chất?

- Đúng vậy. Phải nói công bằng là những người đóng BHXH từ 1995 đến nay chưa có người nào về hưu để hưởng quĩ này, phải sau 25 năm nữa. Còn những người về hưu trước 1995 là đều hưởng tiền từ ngân sách. Tuy nhiên, với quĩ BHXH ngắn hạn thì họ được hưởng ngay khi ốm đau, tai nạn, sinh nở... nhưng do đóng BHXH không thường xuyên, không đúng nên dù có đóng nhưng không đúng, không đủ thì người lao động vẫn bị thiệt thòi, không hưởng được.

Đồng thời qui định về BHXH ngắn hạn còn nhiều cái rất bất cập, chưa đúng, cần phải điều chỉnh. Chẳng hạn, mức được hưởng rất thấp. Cho nên BHXH ngắn hạn dùng đâu có hết! Năm nào sử dụng cao nhất cũng chỉ phân nửa. Hiện quĩ này còn tồn rất nhiều tỉ đồng, phải đem hòa vào quĩ BHXH dài hạn; như vậy là không đúng. Nhưng cũng khó: chưa có qui định nên họ buộc phải làm thế chứ đem quĩ này để ở đâu bây giờ?

Do đó, muốn bảo đảm quyền lợi và thu hút người lao động thì phải cho người lao động được tăng mức hưởng BHXH ngắn hạn trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp... Còn bây giờ thì mức chi chẳng ăn thua gì, chưa hấp dẫn.
Mặt khác, để làm thủ tục hưởng được tiền từ quĩ BHXH thì nhiêu khê lắm. Ốm đau mà lãnh được tiền đó thì... nhiều người bảo: “Thôi...”.

* Trong quá trình giám sát bà thấy việc nhiêu khê đó như thế nào?

- Tôi thì chưa tiếp xúc trực tiếp với trường hợp nào. Nhưng tôi có thân nhân trong diện này. Khi tôi hỏi: “Sao ốm đau mà không làm thủ tục lãnh tiền bảo hiểm?”, họ bảo: “Ôi, để mà lấy được tiên đó cũng trầy vi tróc vảy...”. Trong khi đó, họ ốm đau thì cơ quan vẫn trả lương mà tiền được lãnh lại không lãnh. Việc trả lương của cơ quan như thế cũng không đúng. Phải để BHXH trả. Nhiêu khê phần lớn nằm ở chỗ thủ tục giấy tờ. Chẳng hạn ốm đau thì phải có chứng nhận của thầy thuốc; tai nạn lao động thì phải có giám định thương tật... Thậm chí có lúc còn bị hạch: thế nào là tai nạn lao động... Tóm lại, cách làm hiện nay tất cả mọi thiệt thòi người lao động đều phải gánh hết.

* Do đặc thù lao động nên hiện nay ở các vùng kinh tế lớn, như TP.HCM chẳng hạn, tính chất di chuyển trong lao động, việc làm rất phổ biến, nhất là loại lao động trong ngành may mặc, gia công, mùa vụ. Khi di chuyển hoặc ngưng việc một thời gian, người lao động thường bị gián đoạn quá trình đóng BHXH. Vậy họ muốn đóng lại thì làm như thế nào? Quyền lợi có được bảo đảm liên tục?

- Tôi vừa có trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Lương Trào: có bao giờ bộ nghĩ là nên cấp sổ lao động cho tất cả lao động đến tuổi lao động? Thứ trưởng Trào cho biết ông có nghĩ đến. Sổ BHXH cũng vậy. Nếu người ta đã đóng, ngưng việc, nay có nhu cầu đóng lại thì được đóng tiếp. Tôi thấy cũng có nơi ta đang mở ra hướng: tôi đang tham gia BHXH nhưng hiện nay thất nghiệp. Thời gian thất nghiệp tôi đề nghị được đóng đủ 20% BHXH cho đến khi có việc mới như được đóng BHXH liên tục. Có đóng có hưởng, đó là qui tắc của BHXH.

* Xin cảm ơn bà.

ĐẶNG ĐẠI thực hiện

Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :"Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong vao thuan loi rut ra nhieu khe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Close to favorable draw cumbersome"!
the employer, the social issues, Vietnam Gold Star, accidents, social security, workers , the beneficiary, business, people, cumbersome, dissemination, illness, participation, employment, jobs
craft - Having escaped corporate social insurance (SI) for workers but received the award "Vietnam Golden Star" (!). not closed or evades close, tru close ... but not very common situation is the situation of social insurance in the business ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.