vietbao

"Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội quốc gia về Bảo hiểm xã hội:

Dong vao thuan loi rut ra nhieu khe
TTCN - Có doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động nhưng vẫn được nhận giải thưởng “Sao vàng đất Việt”(!). Không đóng, trốn đóng, trù trừ không đóng... là thực trạng rất phổ biến của tình hình đóng BHXH ở các doanh nghiệp. Ngay cả với người lao động - người thụ hưởng cũng vậy.

Vì sao một loại hình phúc lợi xã hội rất có ích lại chưa hấp dẫn người thụ hưởng? TTCN đã có cuộc trao đổi với đại biểu Nguyễn Thị Hoài Thu, chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

* Thưa bà, vì sao BHXH chưa thu hút được người lao động?

- BHXH theo qui định của Bộ luật lao động có hai loại hình: BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc. Loại bắt buộc tức là buộc những người trong diện bắt buộc phải mua. Tuy nhiên cũng đang mở dần diện BHXH ra. Hiện nay những chủ sử dụng nào sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải bắt buộc tham gia BHXH. Trong đó, bản thân người lao động phải đóng cho mình và người sử dụng lao động phải đóng cho người mà mình sử dụng.

Nhưng tại sao người ta chưa tham gia nhiều? Lý do cũng không phức tạp lắm. Phần lớn người lao động hiện nay còn trẻ, họ chưa nghĩ rằng sẽ cần đến khoản BHXH khi họ về hưu hay mất sức. Mặt khác, họ còn di chuyển trong công việc, thậm chí có người còn trở thành lao động tự do nữa. Cho nên họ tự thấy là chưa cần thiết tham gia BHXH. Đó là phần người lao động.

Còn người sử dụng lao động thì đương nhiên đa số không muốn đóng cho người lao động vì họ phải mất một khoản tiền khá lớn, 15% trên tiền lương. Cho nên tâm lý chung là họ không đóng, hoãn đóng hoặc chậm đóng càng nhiều càng tốt.
Lý do thứ hai là do công tác tuyên truyền của mình cũng còn ít, chưa làm cho người lao động nhận thức việc đóng BHXH là lợi ích cho chính họ. Ở đó, người sử dụng lao động, gồm giới chủ và Nhà nước, phải đóng nhiều hơn cho khoản sau này mà họ hưởng.

Riêng phần BHXH ngắn hạn, nếu người lao động nhận thức đúng thì họ rất được lợi và sẽ đấu tranh để được sử dụng loại BHXH này. Trong trường hợp ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản... người lao động đều được hưởng BHXH ngắn hạn. Nhưng người lao động - do ta tuyên truyền kém - đều ít biết về lợi ích của BHXH này.

Nguyên nhân thứ ba là tổ chức quản lý BHXH trong thời gian qua tuy có tiến bộ, nhưng đã hết lòng trách nhiệm với người lao động chưa? Chưa! Họ cũng chưa làm được việc là đến với người lao động, người sử dụng lao động để tuyên truyền và buộc phải đóng. Bên cạnh đó cơ quan quản lý nhà nước về lao động cũng chưa kiên quyết buộc chủ doanh nghiệp làm nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động, dẫn đến phổ biến các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đóng BHXH cho người lao động. Ở đây, các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa có sự phối hợp với nhau để buộc được hết các đối tượng bắt buộc tham gia BHXH.

* Báo cáo trước Quôc hội, bà cho biết: có doanh nghiệp ở Gia Lai nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt, sử dụng vài trăm lao động nhưng chỉ đóng BHXH cho 40 người. Thưa bà, doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH cho nhân công có phải là hiện tượng rất phổ biến? Luật có biện pháp chế tài nào về hành vi trên?

- Nói là phổ biến thì... cũng phổ biến thật! Trên 40% không tham gia hoặc tham gia không đều đặn. Có nhiều dạng và tinh vi lắm. Có khi người lao động đóng nhưng người chủ không đóng, lại giữ luôn phần của người lao động cho mình! Đến lúc có chuyện thì người lao động lại không được bảo hiểm. Thiệt thòi lại đổ lên đầu của người lao động.

Vừa rồi Ủy ban các vấn đề xã hội của Quôc hội cũng nêu ra một số biện pháp. Chẳng hạn chính quyền các địa phương cũng nên rà soát lại các doanh nghiệp làm tốt công tác này để phân loại, biểu dương; làm chưa tốt thì nhắc nhở. Chứ cứ để xa cạ nơi xấu, nơi tốt tất cả xem như nhau là chưa khuyến khích được.
Vừa rồi Chính phủ có ban hành chỉ thị 113 để xử lý các trường hợp trốn đóng BHXH. Nhưng dù là có quyết định 114, 115 gì đi nữa, có bỏ tù đi nữa nhưng nếu không triển khai tổ chức một cách nghiêm ngặt thì chỉ thị đó cũng vô hiệu. Chỉ thị 113 đề nghị cơ quan lao động địa phương cùng với cơ quan BHXH giúp cho UBND triển khai thực hiện chỉ thị này. Theo đó, phạt thẳng tay với doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động. Công đoàn là tổ chức có vai trò rất tốt để thực hiện việc giúp doanh nghiệp hoặc người lao động nhớ tới việc đóng BHXH hằng ngày.

Còn về lâu dài, nên thể chế hóa điều lệ BHXH thành luật. Trong vài ngày tới Quôc hội sẽ biểu quyết đưa việc xây dựng Luật BHXH vào chương trình làm luật trong năm 2005.

* Nhưng sự kém hấp dẫn của BHXH còn ở chỗ: đóng thì dễ, nhưng để nhận được BHXH khi hữu sự thì lại rất nhiêu khê, nghĩa là chưa thực chất?

- Đúng vậy. Phải nói công bằng là những người đóng BHXH từ 1995 đến nay chưa có người nào về hưu để hưởng quĩ này, phải sau 25 năm nữa. Còn những người về hưu trước 1995 là đều hưởng tiền từ ngân sách. Tuy nhiên, với quĩ BHXH ngắn hạn thì họ được hưởng ngay khi ốm đau, tai nạn, sinh nở... nhưng do đóng BHXH không thường xuyên, không đúng nên dù có đóng nhưng không đúng, không đủ thì người lao động vẫn bị thiệt thòi, không hưởng được.

Đồng thời qui định về BHXH ngắn hạn còn nhiều cái rất bất cập, chưa đúng, cần phải điều chỉnh. Chẳng hạn, mức được hưởng rất thấp. Cho nên BHXH ngắn hạn dùng đâu có hết! Năm nào sử dụng cao nhất cũng chỉ phân nửa. Hiện quĩ này còn tồn rất nhiều tỉ đồng, phải đem hòa vào quĩ BHXH dài hạn; như vậy là không đúng. Nhưng cũng khó: chưa có qui định nên họ buộc phải làm thế chứ đem quĩ này để ở đâu bây giờ?

Do đó, muốn bảo đảm quyền lợi và thu hút người lao động thì phải cho người lao động được tăng mức hưởng BHXH ngắn hạn trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp... Còn bây giờ thì mức chi chẳng ăn thua gì, chưa hấp dẫn.
Mặt khác, để làm thủ tục hưởng được tiền từ quĩ BHXH thì nhiêu khê lắm. Ốm đau mà lãnh được tiền đó thì... nhiều người bảo: “Thôi...”.

* Trong quá trình giám sát bà thấy việc nhiêu khê đó như thế nào?

- Tôi thì chưa tiếp xúc trực tiếp với trường hợp nào. Nhưng tôi có thân nhân trong diện này. Khi tôi hỏi: “Sao ốm đau mà không làm thủ tục lãnh tiền bảo hiểm?”, họ bảo: “Ôi, để mà lấy được tiên đó cũng trầy vi tróc vảy...”. Trong khi đó, họ ốm đau thì cơ quan vẫn trả lương mà tiền được lãnh lại không lãnh. Việc trả lương của cơ quan như thế cũng không đúng. Phải để BHXH trả. Nhiêu khê phần lớn nằm ở chỗ thủ tục giấy tờ. Chẳng hạn ốm đau thì phải có chứng nhận của thầy thuốc; tai nạn lao động thì phải có giám định thương tật... Thậm chí có lúc còn bị hạch: thế nào là tai nạn lao động... Tóm lại, cách làm hiện nay tất cả mọi thiệt thòi người lao động đều phải gánh hết.

* Do đặc thù lao động nên hiện nay ở các vùng kinh tế lớn, như TP.HCM chẳng hạn, tính chất di chuyển trong lao động, việc làm rất phổ biến, nhất là loại lao động trong ngành may mặc, gia công, mùa vụ. Khi di chuyển hoặc ngưng việc một thời gian, người lao động thường bị gián đoạn quá trình đóng BHXH. Vậy họ muốn đóng lại thì làm như thế nào? Quyền lợi có được bảo đảm liên tục?

- Tôi vừa có trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Lương Trào: có bao giờ bộ nghĩ là nên cấp sổ lao động cho tất cả lao động đến tuổi lao động? Thứ trưởng Trào cho biết ông có nghĩ đến. Sổ BHXH cũng vậy. Nếu người ta đã đóng, ngưng việc, nay có nhu cầu đóng lại thì được đóng tiếp. Tôi thấy cũng có nơi ta đang mở ra hướng: tôi đang tham gia BHXH nhưng hiện nay thất nghiệp. Thời gian thất nghiệp tôi đề nghị được đóng đủ 20% BHXH cho đến khi có việc mới như được đóng BHXH liên tục. Có đóng có hưởng, đó là qui tắc của BHXH.

* Xin cảm ơn bà.

ĐẶNG ĐẠI thực hiện

Việt Báo
Comment :"Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong vao thuan loi rut ra nhieu khe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đóng vào thuận lợi, rút ra nhiêu khê"! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Close to favorable draw cumbersome"!
the employer, the social issues, Vietnam Gold Star, accidents, social security, workers , the beneficiary, business, people, cumbersome, dissemination, illness, participation, employment, jobs
craft - Having escaped corporate social insurance (SI) for workers but received the award "Vietnam Golden Star" (!). not closed or evades close, tru close ... but not very common situation is the situation of social insurance in the business ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ