vietbao

Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Việc tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là điều thiêng liêng. Mỗi thanh niên có quyền và nghĩa vụ, ý thức bảo vệ Tổ quốc như nhau nên tôi không bao giờ nhất trí quan điểm đóng tiền thay cho việc tham gia nghĩa vụ quân sự".

>> Lòng yêu nước không thể đổi bằng tiền!

>> Đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự: Chỉ nhà nghèo nhập ngũ?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó tư lệnh Quân khu 9, Ủy viên Ủy Ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khoa XIII đã chia sẻ như vậy xung quanh ý kiến đóng tiền để không phải đi nghĩa vụ quân sự.

PV: - Mấy ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới phương án cho phép thanh niên được đóng tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự. Ông có thể nói rõ hơn cơ sở của việc cho phép đóng tiền thế thân nghĩa vụ quân sự này?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Quan điểm này mới xuất hiện gần đây, sau khi có sửa đối Hiến pháp mới có ý kiến đưa ra. Ủy viên Ủy Ban Quốc phòng và An ninh rất quan tâm đến vấn đề này nên đã nghiên cứu tham gia trực tiếp.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ trong một lần tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ trong một lần tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

PV: - Trước nhiều ý kiến cho rằng trách nhiệm bảo vệ tổ quốc thiêng liêng là của toàn dân, không phân biệt  giàu hay nghèo càng không thể quy thành tiền.... quan điểm của ông ra sao?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ

: - Tôi đồng ý quan điểm trách nhiệm bảo vệ tổ quốc thiêng liêng là của toàn dân, không phân biệt  giàu hay nghèo. Việc thi hành luật kỹ thuật quân sự là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với thanh niên và nhất là tham gia bảo vệ Tổ quốc cả trong thời bình lẫn thời chiến.

Đây là lợi ích quốc gia, là xương máu, danh dự và thiêng liêng mỗi thanh niên phải tham gia nên không thể thay thế bằng tiền được. Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay lực lượng quân đội ngày càng phải có những người có trình độ cao lên (kể cả những chiến sĩ mới nhập ngũ).

Như khi tôi đi qua Nhật Bản thấy thanh niên đã đậu đại học, đang nghiên cứu tiến sĩ mà đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là phải đi. Đi xong nghĩa vụ mới về nghiên cứu tiếp.

Đây là cách làm rất đúng đem lại công bằng chung cho tất cả thanh niên ở tuổi trưởng thành.

Nếu chúng ta làm không khéo sau này chỉ là những thanh niên ở vùng sâu, xa, người nghèo, trình độ không đạt tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu xây dựng quân đội. Điều này là rõ ràng bởi quân đội ngày càng phải xây dựng lực lượng tinh, gọn trình độ từ người lính cho đến người phục vụ cũng phải đáp ứng trình độ nhất định thì mới có thể hướng đến xây dựng lực lượng quân đội chính quy.

Thêm nữa khoa học kỹ thuật ngày càng cao trang bị càng hiện đại mà trình độ cán bộ chiến sĩ không cao, không đáp ứng thì dứt khoát hiệu quả của các vũ khí trang bị có hiện đại cũng bị hạn chế.

Bởi vì xét cho cùng vũ khí có hiện đại cỡ nào cũng cần có sự điều khiển, tính toán của con người. Tức là với mức độ tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào các loại vũ khí thì con người phải làm chủ được nó thì mới chiến thắng được kẻ thù.

Điều này thể hiện rõ trong chiến tranh từ trước tới nay. Bản thân tôi là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu chiến trường Tây Nam Campuchia thấy rất cần những người có trình độ.

Hồi đó do chuyện sống, chết nên những người đi thay rất nhiều. Có trường hợp em đi thay cho anh nên đã có người hy sinh mà mang tên anh trong khi anh vẫn còn đang sống. Vấn đề này rất bối rối nên tôi cho rằng không thể thay thế việc đi nghĩa vụ bằng các hình thức khác.

PV: - Thưa ông theo thống kê của Bộ Quốc phòng mỗi năm có cả triệu thanh niên đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ nhưng chỉ có một lượng rất nhỏ phải nhập ngũ. Như giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng nảy sinh chuyện tiêu cực. Vậy theo ông làm sao để đảm bảo giữa người đi và người đủ tiêu chuẩn mà không phải đi?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Nếu nói khẳng định về tiêu cực ở đây thì cũng khó. Luật quy định nhập ngũ ở nông thôn và vùng khó khăn trình độ cỡ nào, thành phố trình độ ra sao… cứ theo thứ tự đó người ta tuyển.

Nếu tuyển đủ rồi thì lại lọt những đối tượng đang đi học đại học, cao đẳng xong rồi mới thi hành nghĩa vụ quân sự.

Do vậy cũng rất khó nói có tiêu cực hay không. Tức là người ta đã làm theo đúng luật lấy đủ quân số. Nhưng có điều ngược đáng lẽ phải đáp ứng được yêu cầu ưu tiên những người đủ trình độ, khỏe nhưng hiện nay đang lấy theo cấp độ từ dưới lên cho đến khi đủ số lượng cần.

PV:Ðiều 77 của Hiến pháp Việt Nam quy định rõ: Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân. Căn cứ vào điều này thì phương án đóng tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự có bị coi vi hiến không, tại sao, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Tôi thấy như thế là không công bằng. Ngay cả trong thời bình thì việc tham gia nghĩa vụ quân sự cũng có những rủi ro nhất định.

Ngay cả trong phòng chống lụt bão, huấn luyện không quân, hải quân, mật độ huấn luyện rất nghiêm túc. Có làm như vậy mới thông thạo vũ khí, chiến thuật để khi có chiến tranh thì mới đánh được. Có cả huấn luyện bắn đạt thật nên có tỷ lệ rủi ro nhất định nên cũng có hy sinh.

Do vậy tôi cho rằng đã là xương máu thì không thể bỏ tiền ra thay thế.

PV: - Nếu phương án này được đưa vào Luật, là một đại biểu Quốc hội, ông có bấm nút thông qua không?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Tôi rất băn khoăn khi nói đến chuyện bấm nút thông qua.

Vì đây là điều thiêng liêng, mỗi thanh niên có quyền và nghĩa vụ, ý thức bảo vệ Tổ quốc như nhau nên tôi không bao giờ nhất trí quan điểm này.

Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

VietBao.vn (Theo Đất Việt)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Liet si tro ve du nha ngoai cam da tim thay hai cot
Dau doc bang dac san Dong tien lam nguoi Viet hai nhau
Chim chao mao nu hoang hiem tri gia hon 100 trieu
‘Liệt sĩ’ trở về dù nhà ngoại cảm đã tìm thấy hài cốt Đầu độc bằng... đặc sản: Đồng tiền làm người Việt hại nhau Chim chào mào 'nữ hoàng' hiếm trị giá hơn 100 triệu


CLIP NỔI BẬT

Lieu linh giat iPad 4 giua quan cafe
Nu sinh bi danh da man lot quan ao
Vac ma tau cuop tiem internet gap ngay linh dac cong
» Liều lĩnh giật iPad 4 giữa quán cafe » Nữ sinh bị đánh dã man, lột quần áo » Vác mã tấu cướp tiệm internet gặp ngay lính đặc công
>> Phan Thị Bích Hằng: "Những người hiểu tôi đã mãi mãi nằm xuống"

>> Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

>> Lở núi kinh hoàng 4 người chết, 100 người tìm kiếm thi thể

>> Quảng Ninh: Đứt tời, 7 thợ lò bị rơi xuống giếng than hàng chục mét

>> Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/11 - 23/11)

Comment :Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong tien thay nhap ngu Xuong mau thi khong the mua ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Close the Cash enlisted : Blood and bones can not purchase
Nguyen Xuan Ty, Military Service , not be bought or sold , never , protection , money, participation , youth , national , Gia Nghia , qualifications , conditions , war , new , work
' the participation in military service protecting the country is sacred . Each youth has the right and obligation to protect national consciousness alike so I never agreed to pay viewpoints instead of participating in military service ' ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ