vietbao

Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Việc tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là điều thiêng liêng. Mỗi thanh niên có quyền và nghĩa vụ, ý thức bảo vệ Tổ quốc như nhau nên tôi không bao giờ nhất trí quan điểm đóng tiền thay cho việc tham gia nghĩa vụ quân sự".

>> Lòng yêu nước không thể đổi bằng tiền!

>> Đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự: Chỉ nhà nghèo nhập ngũ?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó tư lệnh Quân khu 9, Ủy viên Ủy Ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khoa XIII đã chia sẻ như vậy xung quanh ý kiến đóng tiền để không phải đi nghĩa vụ quân sự.

PV: - Mấy ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới phương án cho phép thanh niên được đóng tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự. Ông có thể nói rõ hơn cơ sở của việc cho phép đóng tiền thế thân nghĩa vụ quân sự này?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Quan điểm này mới xuất hiện gần đây, sau khi có sửa đối Hiến pháp mới có ý kiến đưa ra. Ủy viên Ủy Ban Quốc phòng và An ninh rất quan tâm đến vấn đề này nên đã nghiên cứu tham gia trực tiếp.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ trong một lần tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ trong một lần tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

PV: - Trước nhiều ý kiến cho rằng trách nhiệm bảo vệ tổ quốc thiêng liêng là của toàn dân, không phân biệt  giàu hay nghèo càng không thể quy thành tiền.... quan điểm của ông ra sao?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ

: - Tôi đồng ý quan điểm trách nhiệm bảo vệ tổ quốc thiêng liêng là của toàn dân, không phân biệt  giàu hay nghèo. Việc thi hành luật kỹ thuật quân sự là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với thanh niên và nhất là tham gia bảo vệ Tổ quốc cả trong thời bình lẫn thời chiến.

Đây là lợi ích quốc gia, là xương máu, danh dự và thiêng liêng mỗi thanh niên phải tham gia nên không thể thay thế bằng tiền được. Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay lực lượng quân đội ngày càng phải có những người có trình độ cao lên (kể cả những chiến sĩ mới nhập ngũ).

Như khi tôi đi qua Nhật Bản thấy thanh niên đã đậu đại học, đang nghiên cứu tiến sĩ mà đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là phải đi. Đi xong nghĩa vụ mới về nghiên cứu tiếp.

Đây là cách làm rất đúng đem lại công bằng chung cho tất cả thanh niên ở tuổi trưởng thành.

Nếu chúng ta làm không khéo sau này chỉ là những thanh niên ở vùng sâu, xa, người nghèo, trình độ không đạt tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu xây dựng quân đội. Điều này là rõ ràng bởi quân đội ngày càng phải xây dựng lực lượng tinh, gọn trình độ từ người lính cho đến người phục vụ cũng phải đáp ứng trình độ nhất định thì mới có thể hướng đến xây dựng lực lượng quân đội chính quy.

Thêm nữa khoa học kỹ thuật ngày càng cao trang bị càng hiện đại mà trình độ cán bộ chiến sĩ không cao, không đáp ứng thì dứt khoát hiệu quả của các vũ khí trang bị có hiện đại cũng bị hạn chế.

Bởi vì xét cho cùng vũ khí có hiện đại cỡ nào cũng cần có sự điều khiển, tính toán của con người. Tức là với mức độ tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào các loại vũ khí thì con người phải làm chủ được nó thì mới chiến thắng được kẻ thù.

Điều này thể hiện rõ trong chiến tranh từ trước tới nay. Bản thân tôi là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu chiến trường Tây Nam Campuchia thấy rất cần những người có trình độ.

Hồi đó do chuyện sống, chết nên những người đi thay rất nhiều. Có trường hợp em đi thay cho anh nên đã có người hy sinh mà mang tên anh trong khi anh vẫn còn đang sống. Vấn đề này rất bối rối nên tôi cho rằng không thể thay thế việc đi nghĩa vụ bằng các hình thức khác.

PV: - Thưa ông theo thống kê của Bộ Quốc phòng mỗi năm có cả triệu thanh niên đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ nhưng chỉ có một lượng rất nhỏ phải nhập ngũ. Như giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng nảy sinh chuyện tiêu cực. Vậy theo ông làm sao để đảm bảo giữa người đi và người đủ tiêu chuẩn mà không phải đi?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Nếu nói khẳng định về tiêu cực ở đây thì cũng khó. Luật quy định nhập ngũ ở nông thôn và vùng khó khăn trình độ cỡ nào, thành phố trình độ ra sao… cứ theo thứ tự đó người ta tuyển.

Nếu tuyển đủ rồi thì lại lọt những đối tượng đang đi học đại học, cao đẳng xong rồi mới thi hành nghĩa vụ quân sự.

Do vậy cũng rất khó nói có tiêu cực hay không. Tức là người ta đã làm theo đúng luật lấy đủ quân số. Nhưng có điều ngược đáng lẽ phải đáp ứng được yêu cầu ưu tiên những người đủ trình độ, khỏe nhưng hiện nay đang lấy theo cấp độ từ dưới lên cho đến khi đủ số lượng cần.

PV:Ðiều 77 của Hiến pháp Việt Nam quy định rõ: Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân. Căn cứ vào điều này thì phương án đóng tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự có bị coi vi hiến không, tại sao, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Tôi thấy như thế là không công bằng. Ngay cả trong thời bình thì việc tham gia nghĩa vụ quân sự cũng có những rủi ro nhất định.

Ngay cả trong phòng chống lụt bão, huấn luyện không quân, hải quân, mật độ huấn luyện rất nghiêm túc. Có làm như vậy mới thông thạo vũ khí, chiến thuật để khi có chiến tranh thì mới đánh được. Có cả huấn luyện bắn đạt thật nên có tỷ lệ rủi ro nhất định nên cũng có hy sinh.

Do vậy tôi cho rằng đã là xương máu thì không thể bỏ tiền ra thay thế.

PV: - Nếu phương án này được đưa vào Luật, là một đại biểu Quốc hội, ông có bấm nút thông qua không?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: - Tôi rất băn khoăn khi nói đến chuyện bấm nút thông qua.

Vì đây là điều thiêng liêng, mỗi thanh niên có quyền và nghĩa vụ, ý thức bảo vệ Tổ quốc như nhau nên tôi không bao giờ nhất trí quan điểm này.

Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

VietBao.vn (Theo Đất Việt)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Liet si tro ve du nha ngoai cam da tim thay hai cot
Dau doc bang dac san Dong tien lam nguoi Viet hai nhau
Chim chao mao nu hoang hiem tri gia hon 100 trieu
‘Liệt sĩ’ trở về dù nhà ngoại cảm đã tìm thấy hài cốt Đầu độc bằng... đặc sản: Đồng tiền làm người Việt hại nhau Chim chào mào 'nữ hoàng' hiếm trị giá hơn 100 triệu


CLIP NỔI BẬT

Lieu linh giat iPad 4 giua quan cafe
Nu sinh bi danh da man lot quan ao
Vac ma tau cuop tiem internet gap ngay linh dac cong
» Liều lĩnh giật iPad 4 giữa quán cafe » Nữ sinh bị đánh dã man, lột quần áo » Vác mã tấu cướp tiệm internet gặp ngay lính đặc công
>> Phan Thị Bích Hằng: "Những người hiểu tôi đã mãi mãi nằm xuống"

>> Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

>> Lở núi kinh hoàng 4 người chết, 100 người tìm kiếm thi thể

>> Quảng Ninh: Đứt tời, 7 thợ lò bị rơi xuống giếng than hàng chục mét

>> Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/11 - 23/11)

Hung thần xe buýt lấn làn suýt gây tai nạn cho 2 phụ nữ
Comment :Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong tien thay nhap ngu Xuong mau thi khong the mua ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đóng tiền thay nhập ngũ: Xương máu thì không thể mua bán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Close the Cash enlisted : Blood and bones can not purchase
Nguyen Xuan Ty, Military Service , not be bought or sold , never , protection , money, participation , youth , national , Gia Nghia , qualifications , conditions , war , new , work
' the participation in military service protecting the country is sacred . Each youth has the right and obligation to protect national consciousness alike so I never agreed to pay viewpoints instead of participating in military service ' ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t