vietbao

Đoạn chất vấn hay nhất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phiên chất vấn cuối cùng của Quốc hội tại Hội trường đã kết thúc ngày hôm qua (16/5). Và những diễn biến cuối cùng xảy ra đã khiến tất cả báo giới và công chúng đều nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An rằng, đây là đoạn ""đáng gọi là chất vấn"" nhất trong 3 ngày qua và trong cả nhiều lần chất vấn đã qua tại Quốc hội. TS xin lược ghi lại đoạn tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc với các đại biểu.
Doan chat van hay nhat
Đại biểu Ngọc Trân chất vấn Bộ trưởng Võ Hồng Phúc.

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn - Tỉnh Bắc Giang:

Thưa Quốc hội! Tôi hoan nghênh giải đáp của đồng chí Phúc. Nó rất toàn diện giúp cho chúng tôi nâng cao, hiểu biết thêm về quan điểm đầu tư. Xin hỏi đồng chí một điều: Vừa qua báo chí có đưa tin các lãnh đạo của Tổng công ty dầu khí Việt Nam bị cách chức . Tổng Giám đốc cách chức, Phó Tổng giám đốc cách chức, Chủ tịch Hội đồng quản trị bị khiển trách. Đây là công trình quốc gia do Quốc hội quyết định liên quan đến nhà máy lọc dầu Dung Quất. Vậy đồng chí có thể cho Quốc hội biết thêm cụ thể về việc này không? Việc này ngoài trách nhiệm cá nhân 3 đồng chí trên liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác nữa? Xin cám ơn.

Ông Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:


Bộ Kế hoạch và đầu tư không phụ trách về nhân sự, không phụ trách về kỷ luật cá nhân. Đồng chí có thể hỏi Uỷ ban kiểm tra Trung ương, Ban thanh tra và hỏi trực tiếp Thủ tướng Chính phủ. Xin hết.

Đỗ Trọng Ngoạn - Tỉnh Bắc Giang:

Thưa Quốc hội! Đồng chí Bộ trưởng Võ Hồng Phúc trả lời tôi, tôi dấm dứt không chịu nổi cho nên xin phép Quốc hội thảo luận với đồng chí Bộ trưởng.

Việc kỷ luật 3 đồng chí này ở đây cũng gắn liền với Dung Quất. Dung Quất là công trình quốc gia Quốc hội thông qua và quyết định mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm trực tiếp với Dung Quất. Làm Bộ trưởng không thể chỉ biết công trình mà quan trọng nhất là phải biết con người của công trình ấy. Báo công khai nói là Thủ tướng quyết định chứ Đảng quyết định thì tôi không dám hỏi. Vấn đề chúng ta công khai nửa chừng với dân như thế này là không ổn. Cử tri rồi sẽ hỏi chúng tôi, "" 3 vị ấy bị kỷ luật, ông đi họp có hiểu cái gì không?"".

Tôi muốn nói Bộ trưởng không chỉ biết việc này mà không gắn với cá nhân. Việc này đã công khai trên báo rồi thì tôi muốn đề nghị sai lầm gì ở Dung Quất mà dẫn đến kỷ luật 3 đồng chí đó, liên quan đến ai nữa, những vấn đề nào khác nữa? Điều đó tôi thấy hoàn toàn có thể trả lời được chứ không phải bắn sang Ban tổ chức Trung ương, Kiểm tra Trung ương, chuyện đó của Đảng tôi không hỏi. Tôi hỏi Bộ trưởng gắn nhân sự với công trình. Xin hết.

Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc hội:

Đề nghị Bộ trưởng Võ Hồng Phúc trả lời về vấn đề này.

Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Tôi không phải là nói tôi không biết, mà tôi chỉ nói việc đồng chí hỏi. Bởi vì trong quy chế chất vấn của chúng ta, chất vấn phải đúng trách nhiệm, lĩnh vực Bộ đó phụ trách. Tôi không phụ trách về nhân sự, tôi không phụ trách về kỷ luật tôi không thể trả lời được.

Nguyễn Ngọc Trân - Tỉnh An Giang:

Kính thưa Quốc hội, Thưa Bộ trưởng! Nghe Bộ trưởng giải trình tôi có rất nhiều câu hỏi muốn đặt ra nhưng giới hạn lại 3 câu thế này: Tôi có cảm giác như đồng chí luyến tiếc cách quy hoạch cũ, tôi nghĩ rằng chúng ta nên dứt khoát với cách quy hoạch cũ. Nó đã có vai trò lịch sử của nó trong một giai đoạn nhất định, chúng ta phải dứt khoát bởi vì tính bao cấp của nó, quy hoạch duy ý chí và cơ chế xin- cho của nó. Tôi đề nghị đồng chí là nếu đồng chí có luyến tiếc thì không nên luyến tiếc với điều đó nữa. Đại biểu Quốc hội và cử tri cũng muốn biết là trách nhiệm của đồng chí như thế nào với tư cách là một người phụ trách quy hoạch tổng thể của đất nước về tình trạng quy hoạch theo phong trào, đã nói nhiều nhưng vẫn chưa giảm. Với việc quy hoạch tổng thể thì trách nhiệm của đồng chí như thế nào trong vấn đề chúng ta phải đương đầu với hội nhập kinh tế, với kinh tế thị trường, với hợp tác Hiệp định thương mại Việt - Mỹ. Sự phối hợp của đồng chí, của Bộ Kế hoạch - Đầu tư như thế nào với các Bộ khác để đương đầu lại với quy hoạch tổng thể rất khó khăn khi chúng ta đương đầu với cơ chế thị trường và hội nhập Quốc tế?

Câu hỏi thứ hai, trong báo cáo của Phó thủ tưởng Chính phủ có nói một đoạn như thế này, ở trang 12. ""Trong cách cân đối kinh tế vĩ mô đang xuất hiện một số dấu hiệu đáng quan tâm, cán cân thương mại thâm hụt ở mức khá cao, cân đối về vốn đầu tư nhất là cho các công trình lớn đang căng thẳng, trong khi các khoản nợ vốn đầu tư của các công trình đang triển khai tăng lên và chưa được xử lý"". Trong đoạn này, tôi không biết trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như thế nào về tình trạng này, mong đồng chí đừng đổ cho các Bộ khác để tôi phải hỏi những Bộ khác.

Câu hỏi thứ ba, trong giải trình của đồng chí sáng nay, đồng chí có nói đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo, vùng khó thì ngoài vốn đầu tư ODA, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng chí cố gắng hướng vào những khuyến khích đầu tư trong nước thì đồng chí còn có ý định đưa một số doanh nghiệp Nhà nước vào để đầu tư trong những vùng này. Phải chăng chúng ta trở lại với đầu tư phát triển bắt doanh nghiệp Nhà nước đi vào những vùng hoạt động không có hiệu quả kinh tế và có phải chăng là chúng ta tiếp tục chấp nhận sự bù lỗ bằng ngân sách Nhà nước cho các hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước này. Câu trả lời của đồng chí rất quan trọng trong khi chúng ta sắp sửa bàn về Luật Doanh nghiệp nhà nước sửa đổi. Xin cám ơn Bộ trưởng.

Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Về quy hoạch tôi xin báo cáo với đại biểu Nguyễn Ngọc Trân là trong báo cáo của chúng tôi không tỏ rõ một điểm nào luyến tiếc cơ chế cũ, hoàn toàn như vậy. Xin đồng chí đọc lại báo cáo của tôi. Ở đây tôi chỉ ví dụ là trước đây chúng tôi làm quy hoạch như thế nào để thấy bây giờ chúng ta làm như thế nào, tổ chức trước đây như thế nào bây giờ như thế nào, không có một chỗ nào nói về luyến tiếc.

Thứ hai, là quy hoạch lại phong trào thì cũng xin mời đồng chí chỉ cho cái nào là cái phong trào để ta cũng bàn với nhau từng quy hoạch, mời đồng chí dẫn chứng cho cái nào theo phong trào tôi sẽ giải trình từng cái.

Vấn đề thứ ba, là sự phối hợp giữa các bộ. Bộ Kế hoạch - Đầu tư không phải là người làm quy hoạch mà chỉ là người quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch, chúng tôi không làm quy hoạch, báo cáo đồng chí như vậy, chúng tôi chỉ hướng dẫn làm quy hoạch thôi. Vai trò của Bộ Kế hoạch - Đầu tư là vai trò chủ trì khi làm quy hoạch tổng thể có thể Bộ nào chủ trì thì hưởng dẫn Bộ đó cùng phối hợp tham gia hoặc khi khớp nối các quy hoạch với nhau thì chúng tôi có vai trò xem xét, nhận xét để đảm bảo tính hợp lý của quy hoạch. Bộ Kế hoạch - Đầu tư không phải là người làm mà là phối hợp, chúng tôi không làm mà chỉ quản lý Nhà nước, kiểm tra giám sát.

Về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch - Đầu tư trong vấn đề bố trí vốn và cân đối vốn. Báo cáo với các đồng chí, như chúng ta đã biết nhu cầu đầu tư của chúng ta không phải riêng chúng ta bất kỳ ... phát triển này đều có cần nguồn vốn đầu tư lớn. Đặc biệt nguồn vốn đầu tư để phát triển cơ cấu hạ tầng kinh tế và bất cừ lúc nào khả năng cân đối cung có hạn, dùng nhiều nguồn vốn trong đó có vay nước ngoài và vay trong nước và để đảm bảo sự trình bày đối với việc thiếu vốn. Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ đã có kế hoạch và báo cáo với Thường vụ Quốc hội để huy động các nguồn vốn trong nước như trái phiếu; trái phiếu giáo dục chúng ta đã thực hiện, sắp tới đây sẽ có trái phiếu Chính phủ để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy sợi cấp bách.

Vấn đề thứ ba, không phải tôi nói là doanh nghiệp Nhà nước đi vào chỗ lỗ làm ăn không hiệu quả. Doanh nghiệp Nhà nước đi vào các vùng sâu, vùng xa để đầu tư các dự án hiệu quả thấp nhưng mang lại ý nghĩa kinh tế xã hội nhiều và Chinh phủ có những hỗ trợ về các khoản tín dụng ưu đãi của Nhà nước theo chính sách được quy định. Ví dụ, Tổng công ty Điện lực Việt Nam đi vào các dự án thủy điện. Tổng công ty Điện lực Việt Nam kết hợp với một số Tổng công ty khác đi vào thuỷ điện Na Hang để làm thủy điện Na Hang. Chẳng hạn các dự án sắt, khai thác khoáng sản thì các Tổng công ty Nhà nước là những người trường vốn, có đủ vốn, đủ điều kiện để làm. Cách chúng ta làm là như vậy chứ không phải đẩy doanh nghiệp Nhà nước vào chỗ khó để chịu lỗ để bù lỗ như cơ chế cũ. Định hướng của chúng ta là như vậy. Xin hết.

Nguyễn Xuân Hàng - Tỉnh Hà Tĩnh:

Kính thưa Quốc hội! Kính thưa đồng chí Bộ trưởng. Cử tri và nhân dân các tỉnh phía Bắc Trung bộ đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ xây dựng một bệnh viện đa khoa khu vực hiện đại để phục vụ nhân dân khi ốm đau khỏi phải
đi ra Hà Nội hết sức tốn kém. Với địa vị là Bộ Kế hoạch đầu tư đề nghị đồng chí cho biết, tham mưu cho Chính phủ về kế hoạch xây dựng bệnh viện này như thế nào? Xin cảm ơn.

Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Vấn đề này chính là vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đề nghị đồng chí hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Chung Chiến. Với trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và đầu tư chúng tôi trả lời như sau: Quan điểm của tôi là ủng hộ bởi vì tất cả các vùng những bệnh viện khu vực phải có Bắc Trung bộ phải có, miền Trung Trung bộ - khu vực Huế là phải có, Đà Nẵng phải có. Đà Nẵng là cho cả Bắc Tây Nguyên, Tây Nguyên và Khu V cũ, Cần Thơ là phải có. Hiện nay trong quy hoạch phát triển hệ thống chữa bệnh của ta là đã có quy hoạch đó và chúng tôi ủng hộ ý tưởng đó nhưng cụ thể triển khai như thế nào mời đồng chí hỏi đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc hội:

Xin cảm ơn! Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân đăng ký tiếp, tức là có muốn tranh luận, xin Quốc hội để đại biểu Nguyễn Ngọc Trân hỏi tiếp.

Nguyễn Ngọc Trân - Tỉnh An Giang:

Xin cảm ơn Chủ tịch. Sở dĩ tôi nói đồng chí có vẻ luyến tiếc là vì đồng chí có nói hồi trước là có một Phó thủ tướng phụ trách sau đó giao về cho Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước, ở tỉnh thì về một ban, sau đó về phòng, phòng đó nhỏ dần thành một người trong một vụ gì đó. Tôi không biết tôi có hiểu sai đồng chí hay không nhưng nếu đồng chí không hiểu sai thì tôi rất mừng bởi vì với cương vị đồng chí như vậy mà luyến tiếc thì cực kỳ nguy hiểm.

Về vấn đề thứ hai, đồng chí có nói với tôi là có những sự đầu tư theo phong trào nào hay không, tôi nghĩ mía đường ai cũng nói rồi, cà phê ai cũng nói rồi, đồng chí cũng đang nói chuyện này, rồi sắp tới là vấn đề bông vải, còn vấn đề bột giấy nữa. Đồng chí nói đồng chí ""chỉ"", nhưng tôi không hiểu đồng chí quan niệm quản lý công tác quy hoạch tổng thể như thế nào và nếu đồng chí không có ý kiến về những chuyện đó, tôi chỉ muốn nói lại bởi vì đồng chí có hỏi tôi ví dụ cụ thể. Trong báo cáo đồng chí ở trang 2 chị Nguyễn Thị Hồng Minh vừa đưa cho tôi xem, cà phê cũng dự kiến, cảng nữa... không biết bao nhiêu cảng biển, cảng nước sâu.

Tôi nghĩ, tránh để mất thời giờ của Quốc hội, xin phép đồng chí không kể thêm nữa mà đồng chí chỉ cần nhớ lại những quy hoạch đấy. Đồng chí cũng thấy chúng ta không thiếu những quy hoạch theo phong trào. Xin hết.

Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư:

Tôi xin phép được trả lời như sau: Vấn đề thứ nhất, đồng chí nói lại như thế thì tôi cũng đồng tình là nếu mà tôi trình bày lại cách đó, tôi chỉ nói là yếu điểm thôi. Khi ta chuyển đổi kế hoạch tập trung sang kinh tế thị trường thì ta coi nhẹ hẳn khâu đó nên "" teo"" dần, bây giờ không có người làm. Tôi nói ý tứ là như vậy chứ không phải là luyến tiếc.

Vấn đề thứ hai, vì đồng chí hỏi không rõ, đồng chí bảo là quy hoạch theo phong trào, tức là tất cả quy hoạch theo phong trào hết. Nhưng mà chỉ rõ quy hoạch nào hỏi quy hoạch đó tôi xin trả lời, từng quy hoạch một.

Thứ nhất về quy hoạch mía đường: Báo cáo đồng chí đại biểu Nguyễn Ngọc Trân, quy hoạch này tôi đã đề cập đến trong báo cáo ví dụ của tôi về một số vấn đề mà chúng ta làm chưa tốt. Ta làm tổng quan mà lại không phê duyệt gì cả là làm tổng quan xong rồi. Bộ nông nghiệp trình lên Thủ tướng. Thủ tướng mời một phiên họp các Bộ phát biểu ý kiến và sau đó thì Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông báo bằng một ý kiến của Văn phòng Chính phủ xin thông báo ý kiến kết luận của Thủ tưởng Chính phủ về tổng quan ngành mía đường Việt Nam. Thế nhưng nếu thông báo đó được thực hiện nghiêm túc thì rất tốt. Nhưng tôi nhớ mãi cái thông báo là năm 1994, cách đây gần 10 năm. Năm 1994 Thủ tướng Chính phủ thông báo như sau:

Thứ nhất là đánh giá cao mía đường, tổng quát mía đường của Bộ nông nghiệp, tất cả nói về một màu, về chủ trương, về mục tiêu thế là được. Những giải pháp thực hiện nêu 3 giải pháp: Thứ nhất giải pháp về giống mía Thủ tướng nói rằng phải có biện pháp có giống mía cao sản, giống mía tốt nhất thế giới, chỉ đạo như vậy thì rõ ràng như vậy. Vấn đề thứ hai Thủ tướng nói rằng về công nghệ, công nghệ thì tạm thời chấp nhận 3 loại hình công nghệ: Quy mô nhỏ, quy mô vừa, quy mô lớn. Quy mô nhỏ là loại dưới 500 tấn/ngày. quy mô vừa từ 500 - 2.000 tấn/ngày, quy mô lớn trên 2.000 tấn/ngày. Nhưng khi thực hiện quy mô nhỏ, vừa phải chú ý tổ chức sản xuất thiết bị trong nước, quy mô lớn phải tranh thủ công nghệ tiên tiến của thế giới, ghi rất rõ trong bản đó.

Giải pháp thứ 3 về vốn, vốn phải huy động vốn của tất cả các thành phần kinh tế để tham gia thực hiện chương trình, nghĩa là có tư nhân, có doanh nghiệp Nhà nước, chú ý thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ không quá 70%. Nhưng khi thực hiện thì giống mía không chú ý và trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ngày hôm qua, vấn đề giống mía hiện nay vẫn là một giải pháp để khắc phục tình trạng hiện nay. Về công nghệ, loại nhỏ, loại vừa tổ chức sản xuất trong nước, giao cho Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Công nghiệp, phối hợp với các địa phương để tổ chức sản xuất trong nước. Khả năng tổ chức trong nước được hay không tôi cho là được bởi vì tôi là vụ trưởng vụ công nghiệp từ những năm 90 trước đó là vụ phó từ năm 80, trưởng phòng từ năm 80 trở về trước, tôi theo dõi chương trình này rất sát. Chính phủ đã nhìn thấy chương trình mía đường là một chương trình kinh tế có hiệu quả từ những năm 80 và đến năm 90, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ công nghiệp lúc đó có thời là Bộ Cơ khí Luyện kim mà hồi đó anh Phan Thanh Liêm còn là giám đốc nhà máy cơ khí trong quy mô. Hiện nay nhà máy cơ khí trung quy mô cũng đã mất rồi, giải thể thu nhỏ mà cũng đã thu nhỏ mất rồi, là tổ chức sản xuất các dây truyền đường 1 .000 tấn mía/ ngày và đã làm được thế. Nhưng mà chúng ta không triển khai làm trong 31 cái dây truyền trong 44 nhà máy đường thì có 31 nhà máy đường là quy mô nhỏ và vừa ( từ 500- 1 .500 tấn mía/năm) đến nay 31 nhà máy này toàn bộ thiết bị Trung Quốc hết gần như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác, nhập ngoại hết cả nhập ngoại thì thế nào? Nhập ngoại thì phải vay USD, vay ưu đãi thì ai cho vay làm mía đường, vậy là phải vay thương mại. Vay thương mại thì lãi suất cao. Thời hạn chỉ có 700 thì mới tính đến như thế còn nếu ta tổ chức làm cái trong nước thì ta cũng phải đi vay vốn cơ khí lại phát triển cho nên cái sai trong thi hành mía đường là về công nghệ là có cái sai thứ 2.

Thứ 3 là về vốn, bảo là tư nhân tham gia, nhưng mà tư nhân có đâu. Có tư nhân thì nó sẽ cạnh tranh với nhau trong vấn đề này, nhưng không có cho nên tôi báo cáo với đồng chí Nguyễn Ngọc Trân về mía đường là như vậy. Nếu nói "" sai"" đừng có nói là tất cả quy hoạch đều sai mà phải nói là qui hoạch nào sai chỉ rõ từng cái sai. Cảng biển có sai không, cảng biển tôi cho là không sai. Cảng biển 1, theo qui hoạch cụ thể mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1999 có nói là: Chỉ tiêu quan trọng nhất là lượng hàng hoá. Tải trọng hàng hoá thông qua cảng thì trong 5 quyết định đó nói thế này: Năm 2003 có khoảng 106 triệu tấn hàng thông qua cảng, đến năm 2010 phấn đấu có khoảng 200 triệu tấn hàng cho cảng. Thì đến bây giờ thực hiện như thế nào? - Năm 2002 là 1 03 triệu tấn hàng thông qua cảng, năm 2003 này kế hoạch là 1 1 5 triệu tấn. Nếu theo kế hoạch thì quy hoạch của ta với kế hoạch chênh nhau có 9 triệu tấn thôi mà qui hoạch ở mức thấp hơn, thực hiện ở mức cao hơn.

Còn có cảng nào sai quy hoạch không? Tôi có thể nói là không sai qui hoạch. Trước đây khi xây dựng Vũng Áng, xây dựng Chân mây, xây dựng Dung quất mọi người cứ bảo là cảng theo phong trào nhưng có nào theo phong trào đâu? điểm lại từng cái tôi xin điểm là:

Thứ nhất là cụm cảng ở Việt Nam này phân ra 8 vùng cụm cảng. Cụm cảng phía Bắc từ Hải Ninh tức là địa đầu Móng Cái đi vào đến Ninh Bình. Cụm cảng Bắc trung Bộ từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh. Cụm cảng Trung Trung Bộ từ Quảng Bình đi vào đến Quảng Ngãi. Cụm cảng Nam Trung Bộ từ Bình Định đi vào đến Bình Thuận, cụm cảng Đông Nam Bộ, cụm cảng ven biển miền Tây, cụm cảng các đảo phía Tây, cụm cảng Côn Đảo và các đảo khác....

Có 8 cụm cảng thì xây mới bao nhiêu, xây mới của chúng ta ở phía bắc này là phải phân biệt có nhiều loại: Cụm cảng chuyên dụng, cảng tổng hợp như cảng Cẩm Phả, cảng Cửa ông, cảng Hạ Long... Cảng tổng hợp như cảng Hải Phòng, cảng Cái Lân, cảng Mũi Chùa. Những cảng tổng hợp đó bây giờ cái nào cũng huy động hết công suất cả và thậm chí còn chậm. Phía nam của Hạ Long là cảng Hải Phòng cũng đang chậm nhu cầu vận tải cảng ở vùng Thanh Nghệ Tĩnh - 3 tỉnh Bắc Trung Bộ, cảng Lệ Môn 1 - cảng hạng nhỏ cho tầu 1.000 tấn hiện nay đáp ứng nhu cầu của địa phương. Cảng Nghi Sơn đang được khởi công xây dựng phục vụ cho việc của nhà máy xi măng Nghi Sơn và của nhà máy xi măng Hoàng Mai đề xuất.

Cảng ở Nghệ An có Cảng Cửa Lò hiện nay cũng đang vận tải tốt. Hà Tĩnh có cảng Xuân Hải, cảng này cho tàu 1 ngàn tấn, vẫn đang sử dụng tốt. Cảng Vũng Áng là cảng nhiều nhất, Cảng này được quy hoạch xây dựng có 2 mục đích, một là giải quyết vận tải cho Việt Nam ở tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, hai là giải quyết cho bạn Lào. Đến nay cảng Hà Tĩnh xây dựng theo quy hoạch chỉ xây dựng 1 bến, công suất 500 ngàn tấn, bốc dỡ hàng 600 ngàn tấn. Cảng vùng Trung trung bộ cũng như vậy. Cảng Chân Mây, có đồng chí cụm cảng Chân Mây xây dựng không cần thiết, nhưng ta phải hợp lý trong quy hoạch cụm cảng. Cảng Chân Mây có tác dụng là cảng của khu công nghiệp Chân Mây. Cảng Chân Mây 1 9/5 này khánh thành và theo nguồn hàng hiện nay và quy hoạch mức độ hiện nay chỉ 600- 1 triệu tấn thì cảng Chân Mây cũng đảm bảo hàng thông quan. Còn lại, cụm cảng Đông Nam bộ hoàn toàn đáp ứng quy hoạch hiện nay cho nên quy hoạch cảng là tốt. Cho nên phải từng cái một, cái nào xấu ta nói xấu... không phải như vậy. Phải phân tích từng quy hoạch một để ta xem từng quy hoạch, từng lĩnh vực, từng ngành một. Xin hết.

Hồng Phúc lược ghi.

Việt Báo
Comment :Đoạn chất vấn hay nhất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đoạn chất vấn hay nhất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doan chat van hay nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đoạn chất vấn hay nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The best questions
Vo Hong Phuc, Nguyen Ngoc Tran, Vietnam Nam, Dung Quat, Ha Tinh, Bac Giang Province, Ministry of Planning and Investment, Ministry of Planning - Investment of state enterprises, the overall planning, production organization, how, capital investment, total Company, North Central, Comrade, please
Delegate Do Trong Ngoan - Bac Giang Province.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ