vietbao

Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien dan ve an toan va ve sinh thuc pham Ve sinh thuc pham vuot qua tam kiem soat
Lập biên bản xử phạt một cơ sở sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh - (ảnh: Thanh Tùng)

Dư luận gần đây quá ngao ngán về các thông tin dồn dập xung quanh chuyện các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm từ lớn tới nhỏ vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Phải chăng việc kiểm soát vấn đề này đã vượt khỏi tầm tay của các cơ quan chức năng? Sau đây là ý kiến của các chuyên gia và những người có trách nhiệm.

Ông Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM: Chúng ta đang buông lỏng quản lý

Vấn đề ATVSTP là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Tất cả các nước phát triển kiểm soát rất kỹ vấn đề này, nhất là các hóa chất độc hại trong thực phẩm, có luật lệ và mức xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Trong khi đó, ở ta lại đang buông lỏng quản lý trên phạm vi toàn quốc, chúng ta thiếu một bộ máy hữu hiệu, chúng ta cũng thiếu những luật lệ, những quy định cần thiết... để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Tôi lấy ví dụ cụ thể ở TP.HCM, một thành phố lớn của cả nước nhưng vấn đề an toàn thực phẩm lại rất đáng báo động. Ngay cả ly cà phê, miếng đậu hũ, cây giá sống, nước tương... những gì mà báo chí thời gian gần đây nêu rất nhiều, cũng không an toàn. Một số người bạn của tôi phải tự trồng giá, làm đậu hũ để ăn. Một thành phố lớn như thế này mà người dân phải tự vệ như thế thì tình hình tồi tệ đến mức nào? Nếu không có những biện pháp ngăn chặn thì tỷ lệ bệnh tật, nhất là bệnh ung thư trong dân, sẽ ngày càng tăng. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm ở đây là của UBND TP.HCM, mà cụ thể hơn là Sở Y tế TP.HCM. Sở Y tế tự hào là số vụ ngộ độc thực phẩm chết người thời gian qua giảm, nhưng tôi cho rằng cái độc dần dần tích tụ trong con người chúng ta thì không giảm, có nguy cơ tiềm ẩn rất lớn. Trong cuộc họp HĐND mới đây, Giám đốc Sở Y tế đổ lỗi cho việc kiểm tra an toàn thực phẩm có quá nhiều công đoạn, không phải chỉ thuộc Sở Y tế, nhưng dù có một công đoạn hay nhiều công đoạn thì chúng ta chỉ có một chính quyền mà thôi, phải kết hợp lại để ngăn chặn nó.

Đức Trung
(ghi)

Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, Văn phòng phía Nam): Công tác kiểm tra làm kiểu cưỡi ngựa xem hoa

Hiện nay, vấn đề ATVSTP gần như bỏ ngỏ. Phần lớn cơ quan chức năng chỉ nắm người có tóc (các cơ sở kinh doanh lớn có đăng ký), trong khi đó, một lượng rất lớn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (nhất là ở TP.HCM) không "rờ" tới được. Nói là hậu kiểm nhưng biết đâu mà kiểm, bởi rất nhiều cơ sở không đăng ký, không tự công bố! Ngoài ra, một địa bàn rộng lớn như TP.HCM với hơn 7 triệu dân, nhưng chỉ có duy nhất một cán bộ thanh tra chuyên trách về ATVSTP thì quá bất cập! Tại Đức, một thành phố chỉ với 500 ngàn dân, nhưng có đến 13 viên thanh tra chuyên trách ATVSTP. Vì vậy, gần như là không kiểm nổi, công tác kiểm tra như muối bỏ biển, làm kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhiều lúc cơ quan chức năng phải đành làm ngơ luôn! Theo tôi, những thành phố lớn như TP.HCM cần có kế hoạch quản lý riêng, cần cải tiến hệ thống quản lý ATVSTP sao cho phù hợp với một thành phố đông dân, với quá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ.

Thanh Tùng
(ghi)

Ông Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc tư vấn thị trường châu Âu, châu Mỹ của Công ty Devitec Consult: Phải phân cấp, xã hội hóa

Ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ... hệ thống quy định của họ rất rõ ràng, chặt chẽ, có tiêu chuẩn cụ thể cho từng loại sản phẩm; thực phẩm lại càng nghiêm ngặt. Các nhà sản xuất, sản xuất thực phẩm đều phải tìm hiểu các quy định này và tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình sản xuất cho đến chất lượng thành phẩm. Các sản phẩm này muốn bán ra thị trường, nhà sản xuất phải thuê các cơ quan kiểm định độc lập đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn, tiếp theo là đăng ký với cơ quan quản lý. Sau đó, mỗi lô hàng đều phải lưu mẫu phân tích, kiểm định để các cơ quan chức năng có thể đối chứng bất kỳ lúc nào.

Trong quá trình sản phẩm lưu thông, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm định bất thường từ các mẫu bán trên thị trường. Các nước luôn có hai hệ thống kiểm định: của nhà nước và của các tổ chức độc lập. Khi một sản phẩm bị phát hiện không đúng với mẫu đăng ký, có các chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhà sản xuất, bán hàng sẽ bị phạt một mức rất nặng, buộc thu hồi toàn bộ sản phẩm đó trên thị trường. Còn một khía cạnh nữa tôi muốn nhấn mạnh là vai trò của các cơ quan truyền thông. Các cơ quan quản lý, kiểm định ở các nước phát triển thường hợp tác rất chặt với các cơ quan truyền thông, công bố các kết quả kiểm định sản phẩm trên đó để người dân biết. Ngược lại, khi một sản phẩm nào đó bị báo chí phản ánh, cơ quan quản lý sẽ vào cuộc và sẵn sàng cùng báo chí tìm đến ngọn nguồn của vấn đề.

Tôi cho rằng không thể một cơ quan quản lý nhà nước nào có thể kiểm tra, kiểm định, kiểm soát hết thị trường, mà cần phân cấp, xã hội hóa vấn đề này.

Đức Trung
(ghi)

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai (Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng, TP.HCM): Chính quyền địa phương phải góp sức

Lĩnh vực ATVSTP là lĩnh vực rất rộng, mà nhiều bộ, ngành có trách nhiệm liên quan, trong đó có ngành y tế. Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể. Ngành y tế có nhiệm vụ quản lý sau khi các sản phẩm đã là thành phẩm. Đừng đổ lỗi hết cho ngành y tế, bởi thực trạng hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không tự đăng ký, tự công bố, chính quyền địa phương còn chưa nắm, nói gì đến ngành y tế, vì vậy biết đâu mà kiểm tra! Chưa nói, lực lượng cán bộ y tế làm công tác ATVSTP của cả nước nói chung còn quá mỏng, không thể nào "chạy" xuể. Chính vì vậy, mà thỉnh thoảng lại xảy ra chuyện không đảm bảo ATVSTP. Theo tôi, chính quyền địa phương cần góp sức trong việc đảm bảo ATVSTP cùng ngành y tế, bằng việc nắm bắt được những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn của mình mà không đăng ký.

Thanh Tùng
(ghi)

Quản lý an toàn thực phẩm ở châu Âu

An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp thực phẩm, của các nhà phân phối và mỗi người tiêu dùng. Luật pháp châu Âu nói chung, đặc biệt là Bỉ, rất nghiêm khắc trong các vấn đề môi trường và an toàn thực phẩm. Phương châm của họ là “đảm bảo an toàn từ nông trại cho đến bàn ăn”.

Theo tư liệu của Cơ quan An toàn thực phẩm liên bang (AFSCA) Vương quốc Bỉ, đặc biệt là báo cáo của ông GilHouins, Tổng giám đốc AFSCA Vương quốc Bỉ, ở đây người ta đặc biệt chú trọng việc tự kiểm soát chất lượng thực phẩm trong dây chuyền sản xuất. Liên đoàn Công nghiệp thực phẩm Bỉ và AFSCA kết hợp chặt chẽ và đầu tư nguồn lực để thúc đẩy mỗi một nhà sản xuất, kể cả những cơ sở không thuộc liên đoàn, phải chấp hành việc tự kiểm tra chất lượng sản phẩm, khai báo với các cơ quan chức năng khi dây chuyền sản xuất và sản phẩm có vấn đề, và đảm bảo khả năng truy tìm dấu vết khi có sự số (Pháp lệnh Hoàng gia ngày 14.11.2003). Mỗi cơ sở sản xuất được yêu cầu phải có những điều phối viên về môi trường và nhân viên an toàn thực phẩm có chuyên môn và giấy chứng nhận năng lực.

Việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm được thực hiện theo hình tháp 3 bậc trách nhiệm:

1) Cá nhân đơn vị sản xuất, phân phối phải xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng để qua đó tự kiểm tra sản phẩm của mình.

2) Các cơ quan chức năng nhà nước thực hiện thanh tra và kiểm định hệ thống tự kiểm tra của cơ sở để thừa nhận hay có hình phạt. Hệ thống được thừa nhận thì đơn vị sản xuất sẽ được cấp phép hoặc được đăng ký trong hệ thống dữ liệu duy nhất của quốc gia. Chính AFSCA thực hiện việc này; hoặc do một đơn vị được cấp phép bởi Cơ quan Kiểm tra và cấp chứng nhận của Bỉ (BELAC - Beltest and Belcert) và được sự đồng ý của AFSCA.

3) Cơ quan thực phẩm và thú y của một quốc gia thành viên thứ ba thực hiện việc thanh, kiểm tra cuối cùng.

Yêu cầu đối với việc tự kiểm tra: a) Bắt buộc kiểm tra độ an toàn và khuyến khích kiểm tra chất lượng của thực phẩm; b) Tiêu chuẩn áp dụng HACCP. Đối với các cơ sở sản xuất nông sản nhỏ, lẻ hoặc truyền thống, yêu cầu thực hiện theo tập quán vệ sinh, an toàn. Các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, truyền thống phải được sự thỏa thuận cho phép của Bộ Y tế cộng đồng và Bộ Quản lý các doanh nghiệp nhỏ lẻ, đồng thời tuân thủ tiêu chuẩn GHP (Good Hygienic Practice, tạm gọi tập quán sản xuất vệ sinh) thay cho tiêu chuẩn HACCP và phải lưu giữ hóa đơn nhập, xuất hàng hóa.

Yêu cầu đảm bảo tính có thể tìm dấu vết là một bắt buộc, thực hiện xuyên suốt từ nguyên liệu thô, qua các công đoạn sản xuất chế biến, cho đến tay khách hàng và người tiêu dùng.

Khi có nghi ngờ sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động thực vật, nhà sản xuất và phân phối, các phòng thí nghiệm, cơ quan thanh tra cấp phép, bác sĩ thú y có trách nhiệm thông báo bằng mọi phương tiện đến cơ quan chức năng. Nội dung thông báo bao gồm tên sản phẩm, nguồn gốc, nơi phát hiện “sự cố”, đánh giá nguy cơ và mức độ nguy hiểm cũng như các bước xử lý đã được thực hiện và khuyến cáo đối với người tiêu dùng.

Nói chung, quản lý thực phẩm ở châu Âu chủ yếu dựa trên nguyên tắc chế tài để nhà sản xuất và phân phối tự giác đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trên tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các tiêu chuẩn và luật pháp. Hệ thống tự kiểm tra được đánh giá là công cụ hữu hiệu cho việc thực thi và kiểm định các hệ thống cấp chứng nhận trên cơ sở khoa học.

Thục Minh
(từ Bỉ)

Việt Báo
Comment :Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien dan ve an toan va ve sinh thuc pham Ve sinh thuc pham vuot qua tam kiem soat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Forum on safety and hygiene: Food hygiene, beyond our control?
Thanh Tung, production facilities, management agencies, the developed countries, manufacturers, health, self-examination, Health Department, food, sanitation, living food, products, control, all real, the
Public opinion on bored recently so clam deluge of information around about the production facilities of food processing from large to small violations of security regulations on food safety (food safety ). Is this control problem was spiraling out of ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ