vietbao

Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien dan ve an toan va ve sinh thuc pham Ve sinh thuc pham vuot qua tam kiem soat
Lập biên bản xử phạt một cơ sở sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh - (ảnh: Thanh Tùng)

Dư luận gần đây quá ngao ngán về các thông tin dồn dập xung quanh chuyện các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm từ lớn tới nhỏ vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Phải chăng việc kiểm soát vấn đề này đã vượt khỏi tầm tay của các cơ quan chức năng? Sau đây là ý kiến của các chuyên gia và những người có trách nhiệm.

Ông Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM: Chúng ta đang buông lỏng quản lý

Vấn đề ATVSTP là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Tất cả các nước phát triển kiểm soát rất kỹ vấn đề này, nhất là các hóa chất độc hại trong thực phẩm, có luật lệ và mức xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Trong khi đó, ở ta lại đang buông lỏng quản lý trên phạm vi toàn quốc, chúng ta thiếu một bộ máy hữu hiệu, chúng ta cũng thiếu những luật lệ, những quy định cần thiết... để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Tôi lấy ví dụ cụ thể ở TP.HCM, một thành phố lớn của cả nước nhưng vấn đề an toàn thực phẩm lại rất đáng báo động. Ngay cả ly cà phê, miếng đậu hũ, cây giá sống, nước tương... những gì mà báo chí thời gian gần đây nêu rất nhiều, cũng không an toàn. Một số người bạn của tôi phải tự trồng giá, làm đậu hũ để ăn. Một thành phố lớn như thế này mà người dân phải tự vệ như thế thì tình hình tồi tệ đến mức nào? Nếu không có những biện pháp ngăn chặn thì tỷ lệ bệnh tật, nhất là bệnh ung thư trong dân, sẽ ngày càng tăng. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm ở đây là của UBND TP.HCM, mà cụ thể hơn là Sở Y tế TP.HCM. Sở Y tế tự hào là số vụ ngộ độc thực phẩm chết người thời gian qua giảm, nhưng tôi cho rằng cái độc dần dần tích tụ trong con người chúng ta thì không giảm, có nguy cơ tiềm ẩn rất lớn. Trong cuộc họp HĐND mới đây, Giám đốc Sở Y tế đổ lỗi cho việc kiểm tra an toàn thực phẩm có quá nhiều công đoạn, không phải chỉ thuộc Sở Y tế, nhưng dù có một công đoạn hay nhiều công đoạn thì chúng ta chỉ có một chính quyền mà thôi, phải kết hợp lại để ngăn chặn nó.

Đức Trung
(ghi)

Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, Văn phòng phía Nam): Công tác kiểm tra làm kiểu cưỡi ngựa xem hoa

Hiện nay, vấn đề ATVSTP gần như bỏ ngỏ. Phần lớn cơ quan chức năng chỉ nắm người có tóc (các cơ sở kinh doanh lớn có đăng ký), trong khi đó, một lượng rất lớn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (nhất là ở TP.HCM) không "rờ" tới được. Nói là hậu kiểm nhưng biết đâu mà kiểm, bởi rất nhiều cơ sở không đăng ký, không tự công bố! Ngoài ra, một địa bàn rộng lớn như TP.HCM với hơn 7 triệu dân, nhưng chỉ có duy nhất một cán bộ thanh tra chuyên trách về ATVSTP thì quá bất cập! Tại Đức, một thành phố chỉ với 500 ngàn dân, nhưng có đến 13 viên thanh tra chuyên trách ATVSTP. Vì vậy, gần như là không kiểm nổi, công tác kiểm tra như muối bỏ biển, làm kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhiều lúc cơ quan chức năng phải đành làm ngơ luôn! Theo tôi, những thành phố lớn như TP.HCM cần có kế hoạch quản lý riêng, cần cải tiến hệ thống quản lý ATVSTP sao cho phù hợp với một thành phố đông dân, với quá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ.

Thanh Tùng
(ghi)

Ông Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc tư vấn thị trường châu Âu, châu Mỹ của Công ty Devitec Consult: Phải phân cấp, xã hội hóa

Ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ... hệ thống quy định của họ rất rõ ràng, chặt chẽ, có tiêu chuẩn cụ thể cho từng loại sản phẩm; thực phẩm lại càng nghiêm ngặt. Các nhà sản xuất, sản xuất thực phẩm đều phải tìm hiểu các quy định này và tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình sản xuất cho đến chất lượng thành phẩm. Các sản phẩm này muốn bán ra thị trường, nhà sản xuất phải thuê các cơ quan kiểm định độc lập đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn, tiếp theo là đăng ký với cơ quan quản lý. Sau đó, mỗi lô hàng đều phải lưu mẫu phân tích, kiểm định để các cơ quan chức năng có thể đối chứng bất kỳ lúc nào.

Trong quá trình sản phẩm lưu thông, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm định bất thường từ các mẫu bán trên thị trường. Các nước luôn có hai hệ thống kiểm định: của nhà nước và của các tổ chức độc lập. Khi một sản phẩm bị phát hiện không đúng với mẫu đăng ký, có các chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhà sản xuất, bán hàng sẽ bị phạt một mức rất nặng, buộc thu hồi toàn bộ sản phẩm đó trên thị trường. Còn một khía cạnh nữa tôi muốn nhấn mạnh là vai trò của các cơ quan truyền thông. Các cơ quan quản lý, kiểm định ở các nước phát triển thường hợp tác rất chặt với các cơ quan truyền thông, công bố các kết quả kiểm định sản phẩm trên đó để người dân biết. Ngược lại, khi một sản phẩm nào đó bị báo chí phản ánh, cơ quan quản lý sẽ vào cuộc và sẵn sàng cùng báo chí tìm đến ngọn nguồn của vấn đề.

Tôi cho rằng không thể một cơ quan quản lý nhà nước nào có thể kiểm tra, kiểm định, kiểm soát hết thị trường, mà cần phân cấp, xã hội hóa vấn đề này.

Đức Trung
(ghi)

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai (Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng, TP.HCM): Chính quyền địa phương phải góp sức

Lĩnh vực ATVSTP là lĩnh vực rất rộng, mà nhiều bộ, ngành có trách nhiệm liên quan, trong đó có ngành y tế. Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể. Ngành y tế có nhiệm vụ quản lý sau khi các sản phẩm đã là thành phẩm. Đừng đổ lỗi hết cho ngành y tế, bởi thực trạng hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không tự đăng ký, tự công bố, chính quyền địa phương còn chưa nắm, nói gì đến ngành y tế, vì vậy biết đâu mà kiểm tra! Chưa nói, lực lượng cán bộ y tế làm công tác ATVSTP của cả nước nói chung còn quá mỏng, không thể nào "chạy" xuể. Chính vì vậy, mà thỉnh thoảng lại xảy ra chuyện không đảm bảo ATVSTP. Theo tôi, chính quyền địa phương cần góp sức trong việc đảm bảo ATVSTP cùng ngành y tế, bằng việc nắm bắt được những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn của mình mà không đăng ký.

Thanh Tùng
(ghi)

Quản lý an toàn thực phẩm ở châu Âu

An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp thực phẩm, của các nhà phân phối và mỗi người tiêu dùng. Luật pháp châu Âu nói chung, đặc biệt là Bỉ, rất nghiêm khắc trong các vấn đề môi trường và an toàn thực phẩm. Phương châm của họ là “đảm bảo an toàn từ nông trại cho đến bàn ăn”.

Theo tư liệu của Cơ quan An toàn thực phẩm liên bang (AFSCA) Vương quốc Bỉ, đặc biệt là báo cáo của ông GilHouins, Tổng giám đốc AFSCA Vương quốc Bỉ, ở đây người ta đặc biệt chú trọng việc tự kiểm soát chất lượng thực phẩm trong dây chuyền sản xuất. Liên đoàn Công nghiệp thực phẩm Bỉ và AFSCA kết hợp chặt chẽ và đầu tư nguồn lực để thúc đẩy mỗi một nhà sản xuất, kể cả những cơ sở không thuộc liên đoàn, phải chấp hành việc tự kiểm tra chất lượng sản phẩm, khai báo với các cơ quan chức năng khi dây chuyền sản xuất và sản phẩm có vấn đề, và đảm bảo khả năng truy tìm dấu vết khi có sự số (Pháp lệnh Hoàng gia ngày 14.11.2003). Mỗi cơ sở sản xuất được yêu cầu phải có những điều phối viên về môi trường và nhân viên an toàn thực phẩm có chuyên môn và giấy chứng nhận năng lực.

Việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm được thực hiện theo hình tháp 3 bậc trách nhiệm:

1) Cá nhân đơn vị sản xuất, phân phối phải xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng để qua đó tự kiểm tra sản phẩm của mình.

2) Các cơ quan chức năng nhà nước thực hiện thanh tra và kiểm định hệ thống tự kiểm tra của cơ sở để thừa nhận hay có hình phạt. Hệ thống được thừa nhận thì đơn vị sản xuất sẽ được cấp phép hoặc được đăng ký trong hệ thống dữ liệu duy nhất của quốc gia. Chính AFSCA thực hiện việc này; hoặc do một đơn vị được cấp phép bởi Cơ quan Kiểm tra và cấp chứng nhận của Bỉ (BELAC - Beltest and Belcert) và được sự đồng ý của AFSCA.

3) Cơ quan thực phẩm và thú y của một quốc gia thành viên thứ ba thực hiện việc thanh, kiểm tra cuối cùng.

Yêu cầu đối với việc tự kiểm tra: a) Bắt buộc kiểm tra độ an toàn và khuyến khích kiểm tra chất lượng của thực phẩm; b) Tiêu chuẩn áp dụng HACCP. Đối với các cơ sở sản xuất nông sản nhỏ, lẻ hoặc truyền thống, yêu cầu thực hiện theo tập quán vệ sinh, an toàn. Các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, truyền thống phải được sự thỏa thuận cho phép của Bộ Y tế cộng đồng và Bộ Quản lý các doanh nghiệp nhỏ lẻ, đồng thời tuân thủ tiêu chuẩn GHP (Good Hygienic Practice, tạm gọi tập quán sản xuất vệ sinh) thay cho tiêu chuẩn HACCP và phải lưu giữ hóa đơn nhập, xuất hàng hóa.

Yêu cầu đảm bảo tính có thể tìm dấu vết là một bắt buộc, thực hiện xuyên suốt từ nguyên liệu thô, qua các công đoạn sản xuất chế biến, cho đến tay khách hàng và người tiêu dùng.

Khi có nghi ngờ sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động thực vật, nhà sản xuất và phân phối, các phòng thí nghiệm, cơ quan thanh tra cấp phép, bác sĩ thú y có trách nhiệm thông báo bằng mọi phương tiện đến cơ quan chức năng. Nội dung thông báo bao gồm tên sản phẩm, nguồn gốc, nơi phát hiện “sự cố”, đánh giá nguy cơ và mức độ nguy hiểm cũng như các bước xử lý đã được thực hiện và khuyến cáo đối với người tiêu dùng.

Nói chung, quản lý thực phẩm ở châu Âu chủ yếu dựa trên nguyên tắc chế tài để nhà sản xuất và phân phối tự giác đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trên tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các tiêu chuẩn và luật pháp. Hệ thống tự kiểm tra được đánh giá là công cụ hữu hiệu cho việc thực thi và kiểm định các hệ thống cấp chứng nhận trên cơ sở khoa học.

Thục Minh
(từ Bỉ)

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien dan ve an toan va ve sinh thuc pham Ve sinh thuc pham vuot qua tam kiem soat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn đàn về an toàn và vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh thực phẩm, vượt quá tầm kiểm soát? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Forum on safety and hygiene: Food hygiene, beyond our control?
Thanh Tung, production facilities, management agencies, the developed countries, manufacturers, health, self-examination, Health Department, food, sanitation, living food, products, control, all real, the
Public opinion on bored recently so clam deluge of information around about the production facilities of food processing from large to small violations of security regulations on food safety (food safety ). Is this control problem was spiraling out of ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t