vietbao

Điện Biên Phủ - Hoa Kỳ: Binh pháp Điện Biên Phủ (kỳ cuối)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien Bien Phu Hoa Ky Binh phap Dien Bien Phu ky cuoi
Tính cơ động của Việt Minh và lính viễn chinh Pháp: một bên tha hồ đi bộ, một bên chỉ từ trên trời rơi xuống
TTCN - Điện Biên Phủ (ĐBP) đã là đề tài của không ít luận án tiến sĩ sử học, chiến lược Mỹ. Một trong những luận án tiến sĩ đó là của thiếu tá Harry D. Bloomer (sau này là đại tá chỉ huy trưởng lữ đoàn phòng không 108, trước khi về bộ tư lệnh phòng không - tên lửa ở Washington) trình năm 1991.

Trong góc độ của một nhà nghiên cứu binh pháp, Bloomer đã nhận định toàn cục như sau: “Việt Minh đã đánh bại người Pháp tại ĐBP trong một trận đánh đã được tính toán nhằm đánh thắng quân Pháp chính trong “cuộc chơi” do người Pháp đặt ra. Tại ĐBP, người Pháp đã vi phạm hầu như mọi nguyên tắc chiến tranh ở mọi cấp độ - chiến lược, chiến thuật và hành quân. Những vi phạm này đã đóng góp đáng kể vào thất bại của Pháp”.

Dựa trên chín nguyên tắc cơ bản trong cẩm nang binh pháp bộ binh FM 100-5, viết tắt là cẩm nang, tác giả phân tích về binh pháp ở ĐBP.

Nguyên tắc thứ nhất và có lẽ trọng tâm chính là mục đích. Cẩm nang mô tả mục đích như sau: Mọi cuộc hành quân nào cũng phải xác định một mục đích rõ ràng là có thể đạt được. Mục đích đó được diễn đạt qua các mệnh lệnh của tư lệnh chiến dịch. Ở ĐBP, mục đích của người Pháp đã không được xác định rõ ràng lại không thể với tới được.

Nhà cầm quyền Pháp tại chính quốc đã chỉ được thông báo về chiến dịch Castor (tiến vào lòng chảo ĐBP) của Pháp chỉ sau sáu giờ khi chiến dịch được khởi động. Chỉ thị trước đó cho tướng tư lệnh quân viễn chinh Pháp tại Đông Dương Henri Navarre là “phải đảm bảo an toàn cho lực lượng viễn chinh của chúng ta trên hết”. Điều đó có nghĩa là về mặt chiến lược, Paris đã không chỉ đạo gì cho tướng Navarre về chiến dịch này. Vào thời điểm đó, Chính phủ Pháp chú tâm đến việc ổn định tình hình ở VN sao cho có thể bắt đầu đàm phán. Người Pháp tìm kiếm một lối ra khỏi cuộc chiến tranh này trong danh dự qua đàm phán hơn là tìm kiếm một chiến thắng quân sự. Tướng Navarre biết rõ điều đó, song ông vẫn phát động chiến dịch Castor bất chấp việc ông không có thẩm quyền rõ rệt để tổ chức một chiến dịch như vậy. Từ khởi đầu, ĐBP đã thiếu ý đồ chiến lược rồi, do đó tất cả sẽ tùy thuộc nơi các diễn biến chiến thuật.

Tuy nhiên, nếu như đã chẳng có mấy lý lẽ chiến lược để giải thích cho việc nhảy vào thung lũng nằm sâu trong lãnh thổ đối phương, thì cũng đã có một lý lẽ chiến thuật để giải thích. Tướng Navarre cho rằng mục tiêu của cuộc hành quân là để bảo vệ Lào. ĐBP chỉ cách biên giới Lào có 8 dặm. Vấn đề đặt ra cho giải thích này là: liệu Việt Minh sẽ có thể tiến vào Lào mà không cần phải bước qua ĐBP hay không? Hơn thế nữa, tướng Navarre nào có được lệnh là phải bảo vệ Lào!
Một mục tiêu khác biện minh cho chiến dịch Castor là ý định thiết lập một đầu cầu tiếp tế cho các đơn vị du kích thân Pháp. Các đơn vị này có thể sẽ phối hợp với quân Pháp ở trong lòng địch. Thế nhưng, lại có đến hai câu hỏi đặt ra cho mục tiêu này. Đầu tiên là: các đơn vị này vẫn chưa khả dụng, chưa hoạt động. Sự có mặt của các đơn vị Việt Minh ở ĐBP rõ ràng là sẽ ngăn trở việc thiết lập căn cứ tiếp tế này.

Dien Bien Phu Hoa Ky Binh phap Dien Bien Phu ky cuoi
Người Pháp, cũng như người Mỹ sau này nối gót, luôn gặp khó khăn khi phải giao chiến với địch quân trong một thế trận đã được bày sẵn. ĐBP được Pháp dùng để nhử Việt Minh vào rồi “dập”. Trước đó, vài cuộc hành quân tương tự đã được mở ra và được đánh giá là thắng lợi. Thế nhưng, tướng Navarre đã đánh giá sai thực chất của các thắng lợi đó. Quân Việt Minh quả là đã có tấn công và đã chịu tổn thất nặng nề, song quân Pháp cũng thường bị ghì đầu xuống đất và bị buộc phải rút đi một cách vội vã, bỏ lại những đồn bót không tài nào bảo vệ được. Các cuộc hành quân này chưa hề diễn ra ở tiền tiêu như ĐBP, và lần nào cũng thế, quân Pháp đều tự ý rút quân. Phải chăng tư lệnh Việt Minh, tướng Võ Nguyên Giáp, đã rút được những bài học sinh tử từ các trận đánh qui mô nhỏ hơn này trong khi tướng Pháp đã chẳng rút tỉa được gì? Thế cho nên, ở ĐBP, người Pháp đã bày ra trước tướng Giáp một mục tiêu ngon xơi với qui mô chưa từng thấy như thế. Tướng Giáp đã xốc đến và người Pháp đã rơi vào trong bàn cờ thế của mình.

Ngược lại, mục đích của Việt Minh là rất rõ rệt, kiên định và có khả năng đạt được. Mục đích của tướng Giáp là phá tan trại lính Pháp ở ĐBP. Hơn thế, Trung ương Đảng, mà tướng Giáp hằng ngày phải báo cáo, hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch của ông. Trên bình diện chiến lược, Việt Minh chú tâm đến một chiến thắng quân sự ngoạn mục có thể buộc Pháp phải đàm phán trong những điều kiện do ông Hồ Chí Minh đặt ra. Trên bình diện chiến thuật, tướng Giáp nhận ra rằng quân Pháp lệ thuộc hoàn toàn vào đường hàng không và hỏa lực yểm trợ. Tướng Giáp đã nhận ra những điểm yếu cực kỳ này của quân Pháp. Chính vì thế, mục tiêu ưu tiên của ông là hủy diệt hoặc vô hiệu hóa không lực Pháp. Việt Minh cũng hướng đến một trận thế và quyết tâm không để cho quân Pháp lần này tuột ra khỏi cái rọ.

Nguyên tắc thứ nhì của chiến tranh là tấn công. Cẩm nang định nghĩa gồm: “tiến chiếm, gìn giữ và khai thác lợi thế bất ngờ”. Chiến dịch Castor khởi sự hôm 20-11-1953 với năm tiểu đoàn quân Pháp nhảy dù xuống ĐBP. Vào thời điểm đó, quân Pháp có lợi thế bất ngờ. Tuy nhiên, mọi hi vọng duy trì thế tấn công đều chóng vánh tan tành. Sang đầu tháng 12, quân Pháp chủ yếu chỉ còn tổ chức tuần tiễu, phản công tại chỗ chứ không thể ra khỏi thung lũng này được. Trong thực tế, tướng Navarre đã nhường thế công cho Việt Minh từ hôm 3-12-1953. Trong bản đánh giá tình hình, ông đã dự báo đúng rằng địch quân sẽ tấn công. Song tướng Navarre lại đã bổ nhiệm một sĩ quan kỵ binh, đại tá De Castries, làm chỉ huy ĐBP. Trong khi dự kiến một trận đánh phòng thủ trong một lòng chảo, thì tướng Navarre lại đi bổ nhiệm một chuyên gia hành quân cơ động để chỉ huy một lực lượng phòng thủ!

Từ tháng 1-1954, tướng Navarre đã khởi sự thăm dò các kế hoạch rút quân, song một khả năng đột phá ra khỏi ĐBP được đánh giá là tự sát. Tướng Navarre còn đánh giá là nếu có mất ĐBP cũng còn là có thể chấp nhận được về mặt chiến lược, song ông đã không đánh giá được tác động của việc mất ĐBP nơi tinh thần quân đội Pháp và rằng hậu thuẫn chính trị dành cho chiến tranh sẽ bị xói mòn như thế nào. Thế cho nên, đến ngày 13-3-1954, khi trận đánh ĐBP bắt đầu, thế tấn công đã lọt vào tay Việt Minh mất rồi. Chính tướng Giáp đã hầu như ấn định thời điểm và địa điểm giao chiến trong chiến dịch. Lần này tướng Giáp đã không xua quân theo chiến thuật biển người như quân Pháp mong đợi. Ông đã dành thời giờ tập trung lực lượng, đưa hỏa lực yểm trợ vào sâu, bảo đảm an ninh cho các đường liên lạc và trải vòng vây chặt đồn binh Pháp. Người Pháp đã trao thế tấn công cho ông Giáp và ông đã hoan hỉ đón nhận và sử dụng làm lợi thế của mình.
Hai nguyên tắc chiến tranh kế tiếp thì nghịch đảo với nhau. Tập trung lực lượng và tiết kiệm lực lượng phải được tính toán chung với nhau. Cần phải tập trung lực lượng chiến đấu vào thời điểm và địa điểm then chốt, và tiết kiệm lực lượng bằng cách chỉ định một lực lượng tác chiến tối thiểu cho các mục tiêu thứ yếu mà thôi.

Chiến lược mà nói, các lực lượng tham chiến ở ĐBP đã có những cách tập trung lực lượng hoàn toàn khác nhau. Người Pháp không muốn duy trì một lực lượng đông đảo ở Đông Dương. Qui mô của lực lượng viễn chinh Pháp, vào khoảng 150.000 quân, không đủ để đáp ứng yêu cầu tập trung lực lượng chiến lược. Ngược lại, Việt Minh lại đã huy động được quần chúng: mọi người, nam hay nữ, đều ra trận. Mọi tài nguyên có thể có đều được huy động. Đến năm 1954, Việt Minh đã tổ chức huấn luyện, trang bị được sáu sư đoàn chính qui bên cạnh các đơn vị địa phương không chính qui.

Trên bình diện hành quân, căn cứ ĐBP tập trung 13.000 quân, không đầy 10% quân lực Pháp tại Đông Dương. Số binh sĩ này đến từ 13 tiểu đoàn. Chu vi của thung lũng ĐBP khoảng 50 dặm. Để đảm bảo an toàn cho khu vực này phải cần đến 50 tiểu đoàn... Người Pháp định sử dụng ưu thế hỏa lực và kỹ thuật nhằm đánh bại ưu thế đông quân của Việt Minh. Trong chiến dịch Atlante nhắm vào miền nam Trung phần, cách ĐBP 400 dặm, tướng Navarre đã tung vào gấp đôi số quân đóng tại ĐBP. Chiến dịch Atlante được tung ra một cách “cạnh tranh” với ĐBP, sẽ gây hậu quả là không còn quân dự trữ cho ĐBP. Trong thực tế, tướng Navarre xem chiến dịch Atlante như là nỗ lực chính, còn ĐBP chỉ nhằm tiết kiệm lực lượng. Tướng Navarre không tin nơi tin tức tình báo khẳng định rằng Việt Minh đang tập trung ở ĐBP.

Trên chiến trường, người Pháp một lần nữa lại không tập trung được lực lượng. Họ trải quân ra nhiều cứ điểm. Hơn 1/3 số quân đóng tại cứ điểm Isabelle, nằm về phía nam thung lũng, cách cứ điểm gần nhất những 7km. Do đó, Isabelle và phần còn lại không thể yểm trợ lẫn nhau. Do quân Pháp phân tán lực lượng quá rộng như thế, nên Việt Minh có thể tập trung lực lượng ở bất cứ một cứ điểm nào của quân Pháp.

Ở mọi cấp của cuộc chiến tranh, người Pháp đều đã vi phạm nguyên tắc tập trung lực lượng, trong khi Việt Minh lại làm ngược lại.

Cẩm nang định nghĩa nguyên tắc vận động là đặt đối phương vào trong một vị trí bất lợi trong khi phe ta linh hoạt sử dụng lực lượng tác chiến. Người Pháp đã vào trận mà không có mấy khả năng linh hoạt. Đến khi ĐBP sắp bị mất mà vẫn không có được một hành động nào, người Pháp bèn quay sang cầu cứu Mỹ, một nước có khả năng linh động có thể làm thay đổi chiến sự ở ĐBP. Song Mỹ đã từ khước giúp đỡ vì những lợi ích chính trị của mình. Đến lúc đó số phận của ĐBP đã được an bài.

Việt Minh đã cho thấy tính linh hoạt chiến lược của họ nhằm đáp ứng với tình hình. Tướng Giáp nhanh chóng triển khai kế hoạch đối phó với tình hình và được Ủy ban trung ương phê chuẩn nhanh. Trên bình diện chiến thuật, Việt Minh đã gây bất ngờ khi cho thấy tính cơ động của mình chưa từng thấy trong các chiến dịch trước. Nhờ đó, Việt Minh đã có thể tập trung lực lượng đặt quân Pháp vào thế bất lợi. Tính cơ động của quân Pháp tùy thuộc vào sức mạnh của không quân. Song không quân Pháp đã hoàn toàn không thành công trong việc ngăn ngừa địch quân tập trung quân tác chiến, trọng pháo, tiếp liệu...

Tướng Navarre lẽ ra đã có thể đưa thêm quân bổ sung bằng đường hàng không, song ông đã không làm điều đó. Thành ra ông đã không tận dụng được lợi thế cơ động của mình. Trên bình diện chiến thuật, sự cơ động chỉ còn qua những cuộc phản công hoặc không kích. Trong những ngày cuối cùng, khi cả hai bên cùng chiến đấu trong các giao thông hào, phía Pháp hầu như đã chỉ rúc xuống hầm để thoát thân. Phía Pháp dự định sẽ sử dụng không quân và pháo binh kết hợp với bộ binh cơ động để đánh tan cuộc tấn công của Việt Minh vào thung lũng, song một khi Việt Minh đã khống chế được ưu thế trên không của Pháp thì nguyên tắc vận động chiến đã thuộc về Việt Minh, do lẽ họ đã giành được thế tấn công.

HỮU NGHỊ

Việt Báo
Comment :Điện Biên Phủ - Hoa Kỳ: Binh pháp Điện Biên Phủ (kỳ cuối)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điện Biên Phủ - Hoa Kỳ: Binh pháp Điện Biên Phủ (kỳ cuối) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien Bien Phu Hoa Ky Binh phap Dien Bien Phu ky cuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điện Biên Phủ - Hoa Kỳ: Binh pháp Điện Biên Phủ (kỳ cuối) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Dien Bien Phu - U.S.: Battle of Dien Bien Phu (period end)
Vietnamese Minh, Dien Bien Phu, the French Navarre, United States, General Giap, concentrated forces, saving force, military operation, portability, the offensive, the commander, military law, campaign, strategy, DBP
craft - Dien Bien Phu (DBP) has been the subject of many doctoral theses historians, war U.S. strategy. One of the doctoral thesis that is of Maj. Harry D. Bloomer (later colonel commanding the 108th Brigade air defense, before returning to the command room ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.