vietbao

Để điều tiết thị trường bất động sản: Thuế và phí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

De dieu tiet thi truong bat dong san Thue va phi
TTCN - Làm thế nào để phá băng thị trường bất động sản (BĐS) hiện vẫn đang bế tắc, nhanh chóng lành mạnh hóa thị trường này nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung?

Tiến sĩ Trần Du Lịch, viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, đã trăn trở rất nhiều, muốn chấm dứt tình trạng ồ ạt biến đất nông nghiệp trở thành đất hoang ở nhiều vùng đô thị đang phát triển...

* Vậy theo ông, phải có những biện pháp nào?

De dieu tiet thi truong bat dong san Thue va phi
Tiến sĩ Trần Du Lịch
- Theo tôi, vấn đề đặt ra là phải có hệ thống chính sách quản lý đồng bộ liên quan đến luật pháp trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi cũng đã kiến nghị các chính sách và giải pháp lớn nhằm lành mạnh hóa thị trường BĐS nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Theo đó, cần phải khuyến khích phát triển thị trường chuyển dịch, cho thuê và thế chấp, tạo sự phát triển hài hòa ba bộ phận cấu thành này của thị trường BĐS. Nhà nước cũng cần phải coi chính sách thuế và phí là công cụ để điều tiết cung cầu và chống đầu cơ. Phải chuyển qui định cấm phân lô bán nền sang các biện pháp quản lý khác căn cơ và hiệu quả hơn đối với thị trường BĐS sơ cấp....

* Trước tình hình đóng băng các dự án, liệu có giải pháp cụ thể nào có thể nhanh chóng giải tỏa được sự lãng phí này?

- Cho đến nay, về mặt vĩ mô, Nhà nước chưa có chính sách tài chính đồng bộ để điều tiết, chưa sử dụng công cụ thuế và phí để điều tiết lợi nhuận siêu ngạch trong kinh doanh BĐS và chống đầu cơ đất. Các công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội mà Nhà nước đầu tư nhằm chỉnh trang và phát triển đô thị đã nâng giá trị sử dụng đất, tạo ra địa tô cấp sai rất lớn nhưng người được hưởng lợi không chịu một nghĩa vụ tài chính nào. Khi tiến hành qui hoạch sẽ nảy sinh vấn đề như có một số người tự nhiên hưởng lợi và một số người bị thiệt hại một cách vô lý.

Hay như trong việc chống đầu cơ nền nhà, nhiều nước qui định rất chặt chẽ và dùng chính sách tài chính để buộc nhà đầu tư phải đảm bảo cơ sở hạ tầng công cộng trước khi xây dựng hoàn thiện, trước khi bán nền và tăng thuế BĐS để chống lại hiện tượng mua đất bỏ hoang trong các khu đô thị, làm chậm các tiến độ xây dựng theo qui hoạch... Khoản thuế phải đóng khi anh để đất hoang, không xây dựng theo qui hoạch này phải bằng hoặc cao hơn ý định “ngâm” để chờ lên giá thì nhất định khi muốn đầu cơ anh phải tính toán thật kỹ.

Đồng thời trong nội dung phê duyệt các dự án đầu tư khu đô thị cần có điều khoản chế tài về tài chính, nếu chủ đầu tư không tuân thủ tiến độ thực hiện dự án và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ. Nếu qui định chặt chẽ như vậy, chỉ có nhà đầu tư kinh doanh BĐS nào đủ khả năng dự báo thị trường đầu ra và năng lực huy động nguồn vốn đầu tư, mới có thể tiến hành dự án và chấm dứt tình trạng chạy dự án tràn lan, phát triển các khu dân cư không dựa trên yếu tố sức mua thật sự về nhà đất...

* Nhưng xem ra đứng trước tình hình hiện tại, Chính phủ lại đang có xu hướng nới lỏng bằng việc cho phân lô bán nền ở các huyện và địa bàn nông thôn. Theo ông, như vậy có hợp lý?

- Tôi cho rằng nếu xử lý theo hướng đó sẽ phát sinh mâu thuẫn mới, vì nếu đã xem biện pháp cấm phân lô bán nền như biện pháp tình thế thì đồng thời phải nghiên cứu chính sách và biện pháp căn cơ để thay thế biện pháp tình thế đó. Biện pháp căn cơ trước hết phải bắt đầu từ nội dung của các dự án giao đất xây dựng các khu dân cư khi quyết định giao dự án cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tự chủ trong việc thu hút các nhà đầu tư khác tham gia dự án dưới các hình thức khác nhau, chuyển nhượng từng phân khu chức năng cho các nhà đầu tư thứ cấp để tiếp tục đầu tư các công trình hạ tầng theo qui hoạch chi tiết, và nhà đầu tư thứ cấp có thể chuyển nhượng nền nhà hoặc mặt bằng xây dựng các công trình dịch vụ cho người đầu tư cuối cùng.

Như vậy, trong một dự án sẽ có rất nhiều nhà đầu tư nhưng chịu trách nhiệm chung toàn bộ vẫn là nhà đầu tư đầu tiên. Tức Nhà nước không quản lý ai sẽ xây dựng từng công trình trong dự án mà quản lý theo qui hoạch và tiến độ, chất lượng xây dựng theo qui hoạch.

Trên quan điểm như vậy, Chính phủ cần nghiên cứu những giải pháp để giải quyết sự tồn tại của hàng ngàn dự án nhà ở hiện nay, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết hoàn thành dự án, đồng thời cũng xử lý dứt điểm những nhà đầu tư thiếu năng lực, thiếu tâm huyết, làm ăn chụp giật theo kiểu bán nền nhà trên giấy...

Về vấn đề giao đất và phân cấp quản lý

Để có thể thực thi các định chế giao đất - thu hồi đất và phân cấp quản lý một cách có hiệu quả theo hướng tích cực, nhất thiết phải thực hiện biện pháp công khai hóa như một định chế và nâng thành quốc sách, có tính pháp lý bắt buộc (nếu không làm đúng có thể kiện, thậm chí có thể bị truy tố nếu gây hậu quả lớn; mới đây có thông báo việc xử lý các trường hợp đề án không mang lại hiệu quả, nhưng chỉ bằng biện pháp đền tiền và kỷ luật hành chính, là lối đối phó nửa vời, không đủ).

Kết thúc cuộc kiểm tra thực hiện Luật đất đai, các vị bộ trưởng và thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường đều hứa hẹn một sự chấn chỉnh cả văn bản luật lẫn việc thực thi. Nhưng theo suy nghĩ của tôi, khó lòng có sự cải thiện tình hình một cách căn bản, khi mà vẫn còn đó cái trạng huống “cheo leo”: lưỡng đề (dilemne) “đất là sở hữu toàn dân, đồng thời là hàng hóa được phép mua bán (trên thực tế và trong thực chất), trên một thị trường địa ốc được khuyến khích, cổ vũ.

Đã đến lúc cần đi sâu, đối diện với thực tế này: ở các nước tư bản chủ nghĩa, đất đai được coi như sở hữu tư nhân nhưng không vì thế mà họ bị xâm thực, mất nước. Trước đây, chế độ công hữu là chủ đạo; việc coi đất đai là sở hữu toàn dân nhất quán với thể chế đó, và không gây rắc rối gì do đã có chế độ bao cấp điều hợp, xử lý, hóa giải mọi bất cập, bất tiện.

Nhưng khi thực thi kinh tế thị trường, với các thành phần kinh tế đồng đẳng, đẩy mạnh hội nhập với các nước, việc duy trì quan điểm “đất đai là sở hữu toàn dân” - để rồi phải cần đến cái định chế “giao đất và thu hồi đất” - chính là nguồn cơn, là nguyên nhân gốc gác của bao chuyện rối rắm trong tình hình đất đai.

Tại sao không coi lãnh thổ (territoire) mới là của quốc gia, bất khả xâm phạm (kể cả việc chuyển nhượng sử dụng; còn đất đai (terre) - với tư cách là tài nguyên có tính thực thể, tính sử dụng và giá trị mua bán cụ thể - phải được coi như sở hữu riêng (của cá nhân hay đơn vị)? Với sự mạch lạc và nhất quán như vậy, mọi xử lý - trước nhất là trên phương diện lập pháp - sẽ dễ dàng và hiệu quả, và việc gọi vốn đầu tư cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Lê Khắc Thành
(Nguyên chuyên viên quản lý Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương)

HOÀI TRANG thực hiện

Việt Báo
Comment :Để điều tiết thị trường bất động sản: Thuế và phí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để điều tiết thị trường bất động sản: Thuế và phí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De dieu tiet thi truong bat dong san Thue va phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để điều tiết thị trường bất động sản: Thuế và phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
To regulate the real estate market: Taxes and fees
Tran Du Lich, Institute of Business, real estate market, investment environment, improve the environment, ownership of all the people, investors, land agricultural development, urban areas, projects and measures, build, manage, regulate, the
craft - How to ice-breaking real estate market (real estate) are still deadlocked, healthy fast this market to improve investment environment and business in Vietnam in particular and the country in general? Dr Tran Du Lich, president ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ