vietbao

Đầu tư từ nguồn vốn nhà nước: Hiệu quả thấp dẫn đến lãng phí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dau tu tu nguon von nha nuoc Hieu qua thap dan den lang phi
Cầu vượt dành cho người đi bộ được xây dựng trên quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng) nhưng không ai sử dụng (ảnh chụp tại xã Trưng Trắc, Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) - Ảnh: N.C.T.
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, kinh tế xây dựng khi thảo luận về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư nhà nước trong hội thảo do Tổng hội Xây dựng tổ chức ngày 4-12 tại Hà Nội đều có chung quan điểm là hiệu quả sử dụng vốn đầu tư nhà nước hiện nay vẫn chưa cao, đầu tư dàn trải đi kèm với tình trạng thất thoát vốn là một trong những lãng phí lớn nhất.

Thất thoát, lãng phí 1 tỉ USD mỗi năm

Nhận định này đã được giáo sư David Dapice của Đại học Harvard đưa ra khi đánh giá hiệu quả đầu tư của VN tại Hội thảo 20 năm đổi mới của VN hồi giữa năm nay. Theo ông, với tốc độ đầu tư cao như báo cáo của VN, tỉ lệ tăng trưởng lẽ ra phải đạt mức 9-10%, và với tốc độ tăng trưởng thực tế đạt được, số vốn thất thoát, lãng phí trong đầu tư hằng năm lên đến 1 tỉ USD.

Theo đánh giá của Tổng hội Xây dựng VN, yếu tố giúp dễ nhận thấy nhất về hiệu quả đầu tư thấp là chỉ số ICOR (tỉ lệ phần trăm vốn đầu tư bỏ ra để tạo một đơn vị phần trăm gia tăng tổng sản phẩm trong nước) đang có xu hướng ngày càng tăng, từ mức 4,1 (giai đoạn 1990-2000) lên xấp xỉ 5 (giai đoạn 2001-2005) và tình trạng thất thoát, lãng phí đang diễn ra trong tất cả giai đoạn của dự án.

Từ những kết quả giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các bộ, thanh tra, theo ông Trần Ngọc Hùng - phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng - hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn nhà nước đạt thấp thể hiện rất rõ thông qua tình trạng đầu tư dàn trải, tiến độ thi công chậm trễ, kéo dài. “Số dự án đầu tư tăng nhanh qua các năm không tương xứng với tốc độ tăng trưởng của vốn đầu tư” - ông Hùng nhận xét.

Thống kê của Tổng hội Xây dựng cho thấy trong khi lượng vốn đầu tư tăng ở mức độ vừa phải thì chỉ trong năm năm, số lượng các dự án trong kế hoạch hằng năm đã tăng gần gấp đôi, từ 6.942 dự án năm 2001 lên 13.000 dự án năm 2005.

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Tổng hội Xây dựng, đây chính là lý do dẫn đến tình trạng những dự án có số vốn bố trí cho một năm chỉ đạt 300-400 triệu đồng, và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có tới 61% các công trình, dự án đang trong tình trạng đầu tư dở dang.

Bên cạnh đó, sự lãng phí thể hiện rõ nhất khi hàng loạt công trình xây dựng xong đưa vào sử dụng không đạt hiệu quả kinh tế - xã hội do không khai thác hết công suất, thiếu nguyên liệu, nguyên nhân là do qui hoạch kém, không đồng bộ, không gắn kết với qui hoạch phát triển ngành, vùng.

Chủ tịch Hội Xây dựng Thái Bình Nguyễn Hồng Chương nhìn nhận đây chính là lý do khiến một số dự án của Thái Bình đầu tư xong không đạt hiệu quả. “Nhà máy xay xát lúa gạo Cầu Nguyễn, Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh Diêm Điền... sau khi đầu tư xong mới thấy chưa tính hết qui hoạch vùng nguyên liệu cung cấp. Yếu tố đầu vào, đầu ra của sản phẩm không có nên nhà máy không hoạt động được” - ông Chương nói

“Thực tế từ chỉ số ICOR của VN cho thấy nếu chúng ta tiếp tục duy trì mức “tăng trưởng bằng lượng” mà thiếu quan tâm đến “tăng trưởng bằng chất”, thì nguồn lực có giới hạn sẽ cạn kiệt dần và tất yếu dẫn tới nguy cơ giảm tăng trưởng trong thời gian tới” - TS Đỗ Văn Thành (Bộ Tài chính) nhận định.

Cạnh tranh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

TS Đỗ Văn Thành cho rằng việc chưa thiết lập được môi trường cạnh tranh trong khu vực sản xuất, tiêu dùng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong sử dụng vốn đầu tư nhà nước.

Theo ông Thành, một trong những giải pháp cơ bản là Nhà nước cần phải tiếp tục giảm thiểu qui mô khu vực thuộc Nhà nước, chỉ đầu tư vào những lĩnh vực tư nhân không được làm hoặc không muốn làm, còn những lĩnh vực nào tư nhân có thể làm tốt hơn thì cần phải khuyến khích. “Tại sao ngành hàng không vốn rất hấp dẫn đối với tư nhân nhưng đến nay Nhà nước vẫn là ông chủ duy nhất?” - ông Thành đặt vấn đề.

Trong khi đó theo ông Trần Ngọc Hùng, công việc hết sức quan trọng trong thời gian tới là cần sớm xây dựng và thông qua Luật qui hoạch, Luật quản lý đầu tư sử dụng vốn nhà nước cũng như các chế tài cụ thể, chi tiết, đủ mạnh để đủ sức răn đe.

Bên cạnh đó, từ thực tế các vụ thất thoát, lãng phí, ông Hùng cho rằng cần tiến tới nghiên cứu, ban hành qui định bắt buộc thực hiện chế độ thuê tổ chức tư vấn điều hành dự án. “Các tổ chức tư vấn thiết kế, các nhà thầu xây dựng, tư vấn giám sát cần hướng tới không thuộc cùng một bộ, tỉnh, thành phố để tiến tới xóa bỏ tình trạng khép kín như hiện nay” - vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị (Bộ Kế hoạch - đầu tư) Phạm Quốc Tuấn đề nghị.

Từ kết quả giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội về đầu tư sử dụng vốn nhà nước, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội Đặng Văn Thanh cho biết Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ trong giai đoạn tới đây dứt khoát phải xem xét lại việc bố trí, cấp vốn cho các dự án. “Cần phải tuân thủ nguyên tắc chỉ khi đã giải phóng mặt bằng, chuẩn bị xong cho dự án mới cấp vốn, nếu không sẽ không thể khắc phục được tình trạng công trình chậm tiến độ, dàn trải. Mà dàn trải, chậm tiến độ như vậy là lãng phí rất lớn” - ông Thanh nói.

NHẬT LINH

4.000 tỉ đồng công trái, 5 năm phải trả lãi 1.600 tỉ đồng

Công trái giáo dục mà Chính phủ huy động để kiên cố hóa trường học nhưng giải ngân chậm như thời gian qua là một lãng phí rất lớn. Với 4.000 tỉ đồng huy động trong điều kiện lãi suất thấp nhất là 8%, trong năm năm ngân sách nhà nước sẽ phải trả lãi tới 1.600 tỉ đồng. Giải ngân chậm chừng nào là 4.000 tỉ đồng kia sử dụng kém hiệu quả chừng ấy, và số tiền 1.600 tỉ đồng kia mới chỉ là một phần lãng phí.

Giải pháp quan trọng nhất để khắc phục tình trạng sử dụng vốn đầu tư nhà nước kém hiệu quả, thất thoát, lãng phí vẫn là phải công khai, minh bạch. Minh bạch từ khâu chính sách cho đến cả quá trình triển khai các dự án.

Việc Quốc hội xem xét, phân bổ ngân sách hiện nay là tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, có những khoản dù đã phân bổ rõ ràng nhưng chính Quốc hội cũng chưa yên tâm. Như việc sử dụng quĩ dự trữ, dự phòng. Quĩ này Chính phủ cân đối sử dụng nhưng những vấn đề cụ thể về việc sử dụng như thế nào cũng chưa thật rõ và việc báo cáo để Quốc hội xem xét cũng chỉ sau khi đã sử dụng.

Tôi đồng ý với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thanh tra nói chung đối với các dự án để hạn chế tình trạng thất thoát, lãng phí, nhưng có lẽ quan trọng hơn là phải tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Bởi từ thực tế là phần lớn các cuộc thanh tra, kiểm tra chỉ thật sự có kết quả khi có thông tin “từ bên trong” lọt ra.

ĐẶNG VĂN THANH (phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Đầu tư từ nguồn vốn nhà nước: Hiệu quả thấp dẫn đến lãng phí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư từ nguồn vốn nhà nước: Hiệu quả thấp dẫn đến lãng phí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu tu nguon von nha nuoc Hieu qua thap dan den lang phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư từ nguồn vốn nhà nước: Hiệu quả thấp dẫn đến lãng phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Investment from government funding: low efficiency resulting in waste
economic development, investment efficiency, capital investment, capital use, low efficiency, in Hanoi, waste, and love state projects, loss, parliament, leading to, year, billion
Many experts in the field of construction, construction economics when discussing the efficiency of state investment in the workshop by the General Assembly Construction held in Hanoi on 4-12 have in common the view that effective use of state capital today ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.