vietbao

Đất, nước, thủ tục hành chính với Bộ trưởng Bộ TN-MT

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ:

Dat nuoc thu tuc hanh chinh voi Bo truong Bo TN MT
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực
TS - Cuối phiên chất vấn sáng nay (24-11), sau phần chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng , Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh 3 vấn đề: tham nhũng, thất thoát, lãng phí đất đai và cách khắc phục, ô nhiễm môi trường, trách nhiệm với những người bệnh vì môi trường, thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn...

Ngổn ngang vấn đề với Bộ trưởng GTVT
>> Tăng cường giao rừng cho người dân

Trả lời chất vấn của các ĐB Đỗ Tiến Dũng (Quảng Nam), Trần Văn Tấn (Tiền Giang), về trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, thất thoát, lãng phí đất đai và cách khắc phục, Bộ trưởng Mai Ái Trực cho rằng: Trách nhiệm trực tiếp để xảy ra tình trạng trên trước hết thuộc về chính quyền địa phương do có chủ trương sai trái hoặc không sát thực tế trong việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất; công chức trực tiếp hoặc có liên quan đến quản lý đất đai; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý...

Cơ quan quản lý đất đai ở Trung ương chịu trách nhiệm về việc chưa làm tốt công tác tham mưu, đề xuất xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai; việc chỉ đạo tổ chức thực hiện pháp luật yếu kém; thiếu thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai.

Quốc hội, Chính phủ chịu trách nhiệm về việc đã duy trì quá lâu cơ chế bao cấp về giá đất và cùng với đó là cơ chế xin - cho về đất đai; nhiều kẽ hở về pháp luật, kích thích lòng tham của những người nắm trong tay đất đai hoặc có quyền ban phát đất đai; trong thời gian dài thiếu quan tâm xây dựng bộ máy quản lý đất đai đúng tầm trong khi vấn đề đất đai do lịch sử để lại quá phức tạp, nặng nề.

Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, cách khắc phục ngoài việc thi hành Luật đất đai, hoàn thiện chính sách đất đai, tăng cường hoạt động giám sát của cơ quan dân cử… cần thu hồi diện tích đất đã giao hoặc cho thuê nhưng không sử dụng, hoặc sử dụng sai hiệu quả, mục đích.

Trả lời ĐB Trần Luân Kim (Phú Yên), ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh), chất vấn về tình trạng ô nhiễm môi trường và hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Mai Ái Trực nhìn nhận: Mặc dù có nhiều cố gắng nhằm xoay chuyển tình hình bảo vệ môi trường nhưng trong thực tế, hiệu quả đưa lại chưa như mong muốn và tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra phổ biến, có nơi nghiêm trọng. Là người đứng đầu cơ quan của Chính phủ về bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT chịu trách nhiệm về việc đã chưa có những biện pháp có hiệu lực và hiệu quả hơn để ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm.

Trả lời chất vấn về việc bồi thường do gây ô nhiễm dẫn tới ung thư, Bộ trưởng Trực cho biết Ông cho biết: Các khu dân cư mà báo chí trong thời gian gần đây đã phát hiện (được gọi là "làng ung thư") đều là những khu vực bị ô nhiễm môi trường. Có nơi bị ô nhiễm do chất thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp không được xử lý đúng quy định trước khi thải ra môi trường như ở Thạch Sơn (Phú Thọ), Minh Đức (Hải Phòng). Có nơi sử dụng nguồn nước ngầm có thành phần asen cao do nguyên nhân địa chất như ở xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây. Tuy nhiên, việc xác định cụ thể mức độ gây ô nhiễm dẫn tới căn bệnh ung thư để buộc cơ sở gây ô nhiễm phải bồi thường đang có những khó khăn như các "làng ung thư" có nhiều cơ sở sản xuất cùng gây ô nhiễm, xuất hiện sau một thời gian dài tích tụ... Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã quy định về bồi thường thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường lại rất khó xác định đối với căn bệnh ung thư.

Trả lời chất vấn về thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn, trong đó có vấn đề về cải cách thủ tục đăng ký thế chấp của các ĐB Nguyễn Kim Cúc (Long An), ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long), Bộ trưởng Trực cho rằng thủ tục hành chính luôn có hai mặt: một mặt nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý của Nhà nước theo những mục tiêu cụ thể đối với từng lĩnh vực; mặt khác ít hoặc nhiều đều có gây tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc của người xin thực hiện thủ tục hành chính. Đó là chưa kể những hành vi lợi dụng thủ tục hành chính để nhũng nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ, công chức khi thực hiện thủ tục hành chính. Trước mắt, nhằm giảm phiền hà cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn.

"Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất tại Ủy ban nhân dân xã thì cán bộ địa chính xã thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp theo ủy nhiệm của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (hoặc Phòng TN&MT đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất). Cán bộ địa chính xã có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp ngay trong ngày nhận hồ sơ, nếu nhận hồ sơ sau 3 giờ chiều thì thực hiện thủ tục đăng ký chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo", Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 24-11, ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) đặt vấn đề: Sổ quyền sử dụng đất của nông dân có cơ sở pháp lý trong giao dịch dân sự không? Vì sao người dân đi thế chấp phải đến Sở tài nguyên Môi trường đăng ký? Vì sao phải trả một khoản giao dịch cho phòng Tài nguyên môi trường khi tiến hành giao dịch?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cơ sở pháp lý nhưng vẫn phải đăng ký qua phòng sử dụng đất là quy định trong Bộ Luật Đất đai, Luật Dân sự. Việc đăng ký có cái lý của nó để đảm bảo các vấn đề pháp lý, nhưng đúng là thủ tục còn rườm rà. Tôi ủng hộ ý kiến của ĐB Trần Văn Kiệt là nên đơn giản hóa cái thủ tục đó đi.

Phí đăng ký giao dịch thế chấp do Bộ Tài chính và Bộ Tư Pháp quy định. Chúng tôi không quy định mức phí này, chúng tôi đã góp ý với Bộ Tài chính và Bộ Tư Pháp về khoản thu này.

Vấn đề ghi vào sổ thuộc quy định của Luật đất đai, phải đăng ký các giao dịch về quyền giao dịch đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng sau một thời gian đăng ký, xét thấy đúng luật nhưng không hợp lý cho nên cách đây mấy tháng tôi đã ký quyết định mới.

ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh): Giải quyết ô nhiễm môi trường không chỉ là nước sạch, mà điều trị bệnh cho những người bị bệnh do môi trường ô nhiễm như thế nào, bồi tường thiệt hại của gia đình họ như thế nào. Bộ xử lý giải quyết những cơ sở gây ô nhiễm như thế nào? Nếu đó là những doanh nghiệp có nhiều huân, huy chương thì sao? Bộ có kiểm soát hết các cơ sở sản xuất đang gây ô nhiễm hay không? Và các biện pháp để xử lý những cơ sở này.

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Với vụ làng ung thư Thạch Sơn chúng tôi đề xuất Thủ tướng chuyển Bộ Y tế điều tra nguyên nhân. Dù Bộ Y tế chưa làm rõ, nhưng chúng tôi nhìn nhận 80% ca bệnh ung thư có liên quan đến ô nhiễm môi trường. Bộ đã có biện pháp bắt buộc các cơ sở ở đây phải xử lý ô nhiễm, báo cáo Thủ tướng và theo dõi bắt buộc các cơ sở này phải làm xong trước 31-12-2006.

Vấn đề thẩm định đánh giá ô nhiễm môi trường. chúng tôi có phân cấp địa phương và trung ương. Quy định cũ chỉ nói chung chung. Chúng tôi cố gắng làm cách nào để đánh giá tác động môi trường chính xác hơn.

ĐB Xuân: Câu hỏi thứ 2 đã thoả đáng nhưng với câu hỏi thứ nhất, đề nghị bộ trưởng trả lời thêm: không có quy định Bộ Y tế có trách nhiệm xác định nguyên nhân ô nhiễm, vậy trong trường hợp Bộ Tài nguyên môi trường không xác định được thì có thể chuyển cho các cơ quan điều tra không? Khi xác định rõ cơ sở vi phạm thì có chuyển cho cơ quan điều tra xử lý hình sự?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Bộ tài nguyên môi trường hoàn toàn có khả năng xác định nguyên nhân môi trường bị ô nhiễm nhưng Bộ Tài nguyên không xác định nguyên nhân bệnh tật, gây bệnh còn có nhiều nguyên nhân. Ở đây chúng tôi chỉ ghi nhận là nhất định có nguyên nhân từ môi trường và chúng tôi tì cách hạn chế trong chức năng của mình.

ĐB Đặng Văn Xướng (Long An): quy hoạch quản lý sử dụng đất đai của chúng ta treo tràn lan, 80% số đơn thư khiếu nại của nhân dân là ở lĩnh vực này. Không hiểu vì sao tình hình quản lý sử dụng đất đai vẫn chưa khắc phục, hiệu quả đạt được không cao?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Quy định về quy hoạch, định giá nói chung là khá đầy đủ, tuy nhiên chúng tôi đề xuất quy định 17. Vài tiếng nữa đây tôi cũng sẽ trình thêm quy định mới với hơn 60 điều khoản.

ĐB Trần Thành Long (TP.HCM) chất vấn về mục tiêu đề ra là giá đền bù đất phải sát giá thị trường, ai cũng đồng tình nhưng khi đưa ra giá thì không bao giờ gặp nhau. Giá phải gắn với mục đích sử dụng. Đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ quan niệm giá thị trường như thế nào?

Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết nói Bộ Tài Chính có trách nhiệm về định giá đất. Với cá nhân Bộ trưởng thì cho rằng thế giới làm được, không lý gì Việt Nam không làm được. Sắp tới, Bộ đề xuất thành lập các dịch vụ định giá đất, và việc đền bù sẽ dựa vào những đơn vị dịch vụ có uy tín để định giá, theo đúng mục đích sử dụng. Những địa phương nào đã chủ động giải quyết thoả đáng cho dân thì rất hoan nghênh.

ĐB Nguyễn Ngọc Minh (Bình Thuận): Tôi quan tâm đến vấn đề dự án treo. Nhiều dự án treo gây thất thoát về đất đai, tài chính. Nhiều nơi, chạy theo phong trào đua nhau lập khu công nghiệp, nhưng khi thu hồi thì chận triển khai khiến các khu đất lớn bị bỏ phí. Trách nhiệm của bộ đối với việc này, với vai trò tư vấn chính phủ?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Hiện nay về khu công nghiệp là do Bộ Kế hoạch đầu tư đề xuất và chính phủ quyết định. Những khu đô thị nhỏ thì do địa phương quyết định. Cái khó của Bộ Tài nguyên khi thẩm định đất rất khó vì Bộ không đủ thông in để xác định được hiệu quả thu hút đầu tư.

ĐB Trần Thị Minh Hòa (Quảng Bình): Trách nhiệm của Bộ trong việc thực hiện các nghị định về sắp xếp và phát triển Lâm trường quốc doanh để có thêm quỹ đất?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Sẽ tiến hành đo đạc cụ thể sau đó xem xét chia đất lại. Chúng tôi gần như đã hoàn thành đo đạc bản đồ địa chính, toàn bộ bản đồ Lâm trường trên cả nước đã được đo đạc lại, vì vậy sẽ sớm tiến hành sắp xếp lại để có thêm quỹ đất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết hiện có 50/52 tỉnh có đề án về nông lâm trường và 43 tỉnh đã được phê duyệt. Chính phủ đã quyết định giải tỏa 18 nông trường, 11 lâm trường với khoảng 4.611.000 ha đất. Các nông lâm trường này sẽ chuyển thành công ty. Ngoài ra sẽ thu hồi 497.333ha đất và Chính phủ cũng sẽ tiếo tục xem xét để giải quyết cho các trường hợp khác.

ĐB Nguyễn Ngọc Trân (An Giang): Tài nguyên rừng thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường quản lý, Bộ có tham gia và nên tham gia như thế nào để dự án cải tạo nông lâm trường hiệu quả hơn để tránh các số liệu "đấu đá" nhau.

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Diện tích đất chênh nhau là có nhưng do tiêu chí tính toán. Chúng tôi sẽ cùng với Bộ NN&PTNN tính toán lại vấn đề này để tránh chồng chéo nhau. Chúng tôi sẽ tiến hành chụp phân tầng để xác định chính xác. Bộ TNMT sẽ xem xét để giao đất thật chính xác và mở rộng thêm quỹ đất.

Tài nguyên sinh học trên đất do Bộ NN&PTNN quản lý, còn tài nguyên sinh học dưới nước do Bộ Thuỷ sản quản lý, Bộ TNMT sẽ phối hợp với cả hai bộ để có sự phân công hợp lý.

ĐB Tôn Nữ Thị Ninh (Bà Rịa - Vũng Tàu): Khi gia nhập WTO vấn đề đánh giá tác động môi trường mới được đặt ra?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Không phải đợi đến khi gia nhập WTO vấn đề môi trường mới được đặt ra mà từ năm 1993, khi ban hành luật môi trường đã có yêu cầu về đánh giá tác động môi trường với các dự án đầu tư. Hiện nay có khó khăn là nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách để trốn tránh trách nhiệm.

ĐB Nguyễn Thị Nghĩa (TP.HCM): Giá đất trên thị trường không thật, dựa vào đó để giải tỏa, đền bù cho dân theo giá thị trường là không thích hợp. Có biện pháp nào để việc đền bù được thỏa đáng?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Rất chia sẻ với ĐB, nhưng nếu không làm theo giá thị trường thì phải làm thế nào. Nhưng luật ghi rõ, giá thị trường trong điều kiện bình thường chứ không phải giá ảo.

ĐB Nghĩa: nếu theo giá thị trường người mua không mua được, người bán không bán được nên phải có biện pháp để đặt giá lại chứ không thể theo giá của những người đầu cơ kích giá làm giá thị trường

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Giá không lấy theo giá ảo mà giá bình thường trong điều kiện bình thường. Tôi bảo vệ quan điểm phải theo giá thị trường.

Nhóm PV TS

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 10 QH khóa XI

Comment :Đất, nước, thủ tục hành chính với Bộ trưởng Bộ TN-MT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất, nước, thủ tục hành chính với Bộ trưởng Bộ TN-MT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dat nuoc thu tuc hanh chinh voi Bo truong Bo TN MT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất, nước, thủ tục hành chính với Bộ trưởng Bộ TN-MT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Land, water, administrative procedures with the Minister of Natural Resources and Environment
Mai Ai Truc, the TN, NE Tran Van Kiet, the Ministry of Transport Ho Nghia Dung, the Ministry of Natural Resources schools, land use, Administrative Procedures, environmental pollution, how to fix it, like, land rights, the health minister, registration, People
Last session questioned this morning (24 - 11), after questioning the Minister of Transport Ho Nghia Dung, Minister of Natural Resources - Environment Mai Ai Truc continue answering questions of the participants around three issues: corruption, loss and wastage land and ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t