vietbao

Đảng lãnh đạo toàn diện như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dang lanh dao toan dien nhu the nao
Quang cảnh đại hội ngày khai mạc

Chiều 18/4, các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần X đã về các đoàn để thảo luận. Nhiều vấn đề đã được đặt ra trực diện. Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: “Sau này cán bộ không thể chỉ nói với người ta rằng mình có... truyền thống cách mạng. Ông nào ngon lành thì dân tín nhiệm, dân bầu”.

Công tác xây dựng Đảng: “Chưa đạt yêu cầu “hay” yếu kém”?

Văn kiện trình đại hội tự kiểm công tác xây dựng Đảng “chưa đạt yêu cầu”, nhưng Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.HCM Võ Thị Dung nói: “Đảng nên đánh giá công tác xây dựng Đảng còn yếu kém”.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM Lê Hữu Đức cho rằng: “Năm năm, công tác xây dựng Đảng còn giậm chân tại chỗ, sự lãnh đạo của Đảng còn lúng túng”. Theo ông Đức, đổi mới kinh tế đã rõ đường lối song sự lãnh đạo của từng tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp, cơ quan thì chưa rõ.

Mục tiêu “nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng”, theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, đã đề ra từ mấy đại hội rồi nhưng nội hàm đổi mới hệ thống chính trị lại vẫn chưa rõ. Ông Nhân phân tích: mô hình tổ chức hệ thống Đảng theo ngành dọc từ trung ương xuống địa phương rất phù hợp trong thời chiến, khi mà chính quyền còn ở tay giặc.

Nhưng nay ta đã có hệ thống chính quyền, nếu vẫn tổ chức hệ thống Đảng như cũ sẽ dễ dẫn đến chuyện “song trùng” lãnh đạo, chỉ đạo và khó vận hành trơn tru, nhất là khi “có vấn đề” (bộc lộ yếu kém, khuyết điểm).

Ông Nhân đề nghị Đảng chỉ nên tập trung lo việc lớn, thể hiện ở bốn điểm: chăm lo chiến lược, chính sách phát triển; chuẩn bị lực lượng để đưa sang chính quyền...; xây dựng cơ sở Đảng, đảng viên trong sạch, vững mạnh; giám sát cán bộ được cử ra ngoài (sang chính quyền) xem có làm tốt không, nếu không tốt thì kịp thời uốn nắn hoặc thay thế.

Nên chăng Đảng sẽ (chỉ) có Ban chiến lược và chính sách phát triển, Ban xây dựng Đảng, Ban tổ chức cán bộ, Ban tài chính. Còn lại những vấn đề khác như kinh tế, văn hóa... để chính quyền làm, HĐND giám sát và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Và cũng cần phải làm rõ vấn đề giám sát của dân đối với Đảng.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo cho rằng mô hình tổ chức bộ máy của ta chưa hợp lý, không phải chỉ ở địa phương mà còn ở cấp trung ương. Đó cũng là một nguyên nhân khiến chế độ trách nhiệm, xử lý trách nhiệm không rõ ràng. Thủ tướng Phan Văn Khải xen vào ngay: “Chuyện chấp nhận cho ông Đào Đình Bình từ chức bộ trưởng đâu phải thủ tướng quyết được đâu. Phải xin ý kiến Bộ Chính trị vì ông Bình là ủy viên trung ương. Rồi còn phải ra Quốc hội nữa”.

Không thể để “cán bộ tròn vo” thì được đề bạt nhanh!

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung kêu lên rằng: chúng tôi thật sự sốt ruột về công tác tổ chức của cả hệ thống. Đảng phải là nhạc trưởng và hoàn toàn có thể sắp xếp tổ chức bộ máy, nhưng từ nghị quyết T.Ư 7 đến nay có xu hướng tăng tổ chức chứ không giảm tổ chức.

Ông Trung đặt câu hỏi: “Ai sinh ra bộ máy?” rồi tự trả lời: “Chính từ công tác xây dựng Đảng”. Bộ trưởng Trung đề nghị tới đây cần có chuyển động rõ về mặt này theo tinh thần nhìn thẳng vào sự thật của Đại hội VI.

Ông Trung phân tích: “Tôi cho rằng cái khó nhất là đánh giá cán bộ sao cho công tâm, khách quan trên cơ sở công việc. Người ta thường nể nang, né tránh, không dám đấu tranh. Cuối cùng chọn cách bỏ phiếu mà những anh hăng hái đấu tranh thì phiếu thấp”. Ông Trung nhắc lại trường hợp ông Nguyễn Việt Tiến là do Bộ GTVT làm qui trình đề bạt để nói rằng “công tác xây dựng Đảng mà hư hư thực thực thì rất nguy hiểm”.

Ở khía cạnh khác, theo Bộ trưởng Đỗ Quang Trung, thẩm quyền và trách nhiệm của cán bộ lại không gắn với nhau nên khi có vụ việc gì đó xảy ra qui trách nhiệm rất khó. Trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền và người đứng đầu tổ chức Đảng ra sao? Quyền thì bị chia cắt, còn trách nhiệm thì không rõ ràng.

Vừa là bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa là phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư, ông Đỗ Quang Trung đề nghị cần phải đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Tán thành đề nghị này, ông Đoàn Văn Kiển, tổng giám đốc Tập đoàn Than - khoáng sản, nói: “Không thể để ai hiểu Đảng lãnh đạo toàn diện là thế nào cũng được. Đảng lãnh đạo cả hai hệ thống các ban Đảng và hệ thống chính quyền. Đề xuất giải pháp về công tác cán bộ, ông Kiển nói: tại sao chúng ta không học cha ông ta: tổ chức thi tuyển, kể cả chức vụ bộ trưởng. Không nhất thiết bộ trưởng phải là ủy viên T.Ư”.

Bộ trưởng Đỗ Quang Trung nói thêm: “Bộ trưởng cũng không nhất thiết phải là đảng viên. Chúng ta đã nói như thế mấy nhiệm kỳ qua nhưng vẫn chưa làm được”. Ông Kiển cho rằng phải dân chủ hơn nữa, không thể giao cho vài người đi đánh giá cán bộ. Những cán bộ tròn vo được đề bạt nhanh, thậm chí đề bạt lên cả cấp cán bộ chiến lược.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Quynh cho rằng: chúng ta đang hội nhập, đang bị sức ép rất lớn trong nhiều lĩnh vực. Riêng công tác xây dựng Đảng không phải chịu sức ép hội nhập nên rất chậm đổi mới.

“Ông nào ngon lành thì dân tín nhiệm, dân bầu”

Tại sao hệ thống chính trị của ta rất đầy đủ từ trung ương tới tận xã, thôn nhưng nhiều nơi chẳng nắm được dân? Đặt câu hỏi này, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: “Cán bộ phải có đức, có tài, có lý tưởng, tinh thần cách mạng, ông nào ngon lành thì dân tín nhiệm, dân bầu. Sau này cán bộ không thể chỉ nói với người ta rằng mình có... truyền thống cách mạng”. Thủ tướng “đặt hàng” TP.HCM với điều kiện của mình phải là cái nôi đào tạo, cung cấp cán bộ có trình độ cho đất nước.

X.Trung - Đà Trang - Tuổi trẻ

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Đảng lãnh đạo toàn diện như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đảng lãnh đạo toàn diện như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dang lanh dao toan dien nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đảng lãnh đạo toàn diện như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
comprehensive Party leadership like?
Phan Van Khai, Do Quang Trung, Trung, construction, party leaders, party building and party leaders, like, talk to people, officials, organizations, ministers, prime ministers, can not, government, people
Afternoon 18/4, delegates to Congress the National Party was on the union X has to be discussed. Many issues were raised directly. Prime Minister Phan Van Khai said: "After this staff can not just tell people that I have ... revolutionary tradition ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t