vietbao

Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it

Sau 12 năm sống ở Đà Nẵng, giờ đây ông Nguyễn Xuân Hòa (Thanh Khê) đã nộp đủ hồ sơ để nhập hộ khẩu. Trong ảnh: cán bộ Công an quận Thanh Khê hướng dẫn ông Hòa làm thủ tục nhập khẩu trước cửa phòng làm việc của công an sáng 2-7 - Ảnh: Đức Phương

Ngày 2-7, ngày thứ hai Luật cư trú có hiệu lực, rất đông người dân đã đổ về công an các quận ở TP.HCM để đăng ký nhập hộ khẩu.

Tuy nhiên, rất ít trường hợp được chấp nhận hồ sơ trong ngày. Hầu hết những người còn lại chỉ đến để tìm hiểu, hỏi thêm về thủ tục... Tại Hà Nội, Đà Nẵng, tình hình cũng tương tự.

Cầm được giấy hẹn sau khi đã hoàn tất thủ tục nhập hộ khẩu, ông Nguyễn Minh Hải, 32 tuổi (P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM), vui mừng khôn xiết.

Hơn mười năm trước, từ Cà Mau lên học đại học rồi “bám trụ” lại TP.HCM lập nghiệp, lập gia đình, sinh con nhưng vẫn ở nhà thuê. Trước đây, dù đã có KT3 nhưng vì không có nhà nên vợ chồng và hai đứa con ông Hải vẫn không được làm “người thành phố”. Con cái lớn lên không được học trường công. “Bây giờ thì vui rồi”, ông Hải nói. Ông là một trong hàng trăm người đã túc trực tại Công an Q.Gò Vấp từ sáng sớm 2-7 để làm hộ khẩu và hồ sơ của ông được chấp nhận vì đã hoàn tất các thủ tục và giấy tờ hợp lệ.

Ước mơ đã thành sự thật!

Gò Vấp là một trong những quận có số người nhập cư đông nhất tại TP.HCM và có trên 50.000 nhân khẩu đủ điều kiện nhập hộ khẩu. Công an quận đã mở thêm sáu bàn tiếp nhận và hướng dẫn người dân đến làm thủ tục. Đến 9g đã có khoảng 200 người đến tìm hiểu thủ tục đăng ký hộ khẩu. Tuy nhiên rất ít người hoàn thành hồ sơ, số đông còn lại chủ yếu đến để tìm hiểu và nhờ cán bộ hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Quận Bình Tân cũng được dự đoán sẽ có số người đến đăng ký rất đông. Vì vậy, công an quận đã tăng cường lực lượng tiếp nhận hồ sơ để tránh tình trạng ùn tắc, thế nhưng lượng người không đông đột biến như Gò Vấp. Tính đến hết buổi sáng, chỉ có khoảng mười trường hợp được công an nhận hồ sơ, hầu hết đều là những người trước đây đã xin đăng ký nhưng bị “vướng” vì qui định cũ.

Ông Hồ Ngọc Minh, 47 tuổi, ở Q.Bình Tân cũng vui mừng khôn xiết vì chiếu theo luật mới, gia đình ông sẽ được nhập hộ khẩu. Ông Minh là một trong số hiếm hoi những người ở nhà thuê được chủ nhà bảo lãnh cho nhập hộ khẩu vì “chủ nhà đã xem gia đình tôi như bà con ruột thịt” - ông Minh nói.

Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it
Trung úy Nguyễn Thị Bích Thủy - Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Gò Vấp, TP.HCM - hướng dẫn thủ tục hồ sơ cho bà Đoàn Thị Hương (đứng) cùng các con nhập hộ khẩu vào gia đình người bác là ông Nguyễn Tái Giáp (ngồi), 85 tuổi, ở P.6, Q.Gò Vấp. Bà Hương cho biết đã tạm trú tại TP.HCM hơn mười năm qua (ảnh chụp chiều 2-7) - Ảnh: Thanh Đạm
Nhiều người vẫn “lơ mơ”

Thượng úy Lê Thị Ngọc Đẹp - tổ trưởng tổ đăng ký hộ khẩu Công an Q.Bình Tân - cho biết hiện vẫn còn những trường hợp phải chờ thông tư hướng dẫn của bộ mới có thể thực hiện được. Nhiều trường hợp nằm trong diện được đăng ký vẫn chưa thể giải quyết ngay vì người dân chưa nắm các qui định nên hồ sơ thủ tục vẫn chưa đủ, bộ phận tiếp nhận phải hướng dẫn bổ sung hồ sơ rất nhiều. Mặt khác, người dân chỉ mới tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, công an quận cũng chỉ mới triển khai đến phường nên người dân cũng chưa hiểu rõ.

Có rất nhiều người vẫn còn “lơ mơ” về điều kiện nhập hộ khẩu. Ông Nguyễn Hữu Kh. (P.10, Q.Tân Bình), cho biết ông làm thủ tục nhập hộ khẩu cho người chị nhưng hồ sơ bị trả về do thời điểm trong bảng kê khai diện NK1 không trùng khớp với ngày tháng hiện tại. “Trước đó tôi đã làm hồ sơ xin nhập hộ khẩu nhưng mấy anh công an bảo đợi sau ngày 1-7 làm thuận tiện hơn. Tôi nghĩ mình đã có hồ sơ cũ rồi không cần phải làm hoặc chỉnh sửa gì thêm, ai ngờ đến đây mới vỡ lẽ...” - ông Kh. nói.

Đại úy Nguyễn Hữu Chánh, Công an Q.Tân Phú, cho biết đã tập huấn công tác hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ cho các cảnh sát khu vực, triển khai đến từng khu phố để cung cấp thông tin cho người dân. Tuy nhiên, chỉ trong buổi sáng đã có 47 hộ (khoảng 150 nhân khẩu) làm hồ sơ không hợp lệ do thiếu một số giấy tờ liên quan như hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận tạm trú...; chỉ có 22 hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận. Theo Công an Q.Tân Phú, quận hiện có hơn 40.000 hộ dân có đủ điều kiện nhập hộ khẩu.

Vắng ở các quận trung tâm

Hầu hết các quận trung tâm TP.HCM lượng người đến làm thủ tục gần như không tăng nhiều so với trước đây. Trung tá Đoàn Đức Thân - đội phó Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.3 - cho biết theo thống kê, toàn quận có khoảng 25.000 nhân khẩu thuộc diện được xem xét nhập hộ khẩu. Tuy nhiên tính đến hết buổi sáng, chỉ có 20 trường hợp đến để hỏi thủ tục. Tương tự, tại Q.1, tính đến cuối ngày chỉ có khoảng hơn mười trường hợp đăng ký xin nhập hộ khẩu, số còn lại chỉ đến để xin giải quyết thủ tục do hồ sơ chưa hoàn tất trước đó. Lượng người đến không đông là do trước đó các quận này đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến thủ tục cho dân.

MINH LUẬN - QUANG KHẢI

Hà Nội, Đà Nẵng: tìm hiểu thủ tục nhiều hơn

Theo Công an TP Hà Nội, trong hai ngày qua đã có 1.347 trường hợp đến hỏi và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng chỉ có 548 trường hợp có hồ sơ đầy đủ.

Riêng Công an Q.Hai Bà Trưng sáng qua đã tiếp nhận 191 trường hợp. Được tiếp nhận làm thủ tục khá nhanh nhưng ông Đào Duy Kỳ, trú P.Lê Đại Hành, Q.Hai Bà Trưng vẫn không làm được thủ tục nhập khẩu cho cháu nội. Ông cho hay cháu nội sống với ông từ lúc sinh ra, có giấy khai sinh do UBND P.Lê Đại Hành cấp, bố cháu cũng có hộ khẩu cùng nhà, tuy nhiên do đang sinh sống ở nước ngoài nên gửi con cho ông nuôi. “Tôi cứ tưởng việc làm hộ khẩu cho cháu đơn giản, nhưng cán bộ làm hộ khẩu lại nói trường hợp nhập khẩu cho cháu tôi không thực hiện được vì Luật cư trú không hướng dẫn...” - ông Kỳ nói.

Tại TP Đà Nẵng, lượng người đến làm thủ tục đăng ký nhập, tách hộ khẩu trong ngày đầu thực hiện Luật cư trú tăng hơn so với những ngày trước đó. Tuy vậy tại các quận nội thành như Hải Châu, Thanh Khê, số người đến làm thủ tục đăng ký không quá lớn như dự đoán ban đầu của cơ quan hữu quan, nhiều người đến với tâm lý tìm hiểu thông tin về Luật cư trú mới. Theo Công an TP Đà Nẵng, toàn TP có khoảng 17.000 người dân thuộc diện đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào TP.

TRỌNG PHÚ - Đ.NAM - ĐỨC PHƯƠNG

Chủ nhà phải ghi chữ đồng ý

Lãnh đạo Bộ Công an vừa ký thông tư số 06/2007 ngày 1-7 hướng dẫn cụ thể về nơi cư trú của công dân, thủ tục đăng ký và qui định về quản lý thường trú, tạm trú, lưu trú...

Theo đó, trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở của cá nhân phải được chủ nhà ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu kèm theo là chữ ký, họ tên cùng ngày, tháng, năm đồng ý. Người VN định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch VN trở về nước thường trú, nếu mang hộ chiếu VN phải xuất trình hộ chiếu VN có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Còn trẻ em khi đăng ký phải có giấy khai sinh. Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ chồng vợ là giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Không vội

Thượng tá Võ Văn Nhuận - trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM - cho biết Công an TP sẽ kiến nghị với UBND các huyện và đề xuất Phòng Tài nguyên - môi trường TP cấp số nhà nhằm tạo điều kiện cho bà con xin nhập hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Ông cũng lưu ý người dân không nên đổ xô đi đăng ký vào những ngày đầu tháng bảy, vì trong những ngày này số người đến nộp hồ sơ rất lớn. Hiện thủ tục đăng ký đã rất rõ, thông báo tận phường, xã vì vậy để tránh mất nhiều thời gian, người dân nên tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

L.A.Đ. - M.L.

Việt Báo
Comment :Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sign household registration in cities: Mobile, pay less
Go Vap and Da Nang , The Cong, Thanh Khe, Ha Noi, social order, public administration, the remaining people, procedures, be accepted, entry requirements and procedures for entry, residence, registration, police , to
On 2-7, the second day residency law takes effect, many people have moved into the civil police districts in the city to enter the household registration. However, very few cases are accepted Profile of the day. Most of the rest only to find out, ask more about ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ