vietbao

Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it

Sau 12 năm sống ở Đà Nẵng, giờ đây ông Nguyễn Xuân Hòa (Thanh Khê) đã nộp đủ hồ sơ để nhập hộ khẩu. Trong ảnh: cán bộ Công an quận Thanh Khê hướng dẫn ông Hòa làm thủ tục nhập khẩu trước cửa phòng làm việc của công an sáng 2-7 - Ảnh: Đức Phương

Ngày 2-7, ngày thứ hai Luật cư trú có hiệu lực, rất đông người dân đã đổ về công an các quận ở TP.HCM để đăng ký nhập hộ khẩu.

Tuy nhiên, rất ít trường hợp được chấp nhận hồ sơ trong ngày. Hầu hết những người còn lại chỉ đến để tìm hiểu, hỏi thêm về thủ tục... Tại Hà Nội, Đà Nẵng, tình hình cũng tương tự.

Cầm được giấy hẹn sau khi đã hoàn tất thủ tục nhập hộ khẩu, ông Nguyễn Minh Hải, 32 tuổi (P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM), vui mừng khôn xiết.

Hơn mười năm trước, từ Cà Mau lên học đại học rồi “bám trụ” lại TP.HCM lập nghiệp, lập gia đình, sinh con nhưng vẫn ở nhà thuê. Trước đây, dù đã có KT3 nhưng vì không có nhà nên vợ chồng và hai đứa con ông Hải vẫn không được làm “người thành phố”. Con cái lớn lên không được học trường công. “Bây giờ thì vui rồi”, ông Hải nói. Ông là một trong hàng trăm người đã túc trực tại Công an Q.Gò Vấp từ sáng sớm 2-7 để làm hộ khẩu và hồ sơ của ông được chấp nhận vì đã hoàn tất các thủ tục và giấy tờ hợp lệ.

Ước mơ đã thành sự thật!

Gò Vấp là một trong những quận có số người nhập cư đông nhất tại TP.HCM và có trên 50.000 nhân khẩu đủ điều kiện nhập hộ khẩu. Công an quận đã mở thêm sáu bàn tiếp nhận và hướng dẫn người dân đến làm thủ tục. Đến 9g đã có khoảng 200 người đến tìm hiểu thủ tục đăng ký hộ khẩu. Tuy nhiên rất ít người hoàn thành hồ sơ, số đông còn lại chủ yếu đến để tìm hiểu và nhờ cán bộ hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Quận Bình Tân cũng được dự đoán sẽ có số người đến đăng ký rất đông. Vì vậy, công an quận đã tăng cường lực lượng tiếp nhận hồ sơ để tránh tình trạng ùn tắc, thế nhưng lượng người không đông đột biến như Gò Vấp. Tính đến hết buổi sáng, chỉ có khoảng mười trường hợp được công an nhận hồ sơ, hầu hết đều là những người trước đây đã xin đăng ký nhưng bị “vướng” vì qui định cũ.

Ông Hồ Ngọc Minh, 47 tuổi, ở Q.Bình Tân cũng vui mừng khôn xiết vì chiếu theo luật mới, gia đình ông sẽ được nhập hộ khẩu. Ông Minh là một trong số hiếm hoi những người ở nhà thuê được chủ nhà bảo lãnh cho nhập hộ khẩu vì “chủ nhà đã xem gia đình tôi như bà con ruột thịt” - ông Minh nói.

Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it
Trung úy Nguyễn Thị Bích Thủy - Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Gò Vấp, TP.HCM - hướng dẫn thủ tục hồ sơ cho bà Đoàn Thị Hương (đứng) cùng các con nhập hộ khẩu vào gia đình người bác là ông Nguyễn Tái Giáp (ngồi), 85 tuổi, ở P.6, Q.Gò Vấp. Bà Hương cho biết đã tạm trú tại TP.HCM hơn mười năm qua (ảnh chụp chiều 2-7) - Ảnh: Thanh Đạm
Nhiều người vẫn “lơ mơ”

Thượng úy Lê Thị Ngọc Đẹp - tổ trưởng tổ đăng ký hộ khẩu Công an Q.Bình Tân - cho biết hiện vẫn còn những trường hợp phải chờ thông tư hướng dẫn của bộ mới có thể thực hiện được. Nhiều trường hợp nằm trong diện được đăng ký vẫn chưa thể giải quyết ngay vì người dân chưa nắm các qui định nên hồ sơ thủ tục vẫn chưa đủ, bộ phận tiếp nhận phải hướng dẫn bổ sung hồ sơ rất nhiều. Mặt khác, người dân chỉ mới tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, công an quận cũng chỉ mới triển khai đến phường nên người dân cũng chưa hiểu rõ.

Có rất nhiều người vẫn còn “lơ mơ” về điều kiện nhập hộ khẩu. Ông Nguyễn Hữu Kh. (P.10, Q.Tân Bình), cho biết ông làm thủ tục nhập hộ khẩu cho người chị nhưng hồ sơ bị trả về do thời điểm trong bảng kê khai diện NK1 không trùng khớp với ngày tháng hiện tại. “Trước đó tôi đã làm hồ sơ xin nhập hộ khẩu nhưng mấy anh công an bảo đợi sau ngày 1-7 làm thuận tiện hơn. Tôi nghĩ mình đã có hồ sơ cũ rồi không cần phải làm hoặc chỉnh sửa gì thêm, ai ngờ đến đây mới vỡ lẽ...” - ông Kh. nói.

Đại úy Nguyễn Hữu Chánh, Công an Q.Tân Phú, cho biết đã tập huấn công tác hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ cho các cảnh sát khu vực, triển khai đến từng khu phố để cung cấp thông tin cho người dân. Tuy nhiên, chỉ trong buổi sáng đã có 47 hộ (khoảng 150 nhân khẩu) làm hồ sơ không hợp lệ do thiếu một số giấy tờ liên quan như hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận tạm trú...; chỉ có 22 hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận. Theo Công an Q.Tân Phú, quận hiện có hơn 40.000 hộ dân có đủ điều kiện nhập hộ khẩu.

Vắng ở các quận trung tâm

Hầu hết các quận trung tâm TP.HCM lượng người đến làm thủ tục gần như không tăng nhiều so với trước đây. Trung tá Đoàn Đức Thân - đội phó Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.3 - cho biết theo thống kê, toàn quận có khoảng 25.000 nhân khẩu thuộc diện được xem xét nhập hộ khẩu. Tuy nhiên tính đến hết buổi sáng, chỉ có 20 trường hợp đến để hỏi thủ tục. Tương tự, tại Q.1, tính đến cuối ngày chỉ có khoảng hơn mười trường hợp đăng ký xin nhập hộ khẩu, số còn lại chỉ đến để xin giải quyết thủ tục do hồ sơ chưa hoàn tất trước đó. Lượng người đến không đông là do trước đó các quận này đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến thủ tục cho dân.

MINH LUẬN - QUANG KHẢI

Hà Nội, Đà Nẵng: tìm hiểu thủ tục nhiều hơn

Theo Công an TP Hà Nội, trong hai ngày qua đã có 1.347 trường hợp đến hỏi và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng chỉ có 548 trường hợp có hồ sơ đầy đủ.

Riêng Công an Q.Hai Bà Trưng sáng qua đã tiếp nhận 191 trường hợp. Được tiếp nhận làm thủ tục khá nhanh nhưng ông Đào Duy Kỳ, trú P.Lê Đại Hành, Q.Hai Bà Trưng vẫn không làm được thủ tục nhập khẩu cho cháu nội. Ông cho hay cháu nội sống với ông từ lúc sinh ra, có giấy khai sinh do UBND P.Lê Đại Hành cấp, bố cháu cũng có hộ khẩu cùng nhà, tuy nhiên do đang sinh sống ở nước ngoài nên gửi con cho ông nuôi. “Tôi cứ tưởng việc làm hộ khẩu cho cháu đơn giản, nhưng cán bộ làm hộ khẩu lại nói trường hợp nhập khẩu cho cháu tôi không thực hiện được vì Luật cư trú không hướng dẫn...” - ông Kỳ nói.

Tại TP Đà Nẵng, lượng người đến làm thủ tục đăng ký nhập, tách hộ khẩu trong ngày đầu thực hiện Luật cư trú tăng hơn so với những ngày trước đó. Tuy vậy tại các quận nội thành như Hải Châu, Thanh Khê, số người đến làm thủ tục đăng ký không quá lớn như dự đoán ban đầu của cơ quan hữu quan, nhiều người đến với tâm lý tìm hiểu thông tin về Luật cư trú mới. Theo Công an TP Đà Nẵng, toàn TP có khoảng 17.000 người dân thuộc diện đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào TP.

TRỌNG PHÚ - Đ.NAM - ĐỨC PHƯƠNG

Chủ nhà phải ghi chữ đồng ý

Lãnh đạo Bộ Công an vừa ký thông tư số 06/2007 ngày 1-7 hướng dẫn cụ thể về nơi cư trú của công dân, thủ tục đăng ký và qui định về quản lý thường trú, tạm trú, lưu trú...

Theo đó, trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở của cá nhân phải được chủ nhà ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu kèm theo là chữ ký, họ tên cùng ngày, tháng, năm đồng ý. Người VN định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch VN trở về nước thường trú, nếu mang hộ chiếu VN phải xuất trình hộ chiếu VN có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Còn trẻ em khi đăng ký phải có giấy khai sinh. Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ chồng vợ là giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Không vội

Thượng tá Võ Văn Nhuận - trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM - cho biết Công an TP sẽ kiến nghị với UBND các huyện và đề xuất Phòng Tài nguyên - môi trường TP cấp số nhà nhằm tạo điều kiện cho bà con xin nhập hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Ông cũng lưu ý người dân không nên đổ xô đi đăng ký vào những ngày đầu tháng bảy, vì trong những ngày này số người đến nộp hồ sơ rất lớn. Hiện thủ tục đăng ký đã rất rõ, thông báo tận phường, xã vì vậy để tránh mất nhiều thời gian, người dân nên tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

L.A.Đ. - M.L.

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dang ky nhap ho khau vao cac thanh pho lon Di dong nop it ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đăng ký nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn: Đi đông, nộp ít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sign household registration in cities: Mobile, pay less
Go Vap and Da Nang , The Cong, Thanh Khe, Ha Noi, social order, public administration, the remaining people, procedures, be accepted, entry requirements and procedures for entry, residence, registration, police , to
On 2-7, the second day residency law takes effect, many people have moved into the civil police districts in the city to enter the household registration. However, very few cases are accepted Profile of the day. Most of the rest only to find out, ask more about ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t