vietbao

Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai
Rất nhiều hộ gia đình đang bức xúc vì đồng hồ nước

Thời gian gần đây, không ít người dân sử dụng nước máy ở TP.HCM than phiền về tình trạng chỉ số trên đồng hồ nước (ĐHN) chạy nhanh đến chóng mặt, dù lượng nước sử dụng vẫn như trước đây.

Ông Nguyễn Minh Châu ngụ ở 1063 (70/3) Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú cho biết: "Gần 8 năm nay, ĐHN nhà tôi chạy rất nhanh nhưng gia đình không biết. Thời gian gần đây, gia đình tôi mua bồn chứa nước mới nhận ra điều này. Thể tích bồn là 1,5m3 nhưng khi nước chảy đầy bồn thì ĐHN chỉ 2,6m3. Tính ra mỗi tháng gia đình tôi sử dụng 40 - 50m3 nước nhưng đóng tiền nước tới 70 - 80m3 nước". Ngày 30.9, đại diện Chi nhánh Cấp nước (CNCN) Phú Hòa Tân đến kiểm tra độ chính xác của ĐHN nhà ông Châu bằng cách dùng một đồng hồ điện tử đo và kết luận ĐHN của ông Châu chạy nhanh với mức sai số là 6,2%. CNCN Phú Hòa Tân cho biết sẽ thay ĐHN mới và bồi thường mức thiệt hại là khoảng 5m3 nước/tháng. Không đồng ý với mức bồi thường này, ông Châu nói: "Mức sai số như thế là quá nhỏ so với thực tế, theo ước tính của gia đình tôi, mức sai số khoảng 30%. Gia đình tôi đã mua một ĐHN mới và đo lại trong vòng 1 tuần để xem độ chính xác. Nếu thật sự đúng như ước tính của gia đình tôi thì mức thiệt hại mà công ty cấp nước phải bồi thường là 20 - 30m3/tháng và phải bồi thường thiệt hại trong 8 năm qua".

Trường hợp gia đình ông Nguyễn Doãn Đường, nhà số 241/6 Liên tỉnh 5, P.5, Q.8 thì khác. Từ tháng 12.2003 đến tháng 2.2005, lượng nước tiêu thụ bình quân của gia đình ông Đường khoảng 32m3/tháng. Nhưng từ tháng 3.2005 đến tháng 7.2005, lượng nước tiêu thụ đã tăng đột biến: kỳ 3/2005 là 58m3; kỳ 4/2005 là 63m3; kỳ 5/2005 là 72m3; kỳ 6/2005 là 92m3 và kỳ 7/2005 là 88m3. Ông Đường đã báo cho CNCN Chợ Lớn đến kiểm tra. Chi nhánh yêu cầu ông đóng 100 ngàn đồng chi phí kiểm tra, kiểm định và cho nhân viên đến gỡ đồng hồ cũ mang đi, thay bằng ĐHN mới. Ông Đường cho biết: "Cán bộ kỹ thuật CNCN Chợ Lớn đã không niêm phong ĐHN tháo gỡ đi, nên không biết đồng hồ cũ được kiểm định có mức sai số bao nhiêu?". Kết quả kiểm định ĐHN cũ của ông Đường, theo thư trả lời của CNCN Chợ Lớn, có sai số 3,1%, tức trong mức cho phép. Ông Đường không đồng ý với kết quả này, vì theo ông, sau khi thay ĐHN mới, lượng nước tiêu thụ giảm hẳn. Tiếp xúc với PV Báo Thanh Niên, ông Khuê, người nhà ông Đường cho biết thêm: "ĐHN cũ được lắp đặt năm 2003, tức mới sử dụng khoảng 2 năm. Trước khi nhân viên cấp nước tháo gỡ ĐHN này mang đi, gia đình tôi có thử mở nước vào hồ chứa có dung tích 1,3m3, nhưng ĐHN nhảy lên đến 4m3. Sau khi thay ĐHN mới, tôi cũng thử lại như vậy thì ĐHN mới chạy đúng 1,3m3. Nhân viên cấp nước cũng nói với chúng tôi ĐHN cũ chạy sai, nhưng không hiểu sao kết quả kiểm định lại nói chạy đúng ?". Theo tính toán của ông Đường, mức sai số giữa ĐHN cũ và mới chênh lệch nhau 2,05 lần. Ông Đường tiếp tục khiếu nại, yêu cầu CNCN Chợ Lớn giải quyết hoàn trả số tiền chênh lệch trong 5 tháng lượng nước tăng cao mà ông cho rằng do ĐHN bị hư.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Lệ, ngụ ở số 8 Nguyễn Thái Học, P.Tân Thành, Q.Tân Phú (TP.HCM) thì: "Khoảng 5 tháng nay, từ lúc thay ĐHN mới, nó chạy như chong chóng!". Nhà chỉ có 6 người, trong đó có 4 người sử dụng nước sinh hoạt cho nấu ăn, tắm giặt, còn 2 người lâu lâu mới về nhà mà số nước lên 100 - 140m3, tiền nước phải đóng từ 700.000 - 1.000.000 đ/tháng. Trong khi trước đây, tiền nước gia đình bà phải trả mỗi tháng chỉ khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Đơn vị cấp nước đã xuống kiểm tra đường ống, ĐHN. Nguyên nhân do đường ống bị bể làm nước rò rỉ. Sau khi sửa chữa lại đường ống, lượng nước mỗi tháng còn khoảng 90m3. Nhưng theo bà Lệ, như thế vẫn còn vượt quá cao so với mức nước mà gia đình bà sử dụng và bà đề nghị được thay ĐHN mới. "Với mức thiệt hại hằâng tháng từ 500.000 - 700.000 đồng như thế này, gia đình tôi không thể nào chấp nhận được" - bà Lệ nói.

Ông Lý Chung Dân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO): Giải quyết nhanh khiếu nại của khách hàng trong 10 ngày đầu tháng 10

Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai
Năm nay, SAWACO sẽ thay 100.000 ĐHN đã qua 5 năm sử dụng. Chi phí thay ĐHN do SAWACO chịu. Ông Lý Chung Dân cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của Thanh Niên về vấn đề ĐHN chạy sai.

* Xin ông cho biết, ĐHN đang sử dụng tại TP.HCM có nguồn gốc từ đâu, do ai sản xuất?

- Tính đến thời điểm hiện nay, SAWACO đang quản lý trên 500.000 ĐHN của khách hàng, trong đó 95% là ĐHN cỡ 15 mm. Số lượng ĐHN gồm nhiều hiệu được sản xuất ở nước ngoài hoặc lắp ráp tại Việt Nam với linh kiện nguyên bộ nhập ngoại. Các nhãn hiệu ĐHN đang được sử dụng là ThaiAichi và Asahi sản xuất tại Thái Lan theo công nghệ Nhật Bản; hiệu Actaris Multimag sản xuất tại Indonesia theo công nghệ của Pháp; hiệu Zenner Coma lắp ráp tại Việt Nam theo công nghệ của Đức (số lượng ít); hiệu Lugiaco đúc vỏ và lắp ráp tại Việt Nam bằng bộ ruột nhập khẩu từ Ý trong dự án của Công ty Đầu tư khai thác nước sông Sài Gòn trước đây và hiện nay không còn sản xuất nữa (số lượng ít).

* Cơ quan nào kiểm tra chất lượng ĐHN trước khi đưa vào sử dụng?

- Theo quy định, ĐHN phải do một đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng VN (TCTCĐLCLVN) ủy quyền kiểm định. ĐHN nào kiểm định đạt yêu cầu mới được dán tem do TCTCĐLCLVN phát hành, cấp giấy chứng nhận kiểm định và đưa vào sử dụng. Hiện SAWACO có hệ thống kiểm định ĐHN lớn nhất khu vực phía Nam và được TCTCĐLCLVN cấp Quyết định ủy quyền kiểm định ban đầu và định kỳ các ĐHN cấp A, B cỡ từ 15 - 50 mm. Thời hạn uỷ quyền kiểm định là 3 năm, hằng năm Thanh tra của TCTCĐLCLVN đến kiểm tra về hồ sơ kiểm định ĐHN trong năm, độ chính xác của các dàn thử nghiệm kiểm định ĐHN, nếu đạt yêu cầu thì sau 3 năm sẽ cấp Quyết định gia hạn thời gian ủy quyền kiểm định.

* ĐHN sử dụng trong thời gian bao lâu thì phải thay?

- Quá trình sử dụng, sau một thời gian, ĐHN sẽ có những biến đổi, có thể chạy nhanh hơn, hoặc chậm hơn. Theo Quyết định 65/2002 ngày 19.8.2002 của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường, thì ĐHN có chu kỳ kiểm định là 5 năm. Do đó, SAWACO có quy định thời gian thay định kỳ ĐHN cỡ nhỏ của khách hàng là 5 năm/lần, cho dù ĐHN chạy đúng hay sai. Mọi chi phí thay ĐHN định kỳ đều do SAWACO chịu. SAWACO đã đưa ra kế hoạch thay ĐHN định kỳ năm 2005 là 100.000 chiếc. Trong chu kỳ 5 năm, nếu nghi ngờ ĐHN chạy sai, khách hàng có quyền khiếu nại. Khi kiểm tra, ĐHN có tỷ lệ sai số không vượt quá ±5% thì xem như chạy đúng.

* Một số ĐHN vẫn còn trong thời hạn 5 năm nhưng lại chạy sai, vì sao thưa ông?

- Loại ĐHN đang sử dụng tại TP.HCM phần lớn là loại đồng hồ vận tốc, một ít là loại đồng hồ thể tích. Loại thể tích có tỉ lệ sai số ít hơn, chạy chính xác hơn, nhưng có nhược điểm là dễ bị kẹt số. Còn loại đồng hồ vận tốc, qua sự cố nước đục, nước vàng vừa qua, khả năng sẽ xảy ra trường hợp ĐHN chạy nhanh hoặc chạy chậm. Nếu cặn trong nước tích tụ trong hộp phun của ĐHN (chong chóng quay nằm trong hộp này), gây hẹp lỗ tia phun, áp lực tia phun sẽ mạnh hơn, làm cho chong chóng quay nhanh hơn, tức làm cho ĐHN chạy nhanh. Còn nếu cặn bám vào chong chóng, sẽ làm cho chong chóng quay chậm lại, tức ĐHN chạy chậm.

* Trong các trường hợp khiếu nại ĐHN chạy sai thời gian qua, số lượng ĐHN có tỷ lệ sai số vượt ±5% là bao nhiêu?

- Theo thống kê từ các CNCN, số khách hàng khiếu nại trong năm 2003 là 932 trường hợp, khi kiểm tra có 50 trường hợp vượt ±5% (gồm trường hợp ĐHN chạy nhanh và chạy chậm). Năm 2004 có 1.109 trường hợp khiếu nại, có 78 trường hợp vượt ±5%. Còn trong 938 trường hợp khiếu nại trong 9 tháng đầu năm 2005, có 129 trường hợp vượt ±5%. Thường thì chỉ có những khách hàng nào có cảm giác ĐHN nhà mình chạy nhanh thì mới khiếu nại.

* SAWACO giải quyết như thế nào về các khiếu nại của khách hàng?

- Tổng công ty đã yêu cầu các CNCN phải giải quyết nhanh các khiếu nại tồn đọng của khách hàng trong vòng 10 ngày đầu của tháng 10 này, đồng thời kiểm tra ĐHN ở các khu vực xảy ra sự cố nước đục vừa qua để có kế hoạch thay ngay các ĐHN chạy không chính xác. ĐHN bị khiếu nại, chúng tôi sẽ tháo ra, niêm phong lại, thay bằng ĐHN khác, sau đó đem đến nơi kiểm tra dưới sự chứng kiến của người khiếu nại. Để việc kiểm tra khách quan hơn, chúng tôi thuê Trung tâm TCĐLCL khu vực 3 để kiểm tra ĐHN của khách hàng mà không kiểm tra ở Xí nghiệp Cơ khí công trình (thuộc SAWACO) nữa.

* Vì sao các CNCN yêu cầu khách hàng khiếu nại phải nộp chi phí 100.000 đồng để được kiểm tra ĐHN?

- Đây là chi phí tháo gỡ, kiểm định và gắn lại ĐHN. Có lẽ chúng tôi sẽ chỉnh sửa lại quy định này. Nếu ĐHN chạy đúng thì khách hàng phải chịu khoản tiền này, còn nếu ĐHN chạy sai thì CNCN phải chịu chi phí, đồng thời còn phải hoàn trả lại khoản tiền chênh lệch do ĐHN chạy sai.

Mai Vọng
(thực hiện)

Mai Vọng - Cẩm Nhi

Việt Báo
Comment :Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Population "dizzy" because of incorrect water meter
Mr. Tang, CNCN Cholon, Vietnam, recently, water meter, the customer's water use, water consumption, control , inspection, complaints and cases, error, run fast, new
recent times, many people use tap water in the city complain about the status indicator on the meter (nuclear power) run The dizzying, even though water is used as before ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ