vietbao

Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai
Rất nhiều hộ gia đình đang bức xúc vì đồng hồ nước

Thời gian gần đây, không ít người dân sử dụng nước máy ở TP.HCM than phiền về tình trạng chỉ số trên đồng hồ nước (ĐHN) chạy nhanh đến chóng mặt, dù lượng nước sử dụng vẫn như trước đây.

Ông Nguyễn Minh Châu ngụ ở 1063 (70/3) Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú cho biết: "Gần 8 năm nay, ĐHN nhà tôi chạy rất nhanh nhưng gia đình không biết. Thời gian gần đây, gia đình tôi mua bồn chứa nước mới nhận ra điều này. Thể tích bồn là 1,5m3 nhưng khi nước chảy đầy bồn thì ĐHN chỉ 2,6m3. Tính ra mỗi tháng gia đình tôi sử dụng 40 - 50m3 nước nhưng đóng tiền nước tới 70 - 80m3 nước". Ngày 30.9, đại diện Chi nhánh Cấp nước (CNCN) Phú Hòa Tân đến kiểm tra độ chính xác của ĐHN nhà ông Châu bằng cách dùng một đồng hồ điện tử đo và kết luận ĐHN của ông Châu chạy nhanh với mức sai số là 6,2%. CNCN Phú Hòa Tân cho biết sẽ thay ĐHN mới và bồi thường mức thiệt hại là khoảng 5m3 nước/tháng. Không đồng ý với mức bồi thường này, ông Châu nói: "Mức sai số như thế là quá nhỏ so với thực tế, theo ước tính của gia đình tôi, mức sai số khoảng 30%. Gia đình tôi đã mua một ĐHN mới và đo lại trong vòng 1 tuần để xem độ chính xác. Nếu thật sự đúng như ước tính của gia đình tôi thì mức thiệt hại mà công ty cấp nước phải bồi thường là 20 - 30m3/tháng và phải bồi thường thiệt hại trong 8 năm qua".

Trường hợp gia đình ông Nguyễn Doãn Đường, nhà số 241/6 Liên tỉnh 5, P.5, Q.8 thì khác. Từ tháng 12.2003 đến tháng 2.2005, lượng nước tiêu thụ bình quân của gia đình ông Đường khoảng 32m3/tháng. Nhưng từ tháng 3.2005 đến tháng 7.2005, lượng nước tiêu thụ đã tăng đột biến: kỳ 3/2005 là 58m3; kỳ 4/2005 là 63m3; kỳ 5/2005 là 72m3; kỳ 6/2005 là 92m3 và kỳ 7/2005 là 88m3. Ông Đường đã báo cho CNCN Chợ Lớn đến kiểm tra. Chi nhánh yêu cầu ông đóng 100 ngàn đồng chi phí kiểm tra, kiểm định và cho nhân viên đến gỡ đồng hồ cũ mang đi, thay bằng ĐHN mới. Ông Đường cho biết: "Cán bộ kỹ thuật CNCN Chợ Lớn đã không niêm phong ĐHN tháo gỡ đi, nên không biết đồng hồ cũ được kiểm định có mức sai số bao nhiêu?". Kết quả kiểm định ĐHN cũ của ông Đường, theo thư trả lời của CNCN Chợ Lớn, có sai số 3,1%, tức trong mức cho phép. Ông Đường không đồng ý với kết quả này, vì theo ông, sau khi thay ĐHN mới, lượng nước tiêu thụ giảm hẳn. Tiếp xúc với PV Báo Thanh Niên, ông Khuê, người nhà ông Đường cho biết thêm: "ĐHN cũ được lắp đặt năm 2003, tức mới sử dụng khoảng 2 năm. Trước khi nhân viên cấp nước tháo gỡ ĐHN này mang đi, gia đình tôi có thử mở nước vào hồ chứa có dung tích 1,3m3, nhưng ĐHN nhảy lên đến 4m3. Sau khi thay ĐHN mới, tôi cũng thử lại như vậy thì ĐHN mới chạy đúng 1,3m3. Nhân viên cấp nước cũng nói với chúng tôi ĐHN cũ chạy sai, nhưng không hiểu sao kết quả kiểm định lại nói chạy đúng ?". Theo tính toán của ông Đường, mức sai số giữa ĐHN cũ và mới chênh lệch nhau 2,05 lần. Ông Đường tiếp tục khiếu nại, yêu cầu CNCN Chợ Lớn giải quyết hoàn trả số tiền chênh lệch trong 5 tháng lượng nước tăng cao mà ông cho rằng do ĐHN bị hư.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Lệ, ngụ ở số 8 Nguyễn Thái Học, P.Tân Thành, Q.Tân Phú (TP.HCM) thì: "Khoảng 5 tháng nay, từ lúc thay ĐHN mới, nó chạy như chong chóng!". Nhà chỉ có 6 người, trong đó có 4 người sử dụng nước sinh hoạt cho nấu ăn, tắm giặt, còn 2 người lâu lâu mới về nhà mà số nước lên 100 - 140m3, tiền nước phải đóng từ 700.000 - 1.000.000 đ/tháng. Trong khi trước đây, tiền nước gia đình bà phải trả mỗi tháng chỉ khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Đơn vị cấp nước đã xuống kiểm tra đường ống, ĐHN. Nguyên nhân do đường ống bị bể làm nước rò rỉ. Sau khi sửa chữa lại đường ống, lượng nước mỗi tháng còn khoảng 90m3. Nhưng theo bà Lệ, như thế vẫn còn vượt quá cao so với mức nước mà gia đình bà sử dụng và bà đề nghị được thay ĐHN mới. "Với mức thiệt hại hằâng tháng từ 500.000 - 700.000 đồng như thế này, gia đình tôi không thể nào chấp nhận được" - bà Lệ nói.

Ông Lý Chung Dân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO): Giải quyết nhanh khiếu nại của khách hàng trong 10 ngày đầu tháng 10

Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai
Năm nay, SAWACO sẽ thay 100.000 ĐHN đã qua 5 năm sử dụng. Chi phí thay ĐHN do SAWACO chịu. Ông Lý Chung Dân cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của Thanh Niên về vấn đề ĐHN chạy sai.

* Xin ông cho biết, ĐHN đang sử dụng tại TP.HCM có nguồn gốc từ đâu, do ai sản xuất?

- Tính đến thời điểm hiện nay, SAWACO đang quản lý trên 500.000 ĐHN của khách hàng, trong đó 95% là ĐHN cỡ 15 mm. Số lượng ĐHN gồm nhiều hiệu được sản xuất ở nước ngoài hoặc lắp ráp tại Việt Nam với linh kiện nguyên bộ nhập ngoại. Các nhãn hiệu ĐHN đang được sử dụng là ThaiAichi và Asahi sản xuất tại Thái Lan theo công nghệ Nhật Bản; hiệu Actaris Multimag sản xuất tại Indonesia theo công nghệ của Pháp; hiệu Zenner Coma lắp ráp tại Việt Nam theo công nghệ của Đức (số lượng ít); hiệu Lugiaco đúc vỏ và lắp ráp tại Việt Nam bằng bộ ruột nhập khẩu từ Ý trong dự án của Công ty Đầu tư khai thác nước sông Sài Gòn trước đây và hiện nay không còn sản xuất nữa (số lượng ít).

* Cơ quan nào kiểm tra chất lượng ĐHN trước khi đưa vào sử dụng?

- Theo quy định, ĐHN phải do một đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng VN (TCTCĐLCLVN) ủy quyền kiểm định. ĐHN nào kiểm định đạt yêu cầu mới được dán tem do TCTCĐLCLVN phát hành, cấp giấy chứng nhận kiểm định và đưa vào sử dụng. Hiện SAWACO có hệ thống kiểm định ĐHN lớn nhất khu vực phía Nam và được TCTCĐLCLVN cấp Quyết định ủy quyền kiểm định ban đầu và định kỳ các ĐHN cấp A, B cỡ từ 15 - 50 mm. Thời hạn uỷ quyền kiểm định là 3 năm, hằng năm Thanh tra của TCTCĐLCLVN đến kiểm tra về hồ sơ kiểm định ĐHN trong năm, độ chính xác của các dàn thử nghiệm kiểm định ĐHN, nếu đạt yêu cầu thì sau 3 năm sẽ cấp Quyết định gia hạn thời gian ủy quyền kiểm định.

* ĐHN sử dụng trong thời gian bao lâu thì phải thay?

- Quá trình sử dụng, sau một thời gian, ĐHN sẽ có những biến đổi, có thể chạy nhanh hơn, hoặc chậm hơn. Theo Quyết định 65/2002 ngày 19.8.2002 của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường, thì ĐHN có chu kỳ kiểm định là 5 năm. Do đó, SAWACO có quy định thời gian thay định kỳ ĐHN cỡ nhỏ của khách hàng là 5 năm/lần, cho dù ĐHN chạy đúng hay sai. Mọi chi phí thay ĐHN định kỳ đều do SAWACO chịu. SAWACO đã đưa ra kế hoạch thay ĐHN định kỳ năm 2005 là 100.000 chiếc. Trong chu kỳ 5 năm, nếu nghi ngờ ĐHN chạy sai, khách hàng có quyền khiếu nại. Khi kiểm tra, ĐHN có tỷ lệ sai số không vượt quá ±5% thì xem như chạy đúng.

* Một số ĐHN vẫn còn trong thời hạn 5 năm nhưng lại chạy sai, vì sao thưa ông?

- Loại ĐHN đang sử dụng tại TP.HCM phần lớn là loại đồng hồ vận tốc, một ít là loại đồng hồ thể tích. Loại thể tích có tỉ lệ sai số ít hơn, chạy chính xác hơn, nhưng có nhược điểm là dễ bị kẹt số. Còn loại đồng hồ vận tốc, qua sự cố nước đục, nước vàng vừa qua, khả năng sẽ xảy ra trường hợp ĐHN chạy nhanh hoặc chạy chậm. Nếu cặn trong nước tích tụ trong hộp phun của ĐHN (chong chóng quay nằm trong hộp này), gây hẹp lỗ tia phun, áp lực tia phun sẽ mạnh hơn, làm cho chong chóng quay nhanh hơn, tức làm cho ĐHN chạy nhanh. Còn nếu cặn bám vào chong chóng, sẽ làm cho chong chóng quay chậm lại, tức ĐHN chạy chậm.

* Trong các trường hợp khiếu nại ĐHN chạy sai thời gian qua, số lượng ĐHN có tỷ lệ sai số vượt ±5% là bao nhiêu?

- Theo thống kê từ các CNCN, số khách hàng khiếu nại trong năm 2003 là 932 trường hợp, khi kiểm tra có 50 trường hợp vượt ±5% (gồm trường hợp ĐHN chạy nhanh và chạy chậm). Năm 2004 có 1.109 trường hợp khiếu nại, có 78 trường hợp vượt ±5%. Còn trong 938 trường hợp khiếu nại trong 9 tháng đầu năm 2005, có 129 trường hợp vượt ±5%. Thường thì chỉ có những khách hàng nào có cảm giác ĐHN nhà mình chạy nhanh thì mới khiếu nại.

* SAWACO giải quyết như thế nào về các khiếu nại của khách hàng?

- Tổng công ty đã yêu cầu các CNCN phải giải quyết nhanh các khiếu nại tồn đọng của khách hàng trong vòng 10 ngày đầu của tháng 10 này, đồng thời kiểm tra ĐHN ở các khu vực xảy ra sự cố nước đục vừa qua để có kế hoạch thay ngay các ĐHN chạy không chính xác. ĐHN bị khiếu nại, chúng tôi sẽ tháo ra, niêm phong lại, thay bằng ĐHN khác, sau đó đem đến nơi kiểm tra dưới sự chứng kiến của người khiếu nại. Để việc kiểm tra khách quan hơn, chúng tôi thuê Trung tâm TCĐLCL khu vực 3 để kiểm tra ĐHN của khách hàng mà không kiểm tra ở Xí nghiệp Cơ khí công trình (thuộc SAWACO) nữa.

* Vì sao các CNCN yêu cầu khách hàng khiếu nại phải nộp chi phí 100.000 đồng để được kiểm tra ĐHN?

- Đây là chi phí tháo gỡ, kiểm định và gắn lại ĐHN. Có lẽ chúng tôi sẽ chỉnh sửa lại quy định này. Nếu ĐHN chạy đúng thì khách hàng phải chịu khoản tiền này, còn nếu ĐHN chạy sai thì CNCN phải chịu chi phí, đồng thời còn phải hoàn trả lại khoản tiền chênh lệch do ĐHN chạy sai.

Mai Vọng
(thực hiện)

Mai Vọng - Cẩm Nhi

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dan chong mat vi dong ho nuoc chay sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân "chóng mặt" vì đồng hồ nước chạy sai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Population "dizzy" because of incorrect water meter
Mr. Tang, CNCN Cholon, Vietnam, recently, water meter, the customer's water use, water consumption, control , inspection, complaints and cases, error, run fast, new
recent times, many people use tap water in the city complain about the status indicator on the meter (nuclear power) run The dizzying, even though water is used as before ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.