vietbao

Đại biểu quốc hội nói gì về "chất vấn - trả lời chất vấn"?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiều nay 9-6, sau phần báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị cử tri, các bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). TS đã trao đổi với một số ĐB QH xung quanh nội dung được đánh giá là “đáng chú ý nhất” của mỗi kỳ QH họp.

Dai bieu quoc hoi noi gi ve chat van tra loi chat van
Ông Lê Kim Toàn (phó trưởng đoàn ĐB QH chuyên trách tỉnh Bình Định):Thiếu cơ chế nắm thông tin...

* Thưa ông, muốn chất vấn sâu một bộ trưởng, các ĐB QH cần phải được cung cấp đầy đủ thông tin. Nhưng dường như chưa có một cơ chế…

- Đúng như vậy. Hiện nay nếu ĐB cần thông tin nào đó, có thể yêu cầu Văn phòng QH cung cấp thông tin. Nhưng để xác định thông tin nào mình cần, tôi nghĩ nhiều ĐB vẫn chưa xác định được. Ví dụ như trường hợp các vụ việc ở Tổng công ty Bưu chính viễn thông (VNPT), hay ở Tổng công ty Dầu khí, báo chí mà không đăng tải chắc nhiều ĐB cũng không thể biết để mà yêu cầu cung cấp thông tin.

* Vừa qua, một số ý kiến đề nghị nên để các bộ trưởng giải trình và trả lời chất vấn, gần giống như “điều trần” tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH về những vấn đề nổi cộm, bức xúc trước mỗi kỳ họp QH…

- Tôi thấy cũng nên như thế. Bởi vì gần 500 ĐB QH, mỗi người làm ở một địa phương, một ngành khác nhau, không thể có điều kiện tiếp cận hết các thông tin của các ngành, các lĩnh vực. Tôi nghĩ các cơ quan của QH, thành viên các cơ quan của QH chắc chắn sẽ nắm rõ thông tin của ngành, lĩnh vực phụ trách.

Như vậy trong quá trình giám sát thường xuyên, nếu các cơ quan này phát hiện có vấn đề gì, có quyền yêu cầu, kiến nghị thủ trưởng bộ, ngành, cơ quan phải có ý kiến trả lời, làm sáng tỏ một số vấn đề mà cơ quan của QH quan tâm. Nếu cảm thấy “có vấn đề”, ĐB QH là thành viên của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban hoặc tập thể Hội đồng Dân tộc, tập thể ủy ban có quyền kiến nghị ra trước QH, đưa vấn đề ra trước QH, đó là chuyện bình thường.

Dai bieu quoc hoi noi gi ve chat van tra loi chat van
Ông Tào Hữu Phùng (Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế ngân sách của QH): Tôi chất vấn chuyện “900 điện thoại di động xài chùa”

* Với các vụ việc nổi cộm vừa rồi - như trường hợp các sai phạm ở VNPT - theo ông biết thì đã có ĐB nào sử dụng quyền này để yêu cầu cung cấp thông tin?

- Bản thân tôi đã gửi câu hỏi chất vấn một số cơ quan, trong đó có bộ trưởng - chủ nhiệm ủy ban Thể dục thể thao, bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và cả bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông.

Tôi chất vấn Bộ Bưu chính - viễn thông về chuyện 900 điện thoại di động xài chùa sẽ xử lý như thế nào, về việc sử dụng quĩ lợi nhuận 10.000 tỉ đồng để lại xem đã phân phối thế nào...

Để ra trả lời chất vấn, thứ nhất phụ thuộc bộ nào đó có được gửi nhiều câu hỏi chất vấn hay không; thứ hai, có sự thống nhất giữa thường trực Chính phủ và Thường vụ QH xem cần đưa vị bộ trưởng nào ra trả lời chất vấn.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có thể có trường hợp Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời thay. Thủ tướng đề nghị danh sách, Thường vụ QH thống nhất và sẽ đưa ra xin ý kiến ĐB QH, qui trình là như vậy.

* Nhưng nếu Bộ trưởng Đỗ Trung Tá không có tên trong danh sách trả lời chất vấn…

- Dù có trả lời tại hội trường hay không thì vẫn phải trả lời chúng tôi. Phải trả lời bằng văn bản đến từng ĐB QH (có câu hỏi chất vấn - PV) trong vòng hai tuần.

Dai bieu quoc hoi noi gi ve chat van tra loi chat van
Ông Nguyễn Ngọc Trân (An Giang - phó chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của QH): Có bộ trưởng, cử tri muốn hỏi, nhưng không có trong danh sách!

* Thưa ông, lần này ông sẽ chất vấn những bộ trưởng nào, về nội dung gì?

- Tôi đã có câu hỏi gửi Chính phủ, hỏi về tình hình làm thế nào để giảm thất thoát trong xây dựng cơ bản. Thủ tướng đã phân công Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc trả lời. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã trả lời bằng thư. Nhưng nếu được thì tôi sẽ hỏi tiếp.

Thứ hai là tôi sẽ hỏi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung về đào tạo cán bộ, chất lượng cán bộ của mình trong tình hình đòi hỏi của đất nước trước toàn cầu hóa... Tôi cũng hỏi Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng về những sai phạm trong quản lý tài chính và ngân sách mà báo cáo kiểm toán nhà nước đã có phát hiện.

* Ông mong chờ điều gì vào việc chất vấn - trả lời chất vấn?

- Tôi nghĩ động cơ chất vấn hay trả lời đều nhằm cho công việc của đất nước ngày một tốt hơn. Cái chính là làm sao cho công việc ngày một tốt hơn, ai cũng có trách nhiệm hơn và để cử tri cả nước theo dõi, biết về sự vận hành, điều hành, quản lý của bộ máy nhà nước mình như thế nào.

* Có nhiều lời hứa từ các bộ trưởng như giảm tai nạn giao thông, giảm giá thuốc tây, nâng cao chất lượng giáo dục... từ các kỳ chất vấn trước nhưng rồi có những việc vẫn không có gì thay đổi?

- Tôi là một trong những người đề nghị QH sử dụng quyền bỏ phiếu tín nhiệm của QH. Tôi nghĩ đó là một lời nhắc nhở các bộ trưởng về trách nhiệm và lời hứa của mình để làm tốt hơn. Chứ bỏ phiếu tín nhiệm đừng trở thành việc làm chính thức hóa một quyết định đã có thì không nên. Đó cũng còn là một kênh thông tin để Đảng biết về mức độ tín nhiệm của cử tri đối với một số người được Đảng giao nhiệm vụ.

* Trong ba ngày mà chất vấn bảy bộ trưởng thì liệu việc chất vấn có đảm bảo chất lượng không, thưa ông?

- Theo tôi, như vậy thì hơi nhiều. Ít bộ trưởng hơn thì có điều kiện hỏi sâu, trả lời sâu vào nguyên nhân và cùng tìm ra giải pháp.

* Cá nhân ông có bằng lòng với danh sách bảy bộ trưởng được Chính phủ cử ra trả lời chất vấn chưa?

- “Gút” lại ai là do QH. Còn cá nhân tôi thì thấy rằng: trong bảy bộ trưởng thì có bộ trưởng nằm trong danh sách cử tri quan tâm. Nhưng cũng có bộ trưởng mà cử tri quan tâm nhưng không có trong danh sách.

* Ví dụ như bộ trưởng nào?

- Tôi nghĩ nói vậy cũng đủ rồi...

N.V.HẢI - ĐẶNG ĐẠI

---------------------------------

Dai bieu quoc hoi noi gi ve chat van tra loi chat van
Phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh: “Trả lời chất vấn” không phải là... “bị”

* Thưa phó chủ tịch, bảy bộ trưởng được đưa ra chất vấn lần này là căn cứ vào tiêu chí nào?

- “Trả lời chất vấn” không phải là “bị”. Trả lời chất vấn chính là cung cấp thông tin về những cái làm được. Quan điểm của tôi là như thế. Theo sự phân công, chúng ta có 21 bộ trưởng thì cứ lần lượt được chất vấn cả chứ không theo một tiêu chí nào. Đồng chí nào chưa được trả lời chất vấn thì được chọn trả lời.

* Thưa, có bảy bộ trưởng nhưng thời gian chất vấn chỉ có ba ngày. Như vậy phần lớn thời gian sẽ chỉ tập trung vào việc các bộ trưởng giải trình. Còn phần tranh luận về những bức xúc của cử tri tại hội trường chắc sẽ ít đi?

- Chưa hẳn. Nói chung là cũng tính toán 90 phút cho một bộ trưởng là vừa. Theo tôi, như vậy là đủ thời gian đấy.

* Trong buổi họp báo hôm 7-6 thì Ban Dân nguyện nói rằng: bảy bộ trưởng được đưa ra chất vấn lần này là căn cứ vào lĩnh vực quản lý có nhiều vấn đề nổi cộm. Việc này có đúng không, thưa phó chủ tịch?

- Chỉ đúng một phần thôi. Còn quan điểm của lãnh đạo QH là những bộ nào làm tốt, nhiều thành tựu cũng đưa ra chất vấn để cung cấp thông tin cho cử tri cả nước và dư luận chung để đánh giá kết quả.

* Lĩnh vực bưu chính - viễn thông rất nhiều chuyện đáng quan tâm, nhưng vì sao bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông không được đưa ra chất vấn?

- Cái này tôi cũng chưa nắm được thông tin cụ thể. Nhưng theo tôi được biết, có một số vấn đề Chính phủ đang tính toán để làm rõ thêm. Một số việc đang còn trong quá trình điều tra để làm sáng tỏ nên chưa đưa ra (chất vấn) được.

ĐẶNG ĐẠI ghi

Trong bản tập hợp 1.602 ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp này vừa được Ban Dân nguyện công bố hôm 7-6, các địa chỉ nhận được nhiều kiến nghị bao gồm: Bộ LĐ-TB & XH (161 ý kiến), Chính phủ (155), Bộ GD-ĐT (141), Bộ NN & PTNT (139), Bộ Nội vụ (133), QH (129) và Bộ Y tế (114).

“Cử tri đánh giá công tác chất vấn và trả lời chất vấn đã có nhiều tiến bộ, thể hiện được không khí dân chủ trong hoạt động của QH, song cần bố trí thời gian chất vấn và trả lời nhiều hơn. Một số cử tri cho rằng trong kỳ họp thứ tư, nội dung trả lời chất vấn của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về chất lượng giáo dục và đào tạo; bộ trưởng Bộ Y tế về biến động giá thuốc; bộ trưởng Bộ GTVT về quản lý đường bộ, biển báo giao thông... là chưa thuyết phục, chưa giải đáp thỏa đáng những băn khoăn, kiến nghị của cử tri trên những lĩnh vực do mình phụ trách” - đó là ý kiến của cử tri TP.HCM gửi đến QH.

Cử tri TP.HCM đề nghị: QH tiếp tục chất vấn làm rõ trách nhiệm của các bộ trưởng tại kỳ họp này. Ngoài ra cử tri đề nghị QH chất vấn bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông xung quanh trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm trong đầu tư xây dựng và mua sắm thiết bị của Tổng công ty Bưu chính- viễn thông được báo chí đăng tải trong thời gian qua. Cũng quan tâm vấn đề này, cử tri Trà Vinh đã “đề nghị Chính phủ chỉ đạo điều tra làm rõ và kiên quyết xử lý”.

Theo bản tập hợp dân nguyện, các ý kiến gửi QH và Chính phủ đều đề cập nhiều đến tình hình và công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản: một mặt đồng tình và hoan nghênh Chính phủ, QH đã có thái độ, biện pháp quyết liệt, kịp thời, giám sát chặt chẽ, mặt khác cử tri đòi hỏi phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa, xử lý kiên quyết những trường hợp sai phạm. Riêng hai lĩnh vực y tế và GD-ĐT, mối quan tâm hàng đầu của cử tri vẫn là tình trạng giá thuốc chữa bệnh quá cao và chất lượng GD-ĐT thấp. Đ.TR.

Việt Báo
Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :Đại biểu quốc hội nói gì về "chất vấn - trả lời chất vấn"?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại biểu quốc hội nói gì về "chất vấn - trả lời chất vấn"? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai bieu quoc hoi noi gi ve chat van tra loi chat van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại biểu quốc hội nói gì về "chất vấn - trả lời chất vấn"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
MPs say about "question - answer questions"?
NE QH, The Postal - Telecommunications, parliamentarians, providing information, the Committee noteworthy, given the corporation, in the list, question, minister, replied, voters, some, work
9-6 this afternoon, after the reporting settlement of of voters, ministers directly to answer questions of the deputies (DBQH). TS talked to some QH NE around content is considered "most remarkable" of each .. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t