vietbao

Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- ''Ai đã lỡ nghiện thì ngay bây giờ nên thành thật khai nhận để được đưa vào Trung tâm 05-06, còn để đến lúc đó bị phát hiện thì chắc chắn phải đưa ra đảo''.

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khoá VII, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố như vậy!

Da Nang se dua nguoi nghien ma tuy ra dao
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ, động viên các đối tượng đã cai nghiện, quyết tâm hoàn lương để tái hoà nhập cộng đồng

Số người nghiện giảm nhưng chưa c

ăn bản

Theo ông Lê Tự Cường, Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội (HĐ

ND TP Đà Nẵng), từ năm 2001 đến nay, các lực lượng chức năng của TP đã bắt giữ 200 vụ, 571 đối tượng phạm pháp về ma tuý; thu giữ 380 gam heroin, 255 kg cần sa, 64 viên thuốc tân dược gây nghiện và nhiều tang vật liên quan.

Đặc biệt, qua các đợt cao điểm tấn công tội phạm ma tuý, các lực lượng đã phát hiện triệt xoá 50 điểm, tụ điểm buôn bán lẻ và nhóm có sử dụng trái phép chất ma tuý tại địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và huyện Hoà Vang.

Lượng heroin thu giữ ngà

y càng tăng: năm 2001 thu giữ 17g; năm 2002 thu giữ 99g; năm 2003 thu giữ 133g và 6 tháng đầu năm 2004 thu giữ 125g. Nguồn cung cấp ma tuý vào Đà Nẵng chủ yếu từ phía Bắc (Nam Định, Nghệ An, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị...) và TP.HCM; gần đây còn phát hiện bắt giữ một số vụ ma tuý có nguồn gốc từ Phước Sơn, Đại Lộc (Quảng Nam).

Ông Lê Tự Cường cũng cho hay, từ nă

m 2001 đến nay, ngành chức năng và các dịa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, bắt, xử lý hành chính 920 lượt người nghiện ma tuý; trong đó lập hồ sơ đưa vào cai nghiện bắt buộc 884 lượt người. Nhìn chung, số lượng người nghiện có giảm nhưng chưa cơ bản.

Đa số người sau cai nghiện về địa phương được tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ sau cai, được các Đoàn thể động viê

n, kèm cặp giúp đỡ, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm. Nhờ vậy, trong thời gian qua, tỷ lệ người tái nghiện ở Đà Nẵng còn 46,08%, thấp hơn so với cả nước. Hiện nay, còn có 236 người sau cai nghiện đang được tiếp tục quản lý giáo dục tại cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đ

ánh giá của HĐND TP Đà Nẵng, kết quả này vẫn chưa thật vững chắc, chưa tương xứng với khả năng, điều kiện của TP và chưa đáp ứng được sự mong muốn của lãnh đạo và nguyện vọng của nhân dân TP. Cụ thể là trong 6 tháng đầu năm 2004 giảm được 122 người nghiện thì lại tăng 138 người nghiện khác; gồm mới nghiện 25 người và mới phát hiện 58 người.

Sẽ

đưa người nghiện mới ra đảo?

Theo dự báo của các cơ quan chức năng Đà

Nẵng, hoạt động của tội phạm ma tuý trên địa bàn trong thời gian đến sẽ còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có sự tác động lớn của các đối tượng tội phạm ma tuý trong nước và quốc tế, nhất là các nước trong khu vực.

Tình hình mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý không chỉ tiếp tục diễn ra ở các quận Hải Châu, Thanh Khê mà còn có xu hướng lan ra các địa bàn Sơn Trà, Hòa Vang, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn... Địa bàn giáp ranh là nơi tội phạm ma tuý sẽ tiếp tục lợi dụng để hoạt động mua bán, tiêm chích ma tuý.

Loại ma tuý buôn bán, sử dụng ở Đà Nẵng chủ yếu vẫn là hêrôin, có xu hướng tăng về số lượng, cùng các loại ma tuý tổng hợp, thuốc tân dược gây nghiện đang tìm mọi cách xâm nhập. Đối tượng sử dụng ma tuý có xu hướng trẻ hóa, không chỉ dừng ở đối tượng nguy cơ cao mà có khả năng lây lan mạnh trong sinh viên, học sinh, con em gia đình cán bộ.

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐ

ND TP Đà Nẵng khoá VII, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: "Có người cho rằng ma tuý ở Đà Nẵng không nhiều, sao cứ nói mãi. Nói như thế là chưa thấy hết tầm mức nghiêm trọng của vấn đề. Nói ma tuý ở Đà Nẵng không nhiều là so với một số địa phương khác, còn so với một TP hơn 700.000, đang phát triển thành một TP du lịch trong tương lai và đang tích cực thực hiện chương trình "TP 5 không" (trong đó có “không có người nghiện tại cộng đồng”) thì điều này không thể chấp nhận được.

Chúng ta cần phải thấy rõ tác hại khôn lường mà nạn ma tuý có thể gây ra cho cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ma tuý không chừa một ai mà có thể tấn công cả vào con em chúng ta, đến khi ấy thì không có cách gì cứu vãn nổi. Trong khi đó, do bọn người nghiện này có nhu cầu nên một số người dân nghèo thiếu ý thức cũng tham gia buôn bán mấy tép ma tuý nhỏ lẻ để kiếm tiền gạo hàng ngày. Nếu chúng ta phát hiện được thì chính chúng ta lại phải đưa nhân dân ta vào vòng lao lý. Như vậy là rất đau lòng, không thể chấp nhận được!”.

T

ừ nỗi bức xúc đó, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Sắp tới, Đà Nẵng có thể sẽ áp dụng biện pháp mạnh là đưa những người nghiện mới ra đảo. HĐND TP yêu cầu UBND TP và nhất là Sở LĐ-TB-XH nghiên cứu tìm một hòn đảo nào đó thích hợp. Đồng thời công bố cho mọi người biết là đến thời gian cụ thể nào đó, nếu phát hiện có người nghiện mới thì sẽ đưa ra hòn đảo đó, cho sống tự lập 5 – 10 năm, bao giờ hết nghiện thì về.

Với các đối tượng nghiện được đưa và

o Trung tâm 05 – 06, ông Nguyễn Bá Thanh cũng nêu rõ: "TP chỉ lo cho 2 năm đầu thôi, từ năm thứ 3 trở đi thì gia đình phải góp tiền vào để lo. Nhà nào quá nghèo thì cho nợ, có tính lãi suất theo lãi suất ngân hàng, quy ra vàng hẳn hoi. Đời này chưa trả được thì đời sau. Chỉ có như vậy mới làm sạch hết các đối tượng nghiện trên địa bàn!".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Bá Thanh cũng lưu ý UBND TP và Sở LĐ

TB-XH phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng Trung tâm 05 - 06 để tiếp nhận giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng ma tuý, mại dâm. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện: “Với các đối tượng đã cai nghiện thành công và quyết tâm hoàn lương thì khi giới thiệu vào xin việc làm tại các đơn vị, doanh nghiệp, chúng ta cũng nên giấu đi quá khứ nghiện ngập của họ. Họ đã quyết tâm hoàn lương thì nên cắt bỏ quá khứ không tốt đẹp, để họ có thể làm lại cuộc đời. Chứ còn cứ đề nghị các doanh nghiệp “nhận giúp chúng tôi mấy người đã... cai nghiện xong" thì làm sao có ai dám nhận cho được? Vấn đề ở đây là cách làm!".

Được biết, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà

Nẵng khoá VII đã thông qua Nghị quyết khẳng định mục tiêu “không có người nghiện trong cộng đồng vào cuối năm 2004”. Trong đó đề xuất phương án từ nay không áp dụng hình thức cai nghiện tại địa phương, gia đình. Tất cả người nghiện là cư dân của TP đều phải tập trung cai nghiện tại Trung tâm 05 – 06. Sau thời gian cai nghiện tối đa 24 tháng, nếu tái nghiện thì gia đình sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cai nghiện!
 • Hải Châu
Việt Báo
Comment :Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang se dua nguoi nghien ma tuy ra dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Da Nang will bring to the island for drug addicts
Nguyen Ba Thanh, Hai Chau, Drug Addiction, Da Nang, addicts, subjects, seized, found, we, location, installation, island, year, number |.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.