vietbao

Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- ''Ai đã lỡ nghiện thì ngay bây giờ nên thành thật khai nhận để được đưa vào Trung tâm 05-06, còn để đến lúc đó bị phát hiện thì chắc chắn phải đưa ra đảo''.

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khoá VII, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố như vậy!

Da Nang se dua nguoi nghien ma tuy ra dao
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ, động viên các đối tượng đã cai nghiện, quyết tâm hoàn lương để tái hoà nhập cộng đồng

Số người nghiện giảm nhưng chưa c

ăn bản

Theo ông Lê Tự Cường, Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội (HĐ

ND TP Đà Nẵng), từ năm 2001 đến nay, các lực lượng chức năng của TP đã bắt giữ 200 vụ, 571 đối tượng phạm pháp về ma tuý; thu giữ 380 gam heroin, 255 kg cần sa, 64 viên thuốc tân dược gây nghiện và nhiều tang vật liên quan.

Đặc biệt, qua các đợt cao điểm tấn công tội phạm ma tuý, các lực lượng đã phát hiện triệt xoá 50 điểm, tụ điểm buôn bán lẻ và nhóm có sử dụng trái phép chất ma tuý tại địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và huyện Hoà Vang.

Lượng heroin thu giữ ngà

y càng tăng: năm 2001 thu giữ 17g; năm 2002 thu giữ 99g; năm 2003 thu giữ 133g và 6 tháng đầu năm 2004 thu giữ 125g. Nguồn cung cấp ma tuý vào Đà Nẵng chủ yếu từ phía Bắc (Nam Định, Nghệ An, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị...) và TP.HCM; gần đây còn phát hiện bắt giữ một số vụ ma tuý có nguồn gốc từ Phước Sơn, Đại Lộc (Quảng Nam).

Ông Lê Tự Cường cũng cho hay, từ nă

m 2001 đến nay, ngành chức năng và các dịa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, bắt, xử lý hành chính 920 lượt người nghiện ma tuý; trong đó lập hồ sơ đưa vào cai nghiện bắt buộc 884 lượt người. Nhìn chung, số lượng người nghiện có giảm nhưng chưa cơ bản.

Đa số người sau cai nghiện về địa phương được tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ sau cai, được các Đoàn thể động viê

n, kèm cặp giúp đỡ, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm. Nhờ vậy, trong thời gian qua, tỷ lệ người tái nghiện ở Đà Nẵng còn 46,08%, thấp hơn so với cả nước. Hiện nay, còn có 236 người sau cai nghiện đang được tiếp tục quản lý giáo dục tại cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đ

ánh giá của HĐND TP Đà Nẵng, kết quả này vẫn chưa thật vững chắc, chưa tương xứng với khả năng, điều kiện của TP và chưa đáp ứng được sự mong muốn của lãnh đạo và nguyện vọng của nhân dân TP. Cụ thể là trong 6 tháng đầu năm 2004 giảm được 122 người nghiện thì lại tăng 138 người nghiện khác; gồm mới nghiện 25 người và mới phát hiện 58 người.

Sẽ

đưa người nghiện mới ra đảo?

Theo dự báo của các cơ quan chức năng Đà

Nẵng, hoạt động của tội phạm ma tuý trên địa bàn trong thời gian đến sẽ còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có sự tác động lớn của các đối tượng tội phạm ma tuý trong nước và quốc tế, nhất là các nước trong khu vực.

Tình hình mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý không chỉ tiếp tục diễn ra ở các quận Hải Châu, Thanh Khê mà còn có xu hướng lan ra các địa bàn Sơn Trà, Hòa Vang, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn... Địa bàn giáp ranh là nơi tội phạm ma tuý sẽ tiếp tục lợi dụng để hoạt động mua bán, tiêm chích ma tuý.

Loại ma tuý buôn bán, sử dụng ở Đà Nẵng chủ yếu vẫn là hêrôin, có xu hướng tăng về số lượng, cùng các loại ma tuý tổng hợp, thuốc tân dược gây nghiện đang tìm mọi cách xâm nhập. Đối tượng sử dụng ma tuý có xu hướng trẻ hóa, không chỉ dừng ở đối tượng nguy cơ cao mà có khả năng lây lan mạnh trong sinh viên, học sinh, con em gia đình cán bộ.

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐ

ND TP Đà Nẵng khoá VII, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: "Có người cho rằng ma tuý ở Đà Nẵng không nhiều, sao cứ nói mãi. Nói như thế là chưa thấy hết tầm mức nghiêm trọng của vấn đề. Nói ma tuý ở Đà Nẵng không nhiều là so với một số địa phương khác, còn so với một TP hơn 700.000, đang phát triển thành một TP du lịch trong tương lai và đang tích cực thực hiện chương trình "TP 5 không" (trong đó có “không có người nghiện tại cộng đồng”) thì điều này không thể chấp nhận được.

Chúng ta cần phải thấy rõ tác hại khôn lường mà nạn ma tuý có thể gây ra cho cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ma tuý không chừa một ai mà có thể tấn công cả vào con em chúng ta, đến khi ấy thì không có cách gì cứu vãn nổi. Trong khi đó, do bọn người nghiện này có nhu cầu nên một số người dân nghèo thiếu ý thức cũng tham gia buôn bán mấy tép ma tuý nhỏ lẻ để kiếm tiền gạo hàng ngày. Nếu chúng ta phát hiện được thì chính chúng ta lại phải đưa nhân dân ta vào vòng lao lý. Như vậy là rất đau lòng, không thể chấp nhận được!”.

T

ừ nỗi bức xúc đó, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Sắp tới, Đà Nẵng có thể sẽ áp dụng biện pháp mạnh là đưa những người nghiện mới ra đảo. HĐND TP yêu cầu UBND TP và nhất là Sở LĐ-TB-XH nghiên cứu tìm một hòn đảo nào đó thích hợp. Đồng thời công bố cho mọi người biết là đến thời gian cụ thể nào đó, nếu phát hiện có người nghiện mới thì sẽ đưa ra hòn đảo đó, cho sống tự lập 5 – 10 năm, bao giờ hết nghiện thì về.

Với các đối tượng nghiện được đưa và

o Trung tâm 05 – 06, ông Nguyễn Bá Thanh cũng nêu rõ: "TP chỉ lo cho 2 năm đầu thôi, từ năm thứ 3 trở đi thì gia đình phải góp tiền vào để lo. Nhà nào quá nghèo thì cho nợ, có tính lãi suất theo lãi suất ngân hàng, quy ra vàng hẳn hoi. Đời này chưa trả được thì đời sau. Chỉ có như vậy mới làm sạch hết các đối tượng nghiện trên địa bàn!".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Bá Thanh cũng lưu ý UBND TP và Sở LĐ

TB-XH phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng Trung tâm 05 - 06 để tiếp nhận giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng ma tuý, mại dâm. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện: “Với các đối tượng đã cai nghiện thành công và quyết tâm hoàn lương thì khi giới thiệu vào xin việc làm tại các đơn vị, doanh nghiệp, chúng ta cũng nên giấu đi quá khứ nghiện ngập của họ. Họ đã quyết tâm hoàn lương thì nên cắt bỏ quá khứ không tốt đẹp, để họ có thể làm lại cuộc đời. Chứ còn cứ đề nghị các doanh nghiệp “nhận giúp chúng tôi mấy người đã... cai nghiện xong" thì làm sao có ai dám nhận cho được? Vấn đề ở đây là cách làm!".

Được biết, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà

Nẵng khoá VII đã thông qua Nghị quyết khẳng định mục tiêu “không có người nghiện trong cộng đồng vào cuối năm 2004”. Trong đó đề xuất phương án từ nay không áp dụng hình thức cai nghiện tại địa phương, gia đình. Tất cả người nghiện là cư dân của TP đều phải tập trung cai nghiện tại Trung tâm 05 – 06. Sau thời gian cai nghiện tối đa 24 tháng, nếu tái nghiện thì gia đình sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cai nghiện!
 • Hải Châu
Việt Báo
Hãi hùng với tương ớt 'ngậm' hóa chất và dòi
Comment :Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang se dua nguoi nghien ma tuy ra dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng sẽ đưa người nghiện ma tuý ra đảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Da Nang will bring to the island for drug addicts
Nguyen Ba Thanh, Hai Chau, Drug Addiction, Da Nang, addicts, subjects, seized, found, we, location, installation, island, year, number |.
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.