vietbao

Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(VietNamNet)Vỉa hè các tuyến đường ven biển lở lói do bị dân đào xới lấy gạch, cát, mặt đường ngày đêm hứng vật liệu xây dựng rơi vãi, còn bãi biển thì ngập ngụa rác và nước cống.

Nhập mô tả vào đây

Du khách nước ngoài ngắm vịnh Đà Nẵng từ đường Nguyễn Tất Thành

Đào vỉa hè, xả nước cống ra biển...

Được sở hữu một trong những bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh theo bình chọn của tạp chí kinh tế nổi tiếng Forbes (Mỹ), Đà Nẵng vừa tổ chức lần đầu tiên một Liên hoan du lịch (LHDL) chuyên đề về biển với chủ đề “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”.

Thế nhưng, khi không khí hội hè lắng xuống, bãi biển lại trở thành địa điểm lý tưởng để xả 1.001 loại chất thải, hoặc để... "khai thác" vật liệu xây dựng!.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Người dân đào bới vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Khiến tuyến đường ven biển trở nên lở lói, đầy những hố bẫy khách bộ hành

Đường Nguyễn Tất Thành - nơi du khách thường đứng chiêm ngưỡng vịnh Đà Nẵng, cây cảnh bị vặt tả tơi, vỉa hè bị đào xới để lấy gạch, cát…, trở nên lở lói nham nhở, đầy những chiếc hố bẫy khách bộ hành!

Dọc tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, các khu du lịch đang nối nhau mọc lên, xe chở vật liệu xây dựng ra vào hối hả. Tuy nhiên, do không được che đậy kỹ càng nên những xe này thả sức "đánh rơi" gạch, cát…; con đường ven biển này trở nên bẩn thỉu.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Xe tải chở vật liệu xây dựng không được che đậy kỹ

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Khiến nhiều đoạn trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc trở nên nhếch nhác

Cũng trên tuyến đường này, như TS từng phản ánh, đang có những chiếc cống lớn ngày đêm xả nước thải từ trung tâm TP thẳng xuống biển, khiến cả vùng biển Mỹ Khê ngập ngụa mùi xú uế.

Trưởng BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng Nguyễn Tấn Liên không ít lần khẳng định với báo chí, đến tháng 6/2007 sẽ hoàn thành hệ thống thu gom nước thải ven biển Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Phú Lộc và Hoà Khương. Đặc biệt, hệ thống thu gom nước thải ở khu vực biển từ Mỹ Khê đến T.18 sẽ hoàn thành trước LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”.

Thế nhưng tới khi khai mạc LHDL hôm 15/6 vừa qua, chỉ thấy đơn vị thi công cho lấp đất sơ sài lên dòng nước đen ngòm đổ ra biển để… che đậy dấu tích (dĩ nhiên, vẫ không ngăn nổi mùi hôi thối xộc vào khu lễ hội ẩm thực được tổ chức cách đó chỉ hơn trăm mét, nhất là vào buổi trưa nắng gắt).

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Đà Nẵng mời gọi du khách đến với biển

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Để chứng kiến những cảnh như thế này chăng?

Một tuần sau khi kết thúc LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”, mọi chuyện đã trở lại như cũ, thậm chí còn tệ hại hơn. Dòng nước cống tanh tưởi không những tràn trở lại lên mặt đất mà còn mở rộng thêm. Trong khi đó, đơn vị thi công đã rút hết số nhân lực và phương tiện ít ỏi, như thể họ đã hoàn tất công việc. Chiếc máy nổ bơm nước thải từ cống ra biển không còn, khiến nước thải đọng lại ngay miệng cống sát đường Sơn Trà - Điện Ngọc, làm cả một vùng dày đặc các khách sạn, nhà hàng và tất nhiên là có rất đông khách tắm biển, ngập trong mùi tanh hôi.

Cách dòng nước cống này chỉ non trăm mét là một tấm panô lớn mời gọi du khách đến với biển Đà Nẵng!

Bà Lê Thu Hà, Giám đốc khách sạn Tourane ở khu vực bãi biển Mỹ Khê cho hay, không ít du khách đã phàn nàn khi nhìn thấy nước cống đen ngòm… hoà chung vào nước biển mà họ đang tắm. Các doanh nghiệp du lịch tại đây đã nhiều lần bức xúc phản ảnh với các ngành chức năng TP nhưng chỉ nhận lại được những lời hứa hẹn mà chẳng thấy có biến chuyển gì!

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

12 điều cấm của UBND TP Đà Nẵng được dựng khắp các bãi biển để mọi người dân đều biết.

Bãi biển bị biến thành… bãi rác!

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 18/2007 nêu rõ 12 điều mà các tổ chức, cá nhân đến tham quan, giải trí, tắm biển và kinh doanh không được thực hiện trên các bãi biển của TP. Điều 1, cấm đổ rác thải chưa xử lý ra biển. Điều 2, cấm ăn xin, bán hàng rong trong khu vực bãi biển. Điều 8, cấm mang theo thức ăn, đồ uống để tổ chức ăn uống tại bãi biển. Điều 11, cấm nấu nướng, chế biến thức ăn tại bãi biển… Các tấm bảng ghi nội dung 12 điều cấm này cũng được dựng khá nhiều trên các bãi biển cho mọi người dân đều rõ.

Tại cuộc họp báo giới thiệu LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”, Phó Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Phạm Xuân Tiệp cho hay, mỗi ngày, 10 thanh niên xung kích và nhân viên BQL có mặt ở các bãi tắm từ 15 - 19 giờ để đảm bảo trật tự. BQL kết hợp với công an địa phương kiên quyết dẹp nạn hàng rong. “Thỉnh thoảng cũng xuất hiện vài trường hợp bán rong, nhưng đó là người từ vùng khác đến, chúng tôi đều vận động họ không tiếp tục buôn bán ở khu vực bãi biển” - ông Tiệp nói.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Vậy mà, một người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Hai người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Ba người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Và rất nhiều người bán hàng rong vô tư hoạt động trên bãi biển Đà Nẵng

Thế nhưng ghi nhận thực tế của PV TS tại các biển như Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng… lại hoàn toàn trái ngược. Chỉ một buổi chiều trên bãi biển Mỹ Khê, chúng tôi thấy có đến vài chục người bán hàng rong len lỏi mời chào giữa rừng khách tắm biển, từ trên bờ xuống tận mép nước.

Nem chả, ốc hút, bánh gói, bắp luộc… được những người bán rong “dâng” tận tay các “thượng đế”. Sau khi thưởng thức xong, các “thượng đế” lại thẳng tay vứt rác… ra bãi biển. Công nhân vệ sinh phải đưa giỏ đựng rác tới tận bàn để mong họ đừng xả rác ra bãi biển.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Công nhân vệ sinh đưa giỏ đựng rác đến tận bàn

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Nhưng các "thượng đế" vẫn vô tư xả rác ra bãi biển

Suốt buổi chiều 24/6, không hề thấy bóng dáng nhân viên BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng hay các lực lượng chức năng khác đến chấn chỉnh những hành vi vi phạm này. Hậu quả của việc “một người dọn, trăm người xả” là sáng hôm sau, rác vây quanh các gian hàng kinh doanh ăn uống rồi tràn khắp bãi biển, vương vãi từ trên bờ xuống tận mép nước. Cả bãi biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng trở thành… bãi rác!

Các lực lượng chức năng đi đâu?

Thấy PV TS chụp ảnh, một chị công nhân đang dọn vệ sinh bức xúc nói: “Chú chụp mấy cái ni đưa lên báo đi chú. Vô ý thức quá, không chịu nổi!”.

Một khách tắm biển phản ảnh thêm: “Rác bữa ni là ít đó, tới đây vào sáng Chủ nhật và thứ hai (sau khi khách đi nghỉ cuối tuần - NV) mới thấy rác còn kinh hơn nữa. Buổi sáng đi tắm mà bãi biển bốc mùi chua lòm, không còn gì là không khí trong lành!”.

Nhập mô tả vào đây

Khách tắm biển buổi sáng bị bao vây bởi... rác!

Ông Phạm Sau, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường sông biển Đà Nẵng cũng xác nhận điều này và cho biết thêm, bình quân mỗi ngày đơn vị thu dọn khoảng 3 tấn rác trên bãi biển, vào những ngày cuối tuần có thể lên đến 4 - 5 tấn. Công nhân vệ sinh phải nhặt từng chiếc lá gói bánh, sàng lọc từng vỏ nghêu, vỏ ốc… nằm lẫn trong cát để khách đi tắm biển khỏi giẫm phải, thế nhưng cứ đến sáng hôm sau lại đâu vào đó!

Không thể không đặt câu hỏi: UBND TP Đà Nẵng đã lập ra một BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng với đầy đủ chức năng, nhân lực và phương tiện, lại ban hành quy định cụ thể để làm “cây gậy” pháp lý cho họ thực thi nhiệm vụ. Vậy họ ở đâu, làm gì mà để bãi biển biến thành bãi rác?

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Rác ngập trên bờ...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Rác tràn xuống mép nước!

Thật hiếm hoi trên bãi biển Mỹ Khê, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ đang dọn rác trước quán của mình, không đợi công nhân vệ sinh.

Chị nói: “Dẹp cái nạn xả rác ni có gì khó đâu, chẳng qua do mấy ổng không chịu làm thôi. Cứ theo 12 điều cấm mà làm, bắt gặp người nào bán hàng rong, ăn uống xả rác trên bãi biển thì cứ phạt thật nặng. Còn với những hộ kinh doanh như tụi tui, cứ quy định sáng ra mà gian hàng nào để rác rưởi vương vãi chung quanh thì phạt chủ quán đó. Rứa là họ phải tự dọn thôi. Cứ lấy tiền phạt trả công cho những người đi kiểm tra, lo chi không có người làm!”.

Rồi chị nhìn chung quanh: “Nói đi cũng phải nói lại, không cho khách xả rác trên bãi biển, nhưng chú coi ở khắp cả bãi biển ni có được mấy cái thùng rác công cộng mà biểu họ bỏ rác vô đó? Còn biểu họ ăn uống xong, đem rác từ dưới biển lên tận trên đường hay đem về nhà bỏ thì tui e là khó thực hiện!”.

Nhập mô tả vào đây

Cần phải làm gì để huy động sự tự giác của người dân vào việc xây dựng những bãi biển du lịch sạch đẹp, văn minh?

Một người kinh doanh bình thường còn nghĩ ra được những biện pháp đầy tính khả thi như thế, lẽ nào BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cũng như chính quyền các địa phương ven biển lại chịu bó tay?

 • Hải Châu
Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Da Nang: "snubbed" the planet's most beautiful beaches
Son Tra Khe, Da Nang People's Committee of Dien Ngoc, building materials, Da Nang beach, street vendors, Nguyen Tat Thanh , roads, coastal tourism, the planet, sidewalks, swimming, to
Sidewalk routes coastal population core holes were dug by taking bricks, sand, day and night inspired road construction materials falling scattered, but the beach is inundated with sewage and garbage ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t