vietbao

Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(VietNamNet)Vỉa hè các tuyến đường ven biển lở lói do bị dân đào xới lấy gạch, cát, mặt đường ngày đêm hứng vật liệu xây dựng rơi vãi, còn bãi biển thì ngập ngụa rác và nước cống.

Nhập mô tả vào đây

Du khách nước ngoài ngắm vịnh Đà Nẵng từ đường Nguyễn Tất Thành

Đào vỉa hè, xả nước cống ra biển...

Được sở hữu một trong những bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh theo bình chọn của tạp chí kinh tế nổi tiếng Forbes (Mỹ), Đà Nẵng vừa tổ chức lần đầu tiên một Liên hoan du lịch (LHDL) chuyên đề về biển với chủ đề “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”.

Thế nhưng, khi không khí hội hè lắng xuống, bãi biển lại trở thành địa điểm lý tưởng để xả 1.001 loại chất thải, hoặc để... "khai thác" vật liệu xây dựng!.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Người dân đào bới vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Khiến tuyến đường ven biển trở nên lở lói, đầy những hố bẫy khách bộ hành

Đường Nguyễn Tất Thành - nơi du khách thường đứng chiêm ngưỡng vịnh Đà Nẵng, cây cảnh bị vặt tả tơi, vỉa hè bị đào xới để lấy gạch, cát…, trở nên lở lói nham nhở, đầy những chiếc hố bẫy khách bộ hành!

Dọc tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, các khu du lịch đang nối nhau mọc lên, xe chở vật liệu xây dựng ra vào hối hả. Tuy nhiên, do không được che đậy kỹ càng nên những xe này thả sức "đánh rơi" gạch, cát…; con đường ven biển này trở nên bẩn thỉu.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Xe tải chở vật liệu xây dựng không được che đậy kỹ

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Khiến nhiều đoạn trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc trở nên nhếch nhác

Cũng trên tuyến đường này, như TS từng phản ánh, đang có những chiếc cống lớn ngày đêm xả nước thải từ trung tâm TP thẳng xuống biển, khiến cả vùng biển Mỹ Khê ngập ngụa mùi xú uế.

Trưởng BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng Nguyễn Tấn Liên không ít lần khẳng định với báo chí, đến tháng 6/2007 sẽ hoàn thành hệ thống thu gom nước thải ven biển Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Phú Lộc và Hoà Khương. Đặc biệt, hệ thống thu gom nước thải ở khu vực biển từ Mỹ Khê đến T.18 sẽ hoàn thành trước LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”.

Thế nhưng tới khi khai mạc LHDL hôm 15/6 vừa qua, chỉ thấy đơn vị thi công cho lấp đất sơ sài lên dòng nước đen ngòm đổ ra biển để… che đậy dấu tích (dĩ nhiên, vẫ không ngăn nổi mùi hôi thối xộc vào khu lễ hội ẩm thực được tổ chức cách đó chỉ hơn trăm mét, nhất là vào buổi trưa nắng gắt).

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Đà Nẵng mời gọi du khách đến với biển

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Để chứng kiến những cảnh như thế này chăng?

Một tuần sau khi kết thúc LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”, mọi chuyện đã trở lại như cũ, thậm chí còn tệ hại hơn. Dòng nước cống tanh tưởi không những tràn trở lại lên mặt đất mà còn mở rộng thêm. Trong khi đó, đơn vị thi công đã rút hết số nhân lực và phương tiện ít ỏi, như thể họ đã hoàn tất công việc. Chiếc máy nổ bơm nước thải từ cống ra biển không còn, khiến nước thải đọng lại ngay miệng cống sát đường Sơn Trà - Điện Ngọc, làm cả một vùng dày đặc các khách sạn, nhà hàng và tất nhiên là có rất đông khách tắm biển, ngập trong mùi tanh hôi.

Cách dòng nước cống này chỉ non trăm mét là một tấm panô lớn mời gọi du khách đến với biển Đà Nẵng!

Bà Lê Thu Hà, Giám đốc khách sạn Tourane ở khu vực bãi biển Mỹ Khê cho hay, không ít du khách đã phàn nàn khi nhìn thấy nước cống đen ngòm… hoà chung vào nước biển mà họ đang tắm. Các doanh nghiệp du lịch tại đây đã nhiều lần bức xúc phản ảnh với các ngành chức năng TP nhưng chỉ nhận lại được những lời hứa hẹn mà chẳng thấy có biến chuyển gì!

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

12 điều cấm của UBND TP Đà Nẵng được dựng khắp các bãi biển để mọi người dân đều biết.

Bãi biển bị biến thành… bãi rác!

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 18/2007 nêu rõ 12 điều mà các tổ chức, cá nhân đến tham quan, giải trí, tắm biển và kinh doanh không được thực hiện trên các bãi biển của TP. Điều 1, cấm đổ rác thải chưa xử lý ra biển. Điều 2, cấm ăn xin, bán hàng rong trong khu vực bãi biển. Điều 8, cấm mang theo thức ăn, đồ uống để tổ chức ăn uống tại bãi biển. Điều 11, cấm nấu nướng, chế biến thức ăn tại bãi biển… Các tấm bảng ghi nội dung 12 điều cấm này cũng được dựng khá nhiều trên các bãi biển cho mọi người dân đều rõ.

Tại cuộc họp báo giới thiệu LHDL “Đà Nẵng - Biển gọi 2007”, Phó Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Phạm Xuân Tiệp cho hay, mỗi ngày, 10 thanh niên xung kích và nhân viên BQL có mặt ở các bãi tắm từ 15 - 19 giờ để đảm bảo trật tự. BQL kết hợp với công an địa phương kiên quyết dẹp nạn hàng rong. “Thỉnh thoảng cũng xuất hiện vài trường hợp bán rong, nhưng đó là người từ vùng khác đến, chúng tôi đều vận động họ không tiếp tục buôn bán ở khu vực bãi biển” - ông Tiệp nói.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Vậy mà, một người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Hai người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Ba người...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Và rất nhiều người bán hàng rong vô tư hoạt động trên bãi biển Đà Nẵng

Thế nhưng ghi nhận thực tế của PV TS tại các biển như Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng… lại hoàn toàn trái ngược. Chỉ một buổi chiều trên bãi biển Mỹ Khê, chúng tôi thấy có đến vài chục người bán hàng rong len lỏi mời chào giữa rừng khách tắm biển, từ trên bờ xuống tận mép nước.

Nem chả, ốc hút, bánh gói, bắp luộc… được những người bán rong “dâng” tận tay các “thượng đế”. Sau khi thưởng thức xong, các “thượng đế” lại thẳng tay vứt rác… ra bãi biển. Công nhân vệ sinh phải đưa giỏ đựng rác tới tận bàn để mong họ đừng xả rác ra bãi biển.

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Công nhân vệ sinh đưa giỏ đựng rác đến tận bàn

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Nhưng các "thượng đế" vẫn vô tư xả rác ra bãi biển

Suốt buổi chiều 24/6, không hề thấy bóng dáng nhân viên BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng hay các lực lượng chức năng khác đến chấn chỉnh những hành vi vi phạm này. Hậu quả của việc “một người dọn, trăm người xả” là sáng hôm sau, rác vây quanh các gian hàng kinh doanh ăn uống rồi tràn khắp bãi biển, vương vãi từ trên bờ xuống tận mép nước. Cả bãi biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng trở thành… bãi rác!

Các lực lượng chức năng đi đâu?

Thấy PV TS chụp ảnh, một chị công nhân đang dọn vệ sinh bức xúc nói: “Chú chụp mấy cái ni đưa lên báo đi chú. Vô ý thức quá, không chịu nổi!”.

Một khách tắm biển phản ảnh thêm: “Rác bữa ni là ít đó, tới đây vào sáng Chủ nhật và thứ hai (sau khi khách đi nghỉ cuối tuần - NV) mới thấy rác còn kinh hơn nữa. Buổi sáng đi tắm mà bãi biển bốc mùi chua lòm, không còn gì là không khí trong lành!”.

Nhập mô tả vào đây

Khách tắm biển buổi sáng bị bao vây bởi... rác!

Ông Phạm Sau, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường sông biển Đà Nẵng cũng xác nhận điều này và cho biết thêm, bình quân mỗi ngày đơn vị thu dọn khoảng 3 tấn rác trên bãi biển, vào những ngày cuối tuần có thể lên đến 4 - 5 tấn. Công nhân vệ sinh phải nhặt từng chiếc lá gói bánh, sàng lọc từng vỏ nghêu, vỏ ốc… nằm lẫn trong cát để khách đi tắm biển khỏi giẫm phải, thế nhưng cứ đến sáng hôm sau lại đâu vào đó!

Không thể không đặt câu hỏi: UBND TP Đà Nẵng đã lập ra một BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng với đầy đủ chức năng, nhân lực và phương tiện, lại ban hành quy định cụ thể để làm “cây gậy” pháp lý cho họ thực thi nhiệm vụ. Vậy họ ở đâu, làm gì mà để bãi biển biến thành bãi rác?

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Rác ngập trên bờ...

Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh

Rác tràn xuống mép nước!

Thật hiếm hoi trên bãi biển Mỹ Khê, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ đang dọn rác trước quán của mình, không đợi công nhân vệ sinh.

Chị nói: “Dẹp cái nạn xả rác ni có gì khó đâu, chẳng qua do mấy ổng không chịu làm thôi. Cứ theo 12 điều cấm mà làm, bắt gặp người nào bán hàng rong, ăn uống xả rác trên bãi biển thì cứ phạt thật nặng. Còn với những hộ kinh doanh như tụi tui, cứ quy định sáng ra mà gian hàng nào để rác rưởi vương vãi chung quanh thì phạt chủ quán đó. Rứa là họ phải tự dọn thôi. Cứ lấy tiền phạt trả công cho những người đi kiểm tra, lo chi không có người làm!”.

Rồi chị nhìn chung quanh: “Nói đi cũng phải nói lại, không cho khách xả rác trên bãi biển, nhưng chú coi ở khắp cả bãi biển ni có được mấy cái thùng rác công cộng mà biểu họ bỏ rác vô đó? Còn biểu họ ăn uống xong, đem rác từ dưới biển lên tận trên đường hay đem về nhà bỏ thì tui e là khó thực hiện!”.

Nhập mô tả vào đây

Cần phải làm gì để huy động sự tự giác của người dân vào việc xây dựng những bãi biển du lịch sạch đẹp, văn minh?

Một người kinh doanh bình thường còn nghĩ ra được những biện pháp đầy tính khả thi như thế, lẽ nào BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cũng như chính quyền các địa phương ven biển lại chịu bó tay?

 • Hải Châu
Việt Báo
Comment :Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang Hat hui bai bien dep nhat hanh tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng: "Hắt hủi" bãi biển đẹp nhất hành tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Da Nang: "snubbed" the planet's most beautiful beaches
Son Tra Khe, Da Nang People's Committee of Dien Ngoc, building materials, Da Nang beach, street vendors, Nguyen Tat Thanh , roads, coastal tourism, the planet, sidewalks, swimming, to
Sidewalk routes coastal population core holes were dug by taking bricks, sand, day and night inspired road construction materials falling scattered, but the beach is inundated with sewage and garbage ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ