vietbao

Đà Nẵng: Chưa “mở” công viên đã tăng giá vé trò chơi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(VietNamNet)Qua gần 10 tháng, Công viên 29/3 vẫn chưa dỡ xong tường rào để trở thành công viên mở nhưng đã vội tăng giá vé các trò chơi vào dịp Tết!

Nhập mô tả vào đây

Qua gần 10 tháng, việc tháo dỡ tường rào bao quanh Công viên 29/3 vẫn chưa hoàn tất. Ảnh: HC

10 tháng, chưa dỡ xong 1000m tường rào

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Công viên 29/3 tiếp tục là nơi tổ chức tập trung các hoạt động lễ hội, vui chơi phục vụ người dân Đà Nẵng và du khách từ khắp nơi đổ về TP đón xuân mới. Ban giám đốc Công ty Công viên Đà Nẵng cho biết, Hội Xuân Tết Mậu Tý 2008 tổ chức tại Công viên 29/3 từ ngày 6/2 (30 tháng Chạp) đến ngày 14/2/2008 (mùng 8 tháng Giêng) hứa hẹn sẽ rất sôi nổi, hấp dẫn.

So với mọi năm, điểm khác biệt lớn nhất trong năm nay là Công viên 29/3 trở thành một công viên mở để mọi người có thể thoải mái vào tận hưởng không gian xanh hiếm hoi giữa lòng đô thị Đà Nẵng mà không phải mất tiền mua vé. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn trên tinh thần công viên là một trong những nơi để người dân hưởng thụ phúc lợi xã hội, là nơi bù đắp cho nhân dân sau những gì đã đóng góp cho Nhà nước…

Thực ra chủ trương này đã được đặt ra từ năm 2004 nhưng mãi đến ngày 29/3/2007, nhân kỷ niệm 32 năm giải phóng Đà Nẵng, mới bắt đầu tiến trình trở thành hiện thực bằng việc dỡ bỏ những mét tường rào đầu tiên bao quanh Công viên 29/3. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương quy hoạch lại toàn bộ công viên 29/3 gồm tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống giao thông, cây xanh, sửa chữa lại cổng chính.

Với diện tích trên 19ha, trong đó diện tích mặt nước gần 11ha, theo thiết kế mới, công viên 29/3 sẽ có bãi đậu xe và các khu vui chơi dành cho các lứa tuổi, đồng thời trồng thêm khoảng 907m2 cỏ gừng, 1.600 cây chuỗi ngọc cao và cây Bạch Ngọc Anh cao 60cm, trên 800 cây trâm ổi. Dự kiến, giá trị xây lắp các hạng mục nâng cấp cải tạo công viên khoảng trên 2,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói là dù đã qua gần 10 tháng, thậm chí người quyết định chuyển Công viên 29/3 thành công viên mở là ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nay cũng đã trở thành Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch, nhưng việc dỡ bỏ khoảng 1.000m rào bao bọc xung quanh công viên này vẫn chưa hoàn tất!

Cho đến thời điểm này, khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là tới Tết Mậu Tý, người ta mới bắt đầu tiến hành dỡ bỏ phần hàng rào phía đường Điện Biên Phủ nhưng tiến độ công việc hết sức chậm chạp, khiến mặt tiền công viên này trở nên nham nhở. Và thế là trong những ngày này, hàng chục ngàn lượt người ra vào cửa ngõ TP Đà Nẵng phải chứng kiến những cái hố sâu ngổn ngang những gốc cây trơ cả bộ rễ ngay trước công viên 29/3.

Nhập mô tả vào đây

Phần tường rào đã tháo dỡ xong thì được thay bằng... hàng rào lưới B40! Ảnh: HC

Dựng hàng rào lưới B40 thay tường rào bằng gạch!

Giải thích cho sự chậm chạp này, một cán bộ Công ty Công viên Đà Nẵng cho rằng, không thể phá dỡ hàng rào tràn lan mà phải làm cuốn chiếu, phá tới đâu dọn tới đó, bố trí xây dựng lại bồn hoa, ghế đá phù hợp với cảnh quan. Thế nhưng khi nhìn về phía công viên hướng ra đường Nguyễn Tri Phương, thay vì bồn hoa, ghế đá… thì người ta lại chỉ thấy xuất hiện một cái hàng rào bằng lưới B40 thay vào chỗ hàng rào xây bằng gạch vừa được tháo dỡ xong!

Cần nhắc lại rằng, Công viên 29/3 vốn là… bãi rác khổng lồ giữa lòng đô thị Đà Nẵng trước năm 1975. Sau ngày giải phóng, hàng ngàn thanh niên Đà Nẵng đã góp công góp sức biến nơi đây thành công viên trung tâm của TP. Nói cách khác, công viên này thực sự là do người dân Đà Nẵng tạo nên và về nguyên tắc thì phải thuộc về người dân.

Thế nhưng trong hàng chục năm qua, những dãy tường rào cùng hệ thống nhà hàng, vũ trường, trụ sở công ty TNHH lẫn các câu lạc bộ bida, showroom… bao bọc chung quanh đã khiến Công viên 29/3 trở thành một nơi “kín cổng cao tường” cũng trong ngần ấy năm.

Mặc dù Đà Nẵng đang là một trong những đô thị có mật độ cây xanh trên đầu người vào loại thấp nhất nước và người dân rất muốn vào Công viên 29/3 để sinh hoạt công cộng, đi dạo, tập thể dục… nhưng họ lại ngại cũng bởi cái hàng rào. Nay tháo dỡ tường rào xây bằng gạch nhưng lại đưa vào đó cái hàng rào bằng lưới B40 thì liệu bản chất vấn đề có gì khác nhau?

“Có chứ anh! Trước đây, tui đứng ngoài ni không thể nhìn vô công viên được vì bị cái tường rào che tầm mắt. Nay họ thay bằng hàng rào lưới B40 nên mình có thể… nhìn vô công viên vô tư! Thực ra đi kéo xe cả ngày, đến buổi trưa, nhất là những buổi trưa hè, tụi tui rất muốn vô đó hưởng chút không khí mát mẻ. Nhưng trước đây thì vướng cái hàng rào bằng gạch, nay lại là hàng rào bằng lưới thép. Coi như là… như nhau!” - anh Lê Tám làm nghề kéo xe ba gác đang ngồi nghỉ trên lề đường Nguyễn Tri Phương nói.

Nói đâu cho xa, mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương chuyển Công viên 29/3 thành công viên mở từ cách đây gần cả năm nhưng trong dịp tổ chức lễ hội đón Noel 2007 vừa qua, người dân muốn vào công viên này vẫn phải mua vé đấy thôi!

Nhập mô tả vào đây

Với việc tăng giá vé trong dịp Tết, còn bao nhiêu trẻ em sẽ được hưởng niềm vui từ các trò chơi ở Công viên 29/3? Ảnh: HC

Chưa “mở” công viên đã lo tăng giá vé!

Nay đã sắp đến Tết, có lẽ do thấy không thể tiếp tục duy trì cái “chính sách” đi ngược chủ trương chung đó nên Công ty Công viên Đà Nẵng không bán vé vào cổng nữa. Nhưng thay vào đó, lãnh đạo công ty này đã vội vàng quyết định… tăng giá vé các trò chơi tại Hội Xuân Mậu Tý mà theo giải thích của họ là “để bù đắp bớt việc không thu từ vé vào cổng như mọi năm”.

Theo đó, giá vé trò chơi thảm bay sẽ tăng lên 15.000 đồng/vé/người lớn và 7.000 đồng/vé/trẻ em; các trò chơi tàu chao, xe thế năng, ô tô đảo, xe điện đụng là 10.000 đồng/vé/người lớn và 5.000 đồng/vé/trẻ em. Với các trò thú nhún, máy bay thuỷ lực, xe đạp trên không, rồng cao ốc tăng lên 7.000 đồng/vé/người lớn và 4.000 đồng/vé/trẻ em. Trò chơi tàu lửa quanh công viên tăng lên 5.000 đồng/vé/người lớn, 4.000 đồng/vé/trẻ em; trò chơi nhà banh, khủng long giá vé là 3.000 đồng/vé/trẻ em; còn trò chơi nhà cười giá vé sẽ tăng đồng hạng cho cả người lớn và trẻ em là 3.000 đồng/vé!

Đa phần khách vào chơi các trò chơi ở công viên 29/3 trong dịp Tết là trẻ em nghèo (con nhà khá giả có lẽ đã có lắm trò vui hơn là vào chơi những trò chơi cũ kỹ ở công viên này) không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở các địa phương lân cận vốn cũng nghèo như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế.. Thế nên, việc tăng giá vé trò chơi ở công viên 29/3 chính là “đánh” vào nhu cầu vui Tết đón xuân của một bộ phận (không nhỏ) nhân dân mà lẽ ra xã hội cần thể hiện sự “hào phóng” đối với họ, nhất là trong các dịp lễ tết.

Điều đó hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương chung của lãnh đạo TP Đà Nẵng về hoạt động của các công viên, như Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Chính vừa phát biểu trong dịp làm việc với các ban ngành hữu quan của địa phương về tình hình của Công viên Nước Đà Nẵng hôm 25/12 vừa qua:

“Hoạt động của công viên mang tính xã hội công ích nhiều hơn nên nếu đặt nặng hiệu quả kinh tế sẽ không phù hợp. Đây phải là nơi để người dân hưởng thụ phúc lợi xã hội, là nơi bù đắp cho nhân dân sau những gì đã đóng góp cho Nhà nước… nên không thể tính chuyện tăng giá vé, giá dịch vụ!…”

Cũng xin nói thêm rằng, trong khi tính chuyện “tận thu” từ giá vé các trò chơi như vậy thì Công viên 29/3 lại vừa bị “hố” một vụ lớn sau khi phối hợp với Công ty Quảng cáo Thái Bảo tổ chức lễ hội đón Noel 2007 bằng hợp đồng chỉ có con dấu và chữ ký của một bên (Công ty Công viên Đà Nẵng). Do thu không đủ chi như kế hoạch, Công ty Thái Bảo đã “xù”, để lại cho Công ty Công viên Đà Nẵng những khoản lỗ không nhỏ.

Để bù đắp thiệt hại, họ quay sang chiếm giữ các trang thiết bị của Công ty Mai Hoa Kim vốn là đơn vị ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Thái Bảo để thi công, dàn dựng lễ hội Noel 2007 và chẳng liên quan gì đến hợp đồng với Công ty Công viên Đà Nẵng. Do bị vô cớ thu giữ đồ đạc nên Công ty Mai Hoa Kim đã phải huỷ hợp đồng tổ chức ở Phú Yên, tổn hại 81 triệu đồng; và nhiều khả năng cũng phải huỷ tiếp hợp đồng dàn dựng 250 gian hàng tại Hội xuân ở Hà Nội. Chưa kể những tổn thất do trang thiết bị hư hỏng vì dầm mưa, tiền công cho nhân viên “ăn chực nằm chờ” tại Đà Nẵng để giải quyết vụ việc…

Công ty Mai Hoa Kim khẳng định, nếu trong ngày 7/1, vấn đề không được Công ty Công viên Đà Nẵng giải quyết thấu đáo thì sẽ khởi kiện ra toà. Xem ra tổn thất của Công ty Công viên Đà Nẵng trong “thương vụ” hớ hênh này vẫn chưa biết sẽ còn đến đâu nữa.

Lẽ ra phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc “mở” Công viên 29/3 theo chủ trương của lãnh đạo TP. Lẽ ra phải cân nhắc cẩn trọng khi ký kết thực hiện các hợp đồng như với Công ty Thái Bảo… Vâng! Thay vì phải dồn tâm sức cho những chuyện chính yếu như vậy thì Công ty Công viên Đà Nẵng lại chỉ tính chuyện “làm ăn” trên niềm vui đón Tết của trẻ thơ. Thật là vô lý!

 • Hải Châu
Việt Báo

Comment :Đà Nẵng: Chưa “mở” công viên đã tăng giá vé trò chơi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng: Chưa “mở” công viên đã tăng giá vé trò chơi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang Chua mo cong vien da tang gia ve tro choi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng: Chưa “mở” công viên đã tăng giá vé trò chơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Da Nang: No "open" the park has increased fares game
Da Nang, Kim Mai Hoa, Da Nang People's Committee, Thai Bao, parks, games, company, fares, prices, fence, 29/3, Open, New Year, the year, occasion
After nearly 10 months, the park 29/3 has not finished unloading fence to become the park opened, but were quick to increase fares for Tet games! .
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t