vietbao

ĐB Dương Trung Quốc nói về Luật Biểu tình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu Hiến pháp (sửa) lần này không đề cập tới quyền biểu tình thì chẳng những thụt lùi so với các bản Hiến pháp trước đó, lại càng lạc hậu so với các nước. Nhưng nếu có quyền mà không có luật thì không lẽ chúng ta lại chấp nhận cả Hiến pháp... treo à!” – ĐBQH Dương Trung Quốc.

 

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Hồ Chủ tịch từng chú trọng quyền biểu tình

- Là một trong những đại biểu Quốc hội đầu tiên đặt vấn đề tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIII về việc cần có luật biểu tình, ngay trước thềm kỳ họp thứ hai, chính Thủ tướng Chính phủ chủ động đặt vấn đề về việc đưa vào chương trình làm luật của Quốc hội về bộ luật này. Cảm xúc của ông thế nào?

Tôi thấy điều mà mình cũng như một vài đại biểu khác đề cập tới trong kỳ họp đầu của QH khoá XIII: sự cần thiết có luật biểu tình đã có hiệu ứng. Hiệu ứng vì nó đã được nhận thức như một nhu cầu của xã hội.

Việc Thủ tướng chủ động nêu vấn đề vào chương trình làm luật là một thông tin tích cực, nó cũng cho thấy sư cần thiết nhìn từ phía cơ quan hành pháp. Chỉ có điều, lẽ ra nó phải được thực thi từ lâu.

Điều đó chứng minh quan điểm mà tôi đã phát biểu rằng Luật Biểu tình không chỉ là nhu cầu của người dân muốn thực thi quyền lợi cơ bản của mình mà nó cũng là công cụ của cơ quan hành pháp để thực thi quyền hạn của mình.

- Thưa ông, đã bao giờ Hiến pháp của chúng ta đề cập đến quyền biểu tình chưa?

Bản Hiến pháp đầu tiên ra đời năm 1946, trong chương II phần viết về nghĩa vụ và quyền lợi của công dân không có thuật ngữ “biểu tình”.

Cụ thể: “Công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài”.

Tuy nhiên khái niệm “biểu tình” đã được diễn giải trong bản sắc lệnh số 31 do Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ký ngày 13-9-1945 (tức là chỉ chưa đầy 2 tuần sau Ngày Độc lập) khi thể hiện trong văn bản đoạn mở đầu sau:

“Xét vì tự do hội họp là một trong những nguyên tắc của chế độ Dân chủ Cộng hoà. Nhưng trong tình thế đặc biệt hiện thời, cần phải xem xét, kiểm soát những cuộc biểu tình, để tránh những sự bất trắc có thể ảnh hưởng đáng tiếc đến việc nội trị hay ngoại giao... ra sắc lệnh...”.

Như thế, quyền “biểu tình” nằm trong nội hàm của “quyền tổ chức và hội họp”. Đáng lưu ý là sắc lệnh 31 ra đời trước Hiến pháp hơn 1 năm (tháng 9-1945 và tháng 11-1946). Như thế cũng có nghĩa là đến Hiến pháp 1946 thì quyền hội họp được đề cập như một quyền cơ bản trong đó bao hàm cả quyền biểu tình.

Và quyền hội họp này đã từng được Nguyễn Ái Quốc cùng “Nhóm người Việt Nam yêu nước tại Pháp” đưa vào bản Yêu sách của nhân dân An Nam gửi Hoà hôi Versailles từ năm 1919.

Nó cho thấy từ 9-1945 khi đất nước mới độc lập, cơ quan hành pháp còn “lâm thời” thì sắc lệnh 31 ra đời do “tình thế đặc biệt”, còn đến Hiến pháp của một Chính phủ hợp pháp do Quốc hội bầu ra và tổ chức biên soạn bộ luật cơ bản thì quyền “tổ chức và hội họp” được coi là một điều đương nhiên trong đó có cả quyền biểu tình.

Cần nói thêm rằng, cho đến Hiến pháp năm 1959, sau thắng lợi của cuộc Kháng chiến chống Pháp, miền Bắc đã hoàn toàn giải phóng, hoàn thành khôi phục kinh tế và bắt đầu cương lĩnh xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa đồng thời với công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước thì trong Hiến pháp 1959 đã ghi rõ hơn ở Chương III về “Quyền lợi và nghĩa vụ cơ bản của công dân” còn cụ thể hoá ở Điều 25 khi đề cập tới “quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, lập hội, biểu tình”. Như thế là thuật ngữ “biểu tình” đã được ghi rõ trong Hiếp pháp 1959.

Tôi muốn nhấn mạnh là 2 bản Hiến pháp này đều được tổ chức biên soạn dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó cho thấy sự nhất quán của nhà lập pháp hàng đầu của nhà nước Việt Nam độc lập và thể chế Dân chủ kể từ 1919 (Bản Yêu sách) đến 1959 (Hiến pháp).

Có luật mới không ảnh hưởng đến trật tự xã hội

- Theo báo cáo thẩm tra, có những ý kiến còn băn khoăn vì có Luật Biểu tình, phải quy định cụ thể các điều kiện đăng ký biểu tình (nội dung, thời gian, địa điểm); bảo đảm tạo điều kiện để người biểu tình thực hiện. Như vậy sẽ gây khó cho các địa phương, đặc biệt các thành phố lớn, giao thông tắc nghẽn. Ông chia sẻ với những băn khoăn này như thế nào?

Theo Sắc lệnh 31 (tháng 9-1945), rất đơn giản chỉ cần báo trước cho chính quyền sở tại trước 24 tiếng đồng hồ. Nhưng chắc với một bộ luật hoàn chỉnh vào thời điểm hiện tại, nó sẽ cụ thể và phức tạp hơn nhiều. Tôi chưa thể hình dung ra nhưng điều tối thiểu là phải có đăng ký với cơ quan hành pháp để họ vừa bảo vệ (quyền công dân) vừa giám sát và điều chỉnh (nhưng vi phạm luật pháp của công dân).

Tôi muốn nói thêm về ý niệm “biểu tình” khá phổ biến thời những năm đầu độc lập. Trên thực tế Chính phủ đã khai thác rất mạnh quyền này để huy động lực lượng quân chúng tham gia các cuộc biểu tình để hỗ trợ cho đoàn thể cách mạng và sau đó là nhà nước. Đương nhiên chủ yếu là ủng hộ chế độ.

Nhưng cũng có những cuộc biểu tình của các đảng phái khác (hồi đó đa đảng) nên Mặt trận Việt Minh cũng tổ chức, tạm gọi, là “phản biểu tình” lấy sức mạnh quần chúng áp đảo những người chống đối chính phủ...

Sau năm 1954 ở miền Bắc này ta ít dùng chữ “biểu tình” mà thay vào đó là thuật ngữ (phiên âm) là “mít tinh” (meeting) cho các cuộc huy động quần chúng của nhà nước (ví dụ: mít tinh phản đối Mỹ can thiệp, mít tinh chào mừng Ngày Quốc tế Lao động hay mít tinh hoan nghênh một nguyên thủ quốc gia bạn bè đến thăm...).

Phải chăng khi đó khái niệm “biểu tình” chỉ dùng cho các cuộc tập hợp lực lượng chống chính quyền Sài Gòn diễn ra khá sôi nổi và phổ biến ở miền Nam, nhất là phong trào đô thị”. Sau 1975, thì tiếp tục e ngại dúng từ “biểu tình” mà thường ám chỉ bằng “tập trung đông người” (khiếu kiện), “tụ tập gây rối” (trật tự trị an)...

Cho đến các vụ “biểu tình của quần chúng ở Thái Bình”, ta thấy có một bước thay đổi về nhận thức. Lúc đầu chỉ thấy tính chất “gây rối” hay “chống đối” chính quyền, về sau này, do các nhà lãnh đạo trung ương dám tiếp cận, sâu sát với thực tế và gần dân nên nhận ra cả 2 mặt tiêu cực và tích cực. Do vậy khi xử lý thì không chỉ trị những người bị coi là "quá khích" mà cũng trị cả mấy ông quan tham, tạo ra sự phấn khởi góp phần ổn định lòng dân.

Chính nhờ có luật mới không ảnh hưởng đến trật tự xã hội hay giao thông vì chính quyền có thể căn cứ vào luật quy định địa điểm, thời gian, thậm chí cả cuờng độ tiếng ồn...

Tôi đã có dịp quan sát biểu tình ở một số nước phương Tây. Người biểu tình cứ biểu tình theo đúng những gì luật cho phép, nhưng cứ vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép là cảnh sát can thiệp ngay tức thì. Tất nhiên thực tiễn có thể diễn ra phức tạp hơn nhưng về căn bản chỉ có luật mới phân định đúng hay sai cả về phía người biểu tình và người giữ trị an. Nếu để vượt ra tầm kiểm soát thì đấy là lỗi của cơ quan hành pháp.

Nếu bị lợi dụng, dư luận xã hội cũng có căn cứ để phê phán

- Nhiều người lo lắng, Luật Biểu tình có thể bị lợi dụng. Ông nghĩ sao về điều này?

Đã có luật thì thế nào cũng có người lách luật. Về phương diện chính trị thì thế nào cũng có ngươi lợi dụng để phá hoại. Vấn đề luật phải đi vào đời sống để người dân thực hiện quyền như một tập quán xã hội, còn cơ quan hành pháp phải điều chỉnh như một trách nhiệm xã hội.

Nếu có kẻ lợi dụng thì không chỉ nhà nước có cơ sở pháp luật đề trị mà dư luận xã hôi cũng có căn cứ để biểu tỏ sự phê phán. Nó phải là một quá trình lâu dài, do vậy việc biên soạn luật này lý tưởng nhất là do các chuyên gia hay tổ chức xã hội nghề nghiệp soạn thảo có tham khảo dư luận, nhưng phải có lộ trình thích hợp để đi vào đời sống xã hội nước ta. Nếu thiếu thận trọng sẽ gây tai hoạ.

Để cơ quan hành pháp một mình soạn thảo dễ thiên lệch, việc thẩm định sẽ mang nặng tính phê phán dễ tạo ra phản cảm xã hội. Đương nhiên các cơ quan hành pháp luôn có vai trò quan trọng để cân nhắc giữa lợi ích của người dân và cơ quan hành pháp để bảo vệ công dân và chế độ.

- Cá nhân ông kỳ vọng, bao giờ Việt Nam sẽ có Luật Biểu tình?

Tại kỳ họp vừa rồi đã có vị đại biểu nhắc lại rằng, trước Đổi mới có ai dám nghĩ đến luật bãi công khi giai cấp công nhân là người lãnh đạo? Vậy mà luật ra được nhiều năm nay rồi. Tuy nó còn nhiều khiếm khuyết nhưng vẫn từng bước đi vào đời sống để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tôi nghĩ, với Luật Biểu tình cũng vậy thôi.

Nếu Hiến pháp (sửa) lần này không đề cập tới quyền biểu tình thì chẳng những thụt lùi so với các bản Hiến pháp trước đó, lại càng lạc hậu so với các nước. Nhưng nếu có quyền mà không có luật thì không lẽ chúng ta lại chấp nhận cả Hiến pháp... “treo” à!

Viet Bao (Theo Bee)
Comment :ĐB Dương Trung Quốc nói về Luật Biểu tình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐB Dương Trung Quốc nói về Luật Biểu tình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DB Duong Trung Quoc noi ve Luat Bieu tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐB Dương Trung Quốc nói về Luật Biểu tình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Early this year, said the protesters Law
Law Table, Early this year, Vietnam, if the Constitution, DBQH Duong Trung Quoc, referring to, protests, demonstrations, constitutional, social agencies, law enforcement, with the, with, to
If the Constitution (amendment) did not mention this right to protest, then not only regressed compared to the previous Constitution, the more backward than countries. But if there is no legal right that we should not accept the Constitution ... hanging ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ