vietbao

Cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

+ Công điện của Thủ tướng: "Không được để người dân nào bị đói"
+ 4 tấn hàng cứu trợ theo bốn trực thăng đến với bà con vùng rốn lũ Quảng Nam
+ Hoạn nạn có nhau, bà con trong vùng lũ đùm bọc, cứu giúp nhau

Bay đến vùng lũ

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung

Mênh mông vùng lũ (ảnh chụp từ trên máy bay, khu vực huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: ĐĂNG NAM

Sáng 14-11, bốn chiếc trực thăng của trung đoàn 954 (sư đoàn 372) đã cất cánh chở gần 4 tấn hàng cứu trợ do bạn đọc TT ủng hộ đến vùng rốn lũ Quảng Nam. Dưới cánh trực thăng, những xóm làng miền Trung vẫn còn trắng xóa nước lũ.

Với mục tiêu: hàng (gồm 1.395 thùng mì tôm và 600 chai nước loại 1,5 lít) phải đến được với vùng còn bị cô lập do lũ, sau gần một giờ bàn bạc lên kế hoạch, đại tá Trần Văn Thanh - sư trưởng sư đoàn 372 - lấy bút đỏ khoanh tròn bốn vùng ngay trên bản đồ bay.

"Đây là những vùng hiện vẫn chưa liên thông được. Chúng ta sẽ đến đó”. Nói rồi đại tá Thanh vẫy tay gọi cơ trưởng Nguyễn Việt Hùng: "Cậu có nhiệm vụ bay chở hàng ứng cứu ngay cho vùng tây Quế Sơn. Các đội bay khác sẽ đi ba vùng còn lại".

"Dân trông các anh quá chừng"

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung
Máy bay trực thăng đưa hàng cứu trợ của bạn đọc TT đến với người dân xã Đại Hưng (Đại Lộc, Quảng Nam). Ảnh: V.HÙNG

Đúng 12g30, bốn chiếc trực thăng lần lượt cất cánh trực chỉ các xã Đại Hưng (Đại Lộc), Điện Phong (Điện Bàn), vùng tây Quế Sơn và xã Quế Lâm. Qua ô cửa sổ của chiếc trực thăng 7849 do cơ trưởng Nguyễn Việt Hùng chỉ huy, hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được chỉ là những vùng nước trắng xóa.

Vừa hét trong tiếng gió, cơ trưởng Hùng vừa chỉ tay: "Phía trước là sông Thu Bồn đấy. Nước ngập nên chẳng thấy gì cả”. Từ trên cao nhìn xuống, những đình chùa, trường học, ruộng đồng nhà cửa... tất cả đều phủ một màu loang lổ nước.

Sau gần 40 phút bay, chiếc 7849 cũng đã đến được với vùng tây Quế Sơn. Và dù đã bay vòng vòng nhiều lần nhưng cơ trưởng Hùng vẫn cứ lắc đầu bởi: "Không tìm thấy chỗ đậu nào an toàn cả. Toàn nước là nước". Đang cố căng mắt tìm bãi đáp, bất chợt lái phụ Nguyễn Thăng Long hét lên: "Thấy mục tiêu rồi". Lập tức cơ trưởng Hùng cho máy bay hạ xuống điểm mà người dân đang đốt lửa làm tín hiệu.

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung
Đưa hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ tây Quế Sơn

Vừa đáp xuống đất, người đầu tiên lao đến không ai khác là ông Võ Thuật - chủ tịch huyện Quế Sơn. "Dân họ trông quá chừng anh ơi!". Nói rồi cả ông lẫn dân lao đến khuân vác hàng cứu trợ xuống đất.

Anh Nguyễn Duyệt, vốn là một thương binh, nói: "Hơn ba hôm nay rồi, dân thiếu cái ăn lắm. Thiếu cả nước sạch nữa". Một thùng, hai thùng rồi hơn 430 thùng mì tôm lẫn nước uống đã được tập kết... Một nửa trong số đó đã được chính quyền phân phát tại chỗ cho dân để cứu đói trước mắt.

Hàng ít, người đông

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung
Bà Đỗ Thị Thùy (74 tuổi) ở thôn Đông Bình, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vừa nhận hàng cứu trợ (ảnh chụp sáng 14-11) . Ảnh: MINH THU

Ngày 14-11, đoàn công tác xã hội báo TT phối hợp với các tình nguyện viên Thành đoàn Đà Nẵng tiếp tục trao 200 suất hàng cứu trợ trị giá 20 triệu đồng cho các hộ đang thiếu lương thực tại ba phường Khuê Mỹ, Hòa Hải và Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Mỗi suất quà trị giá 100.000đ gồm mì tôm, nước uống, đồ hộp và sữa được trao đến tận tay bà con. Cùng ngày, 200 thùng mì tôm và 1.000 ổ bánh mì cũng đã được chuyển đến người dân đang kẹt trong lũ tại xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang).

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung
Hàng cứu trợ đến với người dân xã Điện Phong (Điện Bàn, Quảng Nam). Ảnh: K.Em

Cũng trong ngày hôm qua, báo TT phối hợp với Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế đã chuyển trên 300 thùng mì gói (100 gói mì/thùng) tới hai xã Phú Lương và Phú Hồ của huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Đây là hai địa phương nước lũ vẫn còn mênh mông.

Kỳ Anh - Đình Toàn

Tại một hướng khác, cơ trưởng Đặng Như Hải (chỉ huy chiếc 7552) chở hàng tới xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc). Đã hơn ba ngày qua, gần 9.000 ngôi nhà của xã Đại Hưng chìm trong lũ dữ. Do nằm đầu nguồn sông Côn, lại bị kẹp cuối nguồn sông Vu Gia, gặp nước từ núi An Điềm dội về nên Đại Hưng thành "rốn" nước kinh hoàng.

"Mấy ngày nay dân không ra khỏi làng, tất cả đều phải đi bằng thuyền nhưng nguy hiểm lắm, sơ sẩy là chết. Ngay cả điện thoại cũng tắt ngúm" - phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Phan Đức Tính cho hay. Từ sáng sớm qua điện thoại, ông Tính khẩn cầu: "Hàng nghìn người dân Đại Hưng đang cần cái ăn, nước uống cấp thiết. Mong các anh đến sớm với bà con"...

Chiếc trực thăng vận tải quân sự 7552 với hơn 1,2 tấn hàng chất kín khoang nhưng tổ lái phải tìm mãi mới có chỗ đáp. Khi chiếc máy bay đáp xuống cũng là lúc hàng nghìn người dân đang chờ nhận hàng cứu trợ. Bà Trương Thị Hồng (76 tuổi) xúc động nói: "Nhà tui bốn đứa, hai đứa đi làm xa.

Hai vợ chồng tui già nên không chống chọi nổi lũ. Quà cứu trợ giúp vợ chồng tui ăn giặm mươi hôm, chứ giờ trong nhà không còn gì nữa cả”. Hàng ít, người cần cứu trợ quá đông, tổ bay quyết định đậu thêm 15 phút nữa để cùng mọi người xé nhỏ thùng phân phát cho số bà con đến sau.

Tại huyện Điện Bàn, khi phát hiện trực thăng 7414 chở hàng cứu trợ, nhiều người dân xã Điện Phong đang lội trong nước lũ đã tháo những chiếc nón sờn vành rách nát, dùng tất cả những gì có thể để vẫy gọi xin cứu trợ. Sau nhiều lần bay vòng quan sát, cơ trưởng Vũ Ngọc Hiến quyết định hạ cánh xuống sân vận động xã còn đang ngập trong bùn. Lập tức hàng mấy trăm người đứng thành mấy lớp vây quanh... Người kéo đến quá đông.

Cụ Trần Văn Hạn - 70 tuổi, mái đầu bạc lấm lem bùn đất, ôm chặt thùng mì nói trong nước mắt lưng tròng: "Nhà tui đói ăn từ mấy hôm nay. Người lớn còn chịu được, nhưng mấy đứa nhỏ kêu khóc làm tui xót ruột quá”.

"Hiện hơn 3.000 người dân Điện Phong đang đói chờ được cứu viện. Nhờ mấy anh chị chuyển lời kêu cứu của dân đến với bà con trong nước" - ông Dương Hiển Sơn, chủ tịch xã Điện Phong, nói như hét trong tiếng gầm rít của cánh quạt máy bay.

NHÓM PHÓNG VIÊN

----------------------------------

Hoạn nạn có nhau

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung

Những chuyến đò tình nghĩa chở hàng cứu trợ về vùng lũ Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng Ảnh: Đ.NAM

Nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn, nhấn chìm tất cả trong biển nước. Dù vậy, những người dân trong vùng vẫn cố gắng che chở, cứu giúp nhau trong lúc khó khăn hiểm nghèo nhất...

Hai cậu cháu Lê Tí chơi vơi giữa dòng lũ dữ. Lũ lên bất ngờ quá mạnh. Thuyền của họ bị cuốn dần vào dòng nước xoáy ùng ục. Họ cố gắng chèo chống nhưng thuyền vẫn chao đảo, xoay tròn rồi lật úp giữa biển nước mênh mông và mưa gió tầm tã.

Họ cố gắng ngoi ngóp vật lộn với lũ dữ một lát rồi kiệt sức, chìm dần theo dòng nước cuồn cuộn. Đúng lúc đó, anh Nguyễn Đăng Hùng (ở thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đang dẫn bò chạy lũ trên quốc lộ 1A nghe được tiếng kêu cứu tuyệt vọng. Anh vội bỏ bò, lao xuống dòng nước chảy xiết...

Cứu người giữa hiểm nguy

Công điện của Thủ tướng Chính phủ

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung

Anh Nguyễn Đăng Hùng, người đã bơi ra cứu hai thanh niên thoát chết trong gang tấc sáng 12-11 Ảnh: Đ.NAM

Ngày 14-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện yêu cầu chủ tịch các tỉnh bị thiệt hại nặng do lũ lụt có trách nhiệm tập trung huy động mọi nguồn lực cần thiết để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; trước mắt là việc cứu trợ dân sinh, không được để người dân nào bị đói do thiếu lương thực. Giao bộ trưởng Bộ Y tế thành lập các đoàn công tác hỗ trợ, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh và lây lan.

+ Chiều 14-11, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Các đồng chí Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư; Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư; Phan Diễn, nguyên thường trực Ban bí thư đã đến dự, đóng góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Tại lễ phát động, cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Trung ương Đảng đã quyên góp được số tiền 330 triệu đồng.

Theo TTXVN

Một tay anh Hùng ôm người cháu. Còn người cậu Lê Tí vịn vào lưng anh Hùng. Họ cố gắng dìu nhau vào bờ. Nhưng dòng nước vẫn chảy xiết, những hạt mưa lớn quất rát mặt họ. Được một lát, cả anh Hùng cũng đuối sức dần. Dòng lũ đang chuẩn bị nhấn chìm tất cả thì may mắn có thêm những người đi trên bờ phát hiện lao xuống phụ ứng cứu.

Hai cậu cháu Lê Tí đã uống nhiều nước, chân tay co cứng, nằm vật trên quốc lộ. Mọi người phải hô hấp nhân tạo mãi mới tỉnh lại. Còn anh Hùng ngồi thở dốc, gương mặt tái xanh vì kiệt sức và mưa lạnh. Một lát sau, anh mới sực nhớ đến đàn bò, lại hớt hải chạy đi tìm. Vắng chủ, đàn bò đi tứ tán. Nhà anh ở dưới đồng cũng bị nước lũ nhấn chìm đến mái…

Đêm trước, ở thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn), chị Đỗ Trần Cao Nguyên và đứa con thơ ba tháng tuổi cũng được những người tốt bụng cứu sống. Chủ quan nhà tường vững chắc, chị không chuẩn bị di dời khi nghe thông báo lũ về. Đến khi lũ ào ào lên nhanh thì không kịp ôm con chạy nữa. Lũ vừa dâng lên chân đã ào tới cổ. Chị chới với kêu cứu. Những người dân xung quanh bỏ cả nhà cửa của mình cũng đang bị nhấn chìm trong lũ chèo thuyền sang cứu hai mẹ con.

Gần đó, anh Nguyễn Thanh Phụ cũng suýt chết trong lũ. Lũ lên, anh loay hoay lo cho mẹ già hơn 60 tuổi. Đến khi lũ ngập gần lút mái nhà thì họ không còn cách nào thoát ra được nữa. Nghe tiếng mẹ con anh khẩn thiết kêu cứu, những người hàng xóm phải trổ mái nhà mới đưa được họ lên thuyền. Lúc gặp chúng tôi, mẹ con anh đã qua khỏi cơn hoảng loạn. Nhưng anh vẫn xúc động khi kể lại ơn cứu mạng của những người tốt bụng: "Nếu không có bà con, chắc mẹ con tôi đã bị lũ cuốn trôi mất rồi!".

Sẻ chia manh chiếu, chén cơm

Ở thị trấn Vĩnh Điện, nước dâng cao 3-4m, trên gác xép trong xóm nhỏ khu Nam của chị Trần Thị Linh Trang đã cưu mang cả gia đình người bạn hàng xóm. Trước đó, vợ chồng người bạn trong ngôi nhà nát vừa quờ tay ôm được hai đứa con thơ thì nước đã gần ngập đầu, họ thoát chết trong mong manh nhưng không kịp mang theo đồ đạc gì ngoài bộ quần áo ướt sũng. Cả hai gia đình đang co ro trên chiếc gác nhỏ. Mấy đứa bé mệt rũ, nằm ngủ vùi. Đứa bé còn thức đói khóc ngằn ngặt đòi ăn. Chị Linh Trang vừa cời lửa nồi cháo, vừa cúi mặt giấu dòng nước mắt, nói: "Tôi cũng chỉ kịp chạy lũ một bao gạo nhỏ. Hai gia đình với gần mười người ăn suốt ba ngày qua đã cạn hết rồi".

Ở cuối xóm, ngôi nhà nhỏ của chú Sáu Em cũng đã bị lũ dâng ngập nền nhưng vẫn cưu mang cả bốn gia đình hàng xóm. Nhà nhỏ, người đông, gió mưa tạt lạnh buốt. Họ phải nhường cho nhau những manh áo khô hiếm hoi chạy được trong lũ. Rồi lương thực cũng cạn. Gia đình chú Sáu Em vẫn chân tình chia nhau những chén cơm cuối cùng. Cách đó không xa, tại góc phòng trên lầu UBND thị trấn Vĩnh Điện, đứa con ba tháng tuổi của chị Cao Nguyên cũng đã ngủ say. Hai mẹ con đã được những người dân cũng phải lánh lũ nhường cho góc phòng khô ráo, ấm áp nhất...

Giữa mưa gió tầm tã trên quốc lộ 1A, nhiều hành khách bị tắc đường phải nằm lại suốt mấy ngày cũng được nhiều lòng tốt bên đường giúp đỡ. Chị Nguyễn Thị Nữ đi trên xe đò tuyến Vĩnh Phúc - TP.HCM bị tắc đường ở Điện Bàn, Quảng Nam xúc động kể: "Tôi nhặt ve chai ở TP.HCM, vừa dành dụm được ít tiền mua vé xe về quê đón mẹ già vào thì bị kẹt lũ ở đây. May mà có bà cụ bên đường cho ăn".

Chị nói bà cụ tốt bụng lọm khọm bọc mấy gói cơm, đội mưa ra chia cho nhiều người trên xe đò. Thấy mẹ chị đang lạnh run lập cập trong chiếc xe ướt át, bà cụ lại quay vào mang ra cái mền nhỏ. Mẹ con chị chưa kịp cảm ơn dứt câu, bà cụ đã vội nói: "Tôi xin lỗi bà con! Nhà tôi không còn gì nữa để chia sẻ thêm...".

QUỐC VIỆT

Thêm hàng cứu trợ vào miền Trung

Trong ngày 14-11 , Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Công ty Dược T.Ư III cấp cho Sở Y tế Đà Nẵng 30 cơ số thuốc và 200.000 viên Chloramine B để khắc phục hậu quả lũ lụt. Số thuốc này được chuyển giao cho Sở Y tế Đà Nẵng trước 17g cùng ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An cũng đã xuất và tổ chức vận chuyển 30 tấn mì ăn liền cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tuấn Phùng

Đà Nẵng: khan hiếm rau xanh

Giá rau xanh, củ quả trên thị trường Đà Nẵng đã tăng vọt vì khan hiếm nguồn hàng. Lũ làm ngập nhiều vùng rau xanh của Điện Bàn, Hội An và các xã vùng ven Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, nên lượng rau xanh cung ứng cho TP Đà Nẵng chỉ còn trông chờ vào nguồn hàng dự trữ trước lũ. Rau, củ quả từ các tỉnh phía Bắc, phía Nam cũng không về được vì lũ chia cắt quốc lộ 1A. Giá cà rốt tăng 2.000đ lên 8.000đ/kg, khoai tây tăng 1.000đ lên 7.000đ/kg, đặc biệt các loại rau tăng giá mạnh như rau muống lên 5.000đ/bó hay cải xanh từ 3.000-4.000đ/bó .

Chiều 14-11, ông Lê Văn Nhiêu - trưởng Phòng quản lý thương mại (Sở Thương mại Đà Nẵng) - cho biết đến thời điểm này giá cả các mặt hàng thiết yếu như gạo, mắm muối, thịt cá... có tăng nhưng không đáng kể. Mặt hàng mì gói, đồ hộp... tuy bán rất chạy nhưng giá vẫn giữ nguyên. Nhiều cửa hàng đã bán với giá hữu nghị cho các đơn vị mua để cứu trợ bà con vùng lũ.

Huế: giá cả "phi nước đại"

Tại chợ Đông Ba, mặt hàng tăng giá nóng nhất là rau sống và thịt heo. Chị Nguyễn Thị Mai, một tiểu thương, cho biết chỉ trong chưa đầy một tuần, thịt heo đã tăng 15.000-20.000đ/kg. Sáng 14-11, thịt heo loại 1 đã phá ngưỡng 65.000đ/kg, thịt ba chỉ là loại được tiêu thụ mạnh nhất cũng lên giá 45.000đ/kg.

Nằm trong "top" thực phẩm tăng giá nóng nhất là tôm, các loại cá, đậu phụ… Các mặt hàng như dầu ăn, mì tôm cũng nhảy giá, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần đã tăng 20-30%.

K.EM - K.ANH - BÁ DŨNG

35 người chết, 6 người mất tích

Thống kê từ các địa phương vùng lũ, tính đến chiều 14-11 đã có 35 người thiệt mạng và sáu người mất tích. Trong đó tỉnh Quảng Nam có 15 người chết, Quảng Ngãi 8 người, Bình Định 6 người, Thừa Thiên - Huế 3 người, Khánh Hòa 2 người, Đà Nẵng 1 người. Sáu người mất tích thuộc các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Bình Định (mỗi tỉnh có 1 người mất tích). Ngoài ra có 27 người bị thương.

T.P.

-----------------------

Đường sắt vẫn tắc, quốc lộ 1A thông xe

Ông Nguyễn Hữu Tuyên - trưởng ban kinh doanh vận tải của Tổng công ty Đường sắt VN - cho biết mặc dù đã huy động hơn 1.000 công nhân sửa chữa nhưng do mưa lũ làm sạt lở nặng nhiều điểm trên đèo Hải Vân nên dự kiến hết ngày 18-11 mới có thể thông tàu trên tuyến Bắc - Nam.

Theo thống kê của ngành đường sắt, đợt mưa lũ đã làm xói lở, sạt 41 điểm trên đường sắt. Nhiều chuyến tàu phải đỗ lại các ga để chờ. Hiện các đơn vị trong ngành đang tập trung thiết bị và nhân lực khắc phục. Đến chiều tối qua, ngành đường sắt đã cho chạy thêm đôi tàu SE1/2 (tổng số ba đôi) nhưng vẫn phải thực hiện chuyển tải khách bằng ôtô từ Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) đến ga Kim Liên (Đà Nẵng).

Quốc lộ 1 đã thông xe trở lại nhưng đoạn qua miền Trung vẫn bị hư hỏng nặng nhiều vị trí. Tại đường Hồ Chí Minh cũng có hơn mười điểm sạt lở taluy với khối lượng lớn.

TUẤN PHÙNG

-----------------------------------

Bạn đọc báo TT:

"Tiếp sức" cho miền Trung

Sáng, cụ Nguyễn Văn Trí chống gậy vào tòa soạn. Từng bước. Từng bước. 20 năm qua, cụ hết ngồi xe lăn đến lần dò từng bước vì tai nạn chấn thương cột sống. Thế nhưng, sau khi nhìn những hình ảnh và tin tức về miền Trung, cụ lần dò cầm 100 USD đi đổi sang VND.

72 tuổi, cụ chẳng làm gì ra tiền. 100 USD này là tiền của đứa em đang định cư ở Mỹ gửi về cho cụ dưỡng bệnh. "Già cả rồi, ăn uống có bao nhiêu" - nghĩ vậy, cụ đón xe ôm đến tòa soạn TT gửi tặng hết cho đồng bào miền Trung ruột thịt.

Tại phòng tiếp bạn đọc báo TT, chúng tôi ghi nhận được hàng ngàn hình ảnh như thế. Ngoài sự đóng góp quí báu của những đơn vị như cán bộ - nhân viên và tổng giám đốc Võ Quốc Thắng của Công ty Đồng Tâm tặng 1 tỉ đồng; Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM tặng 10 triệu đồng; Trường ĐH Thủy Lợi Hà Nội 10,3 triệu đồng; Trường ĐH Công đoàn tặng 8,3 triệu đồng... Còn rất nhiều, rất nhiều cá nhân...

Đó là hình ảnh một phụ nữ mang bầu giấu tên đến góp 200.000 đồng cùng hai túi quần áo. Đó là 200.000 đồng của ông Dấn Ngọc Sương, một tài xế ở Gò Vấp. Đó là 100.000 đồng cùng bài thơ gửi miền Trung mà ông Minh Xuân đã sáng tác đêm qua. Đó là số tiền bán những quyển sách đầu tiên vừa xuất bản của cô Kim Chung...

Dù không có mặt để đóng góp trực tiếp, nhưng những người Việt đang sinh sống tại nước ngoài như bạn đọc Trần Bổn Thiện (Úc), Câu lạc bộ sinh viên bang Queensland (Úc) cũng nhờ người thân và chuyển khoản để tiền hỗ trợ được đến tay đồng bào nhanh nhất.

Hết trận lũ này chồng lên trận lũ khác, hết quyên góp lần này đến lần khác. Có những bạn đọc góp tiền hàng chục lần nhưng không bao giờ để lại tên tuổi, địa chỉ. Lần này cũng vậy, rất nhiều người, trong đó có cả cụ già, em bé tự nguyện góp vài chục, vài trăm ngàn đồng rồi vội vã quay đi.

Khi làm việc thiện, họ không nói nhiều về mình. Nhưng khi nhìn những giọt mồ hôi, tấm áo sờn vai và những bàn tay to bè, chai sần đếm từng xu gửi tặng đồng bào, chúng tôi hiểu: đằng sau số tiền được chắt chiu này còn chứa chan hai chữ: tình người!

Y.T.

Công ty cổ phần gạch Đồng Tâm hỗ trợ 1 tỉ đồng

Cuu tro khan cap dong bao mien Trung
Anh Bùi Thanh Hải (bìa trái), đại diện Công ty cổ phần Đồng Tâm, trao cho báo TT 1 tỉ đồng đóng góp cứu trợ
Ngay sáng 14-11, ông Võ Quốc Thắng (tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tâm) cùng gia đình đã hỗ trợ 500 triệu đồng và cán bộ công nhân viên Công ty CP Đồng Tâm đóng góp 500 triệu đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.

Cùng ngày hôm qua, ban biên tập báo TT đã quyết định cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào bị lũ tại tỉnh Quảng Nam (400 triệu đồng); các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế (mỗi địa phương 200 triệu đồng).

Đoàn công tác xã hội báo TT sẽ phối hợp cùng các ban ngành địa phương tổ chức trao tận tay các gia đình nạn nhân vùng lũ.

P.Đắc

Bài viết cùng chủ đề:Bão lũ 2007

Comment :Cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuu tro khan cap dong bao mien Trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Emergency Relief fellow Central
Quang Nam, Dai Hung, Que Son, Electric Phong, Da Nang, Vinh Dien, Thua Thien - Hue, military transport, Ho Chi Minh road, Highway 1A, District Electric table, nothing, drowned, relief, people, sister
14-11 morning, four helicopters of the 954th Regiment (Division 372) took off carrying nearly four tons of relief goods by readers TT support to the navel flood in Quang Nam. Under wing helicopter, the central village still white flood. With the goal: every ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ