vietbao

Cứu tinh những đứa bé bị chôn sống giữa Trường Sơn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người mẹ khi sinh con nếu chẳng may qua đời, đứa con dù sống sót cũng phải chôn theo mẹ. Đó là một hủ tục rất nặng nề và đau lòng của đồng bào Ma Coong, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trước đây. Thế nhưng, hủ tục trên đã bị xóa bỏ bởi anh Nguyễn Diệu. Vượt qua rất nhiều lời nguyền anh đã chứng minh cho bản làng thấy rằng việc làm trên là hoàn toàn sai lầm và anh đã đúng.

» 4 người bị lốc xoáy nhấn chìm tàu được cứu sống
» Hai thanh niên nhảy cầu Bình Triệu cứu cô gái tự tử
» Chuyện diệu kỳ chàng trai cứu bé gái khỏi rắn cực độc
» Gay cấn cuộc giải cứu cháu bé 4 tuổi bị bạo hành


Hủ tục rợn người

Xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch nằm lọt thỏm trong những cánh rừng già phía tây dãy Trường Sơn hùng vĩ. Phải mất một ngày trời đánh vật với con đường 20 huyền thoại trong chiến tranh chống Mỹ chúng tôi mới có mặt tại xã biên giới Việt - Lào này.

Cuu tinh nhung dua be bi chon song giua Truong Son
Gia đình anh Nguyễn Diệu luôn ngập tràn hạnh phúc.

Ấn tượng đầu tiên ở đây chẳng có gì ngoài cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu bủa vây mọi xóm bản. Bữa cơm hằng ngày người dân vẫn ăn bốc chứ chưa biết dùng đến thìa hay đũa.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đức, chiến sĩ bộ đội biên phòng tăng cường cho xã Thượng Trạch chia sẻ: "Bây giờ thay đổi nhiều lắm rồi, trước đây tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu vô cùng, đau lòng nhất là tục chôn trẻ con theo mẹ".

Nhân chứng sống của hủ tục này là cậu bé Đinh Đường (tên khác là Nguyễn Văn Vinh). Đinh Đường có lẽ là người may mắn nhất trần gian, là đứa con của Giàng (trời) theo cách gọi của người dân bản Cà Roòng 1.

Ngày mẹ Đinh Đường, chị Y Xoang mang thai, nhưng do quá thiếu thốn về cái ăn nên chị bị suy dinh dưỡng nặng. Lúc sinh, chị Y Xoang đã kiệt sức và qua đời. Cũng như nhiều đứa trẻ không may mất mẹ trong lúc sinh nở, đồng bào Ma Coong đã chuẩn bị mọi thủ tục để chôn đứa bé cùng. Hôm đó dân bản kéo đến rất đông để chuẩn bị đưa tiễn mẹ con Y Xoang về với Giàng. Bên xác chị là đứa bé đỏ hỏn đói sữa khóc ngặt nghẽo.

Đúng vào giờ đã định, con trai Y Xoang được già làng đưa xuống dưới chân mẹ rồi từ từ đưa chân người mẹ đã chết chặn lên cổ họng cháu bé. Mặc cho đứa bé gào khóc đến khi nào tắt thở sẽ được mang đi chôn cùng mẹ.

Cuu tinh nhung dua be bi chon song giua Truong Son
Cháu luôn chăm ngoan và hiện là một trong những học sinh học giỏi nhất của trường Dân tộc nội trú Bố Trạch.

Thế nhưng, buổi làm thủ tục mai táng Y Xoang hôm đó xuất hiện anh chàng người miền xuôi tên Nguyễn Diệu. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng dã man, Nguyễn Diệu đã không thể đứng yên. Anh đẩy đám đông chạy vào giằng lấy đứa bé trên tay già làng và một mực cầu xin mọi người đừng giết hại đứa bé.

Việc làm đó của anh là đi ngược lại với quy định từ nhiều đời nay của dân bản nên bị phản đối kịch liệt. Mọi người bảo, đứa bé buộc phải chôn theo mẹ bởi cháu sống sẽ là ma, nếu sống sẽ làm hại đến dân bản và có cố nuôi cũng chẳng thể sống sót được.

Người nào giữ lại đứa bé sẽ bị Giàng trừng phạt nặng nề. Nguyễn Diệu đưa cả tính mạng mình ra thề trước dân bản rằng: "Nếu Giàng bắt hay bắt tội tôi chịu hết, tôi không thể để đứa bé vô tội chết thảm thế này. Tôi cầu xin già làng, cầu xin dân bản, tôi sẽ nuôi đứa bé".

Tiếng gào khóc của đứa bé đói sữa càng làm cho Nguyễn Diệu hạ quyết tâm giữ đứa bé bằng mọi giá. Không bỏ đứa bé ra một giây, Nguyễn Diệu vẫn khư khư giữ lấy bé. Trước sự quyết tâm cùng lời hứa "sẽ chịu mọi hình phạt của Giàng" cuối cùng dân bản Cà Roòng cũng phải đồng ý.

Được cứu mạng bằng bài thuốc bí truyền

Với bất cứ người dân Ma Coong nào thì tập tục chôn con theo mẹ đã trở thành... tất yếu và chẳng ai có ý nghĩ chống lại. Thế nhưng Nguyễn Diệu là người Kinh và anh biết hủ tục đó là do sự kém hiểu biết của dân bản từ ngàn đời nay nên anh muốn phế bỏ. Nguyễn Diệu vốn là người thôn Vĩ Dạ, huyện Hương Phú, TP Huế.

Câu chuyện đưa anh đến với người Ma Coong cũng rất tình cờ. Một lần đang ở nhà thì có người bạn rủ đi làm ăn. Nhà vốn đông người, kinh tế lại khó khăn nên có người rủ lập tức anh gật đầu. Trốn biệt gia đình theo người bạn lang bạt khắp nơi cho đến một ngày anh lạc chân đến Thượng Trạch, đó là năm 1987. Rừng thiêng nước độc đã khiến Diệu bị những cơn sốt rét hành hạ thừa sống thiếu chết.

Một lần lâm trọng bệnh, bác sĩ ở đồn biên phòng đã hoàn toàn bó tay, mạng sống của Diệu tưởng như bỏ lại nơi thâm sơn cùng cốc này thì đúng lúc đó anh được một người dân bản ra tay cứu vớt.

Cuu tinh nhung dua be bi chon song giua Truong Son
Đinh Đường đã suýt mất mạng vì tập tục chôn con theo mẹ.

"Thần y" đó là ông Đinh Keo, một người vốn rất giỏi những bài thuốc bí truyền. Đinh Keo đã đưa anh về nhà cùng với con gái là Y Nhong chăm sóc cứu chữa tận tình. Sau mấy thang thuốc bằng lá rừng tưởng như đơn giản, Diệu đã hoàn toàn khỏi bệnh. Đinh Keo chính là ân nhân cứu mạng của anh.

Cũng từ ngày được bàn tay người con gái xinh đẹp Y Nhong chăm sóc, giữa Diệu và đoá hoa rừng Y Nhong đã nảy sinh tình cảm, mỗi ngày một thắm thiết và chẳng bao lâu hai người nên nghĩa vợ chồng. Từ đó Diệu trở thành người con của đồng bào Ma Coong.

Từng bị bố vợ phản đối

Từ những ngày đầu lên Thượng Trạch sinh sống, Diệu đã từng nghe nói đến hủ tục chôn con theo mẹ. Thế nhưng, đến ngày Y Xoang qua đời anh mới lần đầu tiên được chứng kiến. "Lần đó nhìn đứa trẻ tôi không thể cầm được lòng, nếu tôi có đổi cả mạng sống tôi vẫn chấp nhận để cứu nó", Nguyễn Diệu nhớ lại.

Cuu tinh nhung dua be bi chon song giua Truong Son
Lần đó nhìn đứa trẻ tôi không thể cầm được lòng, nếu tôi có đổi cả mạng sống tôi vẫn chấp nhận để cứu nó.

Nói là vậy nhưng sự thật để nuôi sống cháu bé là điều vô cùng gian nan. Cháu bé lúc đó chỉ nặng hơn 1kg. Giữa rừng núi hoang vu mọi thứ đều thiếu thốn, sự sống của cháu luôn bị đe dọa. Ban đầu vợ, bố vợ đều phản đối kịch liệt nhưng chính những người này sau đó lại cùng với Nguyễn Diệu chăm sóc cháu bé rất tận tình.

Nguyễn Diệu bảo, cái tên Đinh Đường có nguyên do của nó. Ngày nhận nuôi đứa bé anh đã được sự giúp đỡ của đồn biên phòng 593 rất nhiều. Ngày đó các chiến sĩ đều dành tất cả đường sữa để cho anh nuôi con. Cháu bé sống được là nhờ đường của bộ đội nên anh quyết định đặt tên cháu là Đường, Đinh là họ chung của người Ma Coong.

Đinh Đường lớn lên mỗi ngày một khoẻ mạnh, bụ bẫm. Cháu luôn chăm ngoan và hiện là một trong những học sinh học giỏi nhất của trường Dân tộc nội trú Bố Trạch. Nhìn Đinh Đường khôn lớn, nhà Nguyễn Diệu ngày càng ăn nên làm ra, người Ma Coong hiểu rằng, nuôi đứa bé mồ côi mẹ chẳng những không bị Giàng bắt tội mà còn được phúc lộc đầy nhà.

Đường 14 tuổi và cũng chừng ấy năm người Ma Coong tại Thượng Trạch chấm dứt hủ tục chôn con theo mẹ. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ ngày Đinh Đường được anh Nguyễn Diệu cứu sống, đã có hơn 10 phụ nữ qua đời sau khi sinh nhưng con họ đã không còn bị chôn theo mẹ. Người dân Ma Coong giờ biết ơn Nguyễn Diệu nhiều lắm, còn gia đình Nguyễn Diệu lúc nào cũng rộn rã tiếng cười bởi họ có một Đinh Đường ngoan ngoãn học giỏi và tràn đầy ước mơ.

May có anh Nguyễn Diệu

Ngày bé tôi đã chứng kiến rất nhiều đứa trẻ bị chôn theo mẹ do tập tục lạc hậu nơi này. Tập tục này xuất phát từ cái đói cái nghèo.

Người mẹ lúc sinh con chẳng may qua đời đứa bé không còn sữa để bú, cái ăn cái mặc lại càng không và như thế đứa bé sẽ bị chết. Từ hoàn cảnh đói kém đó nên mới có hủ tục đau lòng nói trên. Rất may anh Nguyễn Diệu đã đến và đã xoá bỏ được hủ tục dã man này. Ông Đinh Hợp (Chủ tịch xã Thượng Trạch)


» 4 người bị lốc xoáy nhấn chìm tàu được cứu sống
» Hai thanh niên nhảy cầu Bình Triệu cứu cô gái tự tử
» Chuyện diệu kỳ chàng trai cứu bé gái khỏi rắn cực độc
» Gay cấn cuộc giải cứu cháu bé 4 tuổi bị bạo hành

Theo Khoa học và đời sống

Việt Báo
Comment :Cứu tinh những đứa bé bị chôn sống giữa Trường Sơn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cứu tinh những đứa bé bị chôn sống giữa Trường Sơn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuu tinh nhung dua be bi chon song giua Truong Son ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cứu tinh những đứa bé bị chôn sống giữa Trường Sơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Savior babies buried alive between the Truong Son
Nguyen Dieu, Ma Coong, Thuong Trach, Y sinuses, Bo Trach, Truong Son, have demonstrated, baby, bad practices, nutrition, death, but, that is, he, on
the birth mother's death unfortunate, though children must also be buried alive by her mother. It was a very heavy and bad practices of the people hurt Coong Ma, Thuong Trach Trach district (Quang Binh) before. But on bad practices have been deleted by ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ