vietbao

Cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngọc xá lợi Phật

Ngày 3/3/2010, (18/1 năm Canh Dần), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức cử hành Đại lễ cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuê chuyên cơ để cung nghinh ngọc xá lợi từ Ấn Độ về Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với Tăng Ni, Phật tử trong cả nước. Vì xá lợi Phật là một Phật bảo linh thiêng, có công năng diệu dụng trong quá trình tu tập của đạo Phật.

Ngọc xá lợi là phần kim thân còn lại của Đức Phật Thích Ca sau lễ trà tỳ (hỏa táng). Ngọc xá lợi Phật được phân thành 8 phần chia cho 8 nước cúng dường và thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka đã tạo lập 84 nghìn ngôi Bảo tháp trên khắp các xứ ở Ấn Độ để tôn thờ xá lợi Đức Phật và được truyền cho đến tận ngày nay.

Những viên ngọc xá lợi Phật được cung nghinh trong Đại lễ lần này được Ngài Chủ tịch Hội Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ trao tặng đến Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhân chuyến viếng thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ hồi cuối tháng 9 đầu tháng 10/2009. Phó Chủ tịch nước đã giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận và cung nghinh ngọc xá lợi Phật về tôn thờ tại Bảo tháp chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Vào 1h20’ (giờ Việt Nam), chuyên cơ Airbus 320 mang số hiệu VN9985 sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội, chuyên chở đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang Ấn Độ để bắt đầu Đại lễ cung nghinh. Dự kiến, chuyên cơ sẽ hạ cánh xuống sân bay Gaya (Ấn Độ) lúc 3h30’.

Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam gồm trên 100 Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức và Tăng Ni, Phật tử đến từ khắp ba miền đất nước Việt Nam sẽ tiến hành làm lễ rước tại Ấn Độ và lên chuyên cơ về đến Việt Nam lúc 15h cùng ngày. Từ sân bay Nội Bài, ngọc xá lợi Phật được chuyên chở trên 5 chiếc xe Hammer H3 và Cadillac đặc dụng cùng với sự tháp tùng của hàng trăm xe ô tô từ 4 - 45 chỗ tham dự lễ rước sẽ thẳng tiến về chùa Bái Đính, Ninh Bình. Lễ an vị ngọc xá lợi Phật chính thức bắt đầu lúc 19h cùng ngày.

Đây là lần thứ hai Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật trên quy mô lớn và cũng là lần đầu tiên đón xá lợi Phật từ nước ngoài về. Trước đó, vào ngày 6/6/2009, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã cử hành Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật, rước mười viên ngọc xá lợi Phật và sáu viên ngọc xá lợi Thánh Tăng từ tổ đình Giác Quang (TP HCM) về tôn thờ tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính (Ninh Bình). Đại lễ đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là “Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam” với sự tham dự của hơn 15.000 người và trên 1.000 xe dự lễ rước.

Bái Đính, nơi xây dựng ngôi chùa có phước duyên an vị ngọc xá lợi Phật trong cả hai Đại lễ cung nghinh do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, là miền đất Phật đã có tự lâu đời. Trên núi Bái Đính, có một ngôi cổ tự rất đỗi linh thiêng trong tâm thức dân gian, gắn liền với nhiều huyền thoại về cuộc đời của vị danh sư sáng lập: Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không. Chùa Bái Đính cổ ra đời vào triều Lý, sau khi Đức Thánh Nguyễn về đây tìm cây thuốc quý chữa bệnh cho vua và tình cờ phát hiện ra vùng đất thiêng.

Trải bao mưa gió, thăng trầm lịch sử gần ngàn năm, ngôi chùa Bái Đính cổ theo kiến trúc chùa động độc đáo, từng một thời nức tiếng là “Minh Đỉnh danh lam” này luôn được người dân địa phương gìn giữ, hương khói. Ngôi chùa hiện đã được tôn tạo, trùng tu khá khang trang với các hạng mục: động thờ Phật, động thờ Mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không, điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.

Tiếp nối truyền thống tâm linh của chùa Bái Đính cổ, trong cùng một không gian văn hóa tâm linh, một ngôi chùa mới đã được xây dựng vào đầu thế kỷ XXI, với quy mô hoành tráng, bề thế, mang tầm vóc công trình kiến trúc Phật giáo lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Với diện tích tổng thể rộng khoảng 700ha, công trình bao gồm hơn 20 hạng mục, trong đó có sáu hạng mục chính là: Tam quan, Hành lang La hán, Tháp chuông, Điện thờ Quan Thế Âm Bồ tát, Điện thờ Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni Phật và Điện thờ Tam thế Phật.

Mặc dù đang trong quá trình xây dựng, chùa Bái Đính mới đã nức tiếng xa gần với những hạng mục, con số ấn tượng: Điện thờ Tam thế Phật rộng 2.500m2, cao 35m; ba pho tượng Tam thế bằng đồng dát vàng, mỗi pho nặng 50 tấn; Điện thờ Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni Phật rộng 2.400m2, cao 33m; tượng Phật Thích Ca bằng đồng nặng 100 tấn; Điện thờ Quan Thế Âm Bồ tát rộng 1.500m2; tượng Thiên thủ thiên nhãn bằng đồng dát vàng nặng 90 tấn; Gác chuông rộng 1.000m2, cao 27m; Đại hồng chung nặng 36 tấn; Tam quan rộng 1.000m2, cao 25m; Hành lang La hán gồm 500 gian, đặt thờ 500 tượng La hán…

Chùa Bái Đính mới cũng là ngôi chùa hiện đang sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Dự kiến, sau khi hoàn thành, cùng với chùa Bái Đính cổ, các công trình mới của chùa Bái Đính sẽ hình thành một trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Bồ-đề Đạo Tràng, nơi cử hành Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật tại Ấn độ là nơi thái tử Tất-đạt-đa đã trở thành đức Phật, bậc giác ngộ vào thế kỷ thứ 6 TTL. Trong suốt thời đại của vua Piyadassi Aśoka (A-dục) vào thế kỷ thứ 3 TTL, nơi này đã trở thành thánh địa nổi bật nhất của Phật giáo. Đại đế A-dục đã sắc lệnh xây dựng toà Kim Cương hay còn gọi là toà giác ngộ và tháp Đại Giác để tưởng nhớ và tôn kính đức Phật.

Quần thể kiến trúc Bồ-đề Đạo Tràng mà chúng ta thấy hiện nay đã trải qua nhiều lần trùng tu và kiến tạo dưới nhiều triều đại Phật giáo khác nhau, và hoàn thành vào thế kỷ thứ 7, dưới triều đại Gupta. Công trình kiến trúc vĩ đại nhất tại Bồ-đề Đạo Tràng chính là tháp Đại Bồ-đề. Tháp Bồ-đề Đạo Tràng hay còn gọi là chùa Đại Bồ-đề (Mahābodhi Mahā-vihāra) hay Đại tháp (Great Stūpa) là một trong số 84.000 đền tháp được đại đế A-dục kiến dựng khoảng 218 năm sau khi đức Phật niết-bàn.

Vào ngày 27/6/2003, UNESCO chính thức liệt Bồ-đề Đạo Tràng vào danh sách Di Tích Văn Hoá Thế Giới (World Heritage Site), đứng hàng thứ 23 trong tổng số các công trình văn hoá tôn giáo ở Ấn-độ. Sự kiện trọng đại này đã làm nức lòng tăng ni và Phật tử trên khắp năm châu bốn biển.

Để đánh dấu sự kiện trọng đại này và nhằm đẩy mạnh các chuyến hành hương về đất Phật, Bộ Du lịch và Văn hóa cũng như Bộ Hàng Không Dân Dụng của chính phủ Ấn-độ đã phối hợp tổ chức “Hội Nghị của các Nhà đãnh đạo Phật Giáo thế Giới về Đạo Phật và Du lịch tâm linh” vào hai ngày 17-18/2 tại toà nhà hội nghị quốc tế Vigyan trong lòng thủ đô New Delhi, và lễ chúc mừng thánh địa Bồ-đề Đạo Tràng được liệt vào Di tích Văn hoá thế giới vào ngày 19/2/2004.


(Theo Công an nhân dân)

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cung nghinh va an vi ngoc xa loi Phat tu An Do ve chua Bai Dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.