vietbao

Cục đường bộ chịu trách nhiệm về biển báo giao thông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Tài xế mất việc là cả gia đình khó khăn. Tôi rất hiểu các đơn vị tư nhân dồn mãi mới được một vài trăm triệu để mua chiếc xe kinh doanh, nay bị tịch thu bằng thì rất bức xúc. Việc điều chỉnh những biển báo tốc độ đã không kịp thời. Chúng tôi thấy trách nhiệm rất lớn", Cục trưởng đường bộ Thiều Đăng Khoa bày tỏ với báo giới.

- Xin ông cho biết kể từ khi dư luận lên tiếng về những biển báo bất hợp lý trên các tuyến quốc lộ, Cục Đường bộ đã làm gì?

- Trong quá trình quản lý đường chúng tôi cắm biển báo giao thông để mọi người thực hiện luật, nhưng việc cắm biển báo vừa rồi có một số vấn đề bất hợp lý gây trở ngại trong công tác vận tải. Chính vì vậy cách đây hai tháng chúng tôi đã cho rà lại các biển báo. Mục tiêu: cắm đúng, cắm đủ, cái nào bất hợp lý phải thay thế. Bởi vì trong quá trình xây dựng và khai thác con đường có rất nhiều yếu tố tác động phải được cập nhật thường xuyên.

Hiện nay, bất hợp lý nhất là biển báo tốc độ. Biển này nhằm hạn chế tai nạn giao thông nhưng ở đây có sự lạm dụng, vì vậy chỗ nào bất hợp lý chúng tôi cho nhổ đi, thay bằng những biển cảnh báo để lái xe chú ý giảm tốc độ (ví dụ biển báo trường học, chợ...).

- Ông vừa nói cách đây hai tháng đã làm việc này. Tại sao đến giờ tình hình vẫn chưa được cải thiện?

- Theo tôi đã cải thiện rất nhiều, thế nhưng việc làm triệt để thì bản thân anh em chúng tôi sẽ còn phải kiểm soát nữa bởi vì giữa chủ trương và thực tế còn một khoảng cách... Vừa rồi chúng tôi làm một số tuyến như quốc lộ (QL) 18 từ Hà Nội đi Bãi Cháy (Quảng Ninh) chỉ có một biển hạn chế tốc độ 20 km/giờ tại trạm thu phí cây số 28, còn lại hầu như không có biển báo tốc độ mà toàn biển cảnh báo cảnh giới ở những chỗ nguy hiểm.

Hay như QL1 từ Hà Nội lên Lạng Sơn hiện chỉ còn sáu biển báo tốc độ ở ngã ba, ngã tư. Đối với QL1A, đoạn từ Hà Nội vào TP HCM và TP HCM đi Cần Thơ chúng tôi cũng cho rà lại và hiện chỉ có ngã ba, ngã tư là đặt biển hạn chế tốc độ 40 km/giờ, còn hầu như biển báo trên đường đã được thay bằng biển cảnh báo để lái xe chú ý làm chủ tốc độ.

- Vậy tại sao ở một số địa phương phía Nam, lái xe rất sợ đi qua vì có quá nhiều biển hạn chế tốc độ, dễ bị cảnh sát giao thông phạt?

- Hôm qua tôi đọc báo và cũng được biết thông tin đấy. Vào mấy khu công nghiệp của Đồng Nai hiện nay lái xe rất ngại vì bị kiểm soát về hàng, về giấy tờ xe... Thế còn người ta chưa nói vấn đề tốc độ trong khu vực này. Ở Đồng Nai có ngã tư Tam Hiệp đang phải hạn chế tốc độ vì quá nhiều tai nạn. Chúng tôi đang xẻ những gờ giảm tốc và có đặt biển báo tốc độ. Thời gian tới, theo dự án cải tạo khu vực này, chúng tôi sẽ thay biển tốc độ đó đi, còn lại chúng tôi đã thay hết.

- Việc xử phạt hành vi chạy quá tốc độ ai cũng đồng tình, thế nhưng vấn đề ở chỗ tại sao những biển báo lại khống chế tốc độ ở mức rất thấp và cắm rất phi lý, trong khi đường sá đang ngày càng tốt lên?

- Qua ngã ba, ngã tư trong Luật giao thông đường bộ yêu cầu phải giảm tốc độ. Giảm đến mức độ nào thì đấy là cả một vấn đề để đảm bảo an toàn. Trong việc cắm biển báo từ trước đến nay chúng ta vẫn có cái lạm dụng biển tốc độ: khi đi qua ngã ba, ngã tư cắm biển 20 hoặc 30 km/h đối với đường chưa nâng cấp cải tạo, còn đường đã nâng cấp cải tạo thì 40 km/h. Chỗ này có một nhược điểm là lẽ ra phải có một quá trình dự báo để giảm dần chứ “bụp” một cái xuống ngay tốc độ theo qui định thì... Cái ấy chúng tôi phải điều chỉnh.

- Lâu nay ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc đề xuất phương án cắm biển báo trên đường, thưa ông?

- Trong quá trình xây dựng, bàn giao quản lý công trình mọi người đều phải có trách nhiệm đóng góp cho công trình đạt chất lượng tốt nhất, hiệu quả kinh tế cao nhất. Biển báo là một bộ phận trong hệ thống an toàn của đường (cùng với lan can, hành lang bảo vệ...). Những người thiết kế đã đóng góp trí tuệ của mình vào. Đến trước khi bàn giao, cơ quan quản lý được mời tham gia nhưng rõ ràng lúc ấy đơn vị quản lý đã không chú ý đến chuyện này.

- Những việc ông vừa thừa nhận, trách nhiệm thuộc về ai?

- Của nhà quản lý là Cục Đường bộ. Việc này tôi rất bức xúc. Như tôi nói lúc đầu, cách đây hai tháng khi tình hình được dư luận phản ánh, tôi đã chỉ đạo rất cụ thể tuyến nào, đường nào phải rà lại tốc độ, phải cắm biển gì, thay thế biển gì... Đến hôm 7/10 vừa rồi tôi có kiểm tra lại và thấy rằng kết quả đã đạt được một số yêu cầu.

Hôm nay (28/10) tôi sẽ họp lãnh đạo cục để rà lại một lần nữa. Tôi tin tưởng đến 30/11 chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ này đúng theo sự chỉ đạo của bộ trưởng. Tuy đây là việc rất vất vả bởi sự quan tâm về mặt xã hội nhưng chúng tôi rất quyết tâm.

- Dường như sự quyết tâm này phải đợi đến khi được nhắc nhở và hối thúc mới xuất hiện?

- Đâu có. Chúng tôi đã làm rồi nhưng chưa triệt để nên bộ trưởng thấy cần phải nhắc nhở thêm... Chúng tôi nghĩ là trong quá trình thực hiện sự chỉ đạo của bộ, chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm về những việc làm của mình.

- Ông thấy lãnh đạo cục đã làm tròn trách nhiệm chưa?

- Bản thân chúng tôi về ý chí thì rất quyết tâm nhưng biện pháp cụ thể còn nơi này nơi khác chưa phù hợp nên tiến triển chưa đúng với ý chí của mình.

Trước tiên chúng tôi kiểm điểm trách nhiệm của mình là có. Nhưng thực tế giao thông ở VN có rất nhiều loại phương tiện: xe thô sơ, xe máy, xe tải, xe con, xe khách... cùng chạy trên đường. Lẽ ra bên cạnh những biển báo tốc độ phải có cả biển phụ nói rõ tốc độ ấy dành cho xe nào thì cái này lâu nay chưa làm được. Chúng tôi sẽ khắc phục trong thời gian tới...

- Bộ trưởng Đào Đình Bình cho biết Cục Đường bộ sẽ phải kiểm điểm nghiêm túc những thiếu sót trong quá trình triển khai cắm biển báo, thưa ông?

- Ý định khi ban hành Luật giao thông đường bộ là mọi người đều phải chấp hành, cụ thể như chấp hành biển báo trên đường. Trong đó nhức nhối nhất, nổi cộm nhất là biển báo tốc độ. Chúng tôi sẽ triển khai ý của bộ trưởng là kiểm điểm trách nhiệm của mình trong quá trình rà lại các biển báo xem cái nào nên cắm, cái nào nên bỏ. Tôi sẽ kiểm điểm chỗ nào tôi làm chậm, chỗ nào tôi làm được. Ví dụ đường 18, đường 1 đoạn Hà Nội - Lạng Sơn tôi làm xong rồi, thế còn chỗ khác làm chưa xong tôi sẽ kiểm điểm.

- Bao giờ Cục Đường bộ sẽ hoàn thành việc kiểm điểm theo chỉ đạo của bộ trưởng Giao thông vận tải?

- Có lẽ cách kiểm điểm tốt nhất của chúng tôi là bằng việc làm cụ thể. Hôm nay tôi trả lời đồng chí để dư luận thấy giữa lời nói và việc làm của Cục Đường bộ đến đâu. Đồng thời chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo bộ trưởng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Cục đường bộ chịu trách nhiệm về biển báo giao thông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cục đường bộ chịu trách nhiệm về biển báo giao thông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuc duong bo chiu trach nhiem ve bien bao giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cục đường bộ chịu trách nhiệm về biển báo giao thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Department responsible for road traffic signs
Road Department, Hanoi, Thieu Dang Khoa, responsible, speed limit, in the process, any reasonable adjustments, both in family, signage, we, roads, transportation, check points, intersection, plug
"The driver took the whole family is difficult. I am well familiar with the private sector last forever put a few hundred million to buy the car business, this was confiscated by the pressing. The adjustment of the speed signs were not timely. We see ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t