vietbao

Công ước chống tham nhũng của LHQ: Vài điểm nhấn cần thiết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong uoc chong tham nhung cua LHQ Vai diem nhan can thiet

Chiến tranh thì xấu xa và tàn bạo. Người dân vô tội luôn là nạn nhân chính của chiến tranh. Bên nào cũng tuyên bố với thế giới là mình chỉ nhắm vào đối phương, không nhắm vào dân thường. Nhưng rồi những trận mưa pháo rơi xuống và những lời nói khó mà an ủi nổi những người chết, bị thương tật hay bị mất người thân.

Tấm ảnh này (cũng như nhiều tấm ảnh khác chụp ở nam Libăng) trần trụi, mà gây chấn động nhân tâm, lại cũng cực kỳ nhân bản... Nó là khuôn mặt của chiến tranh và cũng là nỗi đau chung, vì thế...

VN đang rà soát lại hệ thống pháp luật VN nhằm “nội địa hóa” các qui định của Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về chống tham nhũng, cũng như xem xét khả năng VN phê chuẩn công ước này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, TS Cuối Tuần xin điểm lại một số điểm đáng lưu ý trong nội dung công ước này.

Công ước là “cùng thỏa thuận”

Kết thúc phần “dẫn nhập”, sau khi đã nêu một số đánh giá, nhắc nhở, ghi chú cơ bản, công ước ghi như sau: “Nay... đã thỏa thuận như sau:...”. Ai thỏa thuận? Các quốc gia tham gia công ước. Một công ước được gọi là công ước, nghĩa đen là “cùng thỏa thuận” thi hành như thế và chỉ như thế, không thể sau đó tùy nghi “gia giảm”.

Công ước đã qui định nơi chương VII, điều 65, về việc thực thi công ước này như sau: “Mỗi quốc gia tham gia quyết định những biện pháp cần thiết, kể cả lập pháp và hành chính, đúng theo các nguyên tắc cơ bản của luật pháp của mình, nhằm đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của mình theo tinh thần công ước này” (điều 1).

Có thể hiểu biên độ “tùy nghi” của mỗi quốc gia vẫn có, song trong khuôn khổ luật pháp của mình, và chỉ trong khuôn khổ đó, chứ không trong khuôn khổ của bất cứ qui định nào khác ngoài hệ thống pháp luật. Nếu luật pháp nước tôi phạt “đánh bằng hèo”, tối đa thì xử bắn hay treo cổ, hoặc đã bãi bỏ tử hình, thì cứ thế mà phạt, không buộc phải sử dụng ghế điện như ở nước kia. Ngoài luật pháp ra không còn phải tuân theo gì khác để chống tham nhũng.

Điều 2 chương này còn nói rõ thêm về tính tùy nghi này, tùy nghi để gia chứ không để giảm, như sau: “Mỗi quốc gia thành viên có thể quyết định những biện pháp gắt gao hay nghiêm khắc hơn những biện pháp dự trù trong công ước này”.

Những nhắc nhở như thế đầy rẫy: “Mỗi quốc gia tham gia dành cho các cơ quan phòng, chống tham nhũng sự độc lập cần thiết, đúng theo các nguyên tắc cơ bản của hệ thống pháp luật của mình, để cho các cơ quan này thi hành chức trách của mình một cách hiệu quả mà không phải chịu bất cứ sự gây ảnh hưởng nào”.

Có thể tóm tắt, chính khi suy nghĩ và hành động, cư xử theo hướng pháp luật là trên hết và bình đẳng trước pháp luật, chứ không dựa dẫm vào một “chỗ trú ẩn” nào khác mới có thể “nói không với tham nhũng”.

Trong phần “dẫn nhập” có nêu “các quốc gia tham gia công ước này luôn ghi nhớ các nguyên tắc quản lý tốt công vụ và công sản, tính bình đẳng, trách nhiệm và công bằng trước pháp luật, và nhu cầu bảo toàn tính liêm khiết, cùng nhu cầu tạo thuận lợi cho một văn hóa nói không với tham nhũng”.

“Nói không với tham nhũng” là yếu tính của văn hóa xã hội đó, do lẽ người ta, ngay từ khi còn bé, đã không phải chứng kiến hoặc bị lôi theo những vụ “mua/bán”, nên cứ cư xử trong xã hội một cách “tự nhiên” không phải “trả giá”, chẳng bao giờ nghĩ rằng phải “nộp tiền” cho ai, kể cả khi vi phạm luật cứ bình thản nộp phạt. Từ văn hóa “chạy chọt” quay trở lại văn hóa nói không với tham nhũng là cả một đường dài, mà chính công ước này là một phần của lộ trình đó.

Sự tham gia của xã hội

Chống tham nhũng không chỉ là việc của nhà nước mà là công chuyện của người dân. Để người dân tham gia phải có cơ chế bảo vệ, không thể để họ chống tham nhũng rồi phải vạ.

Về sự tham gia này của công chúng, công ước xác định dưới tiêu đề “Sự tham gia của xã hội”: “Các quốc gia tham gia ghi nhớ rằng để phòng, chống tham nhũng phải hợp tác với nhau, và với sự hậu thuẫn, tham gia của những người hay nhóm người không thuộc lĩnh vực công, tỉ như xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ, các cộng đồng...” (phần “Dẫn nhập”). Và xác định nghĩa vụ của nhà nước: “Mỗi quốc gia tham gia quyết định những biện pháp thích hợp (...) nhằm tạo thuận lợi cho sự tham gia của các cá nhân và nhóm không thuộc lĩnh vực công...” (điều 13).

Điều 13 qui định rất rõ những biện pháp về sự cổ vũ công chúng tham gia, đảm bảo cho công chúng được thông tin, tôn trọng, cổ vũ, bảo vệ quyền tìm kiếm, tiếp nhận, công bố và phổ biến các thông tin liên quan đến tham nhũng, kể cả quyền tố cáo tham nhũng một cách nặc danh.

Bảo vệ công dân

Công ước còn qui định việc bảo vệ các nhân chứng, các chuyên viên và các nạn nhân nơi điều 32; bảo vệ những người cung cấp thông tin nơi điều 33. Từ bảo vệ thân thể đến không công khai căn cước, địa chỉ của họ..., thậm chí cung cấp chỗ ở mới (ngay cả khi họ đang sinh sống ở một nước thứ ba). Những biện pháp bảo vệ này được qui định thật chi tiết qua một đoạn dài đến 358 từ rất cụ thể như “mỗi quốc gia tham gia, căn cứ theo nội luật của mình, làm sao để cho ý kiến và cả những mối bận tâm của các nạn nhân được trình bày và quan tâm xử lý qua từng giai đoạn của thủ tục tố tụng hình sự chống lại những kẻ vi phạm luật...”.

Tính từ khi nước ta ký kết công ước này đến nay đã được gần ba năm tròn. Nay sắp phê chuẩn công ước, quả là một khích lệ cho công cuộc chống tham nhũng, thể hiện một sự quyết tâm lớn của VN trong chống tham nhũng.

DANH ĐỨC

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Chống tham nhũng

Comment :Công ước chống tham nhũng của LHQ: Vài điểm nhấn cần thiết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công ước chống tham nhũng của LHQ: Vài điểm nhấn cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong uoc chong tham nhung cua LHQ Vai diem nhan can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công ước chống tham nhũng của LHQ: Vài điểm nhấn cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The UN Convention against Corruption: essential highlights
TS Weekend, UN Legal Framework, the participation, in time, in the framework, the national conventions, corruption, regulation, protection, necessary measures, against, points
VN is reviewing the legal system VN to "localize" the provisions of the Convention United Nations (UN) on anti-corruption corruption, as well as consider the possibility VN ratification in the near future. On this occasion, the TS for a weekend ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ