vietbao

"Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong to dien chay sai khong the do khoi bep
Ông Lê Ninh. Ảnh: Đ.L.

"Chưa bao giờ tôi thấy công tơ điện chạy chậm do khói bếp than

tổ ong. Nếu chất lượng công tơ không đảm bảo là do lỗi của ngành điện", ông Lê Ninh, Trưởng phòng giám sát điện năng, Cục kỹ thuận an toàn công nghiệp, Bộ Công nghiệp khẳng định với TS xung quanh khiếu nại công tơ điện chạy sai tại Đống Đa, HN.

- Thưa ông, ông nghĩ sao khi Công ty Điện lực Hà Nội cho rằng, công tơ điện của nhiều hộ dân ở Văn Chương (Đống Đa) chạy chậm do khói bếp than tổ ong?

- Từ trước đến nay tôi chưa thấy công tơ nào chạy chậm do khói bếp. Nếu có các nguyên nhân như độ ẩm cao thì ngành điện cần khắc phục như di chuyển đến vị trí khác chứ không thể để như vậy và đổ lỗi cho người dân.

Theo văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam quy định chu kỳ kiểm định của công tơ điện 1 pha phải qua 5 năm. Trong văn bản nhà nước cho phép dùng 5 năm thì không có chuyện chỉ 3 năm là hỏng. Nếu có tình trạng này thì phải xem xét lại quá trình kiểm định công tơ trước đó của Điện lực Hà Nội.

Điều 15 Luật Điện lực: khi nghi ngờ thiết bị chạy không chính xác, bên mua có quyền yêu cầu bên bán kiểm tra. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của bên mua, bên bán phải kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.
Trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế của bên bán điện, bên mua điện có quyền đề nghị cơ quan quản lý về hoạt động điện lực tại địa phương tổ chức kiểm định độc lập. Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tổ chức kiểm định.

- Công tơ điện được đặt ngoài hành lang nhà chung cư thì trách nhiệm quản lý của bên mua hay bên bán điện?

- Luật Điện lực, điều 24 đã ghi rõ công tơ đặt trong khu vực quản lý của bên mua điện. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác thì vị trí lắp đặt và việc lắp đặt phải an toàn, mỹ quan, thuận lợi cho bên mua điện kiểm tra chỉ số công tơ và bên bán ghi chỉ số.

Bên bán điện có trách nhiệm bảo vệ công tơ lắp đặt ở ngoài khu vực quản lý của bên mua điện.

- Tuy nhiên, theo ông, những tác động nào có thể làm ảnh hưởng hoạt động của đồng hồ điện?

- Công tơ điện chạy nhanh hay chậm có thể do người sử dụng thay đổi thiết bị điện hoặc bị chạm chập điện năng. Ngoài ra, bụi bẩn cũng có thể là một tác nhân khiến đồng hồ chạy sai.

Để xác định cụ thể và khách quan nhất thì phải chuyển cả hai chiếc công tơ cũ và chiếc mới thay về Sở công nghiệp để cơ quan này tìm một đơn vị kiểm định độc lập, kiểm định những chiếc công tơ này.

- Tuy nhiên, ngành điện cho rằng, không thể kiểm định chiếc công tơ cũ đã thay vì họ không còn giữ lại, ông nghĩ sao?

- Tôi hiểu là công tơ cũ sau khi thay sẽ được kiểm tra, lau dầu và kiểm định lại. Nếu đạt tiêu chuẩn thì tiếp tục mang sử dụng. Song nếu kiểm tra chiếc công tơ mới mà chạy đúng thì chắc chắn chiếc cũ này sẽ chạy sai. Và việc để chạy sai này là lỗi của ngành điện.

- Ông đã thấy có nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp về sai số công tơ chưa? Bên bán và bên mua điện có thể rút ra bài học gì?

- Đã có nhiều vụ kiện cáo song phần lớn thì dàn xếp kiểu thỏa thuận. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những chiếc công tơ mới hoạt động đều chạy chính xác. Do vậy, ngành điện cần thường xuyên kiểm tra những công tơ cũ, bởi nếu không ngăn chặn thì sẽ bị thất thoát điện.

Người mua điện khi thấy dấu hiệu đồng hồ điện chạy sai lệch thì cần nhanh chóng đưa đi kiểm định. Nếu có đơn khiếu nại, Sở công nghiệp chỉ định đơn vị kiểm định kết luận, trường hợp nhanh thì bên điện phải bồi thường sản lượng, chi phí kiểm định. Nếu chậm thì người dân phải chịu chi phí. Tuy nhiên, chi phí này không đáng lo ngại vì không lớn.

Đoàn Loan

TS tiếp tục nhận được thư của bạn đọc phản ảnh tình trạng công tơ điện chạy sai

Người gửi: lehoanghn
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Kiểm tra lai công tơ mới lắp đặt

Qua bài viết của báo tôi thấy không phải chỉ riêng có các hộ ở quận Đống Đa và quận Ba Đình gặp phải tình trạng tiền điện tăng lên sau khi thay công tơ mới, mà các hộ gia đình trong khu tập thể Bộ y tế số 5 Quang Trung quận Hoàn Kiếm Hà Nội cũng gặp tình trạng giá tiền điện tháng 4 (sau khi thay công tơ mới ) tăng lên đáng kể so với tháng 3. Do vây chúng tôi thấy có vấn đề không bình thường ở công tơ mới. Đề nghị quí Báo có ý kiến với Điện lực Hà Nội cần kiểm tra lại việc lắp đặt công tơ mới và sớm có trả lời trên thông tin đại chúng. Tránh lặp lại tình trạng xảy ra như trong Công ty điện lực TP HCM

Người gửi: metranghanoi
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Ngành điện cần giải thích thoả đáng hơn.

Gia đình tôi sống tại phòng 24-A5 Văn Chương, trong tháng vừa qua, tiền điện của gia đình tôi và các hộ lân cận cũng tăng vọt khiến rất nhiều người tỏ ra bất bình nhưng không biết kêu ai. Hỏi nhân viên thu tiền điện thì họ nói không biết, hầu hết các hộ đều đang nơm nớp lo sợ không biết tiền điện tháng này có tăng nữa không, nhất là mùa hè nóng nực, nhu cầu dùng điện sẽ cao hơn.

Cả khu tập thể chúng tôi đều đang chờ đợi câu trả lời một cách thấu đáo và khoa học của cơ quan chức năng để người dân yên tâm sinh sống. Chúng tôi sống ở đây đã nhiều năm, đây là lần đầu tiên có hiện tượng này, nếu do công tơ cũ chạy chậm vì khói bếp than và cứ 30 tháng lại được thay một lần (theo như ngành điện nói) thì trước đây phải xảy ra hiện tượng này nhiều lần rồi chứ. Vả lại, bây giờ đời sống người dân có phần cải thiện hơn nên cũng không nhiều nhà dùng bếp than như trước. Tôi thấy cách giải thích trên là không thoả đáng.

Người gửi: loidt_mof
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Lạm thu tiền điện - Việc làm sai cua Điện lực Đống Đa

Theo tôi đây là sự sai lệch về mặt kỹ thuật nhưng do độc quyền của ngành điện nên thiếu trách nhiệm với việc mình làm và bắt chẹt dân. Ngành điện nói dân đi kiểm định đồng hồ điện thì chẳng còn gì để nói nữa vì đồng hồ đo là ngành điện quản lý, ai được phép tháo ra ngoài nhân viên của ngành điện (chưa kể an toàn cho dân). Đây cũng là một biểu hiện thiếu trách nhiệm và coi thường trong giải quyết khiếu nại của dân của Điện lực Đống Đa và Công ty điện lực Hà Nội. Nhân đây tôi xin nhắc lại sự viêc mà tôi đã gặp điện lực Đống đa và Điện lực Hà Nội từ ngày 26/2/2006 nhưng đến nay vẫn trong sự im lặng.

Tên tôi là Đinh Xuân Lộc
Hiện đang ở phòng 317 Nhà A4 Khu Tập thể Hào Nam
Là khách hàng đang sử dụng điện sinh hoạt của Điện lực Đống Đa
Mã số khách hang là PD0400T005988


Theo chế độ nhà nước quy định thì mỗi hộ dân sử dụng điện sinh hoạt được trả theo giá 550 đồng cho 100 số điện đầu tiên trong một tháng, nhưng thực tế Điện lực Đống Đa đã không thực hiện đúng quy định này mà chỉ tính cho 97 số đầu trong hoá đơn tiền điện tháng 1 và 2 năm 2006 thể hiện rõ.

Chúng tôi đã gặp trực tiếp Điện lực Đống Đa nhưng việc giải thích của nhân viên ở đây là không thoả đáng vì họ cho rằng do ghi đồng hồ đo điện sớm trước một ngày và đến tháng 3/2006 sẽ ghi theo lịch bình thường.

Nhưng họ không lý giải được tiêu chuẩn 100 số đầu tiên cho hai tháng 1 và 2 năm 2006 tại sao chúng tôi chỉ được hưởng có 97 số. Định mức sử dụng điện để thanh toán tiền là định mức được tính theo tháng chứ không có quy định nào tính theo ngày như Điện lực Đống Đa đã làm. Tuy số tiền đối với hộ của tôi không lớn nhưng nếu tính cho tất cả các hộ dụng điện khác và cách tính này sẽ ảnh hưởng đến số điện dùng tiếp theo của mỗi hộ gia đình (giá phải chịu tăng luỹ tiến) thì số tiền này không nhỏ.

Việt Báo
Comment :"Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong to dien chay sai khong the do khoi bep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The electric motor can not run error by smoke"
Da , Hanoi, Social Committee, Le Ninh, the Ministry of Industry, power companies, industrial safety, electricity meters, of firewood, of the buyer, electric meter, control, electrical, kitchen smoke, check , wrong
"I have never seen electricity meter runs slower due to coal smoke the hive. If the quality meter is no guarantee that the fault of the power sector," said Le Ninh, head of power monitoring, the Department technical significance of Industrial Safety, Ministry of Industry confirmed with Dr. ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ