vietbao

"Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong to dien chay sai khong the do khoi bep
Ông Lê Ninh. Ảnh: Đ.L.

"Chưa bao giờ tôi thấy công tơ điện chạy chậm do khói bếp than

tổ ong. Nếu chất lượng công tơ không đảm bảo là do lỗi của ngành điện", ông Lê Ninh, Trưởng phòng giám sát điện năng, Cục kỹ thuận an toàn công nghiệp, Bộ Công nghiệp khẳng định với TS xung quanh khiếu nại công tơ điện chạy sai tại Đống Đa, HN.

- Thưa ông, ông nghĩ sao khi Công ty Điện lực Hà Nội cho rằng, công tơ điện của nhiều hộ dân ở Văn Chương (Đống Đa) chạy chậm do khói bếp than tổ ong?

- Từ trước đến nay tôi chưa thấy công tơ nào chạy chậm do khói bếp. Nếu có các nguyên nhân như độ ẩm cao thì ngành điện cần khắc phục như di chuyển đến vị trí khác chứ không thể để như vậy và đổ lỗi cho người dân.

Theo văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam quy định chu kỳ kiểm định của công tơ điện 1 pha phải qua 5 năm. Trong văn bản nhà nước cho phép dùng 5 năm thì không có chuyện chỉ 3 năm là hỏng. Nếu có tình trạng này thì phải xem xét lại quá trình kiểm định công tơ trước đó của Điện lực Hà Nội.

Điều 15 Luật Điện lực: khi nghi ngờ thiết bị chạy không chính xác, bên mua có quyền yêu cầu bên bán kiểm tra. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của bên mua, bên bán phải kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.
Trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế của bên bán điện, bên mua điện có quyền đề nghị cơ quan quản lý về hoạt động điện lực tại địa phương tổ chức kiểm định độc lập. Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tổ chức kiểm định.

- Công tơ điện được đặt ngoài hành lang nhà chung cư thì trách nhiệm quản lý của bên mua hay bên bán điện?

- Luật Điện lực, điều 24 đã ghi rõ công tơ đặt trong khu vực quản lý của bên mua điện. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác thì vị trí lắp đặt và việc lắp đặt phải an toàn, mỹ quan, thuận lợi cho bên mua điện kiểm tra chỉ số công tơ và bên bán ghi chỉ số.

Bên bán điện có trách nhiệm bảo vệ công tơ lắp đặt ở ngoài khu vực quản lý của bên mua điện.

- Tuy nhiên, theo ông, những tác động nào có thể làm ảnh hưởng hoạt động của đồng hồ điện?

- Công tơ điện chạy nhanh hay chậm có thể do người sử dụng thay đổi thiết bị điện hoặc bị chạm chập điện năng. Ngoài ra, bụi bẩn cũng có thể là một tác nhân khiến đồng hồ chạy sai.

Để xác định cụ thể và khách quan nhất thì phải chuyển cả hai chiếc công tơ cũ và chiếc mới thay về Sở công nghiệp để cơ quan này tìm một đơn vị kiểm định độc lập, kiểm định những chiếc công tơ này.

- Tuy nhiên, ngành điện cho rằng, không thể kiểm định chiếc công tơ cũ đã thay vì họ không còn giữ lại, ông nghĩ sao?

- Tôi hiểu là công tơ cũ sau khi thay sẽ được kiểm tra, lau dầu và kiểm định lại. Nếu đạt tiêu chuẩn thì tiếp tục mang sử dụng. Song nếu kiểm tra chiếc công tơ mới mà chạy đúng thì chắc chắn chiếc cũ này sẽ chạy sai. Và việc để chạy sai này là lỗi của ngành điện.

- Ông đã thấy có nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp về sai số công tơ chưa? Bên bán và bên mua điện có thể rút ra bài học gì?

- Đã có nhiều vụ kiện cáo song phần lớn thì dàn xếp kiểu thỏa thuận. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những chiếc công tơ mới hoạt động đều chạy chính xác. Do vậy, ngành điện cần thường xuyên kiểm tra những công tơ cũ, bởi nếu không ngăn chặn thì sẽ bị thất thoát điện.

Người mua điện khi thấy dấu hiệu đồng hồ điện chạy sai lệch thì cần nhanh chóng đưa đi kiểm định. Nếu có đơn khiếu nại, Sở công nghiệp chỉ định đơn vị kiểm định kết luận, trường hợp nhanh thì bên điện phải bồi thường sản lượng, chi phí kiểm định. Nếu chậm thì người dân phải chịu chi phí. Tuy nhiên, chi phí này không đáng lo ngại vì không lớn.

Đoàn Loan

TS tiếp tục nhận được thư của bạn đọc phản ảnh tình trạng công tơ điện chạy sai

Người gửi: lehoanghn
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Kiểm tra lai công tơ mới lắp đặt

Qua bài viết của báo tôi thấy không phải chỉ riêng có các hộ ở quận Đống Đa và quận Ba Đình gặp phải tình trạng tiền điện tăng lên sau khi thay công tơ mới, mà các hộ gia đình trong khu tập thể Bộ y tế số 5 Quang Trung quận Hoàn Kiếm Hà Nội cũng gặp tình trạng giá tiền điện tháng 4 (sau khi thay công tơ mới ) tăng lên đáng kể so với tháng 3. Do vây chúng tôi thấy có vấn đề không bình thường ở công tơ mới. Đề nghị quí Báo có ý kiến với Điện lực Hà Nội cần kiểm tra lại việc lắp đặt công tơ mới và sớm có trả lời trên thông tin đại chúng. Tránh lặp lại tình trạng xảy ra như trong Công ty điện lực TP HCM

Người gửi: metranghanoi
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Ngành điện cần giải thích thoả đáng hơn.

Gia đình tôi sống tại phòng 24-A5 Văn Chương, trong tháng vừa qua, tiền điện của gia đình tôi và các hộ lân cận cũng tăng vọt khiến rất nhiều người tỏ ra bất bình nhưng không biết kêu ai. Hỏi nhân viên thu tiền điện thì họ nói không biết, hầu hết các hộ đều đang nơm nớp lo sợ không biết tiền điện tháng này có tăng nữa không, nhất là mùa hè nóng nực, nhu cầu dùng điện sẽ cao hơn.

Cả khu tập thể chúng tôi đều đang chờ đợi câu trả lời một cách thấu đáo và khoa học của cơ quan chức năng để người dân yên tâm sinh sống. Chúng tôi sống ở đây đã nhiều năm, đây là lần đầu tiên có hiện tượng này, nếu do công tơ cũ chạy chậm vì khói bếp than và cứ 30 tháng lại được thay một lần (theo như ngành điện nói) thì trước đây phải xảy ra hiện tượng này nhiều lần rồi chứ. Vả lại, bây giờ đời sống người dân có phần cải thiện hơn nên cũng không nhiều nhà dùng bếp than như trước. Tôi thấy cách giải thích trên là không thoả đáng.

Người gửi: loidt_mof
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Lạm thu tiền điện - Việc làm sai cua Điện lực Đống Đa

Theo tôi đây là sự sai lệch về mặt kỹ thuật nhưng do độc quyền của ngành điện nên thiếu trách nhiệm với việc mình làm và bắt chẹt dân. Ngành điện nói dân đi kiểm định đồng hồ điện thì chẳng còn gì để nói nữa vì đồng hồ đo là ngành điện quản lý, ai được phép tháo ra ngoài nhân viên của ngành điện (chưa kể an toàn cho dân). Đây cũng là một biểu hiện thiếu trách nhiệm và coi thường trong giải quyết khiếu nại của dân của Điện lực Đống Đa và Công ty điện lực Hà Nội. Nhân đây tôi xin nhắc lại sự viêc mà tôi đã gặp điện lực Đống đa và Điện lực Hà Nội từ ngày 26/2/2006 nhưng đến nay vẫn trong sự im lặng.

Tên tôi là Đinh Xuân Lộc
Hiện đang ở phòng 317 Nhà A4 Khu Tập thể Hào Nam
Là khách hàng đang sử dụng điện sinh hoạt của Điện lực Đống Đa
Mã số khách hang là PD0400T005988


Theo chế độ nhà nước quy định thì mỗi hộ dân sử dụng điện sinh hoạt được trả theo giá 550 đồng cho 100 số điện đầu tiên trong một tháng, nhưng thực tế Điện lực Đống Đa đã không thực hiện đúng quy định này mà chỉ tính cho 97 số đầu trong hoá đơn tiền điện tháng 1 và 2 năm 2006 thể hiện rõ.

Chúng tôi đã gặp trực tiếp Điện lực Đống Đa nhưng việc giải thích của nhân viên ở đây là không thoả đáng vì họ cho rằng do ghi đồng hồ đo điện sớm trước một ngày và đến tháng 3/2006 sẽ ghi theo lịch bình thường.

Nhưng họ không lý giải được tiêu chuẩn 100 số đầu tiên cho hai tháng 1 và 2 năm 2006 tại sao chúng tôi chỉ được hưởng có 97 số. Định mức sử dụng điện để thanh toán tiền là định mức được tính theo tháng chứ không có quy định nào tính theo ngày như Điện lực Đống Đa đã làm. Tuy số tiền đối với hộ của tôi không lớn nhưng nếu tính cho tất cả các hộ dụng điện khác và cách tính này sẽ ảnh hưởng đến số điện dùng tiếp theo của mỗi hộ gia đình (giá phải chịu tăng luỹ tiến) thì số tiền này không nhỏ.

Việt Báo
Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :"Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong to dien chay sai khong the do khoi bep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Công tơ điện chạy sai không thể do khói bếp" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The electric motor can not run error by smoke"
Da , Hanoi, Social Committee, Le Ninh, the Ministry of Industry, power companies, industrial safety, electricity meters, of firewood, of the buyer, electric meter, control, electrical, kitchen smoke, check , wrong
"I have never seen electricity meter runs slower due to coal smoke the hive. If the quality meter is no guarantee that the fault of the power sector," said Le Ninh, head of power monitoring, the Department technical significance of Industrial Safety, Ministry of Industry confirmed with Dr. ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t