vietbao

Công bố 5 luật mới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng nay (21-12), tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật vừa được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29-11-2005 gồm: Luật doanh nghiệp, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đấu thầu Luật đầu tư và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thuế giá trị gia tăng.

Luật doanh nghiệp: mở rộng điều kiện kinh doanh

Luật doanh nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2006 gồm 10 chương, 172 điều, áp dụng thống nhất cho các loại hình doanh nghiệp không phân biệt thành phần kinh tế. Như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài được quyền tự chủ lựa chọn loại hình doanh nghiệp để kinh doanh, không bị bắt buộc phải sử dụng duy nhất hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn như hiện nay.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được quyền đăng ký lại và tổ chức quản lý, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhà nước được chuyển đổi theo thời hạn chậm nhất là 4 năm để tổ chức quản lý dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Theo quy định của Luật sẽ rút ngắn hơn thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; quy định cụ thể, rõ ràng hơn về hồ sơ đăng ký kinh doanh đối với từng loại hình doanh nghiệp.

Luật sở hữu trí tuệ: bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Luật sở hữu trí tuệ (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2006) gồm 6 phần với 222 điều là một luật mới cần thiết được ban hành trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu và hội nhập và để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đang là vấn đề đặt ra cấp bách hiện nay.

Sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước với những cơ hội và thách thức trong quá trình mở cửa, hội nhập đòi hỏi phải có các cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động sáng tạo, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Vì vậy, việc xây dựng và duy trì một hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hữu hiệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Luật đấu thầu: tăng cường tính công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục

Luật đấu thầu (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2006) được xây dựng dựa trên Quy chế đấu thầu hiện hành và dự thảo Pháp lệnh đấu thầu và được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 gồm 6 chương, 77 điều nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, tăng cường phân cấp, đơn giản hóa thủ tục; khắc phục các tồn tại trong thực tiễn.

Luật quy định đảm bảo tính cạnh tranh, khắc phục tình trạng khép kín trong đấu thầu hiện nay để tạo ra sự độc lập trong việc thực hiện hợp đồng giữa cơ quan quản lý, nhà thầu thi công thực hiện hợp đồng và nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện hợp đồng. Quy định này sẽ được Chính phủ hướng dẫn thi hành trong thời gian chậm nhất là 3 năm, nhưng chắc chắn sẽ là một động lực thúc đẩy sự công khai cạnh tranh mang lại hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn tiền của Nhà nước.

Luật đầu tư: đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế

Việc ban hành Luật đầu tư (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2006) nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường pháp lý, tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật về đầu tư; tạo "sân chơi" bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư; đơn giản hoá thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và tăng cường sự quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư.

Luật này gồm 10 chương, 89 điều với điểm mới rất quan trọng là Luật đã quy định mở cửa thị trường đầu tư phù hợp với lộ trình đã cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; khẳng định việc loại bỏ các rào cản về đầu tư liên quan đến thương mại cụ thể là không bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện các yêu cầu sau đây: ưu tiên mua, sử dụng hàng hoá, dịch vụ trong nước hoặc phải mua hàng hoá, dịch vụ từ nhà sản xuất hoặc cung ứng dịch vụ nhất định trong nước...đây là điểm quan trọng mà các nước đối tác đàm phán WTO rất quan tâm. Quy định này thể hiện nỗ lực của ta trong việc tạo "sân chơi" bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, xoá bỏ dần những bảo hộ theo nhu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng: đảm bảo phù hợp với nguyên tắc của WTO

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay của nền kinh tế nước ta cũng như yêu cầu đẩy nhanh tiến độ gia nhập WTO, nên cần thiết phải sửa đổi một số vấn đề trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2006) nhằm quy định thống nhất về thuế suất giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, đảm bảo phù hợp với nguyên tắc của WTO.

Nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật này là sửa đổi thuế suất các nhóm hàng như: thuốc lá, ô tô, rượu, bia hơi, bia tươi, bông sơ chế, đảm bảo không còn phân biệt giữa hàng sản xuất trong nước với hàng nhập khẩu.

Theo TTXVN

Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Công bố 5 luật mới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công bố 5 luật mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong bo 5 luat moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công bố 5 luật mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Publication five new laws
Government Owner, excise tax, the Office of the President, Enforcement, contract performance, economic integration, the revised law, the Enterprise Law, effective resources, investment law, tax law, some regulations, supplements, announced, the
morning (21-12), at the Presidential Office of the President's press conference about President Orders the newly announced rules National Assembly, 8th session adopted on 29-11-2005 including Business Law, Intellectual Property Law, the Law on Tendering Law ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.