vietbao

Công an TP.HCM trả lời trực tuyến về vấn đề hộ khẩu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong an TP HCM tra loi truc tuyen ve van de ho khau
Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an TP.HCM, vào lúc 14h00 ngày 2/12, lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) Công an TP.HCM sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc Thanhnien Online về những thắc mắc xung quanh vấn đề nhập hộ khẩu vào TP.HCM. Bạn đọc có thể vào ô kế bên để đặt câu hỏi ngay từ bây giờ.


Gia đình tôi ở thanh phố đã được 4 năm, công viêc của tôi ổn định có tham gia đóng BHXH, Nhà tôi mua lại của quân nhân bên quân đội (chi có giấy tờ viết tay, lúc mua chính quyền không xác nhận vì tôi không có hộ khầu thành phố) nhà không năm trong khu quy hoạch , không co tranh chấp, tôi có được nhập hộ khẩu thành phố hay không? Nếu được tôi cần làm các thủ tục gì? Các điều kiện như tôi đã trình bày liệu tôi còn thiếu điều kiện gì nữa không? Gia đình tôi kinh doanh thuốc Tân dược, giấy phép kinh doanh sắp hết hạn, nếu muốn gia hạn thì phải có hộ khẩu thành phố, đây là giấy phép con của nganh y tế, liệu nganh công an có can thiệp để hộ khẩu thanh phố không còn là giấy phép con đối với một số nganh không?
(Manh, 35 tuổi, Nam, Binh thanh, Cong nhan)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC13): Nếu nhà anh mua nằm trong khu vực dân cư ổn định, có xác nhận của UBND phường, tình trạng nhà như anh đã nêu thì anh đến công an quận để được hướng dẫn thủ tục và nộp hồ sơ tại PC13 - 459 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM.Trước đây tôi ở cùng chú ruột tại Tp.HCM và có Hộ khẩu gốc tại đây. Năm 1988 tôi về sống với Mẹ ở Đà nẳng và chuyển Hộ khẩu về đó. Đến nay vì công việc làm ăn tôi muốn chuyển Hộ khẩu về chổ cũ tại nhà Chú tôi thì có được không và cần phải làm những thủ tục nào? Xin vui lòng giải đáp giùm tôi. Xin cảm ơn.
(Trần Đại Chánh, 38 tuổi, Nam, 242 phó cơ điều, Quận 11, Kinh doanh)

- Trường hợp này sẽ nhập lại được. Anh về công an quận nơi có hộ khẩu gốc trước đây xin xác nhận và nơi đây sẽ hướng dẫn cho anh thủ tục nhập lại hộ khẩu gốc.

Đầu tiên tôi rất hoan nghênh việc đổi mới cơ chế và cách nghĩ về việc nhập khẩu và quản lý nhân khẩu của Nhà nước. Tôi xin hỏi lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) Công an TP.HCM, như sau: Tôi đã nhập khẩu thường trú TpHCM vào tháng 10/2005 (là Chủ hộ), nay xin nhập HK thường trú cho vợ và con vào địa chỉ tôi đang đứng chủ hộ thì cần thủ tục ntn? các loại giấy tờ liên quan? có phải liên hệ với Phòng PC13 nữa hay không? và đặc biệt là có phải đi xác nhận thời gian tạm trú ở nhiều nơi từ khi vợ tôi vào TpHCM năm 1996 đến nay hay không? có cần phải xác nhận đã tạm trú dài hạn (KT3) liên tục tại TpHCM trong 3 năm hay k?(Hiện vợ tôi đã tạm trú vào nơi tôi đang đứng chủ hộ từ tháng 04/2005 đến nay, từ trước đến nay chưa có đăng ký KT3) Tôi xin chân thành cảm ơn !
(Trần Chí Trung, 29 tuổi, Nam, 20/11 KP 3 - P.Phú mỹ- Q7- TpHCM, CNV)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Các trường hợp nhập khẩu theo vợ hoặc chồng nếu có đầy đủ giấy tờ chứng minh quan hệ, một người có hộ khẩu thường trú tại thành phố thì liên hệ với công an quận để được hướng dẫn thủ tục.

Kinh goi PCSQLHCVANTTXH(PC13) Hien nay vo chong toi tam tru tai 21/11 Luong Dinh Cua, Phuong Binh An, Quan 2 da duoc 3 nam 3 thang va co so dang ki tam tru (khong co KT3 vi ngoi nha toi dang o thuoc dien cho giai toa nen cong an phuong khong lam KT3),Vay neu nhu co nguoi ba con bao lanh cho vo chong toi nhap ho khau co duoc khong ?Dieu thu 2, neu toi mua nha co giay to hop le toi co duoc nhap ho khau khong? (Vo chong toi dieu la ky su,co thoi gian cong tac tai thanh pho HCM tren 4 nam va 5 nam hoc tren dai hoc,tat ca noi chung toi o tro tai thanh pho HCM nay tren 9 nam,) kinh mong Lanh Dao PC13 tra loi,Toi xin chan thanh cam on.
(Nguyen Huu Thanh, 30 tuổi, Nam, 21/11 Luong Dinh Cua, Phuong Binh An, Quan 2, Ky Su)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này được nhập theo điều kiện thứ hai: có xác nhận tạm trú 3 năm liên tục tại TP, mua nhà có giấy tờ hợp lệ.

Toi nhan vien cua Cty nha nuoc, la thuong binh hạng 2/4, da tam tru KT3 tại TP 15 nam nay, hien toi dang o nha hop dong thue cua nha nuoc thi co thuoc dien du dieu kien nhap khau hay khong, neu duoc thi thu tuc nhu the nao? cam on.
(Hoang Xuan Buoi, 45 tuổi, Nam, 11/4 Nguyen Thien Thuat Q3, CNV)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Theo hướng dẫn tại tiết d điểm 1 Mục A Phần III Thông tư 11/BCA, trường hợp này nhà ở phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hóa giá, bán thanh lý, bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê thì được đăng ký hộ khẩu.

Tôi làm Ở TP HCM từ 2001 đến nay có hợp đồng vô thời hạn, có đóng BHXH. Do khi mua đất ở Q9 tôi không có hộ Khẩu nên nhờ ban đứng tên, trong thời gian đó tôi có thuê nhà ở Q2, Q9 chắc chắn là chủ nhà không đăng ký tạm trú cho tôi, và công an kv cũng không bao giờ chứng nhận cho tôi đã ở đó. Hiện nay tôi đã xây nhà hợp pháp, có số nhà ở Q9 và đã tiến hành làm thủ tục sang tên tôi. Vậy tôi sẽ có nhà hơp pháp, còn vấn đề định cư ở TP Giấy hợp đồng lao động có thể chứng minh được không ? trường hợp của Tôi có thể được nhập khẩu không?
(Nguyen Van Tuan, 33 tuổi, Nam, 4/25 - 182 - Tang Nhon Phu A-Q9, Ky Su)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công an, các trường hợp có nhà ở hợp pháp (theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 108 sửa đổi và Thông tư 11/BCA), có xác nhận tạm trú liên tục 3 năm trở lên ở TP, không thuộc diện cấm cư trú tại TP thì đủ điều kiện xin nhập hộ khẩu. Trường hợp của anh, hợp đồng lao động không thay thế được giấy xác nhận tạm trú, giấy này phải do công an phường nơi tạm trú xác nhận.

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước tại quận Tân Bình từ 1996 đến nay, vợ tôi giảng dạy tại một trường Đại học trong thành phố từ năm 2002 đến nay. Hiện nay chúng tôi đang ở nhờ tại căn nhà do chú ruột của tôi đứng tên chủ quyền, ở địa chỉ trên (hiện gia đình chú tôi sống tại một căn nhà khác).Chúng tôi có đăng ký tạm trú tại công an phường 12 quận Gò Vấp. Vợ tôi có đăng ký KT3 tại quận 7 từ 4 năm nay. Còn tôi do thay đổi chổ ở nhiều lần nên không có đăng ký KT3. Hỏi : chúng tôi có thể đăng ký hộ khẩu tại căn nhà mà chúng tôi đang ở theo diện nhà ở nhờ được không ? Tôi xin chân thành cảm ơn.
(Mai Văn Hải, 34 tuổi, Nam, 61/5R Phạm Văn Chiêu phường 12 Gò Vấp TpHCM, Kỹ sư hóa)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Diện đăng ký tạm trú có thời hạn (KT3) thì không được đăng ký hộ khẩu tại nhà ở nhờ.

Tôi sống cùng bố tối tại địa chỉ này đã hơn 7 năm, đây là căn nhà bố tôi đựoc tòa án phân chia khi bố tôi và dì (vợ nhỏ) ly dị, nhưng phần nhà của bố tôi chưa làm được giấy tờ (vì là phần trên lầu, dì ở tầng trệt, 2 tầng độc lập hòan tòan). Tôi có thể đăng ký hộ khẩu không? Tôi cần phải có những giấy tờ gì kèm theo? nếu tôi đăng ký hô khẩu vào cùng hộ khẩu nhà dì có được không? và cần những giấy tờ gì? Xin quí báo và các anh chị phòng cảnh sát trả lởi giúp tôi. Trân trọng cảm ơn. Ngọc Ấn
(Phạm Ngọc Ấn, 28 tuổi, Nam, 12E6 Ngo tat To, P.19, Q. Binh Thanh, CNV)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Nếu bố anh đã có hộ khẩu thường trú, bản thân anh còn độc thân, anh liên hệ đến công an quận để được hướng dẫn thủ tục, xem xét cụ thể.

kinh chao cho phép tôi được hởi như sau: tôi có KT3 chung với cha mẹ tôi 20 năm nay, nhưng tôi đã có gia đình và 2 con ,nhà ở thì 2 căn liền nhau nhưng chưa có sổ hồng,( vợ chồng tôi 1 căn,ba má tôi 1 căn) còn em tôi cũng có gia đình có 1 con nhưng ở nhà thuê( cùng trong KT3 với cha mẹ tôi) nghe ngừơi ta nói phải làm thủ tục tách KT3 ra để được nhập hồ khẩu ? xin vui lòng hướng dẫn cho tôi và em tôi được làm thủ tục nhập hồ khẩu xin cam on
(nguyen van cam, 36 tuổi, Nam, 385c thoai ngoc hau,phu thanh tan phu, co khi)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này, vì chưa rõ nhà anh đang ở thuộc quyền sử dụng của ai nên chưa thể trả lời. Anh nên đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính quận nơi đang cư trú hoặc PC13 để được hướng dẫn cụ thể.

Nha cua em mua cach day 5 thang, da co so hong roi, thoi gian tam tru o Quan 10 la 2 nam va em co them KT3 o Cu Chi 2 nam nua. Vay em co du dieu kien de nhap ho khau o Tp. HCM chua? Nha em da co so hong roi thi co can giay chung minh tinh trang nha o hop phap o xa (Phuong) nua khong? Em xin chan thanh cam on!
(Ky Ai Linh, 24 tuổi, Nữ, 75/33 Tran Van Dang, P.9, Q3, Phien dich)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này đến công an quận nơi có nhà ở để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ khẩu.

Toi co ho khau thuong tru tai Binh Thanh, nhung toi da song tai can nha duoc xay dung tu nam 2001 tai xa Binh Hung huyen Binh Chanh thuoc huy hoach 2.600 ha khu Nam tu nam 2004 nhung chua co huy hoach chi tiet.Hien nay toi muon duoc dang ky KT2 tai can nha nay co duoc khong ? xin duoc giai dap chi tiet.
(Nguyen Huynh Nghiep, 30 tuổi, Nam, 451/11C Bach Dang, Binh Thanh, Ke toan)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Bạn đến công an huyện Bình Chánh để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ khẩu diện KT2 theo Chỉ thị 32 ngày 21/11/2005 của UBND TP.

Nam 1996, toi hoc DH tai truong DH Ngoai Thuong Tp HCM va da chuyen ho khau ve truong quan ly.Trong thoi gian hoc DH ,toi dk tam tru dai han dien KT3 tai dia chi tren tu nam 1996 den nay. Nha do me ruot toi dung ten. Den nam 2000, toi tot nghiep ĐH va truong da khong con quan ly ho khau cua toi nua. Hien nay toi dang lam viec on dinh cho mot cong ty nuoc ngoai tai Tp HCM. Ho khau cua Me toi o tinh Lam Dong. Vay xin cho toi hoi toi co duoc nhap HK vao Tp HCM khong? Neu co thi xin cho toi biet thu tuc can thiet.
(Pham Huy Quang, 31 tuổi, Nam, 208/3 Phan Dang Luu, F3 Phu Nhuan, Tp HCM, Nhan Vien)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Người đăng ký hộ khẩu theo diện này phải có nhà ở hợp pháp (theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 108 sửa đổi).

Toi vao Tp Ho Chi Minh duoc 10 nam va co KT3 6 nam co nha o on dinh du dieu kien NHK. vua qua toi co gui mau NK1 ve que chung nhung ho chi chung "cat chuyen HK" den dia chi KT3 tu nam 2000 (Cong An phuong noi DKHK goc da tu y cat ho khau cua toi chuyen vao dia chi KT3 giay CK da hon 5 nam nen toi da bo di ) vay toi co the dung giay NK1 do lam thu tuc nhap ho khau khong
(Binh, 37 tuổi, Nam, Quan Thu Duc, Ky su co khi)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Nếu công an phường nơi đăng ký hộ khẩu gốc đã xóa hộ khẩu thì bạn đến công an cấp quận để xin xác nhận tình trạng hộ khẩu.

Em cắt chuyển hẳn hộ khẩu thường trú từ quê Vĩnh Long về trường Đại học năm 1994 (quy định tại thời điểm này là thế). Sau đó, em thuộc danh sách Hộ khẩu tập thể của trường. Năm 1998 em tốt nghiệp và được ký HĐ lao động với 1 DN nhà nước tại Tp. HCM. Năm 2000, bố mẹ em bán hết nhà ở quê và lên Tp. HMC mua nhà có giấy xác nhận của UBNP Phường 3 Q.5. Em đăng ký Tạm trú dài hạn từ khi ra trường năm 1998 tới nay tại Phường 3, Q.5. Vậy, tại Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, em sẽ đến đâu để xin xác nhận của Công an nơi ĐKHKTT cũ? Và em xin Giấy Chứng nhận nhân khẩu tập thể ở đâu?
(Nhut Nhat, 30 tuổi, Nam, 12 Linh Cam, SV)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Bạn đến công an quận nơi có trường mà bạn đã học để xin xác nhận tình trạng hộ khẩu.

Gia đình tôi gồm mẹ tôi và 3 chị em tôi cùng đứng tên sở hữu căn nhà hiện giờ tại Q.Tân Phú. Mẹ tôi năm nay đã 62 tuổi và trước đây không đi làm nên bây giờ không có sổ hưu, chị tôi và tôi đều đi làm tại TP.HCM và có hợp đồng lao động còn em tôi vừa học xong cao đẳng hiện nay chưa đi làm. Xin cho tôi hỏi là nếu gia đình tôi làm hộ khẩu thì mẹ tôi có đủ điều kiện để đứng tên làm chủ hộ không? Nếu mẹ tôi không đứng tên được thì khi tôi đứng tên me, chị và em tôi có được nhập hộ khẩu chung không? Con gái của chị tôi, chồng của tôi có được nhập hộ khẩu theo tôi hoặc mẹ tôi không (nếu mẹ tôi được làm chủ hộ)? Hộ khẩu gốc của gia đình tôi và ông xã tôi tại Long An, gia đình tôi đăng ký KT3 tại Q.Tân Phú ngày 27/4/2002. Xin cho tôi biết thủ tục và tôi đi đến đâu để làm hồ sơ nhập khẩu. Xin chân thành cảm ơn.
(Nguyen Thi Kim Oanh, 27 tuổi, Nữ, 128/3/2C Tân Son Nhì - P.Tân Son Nhì - Q.Tân Phú, Ky su XD)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp đã có quyền sở hữu nhà (đồng sở hữu) thì đến công an quận nơi có nhà để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ khẩu.

Sau khi vào sinh sống tại TPHCM, tôi mua nhà tại địa chỉ trên và cùng vợ, con gái và 01 em gái (tất cả 4 người) đã đăng ký KT3 từ năm 2001. Nhà tôi chưa có sở hữu mà chỉ có Hợp đồng mua nhà với Công ty XD số 8 (do Công ty này chưa hoàn công). Tôi hiện có việc làm ổn định tại Biên Hoà. Vợ tôi có việc làm tại một công ty tư nhân tại TPHCM. Em gái tôi vừa có gia đình và đang thuê nhà trong cùng khu chung cư (chưa có điều kiện mua nhà). Vậy tôi có đủ điều kiện nhập hộ khẩu cho gia đình mình không? Em gái tôi có thể đăng ký cùng gia đình tôi không?
(Luu Dong Tri, 40 tuổi, Nam, 41bis DBP, P25, BT, Nhân viên Công ty)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Đối với nhà ở có hợp đồng mua nhà và có biên bản bàn giao nhà (kể cả mua trả góp) của cá nhân với cơ quan, tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở được xác định là nhà ở hợp pháp (theo tiết d điểm 1 mục A phần III Thông tư 11/BCA). Người em chưa thể đăng ký hộ khẩu thường trú theo anh, chị.

Tôi ở nhà bà tôi từ năm 1997 đền nay để học đại học (chỉ ở tại 1 địa chỉ duy nhất) nhưng không đăng ký tạm trú liên tục. Hiện nay tôi đang làm việc ổn định và bà tôi cũng đồng ý cho tôi nhập hộ khẩu. Vậy tôi có đủ điều kiện để nhập hk hay không? Nếu đủ thì tôi cần những giấy tờ gì? Nếu không đủ thì tôi còn thiếu những điều kiện gì? Trong trường hợp của tôi không đăng ký tạm trú liên tục thì có thể dùng giấy khác để thay thế được không? Xin cảm ơn
(Nguyễn Thanh Trịnh, 25 tuổi, Nam, P12, Q6, Kỹ sư)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Theo hướng dẫn tại tiết b điểm 2.6 mục D phần III Thông tư 11/BCA, trường hợp người trên 18 tuổi độc thân, hàng ngày sống cùng với bố, mẹ hoặc ông bà nội, ngoại (nếu không còn bố mẹ) thì được đăng ký hộ khẩu theo.

Tôi ở An Giang lên Sài Gòn đi học từ năm 1995, năm 1998 tôi là công nhân viên cho một tờ báo ở TP.HCM. Như vậy là tôi có việc làm ổn định từ năm 1998. Tôi ở nhà Dì tôi từ năm 1997 đến Năm 2001 thì tôi xin được KT3 ở nhà Dì tôi (Quận 5). Hiện nay, tôi đã có chồng (chồng cũng ở tỉnh lên) và con, chúng tôi đã mua được nhà ở quận Gò Vấp, nhà mua bằng giấy tay, chưa làm được sổ đỏ, sổ hồng, nhưng đã có bản vẻ, có đóng thuế đất đầy đủ. Vậy tôi xin hỏi với quá trình ở TP.HCM như vậy thì gia đình tôi có thể nhập hộ khẩu được không? Hay tôi nhập hộ khẩu trước rồi xin cho chồng con nhập hộ khẩu sau? (vì chồng tôi chỉ ở TP.HCM được 3 năm và con tôi chỉ được 1 tuổi thôi) Nếu không được thì tôi còn thiếu điều kiện gì? Nếu được thì tôi cần phải có những giấy tờ gì để làm hồ sơ nhập hộ khẩu? Có vài câu hỏi xin Phòng PC13 trả lời giúp, xin thành thật biết ơn. Hoàng Điệp
(Nguyễn Hoàng Điệp, 33 tuổi, Nam, 134/501 Trần Hưng Đạo, P: PNL, Q:1, Công nhân viên)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này thuộc hướng dẫn tại điểm 1.3 khoản 1 mục A phần III Thông tư 11/BCA, phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn là nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không trong quy hoạch đã thông báo thời gian di dời của cơ quan có thẩm quyền thì đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu cả gia đình (vợ, chồng, con).

Ong ba noi cua em, co "ho khau "o thanh pho HCM .Ba em cung nam trong" ho khau " cua ong ba noi .nhung ma ba cua em, da chet cach day duoc 4 nam vay ? em co duoc dang ky "nhap khau "vao ho khau cua ong ba noi hay khong ?
(hothuytrang, 23 tuổi, Nữ, 45 / duong trinh loi, nhan vien)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này đến công an quận để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ khẩu theo ông bà nội.

Tôi là CB-CNV nhà nước,hiện độc thân ,có hộ khẩu tập thể tại Hậu Giang.Đã chuyển công tác về Tp HCM từ năm 1986 đến nay.Do không còn hộ khẩu gốc nên tôi không thể đăng ký tạm trú tại Tp HCM được.Trước đây tôi ở tại cơ quan (có QĐ của Cty)Đến 2001 tôi có mua nhà riêng ( chưa có chủ quyền) và đăng ký tạm trú tại khu phố 16,phường Bình Trị Đông ,Quận Bình Tân.Vậy tôi có thể đăng ký hộ khẩu tập thể tại cơ quan hay tại nhà riêng được không ?
(Hồ Văn Thân, 59 tuổi, Nam, 406 Trần Văn Kiểu,Q.6, CNV)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này, cần có xác nhận của UBND phường về tình trạng nhà theo quy định; có xác nhận tình trạng hộ khẩu tại công an cấp quận nơi trước đây có hộ khẩu tập thể.

Tôi có nhà riêng (từ năm 1993) tự tôi mua đất xây mới ở Quận Gò vấp. Từ đó đến nay không ai tranh chấp. Nhà đã có số do quận cấp nhưng chưa làm được sổ đỏ vì không có Hộ khẩu. Hiện tại tôi có vợ và 1 con gái. Vợ làm ở X28 bộ quốc phòng. Tôi làm ở Hàng không Việt nam từ năm 1993 đến nay tại Sân bay TSN. Gia đình tôi ở nhà của tôi từ năm 1993 đến nay. Như vậy tôi có được nhâp hộ khẩu không? và nếu được nhập tôi phải có các giấy tờ gì để nộp cho cơ quan công an. Xin cảm ơn sự trả lời. Kính chúc sức khoẻ.
(Trần Công Trường, 53 tuổi, Nam, 27b/16 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp/HCM, Kỹ sư Hàng không)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này đến công an quận để được hướng dẫn thủ tục, nộp hồ sơ tại PC 13.

Kính gửi Lãnh đạo Phòng Cảnh sát, Hiện cuộc sống của tôi đang gặp khó khăn rất nhiều do vấn đề hộ khẩu như sau : Hộ khẩu của tôi ở quận I từ lúc sinh ra (theo hộ khẩu của mẹ), nhưng tôi lớn lên ở nhà ông bà ở quận Phú Nhuận. Sau này ông bà bán nhà, tôi ra riêng thuê nhà sống một mình. Mẹ tôi cũng bán nhà ở quận I theo dạng sang tay được hơn 15 năm nay, và giờ không ai biết bà ở nơi đâu. Đã từ lâu, công an quận I yêu cầu tôi phải cắt hộ khẩu, cũng như công an khu vực không đồng ý xác nhận tạm vắng cho tôi, vì tôi đã không còn ở đó từ lúc 5 tuổi. Nhưng hiện giờ tôi cũng không thể nhập hộ khẩu vào nơi nào khác được vì tôi không có đủ khả năng mua nhà, và cũng không còn thân nhân nào để xin nhập hộ khẩu vào nhà của họ. Xin vui lòng hướng dẫn giúp tôi : 1) Hiện nay tôi không thể xin tạm trú ở bất cứ nơi nào, vì tôi không có được giấy tạm vắng. Xin hướng dẫn cho tôi những thủ tục để tôi có thể xin được tạm trú ở nơi đang thuê nhà. 2) Trong trường hợp này, Công an quận 1 sẽ cắt bỏ hộ khẩu ở quận 1 của tôi hay không? 3) Nếu tôi bị cắt bỏ hộ khẩu đi thì những giấy tờ liên quan đến hộ khẩu tôi sẽ phải giải quyết như thế nào? vd công chứng, mua xe v.v... Việc có đầy đủ giấy tờ công dân cho tôi có cảm giác được sống hợp pháp và an tâm làm việc. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, chỉ dẫn của Cán bộ. Trân trọng kính chào, Trần Thụy Khánh Vân.
(Trần Thụy Khánh Vân, 28 tuổi, Nữ, 16F/B1 đường 3/2 Q. 10, Nhân viên văn phòng)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này chưa rõ hộ khẩu tại quận 1 còn hay xóa, em nên liên hệ trực tiếp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - 459 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1 để được hướng dẫn cụ thể.

Tôi hiện đã đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu, bao gồm 2 vợ chồng và 2 con, đăng ký KT3 từ năm 2002 và đã hợp thức hóa nhà. Nhưng khi về quê ở Thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam để xác nhận vào “PHIẾU BÁO THAY ĐỔI HỘ KHẨU, NHÂN KHẨU”, thì được trả lời là hồ sơ của tôi ở địa phương đã bị thất lạc nên không thể xác nhận cho tôi được. Trong khi trong hộ khẩu gia đình tôi vẫn thể hiện đầy đủ thời gian tôi chuyển đi năm 1993 và nhập lại năm 1998 (tôi theo học trường ĐHSP Kỹ thuật TP.HCM từ 1993 đến 1998). Trong trường hợp này tôi phải làm sao để được nhập hộ khẩu.
(Trần Văn Hùng, 31 tuổi, Nam, 122/4A L ê V ăn Th ọ, P.11, Q.GV, TP.HCM, KS Cơ Khí)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Bạn nên về địa phương yêu cầu công an thị trấn xác nhận tình trạng hộ khẩu. Nếu thị trấn không xác nhận, bạn đến công an huyện đề nghị xin xác nhận tình trạng hộ khẩu còn hay đã xóa theo quy định tại Thông tư 11/BCA.

Gia dinh toi song tai TPHCM hon 30 nam. Nhung chua ai co giay CMND, vi chua co ho khau. Hien tai van ngu tai dia chi 216 Lo L Cu Xa Thanh Da vi day la nha hop dong thue voi nha nuoc nen CATP bao ve cho khi nao co lenh cua UBTP. Trong khi chua co chu truong hoa gia nha cu xa. Hoi gia dinh toi can dieu kien gi de duoc nhap ho khau. Vi ma toi vao TPHCM truoc 1975, sau sinh chi em chung toi nen tu do toi gio chua duoc dang ky ho khau thuong tru o dau ca. Xin cam on
(nguyen, 30 tuổi, Nam, 216 lo L cu xa thanh da , hoc sinh)

- Thượng tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp nhà ở thuê của nhà nước khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hóa giá, bán thanh lý, bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê thì được gọi là nhà ở hợp pháp để được đăng ký hộ khẩu.

Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Công an TP.HCM trả lời trực tuyến về vấn đề hộ khẩu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công an TP.HCM trả lời trực tuyến về vấn đề hộ khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong an TP HCM tra loi truc tuyen ve van de ho khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công an TP.HCM trả lời trực tuyến về vấn đề hộ khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
HCM City Police answer online about household
Vo Van Nhuan, Ho Chi Minh City, Tan Phu, III Information, Tran Hung Dao, Thanhnien Online, administration, public order Assembly, the consent, the police department, as required, on the issue, qualify, household, Lieutenant Colonel, Vietnam
With the consent of the City Board of Police, at 14h00 on 2 / 12, leaders of the police department administrative management of social order (PC13) City Police will be online exchange with readers Thanhnien Online about the questions surrounding the entry ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t