vietbao

Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng dự thi ĐH được cộng 2 điểm ưu tiên Bộ GD-ĐT vừa ban hành đang gây tranh cãi.

>> Nhiều đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm vào THPT

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học

Quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, 7 đối tượng được bổ sung diện ưu tiên 03 gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng”.

Đồng thời, sửa đổi đối tượng ưu tiên “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945” thuộc đối tượng 04 thành “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945”.

Và bổ sung thêm 4 đối tượng ưu tiên 04 của gồm: Con của Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Con của người có công giúp đỡ cách mạng

”. Bộ GD-ĐT cho biết, những đối tượng này cũng được cộng 2 điểm.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19 tháng 8 năm 2013.

Quy định này ban hành đã gây tranh cãi vì không khả thi. Một số ý kiến cho rằng, thực tế không có thí sinh nào con bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH - nên mở rộng sang đối tượng ba mẹ Việt Nam anh hùng thì càng không có.

Còn trao đổi với báo Tuổi trẻ - GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho hay, việc mở rộng đối tượng cộng điểm ưu tiên này "lạ" và không có ý nghĩa với thời điểm hiện tại.

"Quy định này có thể phòng xa cho những người được phong bà mẹ Việt Nam anh hùng trong những thời điểm lịch sử sau này. Còn những bà mẹ Việt Nam hiện thời hẳn đều đã rất cao tuổi. Với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, cứ tính họ tham gia cách mạng từ rất sớm, từ 15 tuổi chẳng thì nay họ đã ngoài 80 tuổi..." - lời GS thuyết.

Sáng 10/7, đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho rằng, việc bổ sung đối tượng ưu tiên nói trên căn cứ vào Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Vẫn theo lời vị đại diện, thực tế trong mấy mùa tuyển sinh gần đây có mấy cụ tuổi cũng cao dự thi ĐH và cũng có ý kiến hỏi về việc ưu tiên. Do đó, quy chế phải căn cứ thực tế và phải phủ hết đối tượng ưu tiên theo quy định.

Tuy nhiên, GS Thuyết khẳng định trên báo Tuổi trẻ "nếu cho rằng thông tư này dựa trên cơ sở của pháp lệnh người có công với cách mạng thì việc vận dụng là vô cùng máy móc, không cần thiết".

VietBao.vn (Theo Vietnamnet)

TIN NỔI BẬT CHUYÊN MỤC XÃ HỘI

>> Bỏ dự thảo phạt “không áo lót, nói tục"

>> Cha của nữ sinh bị nước cuốn trôi khóc ngất khi thấy thi thể con

>>  Nơi 30 tuổi đã thành ông, gái 14 đã có chồng

>> Một học sinh bị sét đánh chết khi đang sử dụng điện thoại

>> Chuyện lạ nơi thiếu nữ 16 tuổi đã qua 3 đời chồng

>> "Mại dâm trắng trợn như thế mà không ra

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
Comment :Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong 2 diem cho ba me Viet Nam anh hung di thi dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Plus 2 points for mothers Vietnam hero entrance exam
Ministry of Education , Maternal Vietnam hero , revolution , activities , objects , priorities , regulations , anti- war , issued, plus , 2 , son , age , University
Terms of mothers Vietnam hero contest plus 2 University is the priority MOET has issued controversial ..

Tin mới