vietbao

Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Con dau tieng chay tren soc Bom Bo
Khu vực chợ trung tâm xã Bom Bo.

Mảnh đất Bom Bo đã đi vào huyền thoại lịch sử của dân tộc, với hình ảnh cối gạo chày tay trên căn cứ Nửa Lon. Người dân Bom Bo đã bao phen làm cho quân thù khiếp sợ. Hình ảnh ấy đã tạc nên khúc ca "Tiếng chày trên sóc Bom Bo..." nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Hồng. Vậy mà hôm nay, du khách đến Bom Bo... - một Bom Bo, ồn ào, chật chội trong nhịp sống mới. Dường như hình ảnh tiếng chày trên sóc Bom Bo chỉ còn trong dĩ vãng...

Ngày ấy...

Trong số những già làng "bách niên giai lão..." còn bám trụ ở Bom Bo là Điểu Sen. Ông kể cho chúng tôi nghe về ngọn núi Yumbra (núi Ba ứRá) với những câu chuyện ly kỳ về thần Núi, thần Sông và tục cà răng của người Xtiêng sống quanh sườn núi tự ngàn xưa. Núi Yumbra có tự bao giờ chẳng rõ. Ông chỉ biết rằng: Người Xtiêng tổ tiên của ông sống ở đây rất lâu đời. Cái bụng của người Xtiêng trong như dòng suối. Lời hát êm như tiếng nước chảy róc rách. Người Xtiêng thích ăn muối thay cho cỏ tranh, thế nhưng người Pháp lại đem quân đến bắt người Xtiêng ta ra bố đồn Phước Bình và Đức Phong. Nghe theo tiếng gọi của BokHồ (Bác Hồ) đứng lên cướp chính quyền.

Hoà bình đo chẳng tày gang, Mỹ lại đến. Những năm 1960, Người Xtiêng ta nuôi giấu cán bộ để đuổi Mỹ. Ngày ấy, vừa đánh giặc, vừa trồng lúa, trồng bắp trên nương. Xứ uỷ Phước Long chọn sóc Bom Bo làm căn cứ phát triển cách mạng. Nhiều cán bộ của BokHồ gạo không đủ ăn, phải chia nhau một nửa lon gạo để nấu cháo.

Cái tên căn cứ "Nửa Lon..." trên sóc Bom Bo ra đời từ đó... Theo già làng Điểu Sen, dân số sóc Bom Bo lúc ấy ước chừng trên dưới 200 người. Chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Ơ thành hai cụm hơn 70 nóc nhà dọc theo bờ suối dọc vào sóc. Thế nhưng, người dân nơi đây cùng các chiến sĩ cách mạng đã làm cho quân thù nhiều phen bạt vía. Cay cú vì những thất bại trước một sóc người dân tộc, giặc Mỹ điên cuồng tìm cách trả thù. Tháng 3.1964, địch điều động Trung đoàn 5 biệt động quân, cùng Tiểu đoàn 52 Anh Cả Đỏ cùng với bọn biệt động quân - có xe tăng, máy bay yểm trợ - nhằm xoá sạch căn cứ Nửa Lon. Được tin, người dân Bom Bo cử đồng chí Điểu Krú phụ trách tiểu đội du kích có hơn 30 người, đã lừa cho địch vào thiên la địa võng những khe suối, bất ngờ xông ra đánh giáp lá cà.

Con dau tieng chay tren soc Bom Bo
Nhà văn hoá Bom Bo.

Địch thua, hàng chục tên bỏ mạng. Mùa khô năm sau, chúng bất ngờ đánh từ hướng Đặk Nhau và Đức Phong vào, với hàng nghìn tên địch hung hãn, có vũ khí tối tân cùng xe tăng thiết giáp; đồng chí Điểu Xinh lãnh đạo đội du kích chiến đấu kiên cường đến viên đạn cuối cùng.

Bị địch bắt và hành hình cùng với đồng chí Hồ Thanh Vân (cán bộ Huyện uỷ) tại đường 10. Hình ảnh một Bom Bo anh hùng trong lửa đạn với những tên đất, tên người. Trước những xúc cảm mạnh mẽ, anh Võ Hồng Sơn viết bài thơ "Ánh đuốc lồ ô trên căn cứ Nửa Lon..." mô tả hình ảnh ánh đuốc bập bùng và cối gạo chày tay của đồng bào cùng các chiến sĩ; sau này được nhạc sĩ Xuân Hồng phổ nhạc thành bài hát "Tiếng chày trên sóc Bom Bo"...

Bây giờ...

Từ ngã ba xã Minh Hưng vào Bom Bo chừng 13km là gặp chợ trung tâm. Nơi đây xưa kia là trung tâm căn cứ Nửa Lon. Một cảm giác mà bất cứ ai vào Bom Bo cũng phải ớn lạnh vì tốc độ phóng xe máy bạt mạng của những đám thanh niên choai choai. Một già làng ở chợ Bom Bo than vãn: "Không mấy khi không có tai nạn giao thông. Không có đường nhựa cũng buồn. Có rồi, cứ kiểu này thì số mạng của người đi đường có lẽ chỉ dựa vào sự hên xui của tạo hoá". Năm 2005, xã có 16 vụ tai nạn giao thông, làm chết và trọng thương 20 người. Có ai biết rằng, để có được 13km đường láng nhựa ấy năm 1998, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giúp đỡ không hoàn lại tỉnh Bình Phước với số vốn hơn 11 tỉ đồng.

Chợ Bom Bo ồn ào sôi động đến náo nhiệt. Mấy chục quán karaoke, Internet, thịt rừng, và hàng tạp hoá với 200 tiểu thương buôn bán thượng vàng hạ cám. Họ đã biến nơi đây thành một trung tâm thương mại kiểu phố rừng tạp pí lù. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lê Văn Thi: Hàng năm, xã thu từ các chợ trên 1 tỉ đồng tiền các loại thuế. Điều đó nói lên sức mua và bán ở đây phát triển đến mức nào. Khu đất chợ trung tâm xã Bom Bo trước kia là nơi trú ngụ của 8 hộ người Xtiêng; sau thấy người Kinh hỏi mua, họ bán và vào rừng ở. Người tứ phương đổ về buôn bán, phát triển thành chợ trung tâm.

Năm 1998, khi thành lập xã Bom Bo, dân số chỉ gần 5.000 nhân khẩu; chưa đầy 8 năm sau, đã vượt hơn con số 21.000 dân. Nếu làm phép chia đều thì bình quân mỗi năm, dân số của xã tăng lên trên 2.000 người. Thế là những cuộc hành trình phá rừng của dòng người di cư từ mọi phương, mở rộng lãnh địa buôn bán đất rừng trái phép đã làm đau đầu các nhà chức trách. Toàn xã Bom Bo có hơn 5 nghìn hộ thì có tới 2.366 hộ xâm canh trái phép trên đất lâm trường, với diện tích lấn chiếm hơn 6.182ha đất rừng.

Theo một thống kê mới nhất, trong năm 2005, toàn xã có trên 500 vụ mua bán đất. Chỉ riêng đất sang nhượng qua UBND xã chứng thực, có hơn 308.000m2 với hơn 4.000m2 đất thổ cư. Những cuộc mua bán đất ồ ạt, việc đổ xô đi lập vườn làm trang trại, mua bán sang nhượng lòng vòng kiếm lời đã khiến giá đất ở ngay trung tâm lên cao ngất ngưởng. Theo ông Phó Chủ tịch xã phụ trách khối kinh tế thì giá đất nơi đây vượt qua con số 100 triệu đồng/m đất mặt tiền.

Dân số phát triển với tốc độ cao đã làm đảo lộn nếp văn hoá - xã hội nơi đây. Tình trạng mại dâm hoạt động không còn là lạ lẫm ở ngay các phum sóc, nhất là vào mùa thời vụ thu hoạch điều của người dân. Không có tiền thì khách mua dâm trả bằng điều hạt. Theo Phó Chủ tịch xã Lê Văn Thi: "Chúng tôi vừa ra quân truy quét trong tháng tư này, bắt gọn 14 gái mại dâm hoạt động rất chuyên nghiệp ở ấp 4".

Bức tranh giáo dục của xã như chiếc áo quá chật khoác cho một thanh niên mới lớn. Toàn xã có 4.286 học sinh, theo học ở 5 trường học. Tình trạng thiếu thầy, thiếu lớp, thiếu nhà ở giáo viên như một căn bệnh di căn, tác động đến chất lượng dạy học. Năm 2005, số học sinh trung học phổ thông đỗ tốt nghiệp đứng hàng cuối của tỉnh, chỉ đạt 20%. Theo ông Lê Văn Xinh - Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh thì trường của ông thiếu tới 8 giáo viên, trong đó có 3 giáo viên toán.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm, dẫn đến chất lượng phản ánh tương ứng với chất lượng thi tốt nghiệp năm vừa qua. Cơn lốc gia tăng dân số đột biến đã làm cho những hoạch định phát triển kinh tế - xã hội nơi đây dường như không có đích đến. Hàng loạt các chương trình, mục tiêu quốc gia, xoá đói giảm nghèo cũng như muối bỏ bể. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 4 triệu đồng/ năm. Điện, nước, ngân hàng và viễn thông đã về hoạt động ngay trung tâm xã. Hiện xã vẫn còn 508 hộ, với 2.540 khẩu thuộc diện nghèo đứt bữa trong các mùa giáp hạt.

Nhà văn hoá Bom Bo đã được xây dựng từ ý tưởng của Phó Chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân trong dịp về thăm Bình Phước năm 1997. Khát vọng khôi phục lại hình ảnh tiếng chày tay giã gạo trong các đêm giao lưu trên sóc Bom Bo bắt nguồn từ đây. Người ta đã đổ hơn 2 tỉ đồng để xây dựng nhà văn hoá trên ngọn đồi trung tâm, nhưng sau 5 năm hoàn thành, nhà vẫn không bàn giao và sử dụng được bởi nhiều nguyên nhân "rất tế nhị...". Huyện lại buộc lòng xuất hầu bao hơn 700 triệu đồng xây kè chống xói lở, vì trước đó chính họ đào đất đi. Mới đây, huyện đã cố gắng bàn giao nhà văn hoá cho xã, nhưng bàn giao xong, nội thất đi mượn phải trả ngay, thế là nhà văn hoá lại thành nhà rỗng ruột, chờ kinh phí mới hoạt động được.

"...Chúng tôi nhất định sẽ xây dựng một làng nghề, tạo ra những sản phẩm mang nét đặc thù của vùng đất anh hùng này. Nhất định du khách về thăm Bom Bo sẽ hài lòng bởi các kỷ vật của quê hương cách mạng. Bom Bo không phải chỉ tiếng chày tay qua những đêm lễ hội, mà phải qua hình ảnh một làng nghề nhưng lại rất riêng...; nhưng quy hoạch ở đâu thì chúng tôi vẫn chưa bàn cụ thể..." - Phó Chủ tịch xã Lê Văn Thi quả quyết với chúng tôi như vậy.

Chia tay với Bom Bo trong cái nắng rát của mùa khô Nam Bộ; tiếng động cơ chát chúa của các loại xe, đan xen cùng tiếng náo nhiệt của chợ trung tâm tạo thành một không khí phố chợ nửa rừng, nửa phố. Những khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi từ các nẻo đường đổ về chợ trung tâm, với những bao hạt điều cuối vụ trong cuộc mưu sinh hối hả. Xa rồi bóng hình những chiếc lu trên vai các bà mẹ Xtiêng và tiếng chày tay giã cối gạo nương trên sóc Bom Bo...

Đ.Dương (Lao Động)

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con dau tieng chay tren soc Bom Bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Where The voice on the care of Bom Bo Baseball
Bom Bo, Half Lon, Xuan Hong, Le Van Thi, who Xtieng, vice president, The Culture, image, center, base, people, play development, population, language
Land Bom Bo went to the legendary history of the nation, with rice mortar pestle hand image based on half-Lon. Bom Bo was how people make enemies phen fear. He has carved image so song "Spanish Bombs after Bo ... baseball on the famous" music ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.