vietbao

Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Con dau tieng chay tren soc Bom Bo
Khu vực chợ trung tâm xã Bom Bo.

Mảnh đất Bom Bo đã đi vào huyền thoại lịch sử của dân tộc, với hình ảnh cối gạo chày tay trên căn cứ Nửa Lon. Người dân Bom Bo đã bao phen làm cho quân thù khiếp sợ. Hình ảnh ấy đã tạc nên khúc ca "Tiếng chày trên sóc Bom Bo..." nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Hồng. Vậy mà hôm nay, du khách đến Bom Bo... - một Bom Bo, ồn ào, chật chội trong nhịp sống mới. Dường như hình ảnh tiếng chày trên sóc Bom Bo chỉ còn trong dĩ vãng...

Ngày ấy...

Trong số những già làng "bách niên giai lão..." còn bám trụ ở Bom Bo là Điểu Sen. Ông kể cho chúng tôi nghe về ngọn núi Yumbra (núi Ba ứRá) với những câu chuyện ly kỳ về thần Núi, thần Sông và tục cà răng của người Xtiêng sống quanh sườn núi tự ngàn xưa. Núi Yumbra có tự bao giờ chẳng rõ. Ông chỉ biết rằng: Người Xtiêng tổ tiên của ông sống ở đây rất lâu đời. Cái bụng của người Xtiêng trong như dòng suối. Lời hát êm như tiếng nước chảy róc rách. Người Xtiêng thích ăn muối thay cho cỏ tranh, thế nhưng người Pháp lại đem quân đến bắt người Xtiêng ta ra bố đồn Phước Bình và Đức Phong. Nghe theo tiếng gọi của BokHồ (Bác Hồ) đứng lên cướp chính quyền.

Hoà bình đo chẳng tày gang, Mỹ lại đến. Những năm 1960, Người Xtiêng ta nuôi giấu cán bộ để đuổi Mỹ. Ngày ấy, vừa đánh giặc, vừa trồng lúa, trồng bắp trên nương. Xứ uỷ Phước Long chọn sóc Bom Bo làm căn cứ phát triển cách mạng. Nhiều cán bộ của BokHồ gạo không đủ ăn, phải chia nhau một nửa lon gạo để nấu cháo.

Cái tên căn cứ "Nửa Lon..." trên sóc Bom Bo ra đời từ đó... Theo già làng Điểu Sen, dân số sóc Bom Bo lúc ấy ước chừng trên dưới 200 người. Chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Ơ thành hai cụm hơn 70 nóc nhà dọc theo bờ suối dọc vào sóc. Thế nhưng, người dân nơi đây cùng các chiến sĩ cách mạng đã làm cho quân thù nhiều phen bạt vía. Cay cú vì những thất bại trước một sóc người dân tộc, giặc Mỹ điên cuồng tìm cách trả thù. Tháng 3.1964, địch điều động Trung đoàn 5 biệt động quân, cùng Tiểu đoàn 52 Anh Cả Đỏ cùng với bọn biệt động quân - có xe tăng, máy bay yểm trợ - nhằm xoá sạch căn cứ Nửa Lon. Được tin, người dân Bom Bo cử đồng chí Điểu Krú phụ trách tiểu đội du kích có hơn 30 người, đã lừa cho địch vào thiên la địa võng những khe suối, bất ngờ xông ra đánh giáp lá cà.

Con dau tieng chay tren soc Bom Bo
Nhà văn hoá Bom Bo.

Địch thua, hàng chục tên bỏ mạng. Mùa khô năm sau, chúng bất ngờ đánh từ hướng Đặk Nhau và Đức Phong vào, với hàng nghìn tên địch hung hãn, có vũ khí tối tân cùng xe tăng thiết giáp; đồng chí Điểu Xinh lãnh đạo đội du kích chiến đấu kiên cường đến viên đạn cuối cùng.

Bị địch bắt và hành hình cùng với đồng chí Hồ Thanh Vân (cán bộ Huyện uỷ) tại đường 10. Hình ảnh một Bom Bo anh hùng trong lửa đạn với những tên đất, tên người. Trước những xúc cảm mạnh mẽ, anh Võ Hồng Sơn viết bài thơ "Ánh đuốc lồ ô trên căn cứ Nửa Lon..." mô tả hình ảnh ánh đuốc bập bùng và cối gạo chày tay của đồng bào cùng các chiến sĩ; sau này được nhạc sĩ Xuân Hồng phổ nhạc thành bài hát "Tiếng chày trên sóc Bom Bo"...

Bây giờ...

Từ ngã ba xã Minh Hưng vào Bom Bo chừng 13km là gặp chợ trung tâm. Nơi đây xưa kia là trung tâm căn cứ Nửa Lon. Một cảm giác mà bất cứ ai vào Bom Bo cũng phải ớn lạnh vì tốc độ phóng xe máy bạt mạng của những đám thanh niên choai choai. Một già làng ở chợ Bom Bo than vãn: "Không mấy khi không có tai nạn giao thông. Không có đường nhựa cũng buồn. Có rồi, cứ kiểu này thì số mạng của người đi đường có lẽ chỉ dựa vào sự hên xui của tạo hoá". Năm 2005, xã có 16 vụ tai nạn giao thông, làm chết và trọng thương 20 người. Có ai biết rằng, để có được 13km đường láng nhựa ấy năm 1998, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giúp đỡ không hoàn lại tỉnh Bình Phước với số vốn hơn 11 tỉ đồng.

Chợ Bom Bo ồn ào sôi động đến náo nhiệt. Mấy chục quán karaoke, Internet, thịt rừng, và hàng tạp hoá với 200 tiểu thương buôn bán thượng vàng hạ cám. Họ đã biến nơi đây thành một trung tâm thương mại kiểu phố rừng tạp pí lù. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lê Văn Thi: Hàng năm, xã thu từ các chợ trên 1 tỉ đồng tiền các loại thuế. Điều đó nói lên sức mua và bán ở đây phát triển đến mức nào. Khu đất chợ trung tâm xã Bom Bo trước kia là nơi trú ngụ của 8 hộ người Xtiêng; sau thấy người Kinh hỏi mua, họ bán và vào rừng ở. Người tứ phương đổ về buôn bán, phát triển thành chợ trung tâm.

Năm 1998, khi thành lập xã Bom Bo, dân số chỉ gần 5.000 nhân khẩu; chưa đầy 8 năm sau, đã vượt hơn con số 21.000 dân. Nếu làm phép chia đều thì bình quân mỗi năm, dân số của xã tăng lên trên 2.000 người. Thế là những cuộc hành trình phá rừng của dòng người di cư từ mọi phương, mở rộng lãnh địa buôn bán đất rừng trái phép đã làm đau đầu các nhà chức trách. Toàn xã Bom Bo có hơn 5 nghìn hộ thì có tới 2.366 hộ xâm canh trái phép trên đất lâm trường, với diện tích lấn chiếm hơn 6.182ha đất rừng.

Theo một thống kê mới nhất, trong năm 2005, toàn xã có trên 500 vụ mua bán đất. Chỉ riêng đất sang nhượng qua UBND xã chứng thực, có hơn 308.000m2 với hơn 4.000m2 đất thổ cư. Những cuộc mua bán đất ồ ạt, việc đổ xô đi lập vườn làm trang trại, mua bán sang nhượng lòng vòng kiếm lời đã khiến giá đất ở ngay trung tâm lên cao ngất ngưởng. Theo ông Phó Chủ tịch xã phụ trách khối kinh tế thì giá đất nơi đây vượt qua con số 100 triệu đồng/m đất mặt tiền.

Dân số phát triển với tốc độ cao đã làm đảo lộn nếp văn hoá - xã hội nơi đây. Tình trạng mại dâm hoạt động không còn là lạ lẫm ở ngay các phum sóc, nhất là vào mùa thời vụ thu hoạch điều của người dân. Không có tiền thì khách mua dâm trả bằng điều hạt. Theo Phó Chủ tịch xã Lê Văn Thi: "Chúng tôi vừa ra quân truy quét trong tháng tư này, bắt gọn 14 gái mại dâm hoạt động rất chuyên nghiệp ở ấp 4".

Bức tranh giáo dục của xã như chiếc áo quá chật khoác cho một thanh niên mới lớn. Toàn xã có 4.286 học sinh, theo học ở 5 trường học. Tình trạng thiếu thầy, thiếu lớp, thiếu nhà ở giáo viên như một căn bệnh di căn, tác động đến chất lượng dạy học. Năm 2005, số học sinh trung học phổ thông đỗ tốt nghiệp đứng hàng cuối của tỉnh, chỉ đạt 20%. Theo ông Lê Văn Xinh - Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh thì trường của ông thiếu tới 8 giáo viên, trong đó có 3 giáo viên toán.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm, dẫn đến chất lượng phản ánh tương ứng với chất lượng thi tốt nghiệp năm vừa qua. Cơn lốc gia tăng dân số đột biến đã làm cho những hoạch định phát triển kinh tế - xã hội nơi đây dường như không có đích đến. Hàng loạt các chương trình, mục tiêu quốc gia, xoá đói giảm nghèo cũng như muối bỏ bể. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 4 triệu đồng/ năm. Điện, nước, ngân hàng và viễn thông đã về hoạt động ngay trung tâm xã. Hiện xã vẫn còn 508 hộ, với 2.540 khẩu thuộc diện nghèo đứt bữa trong các mùa giáp hạt.

Nhà văn hoá Bom Bo đã được xây dựng từ ý tưởng của Phó Chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân trong dịp về thăm Bình Phước năm 1997. Khát vọng khôi phục lại hình ảnh tiếng chày tay giã gạo trong các đêm giao lưu trên sóc Bom Bo bắt nguồn từ đây. Người ta đã đổ hơn 2 tỉ đồng để xây dựng nhà văn hoá trên ngọn đồi trung tâm, nhưng sau 5 năm hoàn thành, nhà vẫn không bàn giao và sử dụng được bởi nhiều nguyên nhân "rất tế nhị...". Huyện lại buộc lòng xuất hầu bao hơn 700 triệu đồng xây kè chống xói lở, vì trước đó chính họ đào đất đi. Mới đây, huyện đã cố gắng bàn giao nhà văn hoá cho xã, nhưng bàn giao xong, nội thất đi mượn phải trả ngay, thế là nhà văn hoá lại thành nhà rỗng ruột, chờ kinh phí mới hoạt động được.

"...Chúng tôi nhất định sẽ xây dựng một làng nghề, tạo ra những sản phẩm mang nét đặc thù của vùng đất anh hùng này. Nhất định du khách về thăm Bom Bo sẽ hài lòng bởi các kỷ vật của quê hương cách mạng. Bom Bo không phải chỉ tiếng chày tay qua những đêm lễ hội, mà phải qua hình ảnh một làng nghề nhưng lại rất riêng...; nhưng quy hoạch ở đâu thì chúng tôi vẫn chưa bàn cụ thể..." - Phó Chủ tịch xã Lê Văn Thi quả quyết với chúng tôi như vậy.

Chia tay với Bom Bo trong cái nắng rát của mùa khô Nam Bộ; tiếng động cơ chát chúa của các loại xe, đan xen cùng tiếng náo nhiệt của chợ trung tâm tạo thành một không khí phố chợ nửa rừng, nửa phố. Những khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi từ các nẻo đường đổ về chợ trung tâm, với những bao hạt điều cuối vụ trong cuộc mưu sinh hối hả. Xa rồi bóng hình những chiếc lu trên vai các bà mẹ Xtiêng và tiếng chày tay giã cối gạo nương trên sóc Bom Bo...

Đ.Dương (Lao Động)

Việt Báo
Comment :Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con dau tieng chay tren soc Bom Bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Còn đâu tiếng chày trên sóc Bom Bo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Where The voice on the care of Bom Bo Baseball
Bom Bo, Half Lon, Xuan Hong, Le Van Thi, who Xtieng, vice president, The Culture, image, center, base, people, play development, population, language
Land Bom Bo went to the legendary history of the nation, with rice mortar pestle hand image based on half-Lon. Bom Bo was how people make enemies phen fear. He has carved image so song "Spanish Bombs after Bo ... baseball on the famous" music ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.