vietbao

Cổ phần hóa là gì?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Seth Winnick đã kết thúc nhiệm kỳ tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM hôm thứ ba 3-7 vừa qua. Ông còn là một nhà kinh tế chuyên về các nền kinh tế đang chuyển đổi, đã từng giữ nhiều chức vụ liên quan đến vấn đề phát triển, kinh tế và xã hội, đã từng “đi sứ” tại Nga. Cuộc trò chuyện với TT xung quanh chủ đề kinh tế, đặc biệt là cổ phần hóa.

+ Ông dự đoán tình hình kinh tế VN các năm tới như thế nào?

- Có thể vài năm sắp tới sẽ khó khăn hơn từ góc độ chính sách. Khó khăn hơn do cạnh tranh nhiều hơn. VN phát triển như thế nào trong ba, bốn hoặc năm năm tới, điều đó tùy thuộc các quyết định đưa ra vào lúc này. Tôi nghĩ rằng quá trình toàn cầu hóa, hội nhập nền kinh tế thế giới, cổ phần hóa và tư nhân hóa hiện nay là những lợi ích mà các bạn thu hoạch được từ các quyết định, chính sách đã được dễ dàng thông qua trước kia. Nếu các bạn muốn tiếp tục tiến cùng tốc độ thì không thể chỉ tiếp tục đổi mới chính sách với cùng tốc độ đó, mà phải đẩy nhanh hơn nữa.

+ Cụ thể như thế nào?

- Chính sách phải đi trước phát triển. Nếu chỉ tiếp tục quá trình cổ phần hóa mà thôi sẽ không đủ, phải cổ phần hóa nhanh hơn nữa. Nếu cứ tiếp tục dựa vào tăng trưởng trên cơ sở một vài lĩnh vực xuất khẩu thì không ổn. Các bạn còn phải khai thác mọi lĩnh vực. Nếu không chuyển dịch đủ nhanh chóng sẽ mất trớn.

Bản năng (nhà kinh tế) của tôi (cho phép thấy) rằng quốc gia nào tiến hành thành công quá trình tự do hóa nền kinh tế đều cải cách nhanh chóng. Vấn đề không chỉ là cởi trói và cho phép nền kinh tế đi tới, mà là tiếp tục dịch chuyển ngày càng nhanh hơn cho đến khi các bạn sánh ngang, về mặt chính sách, với các nước đối thủ cạnh tranh với các bạn.

+ Ông muốn nói đến cổ phần hóa, tư nhân hóa?

- Tôi nghĩ rằng không một nước nào trên thế giới phát triển thành công, nhanh chóng và bền vững trên cơ sở kinh tế sở hữu nhà nước cả. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đến từ khu vực tư nhân. Ngay cả trong một hệ thống bao gồm cả khu vực tư nhân và khu vực nhà nước, khu vực tư nhân cũng không sao thành công được, do lẽ khu vực nhà nước vẫn cứ luôn hất khu vực tư nhân ra ngoài do được sự hậu thuẫn chính trị của nhà nước.

Ở VN hiện nay cũng đã có thay đổi phần nào, song từ 70-80% vốn của hệ thống ngân hàng vẫn trong tay các ngân hàng thương mại nhà nước. Điều đó khiến khu vực tư nhân không thể nào cạnh tranh tín dụng trên cơ sở thị trường nổi. Các ngân hàng thương mại tư không thể nào cạnh tranh thành công với các ngân hàng của Nhà nước khi mà các ngân hàng này to lớn hơn nhiều.

Cách duy nhất để phát triển nhanh chóng, thành công và bền vững là chuyển sang nền kinh tế với khu vực tư nhân. Ngày nay có nhiều cách khác nhau để tổ chức khu vực tư nhân. Có thể có một khu vực kinh tế tư nhân hoàn toàn gồm các công ty do các cá nhân sở hữu. Hoặc một khu vực tư nhân trong đó các ngân hàng thương mại sở hữu phần đáng kể của các tập đoàn lớn, giống kiểu của Đức.

Hoặc một hệ thống giống như của Hoa Kỳ, với một thị trường chứng khoán rất rộng lớn mà quyền sở hữu đa số nền kinh tế tập đoàn này là trong các cổ phần do một nhóm cổ đông, có thể đông hoặc ít người, nắm giữ hoặc các quĩ lương hưu hoặc các quĩ khác. Thành ra, không chỉ có một khuôn mẫu tổ chức khu vực tư nhân đâu. Song, rõ ràng là việc nhà nước nắm vốn sản xuất là không hay và sẽ chẳng bao giờ hay cả, cho dù đó là VN, Nga, Cuba, Trung Quốc hay Pháp(+). Nhà nước mà làm kinh doanh thì dở!

Khi nói đến cổ phần hóa hay tư nhân hóa, trước hết phải quyết định xem mục đích chính là gì. Đối với tôi, mục đích chính là chuyển tài nguyên sản xuất của nền kinh tế từ tay nhà nước sang tay tư nhân. Đó là điều duy nhất quan trọng trong cổ phần hóa hay tư nhân hóa.

Lý tưởng nhất là làm điều đó một cách minh bạch nhất, làm sao cho sản sinh ra nhiều vốn nhất để đầu tư. Lý tưởng nhất chính là khi đã sản sinh ra được vốn để đầu tư, thì vốn đó phải được để lại công ty. Chứ nếu bán đi một ngân hàng nhà nước, rồi lấy số tiền đó đem cất vô kho bạc thì còn gì nữa những lợi ích của việc cổ phần hóa.

Lý do để cổ phần hóa là để đẻ ra vốn, là chuyển quyền sở hữu từ khu vực công sang khu vực tư, chứ không phải để thu vốn cho nhà nước. Đó là một cách tiếp cận sai lầm. Điều đó không có nghĩa là sẽ để thất thoát tài sản vốn liếng. Không, sẽ không phải như thế. Mà là bán tài sản đúng với giá thị trường. Định giá tài sản thuộc sở hữu nhà nước là rất khó khăn. Lấy thí dụ một nhà máy điện. Có một xu hướng là lấy giá vốn đầu tư trước kia cho nhà máy đó, thí dụ là 100 triệu USD, nay cổ phần hóa, định giá bán 100 triệu USD. Có thể là như thế.

Song, cũng có thể nhà máy đó không đáng giá 100 triệu USD. Nếu nhà máy thủy điện đó nay không có đủ nước để chạy máy, thì sẽ không đáng giá 100 triệu USD thật. Song, cũng có khi giá cả lại cao hơn. Thành ra, định giá bằng cách cộng tổng vốn đầu tư trong quá khứ không phải là một cơ chế định giá có giá trị. Điều các bạn cần là một cơ chế định giá theo thị trường một cách sòng phẳng. Hiện có khối ngân hàng đầu tư đang giành nhau làm tư vấn, các bạn có thể tham khảo xem thiên hạ sẵn sàng trả giá nó bao nhiêu.

+ Vẫn có những nguy cơ móc ngoặc, chia chác?

- Đúng thế. Chắc chắn là khi cổ phần hóa hay tư nhân hóa sẽ gặp phải tham ô móc ngoặc. Song, nếu đó là một tiến trình công khai minh bạch, nếu “người định giá” là thị trường, nếu có sự tham gia của nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước thì sẽ khó mà gian lận được. Hãy để cho thị trường định giá tài sản.

+ Đã có một mô hình cổ phần hóa theo kiểu “xẻ” tài sản một công ty này ra cho nhiều công ty khác, cũng của nhà nước, sở hữu cổ phần một cách “tự nhiên” và với giá ưu đãi, gọi là “cổ đông chiến lược”?

- Nếu cổ phần hóa hay tư nhân hóa theo kiểu “đơn giản” là lấy một nhóm công ty thuộc sở hữu nhà nước ra, rồi thay cơ cấu sở hữu sao cho nhóm công ty đó thảy đều sở hữu lẫn nhau thì không đáp ứng yêu cầu mà tôi đã nêu lúc nãy: không đem đến kết quả là chuyển quyền sở hữu từ khu vực công sang khu vực tư nhân. Làm như thế chỉ là chuyển quyền sở hữu trong nội bộ khu vực công.

Hãy bán tài sản theo một tốc độ mà nền kinh tế có thể “hấp thu” được.

Hãy để cho thị trường định giá tài sản và mở ra một hệ thống đấu giá mở sao cho ai cũng có thể cạnh tranh hiến giá. Đừng quyết định sẵn rằng công ty sắp cổ phần hóa này sẽ dành 30% cổ phần cho công ty nhà nước kia, 30% khác cho công ty nhà nước nọ, 30% là sở hữu của nhà nước và 10% là cho nhân viên.

Tôi đã từng nói với một số người rằng: cổ phần hóa ở VN sẽ thật sự là cổ phần hóa, ngày nào mà một công ty đã cổ phần hóa triệu tập cổ đông và sa thải ban giám đốc cũ, thiết lập ban giám đốc mới. Đó là ngày mà tiến trình cổ phần hóa ở VN trở thành, trong thực tế, tiến trình tư nhân hóa, khi mà quyền sở hữu chuyển từ nhà nước sang các cổ đông. Tôi nghĩ rằng có lẽ sẽ mất vài năm nữa, song tôi sẽ đợi ngày đó.

+ Đã từng có thực tế “cổ phần hóa chôm chỉa” ở Nga. Nóng hổi nhất là trường hợp công ty điện UES được ông Chubais cổ phần hóa cho hơn tá rưỡi công ty “con”. Nhà nước Nga yêu cầu cổ phần hóa thật sự từ đầu thập niên này mà ông Chubais vẫn mãi không chịu. Đến tháng bảy này mới “mở cửa”được công ty đó.

- Tôi nghĩ rằng “thí dụ Nga” không thể áp dụng vào VN cho dù là một mô hình tích cực hay tiêu cực. VN có lợi thế là chuyển từ một nền kinh tế chỉ huy sang một nền kinh tế- dựa trên cơ sở thị trường một cách tuần tự, tiệm tiến. Liên Xô lúc đó là một nền kinh tế đã rã thật nhanh. Các nhà lãnh đạo Nga đầu tiên trong đầu thập niên 1990 đã có nhiệm vụ vừa phải giải thể nền kinh tế chỉ huy không còn hiệu quả, vừa phải thử xây dựng một nền kinh tế thị trường, lại vừa phải mày mò” đi qua một cuộc cải cách chính trị rộng lớn.

Họ làm tất cả điều đó trên cơ sở một nền kinh tế rệu rã, tan tành. Ngày nay người ta quên rằng vào những năm 1992, 1993 đó, đã từng có nỗi lo sợ rằng ở Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ phải trải qua một nạn đói qui mô lớn; song, điều đó đã không xảy ra do lẽ các nhà lãnh đạo đầu tiên của Nga đã nhanh chóng chuyển cơ cấu kinh tế và đã có những hỗ trợ quốc tế có mục tiêu. Ngày nay, nhìn lại kinh nghiệm đó, người ta nói rằng tư nhân hóa ở Nga đã cho phép mafia, các tay trùm nổi lên, mà quên rằng vào lúc đầu khi mọi việc khởi sự, tình hình tồi tệ như thế nào.Tôi nghĩ rằng vào thời điểm đó ở Nga không có mấy chọn lựa. Song, chắc chắn đó đã là một giai đoạn nguy hiểm.

Trong cái nhìn của tôi, mục đích của các nhà lãnh đạo Nga ban đầu đó là chuyển quyền sở hữu qua tư nhân. Song, việc đó đã được làm một cách rất không hữu hiệu. Nói cho ngay, lúc đó cũng khó có chọn lựa khác để làm cho hiệu quả. Lúc đó họ không có các ngân hàng đầu tư vào Nga có may mắn đi theo một tốc độ “phải chăng” và triển khai một hệ thống pháp luật đi trước.

Họ chẳng có chọn lựa nào khác mà chỉ có một hệ thống hoàn toàn tan tành. Thành ra, họ đã quyết định rằng cách duy nhất để tháo gỡ là hãy khởi đầu bằng cách chuyển sang tay tư nhân, và để cho các sở hữu chủ tư nhân cùng các cổ đông tiến hành cải cách nền kinh tế. Phân đoạn này đã trôi chảy. Sau đó, đến việc bán các tài sản nhà nước lớn nhất trên diện rộng.

Họ bán tống bán tháo rất nhanh và điều này đã gây tranh cãi, ngay cho cả đến bây giờ. Song, giai đoạn đó là một chương trình hoàn toàn khác với giai đoạn tư nhân hóa ban đầu, vốn chỉ nhằm xây dựng một nền kinh tế (thị trường) chưa từng có trước đó. Một trong những hiện tượng chung của giai đoạn lịch sử “sớm sủa” này của Liên bang Nga là đã có một số rất đông xí nghiệp đã tạo ra những giá trị thặng dư “âm”.

Các xí nghiệp này có tất cả, từ nhiên liệu, nguyên liệu đến sức lao động ít nhiều có giá trị, vậy mà họ đi đến kết quả là xí nghiệp của họ chẳng đáng giá là bao so với khi xí nghiệp đó khởi sự. Trong tình huống đó, chỉ có mỗi cách gọi là “ngưng hoạt động” thôi. Tiếng Anh có câu: “Đã lọt hố rồi thì đừng tiếp tục đào nữa!”. Trong thực tế, cả lô xí nghiệp bị đóng cửa. Đó là những xí nghiệp thua lỗ. Bán đi đặng đem chia cho người lao động, còn hơn là cứ trả lương chết đói do thu nhập giảm.

Một vấn đề khác nữa mà các nhà lãnh đạo Nga ban đầu phải đối phó là việc định giá. Có biết bao bộ đang sở hữu các ngành công nghiệp ở Nga. Bỗng dưng các bộ ấy được bảo “cần phải tư nhân hóa”. Thế là điều họ làm là cộng tổng số đầu tư vào từng đơn vị từ thời Stalin cho đến thời Gorbachev rồi hô: “Nhà máy này chúng ta đã đầu tư, thí dụ, 1 tỉ rúp. Vậy ai muốn mua nó thì cứ trả 1 tỉ rúp là mua”. Tất nhiên, do đó là những nhà máy chẳng được một xu lợi nhuận nên chẳng ai mua. Vấn đề định giá là ở đó!

DANH ĐỨC thực hiện

(+): Pháp đang tư nhân hóa Công ty Điện lực Pháp (EDF), sau khi đã tư nhân hóa Air France vốn cứ bị thua lỗ triền miên. Từ mấy năm qua Air France đã sinh lời và sáp nhập cả Hãng hàng không KLM của Bỉ (chú thích của tác giả).

Việt Báo
Comment :Cổ phần hóa là gì?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phần hóa là gì? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co phan hoa la gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phần hóa là gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Equitization What?
United States, Mr. Seth Winnick, private sector, transfer of ownership, state ownership, equitization, the economy, privatization, economists, company, that is, valuation, market , had, investments, capital
Mr. Seth Winnick has ended term U.S. consulate in Ho Chi Minh City 3-7 last Tuesday. He is an economist specializing in the transition economies, has held several positions related to development issues, economic and social, has been ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.