vietbao

Có nhà nhưng... không thế chấp được!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Sự cố” liên quan đến giấy hồng mới:

Co nha nhung khong the chap duoc
Người dân tìm hiểu qui định về cấp giấy hồng tại UBND quận Bình Tân (ảnh chụp sáng 10-4-2007)
Ngày 10-4, các quận huyện tại TP.HCM đã chính thức triển khai qui trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng). Tuy nhiên, nhiều người bức xúc cho biết có giấy tờ nhà đầy đủ nhưng... không được thế chấp.

Hầu hết hồ sơ không được nhận

Tại UBND quận Bình Tân, mới hơn 6 giờ đã có người dân đến chờ làm thủ tục. Một người dân nói: “Nghe thông báo hôm nay thực hiện qui định mới nên đến sớm vì sợ đông người”. 7g45 nhưng bảng số hiện lên 27 người đến làm thủ tục cấp giấy hồng. Một nhân viên tại đây cho biết nếu so với ngày thường (30-40 trường hợp) thì nay lượng người đến làm thủ tục xin cấp giấy hồng tăng gấp 3-4 lần.

Một người dân ở phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân có nhà xây dựng không phép gần 10 năm qua, đã hoàn tất các thủ tục để xin cấp giấy chủ quyền. Nhưng khi nộp hồ sơ, nhân viên hẹn một tuần trở lại vì chưa biết giải quyết theo qui định nào: cấp giấy hồng luôn hay phải cho phép tồn tại công trình theo quyết định 207. Tuy nhiên trường hợp này đã được Sở Xây dựng hướng dẫn rất rõ trước đó: quyết định 54 về cấp giấy hồng đã thay quyết định 207, vì vậy không còn ra quyết định tồn tại công trình nữa mà giải quyết cấp giấy hồng cho người dân, nếu phù hợp qui hoạch.

Tại các quận khác như Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp... người dân cũng đến khá đông so với ngày thường. Một số người đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhưng cũng không được nhận hồ sơ. Lý do theo qui định 54, người dân phải có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới và nộp tại UBND phường xã. Trong vòng 10 ngày, UBND phường xã sẽ thẩm tra, xác minh có tranh chấp..., sau đó xác nhận hồ sơ và chuyển lên UBND quận huyện xem xét, cấp giấy. Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc.

Cần Thơ:
chờ... hướng dẫn!

Tại Cần Thơ, việc cấp giấy hồng chưa thực hiện được. Nguyên nhân do còn chờ hướng dẫn của UBND thành phố. Ông Đỗ Văn Hoàng- trưởng phòng quản lý nhà Sở xây dựng TP Cần Thơ- cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã dự thảo xong qui trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sở tư pháp cũng đã thẩm định xong. Tuy nhiên, còn chờ UBND thành phố thông qua”.

Cũng theo ông Hoàng, do chưa có hướng dẫn nên việc cấp giấy chứng nhận tùy theo từng quận, huyện (ngưng hay tiếp nhận hồ sơ đăng ký). Cũng do chưa có hướng dẫn của UBND TP Cần Thơ nên các văn phòng đăng ký sử dụng nhà ở, đất ở các quận huyện lúng túng.

TẤN THÁI

Giao dịch ách tắc

Anh M. ở quận Bình Tân cho biết căn nhà của anh vừa được UBND quận cấp giấy hồng theo mẫu mới. Do cần tiền làm ăn, anh đem thế chấp căn nhà tại một ngân hàng. Hồ sơ đã được ngân hàng kiểm tra và nộp tại Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) quận gần một tuần qua nhưng vẫn chưa được xác nhận, trong khi theo qui định thời gian xác nhận chỉ một ngày. Không có xác nhận, ngân hàng không đồng ý cho vay vốn. “Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này cơ hội làm ăn sẽ không còn” - anh M. bức xúc.

Theo giải thích của Phòng TN-MT quận Bình Tân, nghị định 90 không cho ghi nhận thế chấp trên giấy hồng, trong khi ngân hàng lại yêu cầu ghi nhận nên phải chờ Sở TN-MT hướng dẫn.

Một ngân hàng giải thích do chưa yên tâm trong trường hợp nhà đất thế chấp có vấn đề, chưa kể có trường hợp người dân làm giấy hồng giả, đem thế chấp thì ngân hàng sẽ khó phát hiện. Các ngân hàng hiện nay cũng chưa có đầy đủ các thông tin lưu trữ về nhà đất nên khó có thể tự quyết định cho vay...

Mỗi nơi mỗi kiểu

Phòng TN-MT quận Phú Nhuận cho biết để giải tỏa hồ sơ bị ách tắc, quận vẫn áp dụng theo qui định trước đây là ghi nhận vào trang 4 mẫu giấy hồng mới. Khi Sở TN-MT có hướng dẫn mới, quận sẽ thực hiện. Phòng TN-MT quận Tân Phú nói cũng đang ghi nhận theo cách trên.

Một cán bộ phòng giải thích nghị định 90 không hướng dẫn ghi nhận thế chấp nhưng không cấm. Mặt khác nhà thường gắn với đất, vì vậy quận vận dụng luôn cả nghị định 181 (qui định cấp giấy đỏ, cho phép ghi nhận thế chấp) để thực hiện. “Đến nay quận đã cấp khoảng 1.500 giấy hồng theo mẫu mới và mỗi ngày có 60-80 trường hợp có nhu cầu ghi nhận thế chấp. Nếu không thực hiện thì số lượng hồ sơ ách tắc sẽ rất lớn” - lãnh đạo Phòng TN-MT quận Tân Phú nói thêm.

Trong khi đó, quận Tân Bình tự tháo gỡ cho dân bằng cách: cũng ghi nhận thế chấp cho người dân để các ngân hàng cho vay. Nhưng thay vì ghi vào trang 4 giấy hồng như quận Phú Nhuận và Tân Phú thì quận Tân Bình lại kèm theo phụ lục và ghi nhận thế chấp vào phụ lục này. Theo Phòng TN-MT quận Tân Bình, nếu không ghi nhận, ngân hàng sẽ không cho vay và nhiều người dân sẽ phản ứng vì nhu cầu thế chấp trên địa bàn quận hiện nay khá lớn.

Tuy nhiên, Trung tâm Thông tin TN-MT và đăng ký nhà đất TP lại lo nghị định 90 chỉ cho phép cập nhật biến động nhà đất, tách thửa và các thay đổi khác, không qui định cập nhật thế chấp trên giấy. Nếu tiếp tục ghi nhận thế chấp nhà đất như trước đây sẽ bị “bắt giò”. Song các quận huyện đều cho rằng việc ghi nhận vào trang 4 của giấy hồng mới là thuận lợi nhất. Không chỉ cơ quan chức năng mà người dân khi muốn mua nhà đất chỉ cần nhìn vào giấy hồng là biết được tính pháp lý của căn nhà.

Chiều 10-4, Sở TN-MT và đại diện các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã họp bàn về việc ghi nhận thế chấp nhà đất nhằm giải tỏa ách tắc cho người dân. Các ý kiến đã thống nhất giải quyết vấn đề trên theo ba hướng sau: việc ghi nhận thế chấp giữa các loại giấy hợp pháp hiện nay (giấy hồng cấp theo nghị định 60, giấy đỏ, giấy hồng mới) phải đồng bộ. Lý do là hiện nay các ngân hàng không chỉ nhận thế chấp cho người dân, tổ chức ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh. Không phát sinh thêm thủ tục, gây rắc rối cho các ngân hàng và khách hàng. Cách ghi nhận phải ổn định, tính đến lâu dài để khi có qui định mới không phải thay đổi cách làm. Sở TN-MT cho biết dự kiến hôm nay (11-4) sẽ có văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định.

PHÚC HUY - QUANG KHẢI

Đà Nẵng: vẫn cấp giấy đỏ cho cả nhà lẫn đất

Theo ghi nhận của TS ngày 10-4 tại phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) lẫn các quận, huyện ở TP Đà Nẵng, lượng người đến làm các thủ tục xác nhận đất ở, nhà ở vẫn bình thường. Trưởng phòng đăng ký đất đai (Sở TN-MT) Hoàng Văn Ngọc xác nhận: “Hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ, theo nghị định 181), trong đó công nhận luôn cả tài sản, nhà ở gắn liền với đất”. Loại giấy này vẫn được các đơn vị tín dụng chấp nhận, vì thế người dân không có nhu cầu đổi sang giấy hồng.

Việc triển khai nghị định 90 về việc cấp và đổi giấy hồng, hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện vì chưa có hướng dẫn của UBND TP Đà Nẵng. Song ông Ngọc dự báo sẽ xảy ra một số phức tạp như: một mảnh đất có nhà trên đó có thể được cấp hai lần nếu không quản lý tốt hồ sơ địa chính gốc; thời gian cấp giấy hồng là 30 ngày, trong khi vẫn thực hiện theo qui trình cấp giẩy đỏ hiện nay là 45 ngày. Mặt khác liệu các đơn vị tín dụng có chấp nhận cả giấy hồng, giấy đỏ để giải quyết cho người dân?

V.HÙNG

Việt Báo
Comment :Có nhà nhưng... không thế chấp được!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có nhà nhưng... không thế chấp được! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co nha nhung khong the chap duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có nhà nhưng... không thế chấp được! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Having home but ... mortgage is not!
Department of Natural Resources, Department of Natural Resources, Da Nang, Tan Phu, certificates of ownership, home ownership, certification, land use, Binh Tan, Tan Binh District, registries, the procedure continuous, mortgage, pink
On 10-4, the district in HCM City has officially launched the certification process ownership housing and residential land use right (pink paper). However, many people are pressing for the full papers but ... is unable to mortgage ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ