vietbao

Có nhà nhưng... không thế chấp được!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Sự cố” liên quan đến giấy hồng mới:

Co nha nhung khong the chap duoc
Người dân tìm hiểu qui định về cấp giấy hồng tại UBND quận Bình Tân (ảnh chụp sáng 10-4-2007)
Ngày 10-4, các quận huyện tại TP.HCM đã chính thức triển khai qui trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng). Tuy nhiên, nhiều người bức xúc cho biết có giấy tờ nhà đầy đủ nhưng... không được thế chấp.

Hầu hết hồ sơ không được nhận

Tại UBND quận Bình Tân, mới hơn 6 giờ đã có người dân đến chờ làm thủ tục. Một người dân nói: “Nghe thông báo hôm nay thực hiện qui định mới nên đến sớm vì sợ đông người”. 7g45 nhưng bảng số hiện lên 27 người đến làm thủ tục cấp giấy hồng. Một nhân viên tại đây cho biết nếu so với ngày thường (30-40 trường hợp) thì nay lượng người đến làm thủ tục xin cấp giấy hồng tăng gấp 3-4 lần.

Một người dân ở phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân có nhà xây dựng không phép gần 10 năm qua, đã hoàn tất các thủ tục để xin cấp giấy chủ quyền. Nhưng khi nộp hồ sơ, nhân viên hẹn một tuần trở lại vì chưa biết giải quyết theo qui định nào: cấp giấy hồng luôn hay phải cho phép tồn tại công trình theo quyết định 207. Tuy nhiên trường hợp này đã được Sở Xây dựng hướng dẫn rất rõ trước đó: quyết định 54 về cấp giấy hồng đã thay quyết định 207, vì vậy không còn ra quyết định tồn tại công trình nữa mà giải quyết cấp giấy hồng cho người dân, nếu phù hợp qui hoạch.

Tại các quận khác như Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp... người dân cũng đến khá đông so với ngày thường. Một số người đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhưng cũng không được nhận hồ sơ. Lý do theo qui định 54, người dân phải có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới và nộp tại UBND phường xã. Trong vòng 10 ngày, UBND phường xã sẽ thẩm tra, xác minh có tranh chấp..., sau đó xác nhận hồ sơ và chuyển lên UBND quận huyện xem xét, cấp giấy. Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc.

Cần Thơ:
chờ... hướng dẫn!

Tại Cần Thơ, việc cấp giấy hồng chưa thực hiện được. Nguyên nhân do còn chờ hướng dẫn của UBND thành phố. Ông Đỗ Văn Hoàng- trưởng phòng quản lý nhà Sở xây dựng TP Cần Thơ- cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã dự thảo xong qui trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sở tư pháp cũng đã thẩm định xong. Tuy nhiên, còn chờ UBND thành phố thông qua”.

Cũng theo ông Hoàng, do chưa có hướng dẫn nên việc cấp giấy chứng nhận tùy theo từng quận, huyện (ngưng hay tiếp nhận hồ sơ đăng ký). Cũng do chưa có hướng dẫn của UBND TP Cần Thơ nên các văn phòng đăng ký sử dụng nhà ở, đất ở các quận huyện lúng túng.

TẤN THÁI

Giao dịch ách tắc

Anh M. ở quận Bình Tân cho biết căn nhà của anh vừa được UBND quận cấp giấy hồng theo mẫu mới. Do cần tiền làm ăn, anh đem thế chấp căn nhà tại một ngân hàng. Hồ sơ đã được ngân hàng kiểm tra và nộp tại Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) quận gần một tuần qua nhưng vẫn chưa được xác nhận, trong khi theo qui định thời gian xác nhận chỉ một ngày. Không có xác nhận, ngân hàng không đồng ý cho vay vốn. “Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này cơ hội làm ăn sẽ không còn” - anh M. bức xúc.

Theo giải thích của Phòng TN-MT quận Bình Tân, nghị định 90 không cho ghi nhận thế chấp trên giấy hồng, trong khi ngân hàng lại yêu cầu ghi nhận nên phải chờ Sở TN-MT hướng dẫn.

Một ngân hàng giải thích do chưa yên tâm trong trường hợp nhà đất thế chấp có vấn đề, chưa kể có trường hợp người dân làm giấy hồng giả, đem thế chấp thì ngân hàng sẽ khó phát hiện. Các ngân hàng hiện nay cũng chưa có đầy đủ các thông tin lưu trữ về nhà đất nên khó có thể tự quyết định cho vay...

Mỗi nơi mỗi kiểu

Phòng TN-MT quận Phú Nhuận cho biết để giải tỏa hồ sơ bị ách tắc, quận vẫn áp dụng theo qui định trước đây là ghi nhận vào trang 4 mẫu giấy hồng mới. Khi Sở TN-MT có hướng dẫn mới, quận sẽ thực hiện. Phòng TN-MT quận Tân Phú nói cũng đang ghi nhận theo cách trên.

Một cán bộ phòng giải thích nghị định 90 không hướng dẫn ghi nhận thế chấp nhưng không cấm. Mặt khác nhà thường gắn với đất, vì vậy quận vận dụng luôn cả nghị định 181 (qui định cấp giấy đỏ, cho phép ghi nhận thế chấp) để thực hiện. “Đến nay quận đã cấp khoảng 1.500 giấy hồng theo mẫu mới và mỗi ngày có 60-80 trường hợp có nhu cầu ghi nhận thế chấp. Nếu không thực hiện thì số lượng hồ sơ ách tắc sẽ rất lớn” - lãnh đạo Phòng TN-MT quận Tân Phú nói thêm.

Trong khi đó, quận Tân Bình tự tháo gỡ cho dân bằng cách: cũng ghi nhận thế chấp cho người dân để các ngân hàng cho vay. Nhưng thay vì ghi vào trang 4 giấy hồng như quận Phú Nhuận và Tân Phú thì quận Tân Bình lại kèm theo phụ lục và ghi nhận thế chấp vào phụ lục này. Theo Phòng TN-MT quận Tân Bình, nếu không ghi nhận, ngân hàng sẽ không cho vay và nhiều người dân sẽ phản ứng vì nhu cầu thế chấp trên địa bàn quận hiện nay khá lớn.

Tuy nhiên, Trung tâm Thông tin TN-MT và đăng ký nhà đất TP lại lo nghị định 90 chỉ cho phép cập nhật biến động nhà đất, tách thửa và các thay đổi khác, không qui định cập nhật thế chấp trên giấy. Nếu tiếp tục ghi nhận thế chấp nhà đất như trước đây sẽ bị “bắt giò”. Song các quận huyện đều cho rằng việc ghi nhận vào trang 4 của giấy hồng mới là thuận lợi nhất. Không chỉ cơ quan chức năng mà người dân khi muốn mua nhà đất chỉ cần nhìn vào giấy hồng là biết được tính pháp lý của căn nhà.

Chiều 10-4, Sở TN-MT và đại diện các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã họp bàn về việc ghi nhận thế chấp nhà đất nhằm giải tỏa ách tắc cho người dân. Các ý kiến đã thống nhất giải quyết vấn đề trên theo ba hướng sau: việc ghi nhận thế chấp giữa các loại giấy hợp pháp hiện nay (giấy hồng cấp theo nghị định 60, giấy đỏ, giấy hồng mới) phải đồng bộ. Lý do là hiện nay các ngân hàng không chỉ nhận thế chấp cho người dân, tổ chức ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh. Không phát sinh thêm thủ tục, gây rắc rối cho các ngân hàng và khách hàng. Cách ghi nhận phải ổn định, tính đến lâu dài để khi có qui định mới không phải thay đổi cách làm. Sở TN-MT cho biết dự kiến hôm nay (11-4) sẽ có văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định.

PHÚC HUY - QUANG KHẢI

Đà Nẵng: vẫn cấp giấy đỏ cho cả nhà lẫn đất

Theo ghi nhận của TS ngày 10-4 tại phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) lẫn các quận, huyện ở TP Đà Nẵng, lượng người đến làm các thủ tục xác nhận đất ở, nhà ở vẫn bình thường. Trưởng phòng đăng ký đất đai (Sở TN-MT) Hoàng Văn Ngọc xác nhận: “Hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ, theo nghị định 181), trong đó công nhận luôn cả tài sản, nhà ở gắn liền với đất”. Loại giấy này vẫn được các đơn vị tín dụng chấp nhận, vì thế người dân không có nhu cầu đổi sang giấy hồng.

Việc triển khai nghị định 90 về việc cấp và đổi giấy hồng, hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện vì chưa có hướng dẫn của UBND TP Đà Nẵng. Song ông Ngọc dự báo sẽ xảy ra một số phức tạp như: một mảnh đất có nhà trên đó có thể được cấp hai lần nếu không quản lý tốt hồ sơ địa chính gốc; thời gian cấp giấy hồng là 30 ngày, trong khi vẫn thực hiện theo qui trình cấp giẩy đỏ hiện nay là 45 ngày. Mặt khác liệu các đơn vị tín dụng có chấp nhận cả giấy hồng, giấy đỏ để giải quyết cho người dân?

V.HÙNG

Việt Báo
Hãi hùng với tương ớt 'ngậm' hóa chất và dòi
Comment :Có nhà nhưng... không thế chấp được!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có nhà nhưng... không thế chấp được! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co nha nhung khong the chap duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có nhà nhưng... không thế chấp được! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Having home but ... mortgage is not!
Department of Natural Resources, Department of Natural Resources, Da Nang, Tan Phu, certificates of ownership, home ownership, certification, land use, Binh Tan, Tan Binh District, registries, the procedure continuous, mortgage, pink
On 10-4, the district in HCM City has officially launched the certification process ownership housing and residential land use right (pink paper). However, many people are pressing for the full papers but ... is unable to mortgage ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.