vietbao

Có một Nguyễn Văn Linh như thế!

Co mot Nguyen Van Linh nhu the
Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh gặp gỡ các đại biểu tại Đại hội VI, Đại hội Đổi mới, 1986

TTCN - Viết về một con người như anh Nguyễn Văn Linh là điều rất khó đối với lớp cán bộ đi sau như chúng tôi.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của anh trải dài khi anh còn là một học sinh trung học cho đến khi anh trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam - từ dự đám tang cụ Phan Châu Trinh lúc anh 11 tuổi đến lúc anh nhắm mắt năm 1998.

Một công trình nghiên cứu lịch sử về anh Nguyễn Văn Linh đòi hỏi công sức lớn, tra cứu nhiều tư liệu, tìm hiểu qua nhiều người cùng quê, cùng học, cùng công tác với anh. Địa bàn hoạt động của anh rất rộng, ở những trọng điểm Bắc bộ như Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, ở Bắc Trung bộ, ở Nam bộ, ngoài đời và trong tù với nhiều trọng trách khác nhau. Tuy không thuộc lứa học trò đầu của Nguyễn Ái Quốc, không có tên trong danh sách “khai quốc công thần” của Đảng, anh vẫn tiêu biểu cho thời kỳ lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam từ cao trào Mặt trận dân chủ 1936-1939 qua hai cuộc kháng chiến và qua buổi gian nan xây dựng đất nước với chính sách đổi mới mà chúng ta đang nối tiếp.

Riêng với Nam bộ, nghiên cứu về anh Nguyễn Văn Linh là nghiên cứu một giai đoạn cực kỳ khó khăn và cũng cực kỳ hào hùng của vùng đất này sau Hiệp định Genève đến cuộc Đồng khởi 1959-1960, những năm đánh Mỹ ác liệt, những năm tìm lối ra khôi phục và phát triển kinh tế để cuối cùng đóng góp vào Đại hội Đảng lần VI...

Còn với Sài Gòn trước kia và TP.HCM hiện nay - một thành phố tác động lớn vào cục diện chung - nghiên cứu về anh Nguyễn Văn Linh càng nhiều ý nghĩa, bởi đây là địa bàn gắn liền với tên tuổi anh từ 1946 đến khi anh vĩnh biệt chúng ta.

Tuy nhiên, người viết đành thu hẹp diện địa, chủ yếu tập trung vào thời điểm gần chúng ta nhất. Nó mang tính chất bày tỏ tấm lòng chứ không phải là một công trình nghiên cứu - dù trong rất nhiều bước ngoặt của lịch sử dân tộc và Đảng ta, vai trò của anh Nguyễn Văn Linh khá nổi bật. Chúng ta hi vọng một chân dung đầy đủ, trung thực của anh Nguyễn Văn Linh được Viện Lịch sử Đảng đưa vào kế hoạch khoa học cùng với các đồng chí hàng đầu khác đã quá cố.

Co mot Nguyen Van Linh nhu the
Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh trao đôi với các bạn trẻ TP.HCM
Ở đây, khi chúng ta bày tỏ tình cảm với anh Linh thì hoàn toàn không có nghĩa anh Linh là thiên sứ, mọi cái đều hoàn mỹ - không hề có một con người như vậy trong thực tế.

Tấm gương mà anh Linh để lại cho người đang sống và các lớp trẻ, các thế hệ nối tiếp chung qui ở tính người, tính trung thực của anh. Cái đáng kính trọng ở anh Linh là giữa đời công và đời thường không dang cách, hai mặt của một bản chất. Anh có nổi nóng không? Có. Anh có định kiến mức này mức khác với người này người khác không? Có. Anh có đôi khi xử lý công việc và đối nhân không thật công bằng không? Có. Anh đầy cá tính trong cuộc sống và trong lãnh đạo nhưng đâu phải tất cả cá tính ấy đều là ưu điểm. Tuy nhiên, trí tuệ, đường lối quần chúng, trong sáng trong nhân cách, dũng cảm chống cái sai ngay trong Đảng - những phẩm chất như vậy đủ cho chúng ta quí anh.

* * *

Cuộc đời hoạt động cách mạng ở cương vị lãnh đạo cấp cao của anh Nguyễn Văn Linh, theo điều tôi hiểu, nổi lên mấy điểm chủ yếu:

1. Trước, trong và sau Đồng khởi. Anh là người kiến trúc chiến lược vận dụng sức quần chúng từ đấu tranh chống Mỹ - Diệm ở mức thấp đến mức cao, dẫn đến cao trào Đồng khởi - cách mạng làm chủ một bộ phận nông thôn rộng lớn.

2. Song song với tiến hành đấu tranh chính trị, anh Linh nghĩ đến việc xây dựng lực lượng vũ trang đầu tiên là tự vệ, phát triển dần lên các đơn vị tập trung, đánh một số trận như Minh Thạnh, Dầu Tiếng, Gò Quản Cung, Đầm Dơi và nổi bật hơn cả là trận Tua Hai. Chính với lực lượng vũ trang này mà quân giải phóng miền Nam có nòng cốt - sau được trung ương chi viện, tạo được bề thế cứng cáp.

Nếu trước Đồng khởi, anh ưu tư về chỉ đấu tranh chính trị thì sau Đồng khởi, anh lại ưu tư về phương châm chỉ vũ trang tự vệ mà không tiến công.

3. Anh chăm sóc việc hình thành căn cứ địa ở vùng rừng Tây Ninh. Theo quan điểm của anh, căn cứ địa không phải là nơi ẩn náu của đầu não lãnh đạo mà phải gần các vùng cư dân, vừa tạo thế du kích chiến tranh trong lòng địch vừa phải giải quyết tốt hậu cần, nhất là càng gần trung tâm đầu não Sài Gòn càng có lợi do tạo được sự hỗ trợ giữa các vùng.

4. Đi đôi với phong trào vũ trang, anh đặc biệt chú ý phong trào chính trị phá kềm diệt ác, mở rộng ảnh hưởng cách mạng trong xóm, ấp, xã, tạo thế liên hoàn giữa các vùng giải phóng với các căn cứ “lõm”, tạo hành lang liên hoàn từ cực Nam Trung bộ qua Đông và Trung Nam bộ đến tận miền Tây.

5. Anh dành một chăm sóc đặc biệt cho phong trào đô thị, nhất là Sài Gòn mà theo anh, phong trào đô thị miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng mà mạnh sẽ là bộ phận cùng quyết định thắng lợi của cách mạng. Rút kinh nghiệm lịch sử cách mạng nước ta, anh khẳng định rằng cách mạng miền Nam sẽ phải kết thúc ở Sài Gòn - đầu não của kẻ thù và chỉ có thể kết thúc thắng lợi bằng kết hợp hai lực lượng chủ yếu: vũ trang và chính trị.

6. Anh nhấn mạnh đến công tác binh vận, công tác vận động trí thức ở thành thị, và do đó phương châm “hai chân ba mũi” hình thành dần.

7. Anh chủ trương khai thác triệt để các mâu thuẫn nội bộ địch, mỗi khi nội bộ địch phát sinh biến động như đảo chánh, anh chỉ đạo “cướp thời cơ” - dù chỉ lợi dụng một phần tình thế thôi nhưng vẫn không bỏ qua.

8. Anh đặc biệt quan tâm đến Mặt trận đoàn kết dân tộc, trân trọng các lực lượng và cá nhân yêu nước tiêu biểu, dù thuộc giai tầng và tín ngưỡng nào.

9. Về xây dựng thực lực, anh rất nghiêm khắc đối với những sơ sót dẫn đến tổn thất cơ sở và luôn nhắc “toa căn bản”: phải có thực lực thì mới có thể thắng to.

10. Trong tổng công kích Mậu Thân, anh ủng hộ quan điểm kết hợp sức mạnh tiến công quân sự, ở nội thành, tiến công bằng đặc công và biệt động với phong trào quần chúng, đặc biệt phong trào của lớp trẻ trong sinh viên, học sinh. Với anh, đơn thuần sử dụng lực lượng vũ trang là không phù hợp với chiến trường trọng điểm Sài Gòn. Sau đợt một, anh bắt đầu suy nghĩ việc đổi dần phương thức đánh vào Sài Gòn và anh rất băn khoăn với đợt ba.

11. Sau Hiệp nghị Paris, anh không tán thành một chủ trương, trong một thời gian ngắn thôi, lấy phòng ngự làm chính khiến cho quân của Thiệu lấn vùng giải phóng và gây tổn thất cho ta, lên án gay gắt và uốn nắn ngay khuynh hướng co thủ nơi này nơi khác.

12. Sau giải phóng hoàn toàn, anh là một trong những cán bộ lãnh đạo chủ trương quan tâm đặc điểm của sản xuất ở miền Nam, thống nhất đất nước về chính trị, tư tưởng, tổ chức... song cần tôn trọng những qui luật phát triển của một vùng đã sống với kinh tế thị trường, đã đạt một trình độ sản xuất hàng hóa từ hàng trăm năm trước ngay khi chủ nghĩa tư bản phương Tây chưa xâm nhập nước ta.

13. Anh chủ trương nói và làm phải đi đôi, rất không thích phô trương hình thức, quan dạng, ghét thói xu nịnh, cơ hội chủ nghĩa...

Trong bài này, khi tôi dùng chữ “anh” xin được hiểu tính tập thể mà anh là trung tâm phát huy trong những thời điểm nhất định. Tôi biết rõ trong không ít thời kỳ, anh cùng tập thể bàn bạc, trao đổi, có khi kéo dài hàng tháng - hoặc hơn nữa - để tìm chân lý. Trước Đồng khởi, anh phái cán bộ đi các khu, mời các khu và tỉnh gặp anh, đặt câu hỏi và lắng nghe ý kiến.

Nguyễn Văn Linh là học trò giỏi của Bác Hồ, học từ Bác Hồ tư tưởng và tác phong làm việc. Anh còn là học trò của đồng chí Lê Duẩn, rất tôn trọng ý kiến của các anh Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng...

Đánh giá anh - bây giờ khi nắp quan tài đã đóng năm năm rồi và kỷ niệm 90 năm ngày sinh của anh - thì đồng bào và đồng chí của anh có thể nói được rằng:

Có một người Việt Nam như thế!
Có một đảng viên cộng sản Việt Nam như thế!
Có một công dân Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh như thế!
Làng Bần Yên Nhân có thể nói được rằng: có một người quê Hưng Yên như thế!

Lớp cùng vào sinh ra tử với anh ở thành phố Sài Gòn - nay còn các anh Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ... có thể nói được rằng: có một người anh, một đồng đội như thế!

Và, với chị Ngô Thị Huệ: có một người chồng như thế! Với cháu Hòa, cháu Bình và chồng: có một người cha như thế! Với cả nhà: có một người ông như thế!...

Ai mà không có nỗi đau riêng. Anh Linh cũng vậy. Khi anh, tên Nguyễn Văn Cúc, lấy tên Nguyễn Văn Linh - đó là tên đứa con trai duy nhất của anh chị, mất đi một cách đau lòng - anh đã dũng cảm nhận nỗi đau của gia đình vô cùng cay nghiệt và vượt qua nó để: có một Nguyễn Văn Linh như thế!

TRẦN BẠCH ĐẰNG

Việt Báo
Comment :Có một Nguyễn Văn Linh như thế!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có một Nguyễn Văn Linh như thế! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co mot Nguyen Van Linh nhu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có một Nguyễn Văn Linh như thế! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
There Nguyen Van Linh like that!
Nguyen Van Linh, Saigon, Vietnam, Armed Forces, a human being, so to speak, there are a, like, of England, the revolution, his spirit, the movement, the, to, mid
craft - Writing about a man like Mr. Nguyen Van Linh is very difficult for staff to go after class as we ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ