vietbao

Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự:

* Chính phủ trình dự luật sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản, Luật du lịch

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Bộ tưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà, Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khanh ghi nhận các ý kiến thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự - Ảnh : TTD
TS (Hà Nội) - Tuổi gọi nhập ngũ của công dân hạ xuống từ 18 đến 25 hay vẫn giữ nguyên từ 18 đến 27? Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ từ hai năm xuống còn 18 tháng - nên hay không? Đó là những vấn đề đã được Quốc hội (QH) tập trung thảo luận tại hội trường hôm qua 17-5.

Nhập ngũ: tuổi nào phù hợp?

“Từ 18 đến 25 tuổi là phù hợp, vì đây là độ tuổi mà thể chất lẫn tinh thần đều đã hoàn chỉnh, hơn nữa số lượng thanh niên gọi nhập ngũ sẽ tăng”, ĐB Nguyễn Thị Loan (Vĩnh Phúc) tán đồng với dự án luật.

Theo bà Loan, nếu gọi nhập ngũ ở độ tuổi này thì hằng năm sẽ có khoảng một triệu người bổ sung cho lực lượng dự bị động viên, đồng thời tạo điều kiện cho công dân được gọi nhập ngũ sớm ổn định nghề nghiệp và cuộc sống.

Các ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La), Tô Minh Giới (Cần Thơ), Bùi Thị Trung Hà (Hà Nam) đều nhất trí với ĐB Nguyễn Thị Loan. ĐB Tô Minh Giới (Cần Thơ) đặt vấn đề: sau 25 tuổi mà không thi hành nghĩa vụ quân sự thì có gọi nhập ngũ nữa không? Dự án luật không thấy đề cập.

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Các đại biểu Quốc hội chào mừng đoàn đại biểu Hội đồng Công hòa Bêlarus đến thăm và dự thính phiên họp Quốc hội sáng 17-5. Ảnh : TTD
Ông Giới đề nghị nên có biện pháp xử lý đối với những trường hợp gọi nhiều lần mà không lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự mới công bằng. Riêng ĐB Nguyễn Đức Dũng (Kontum) cho rằng thực tế tổng kết các đợt tuyển quân vừa qua cho thấy thanh niên ở độ tuổi 26-27 tuổi chỉ chiếm 0,64%; tuổi 25 khoảng 1%, còn tới 99% ở độ tuổi 18-24. Do đó, ông Dũng đề nghị “chỉ gọi nhập ngũ từ 18-24 tuổi”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà giải trình: có khoảng 7 triệu nam thanh niên trong độ tuổi từ 18-27, còn từ 18-25 tuổi có gần 5,7 triệu người. Mỗi năm quân đội chỉ gọi khoảng 100.000 người nhập ngũ, nghĩa là cứ 57 thanh niên thì “chỉ một người nhập ngũ và 56 người khác không tham gia nghĩa vụ quân sự”.

Riêng ý kiến đề nghị tuổi nhập ngũ chỉ nên từ 18-24, bộ trưởng Phạm Văn Trà lý giải sở dĩ chọn “ngưỡng trên” là 25 tuổi vì khi đó sẽ có nhiều nam thanh niên đã hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng. Các đơn vị quân đội sẽ có điều kiện tiếp nhận những trường hợp có trình độ khá để nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu chính qui, hiện đại.

Việc tuyển vào quân đội những tân binh có trình độ học vấn, sau đó tổ chức đào tạo thêm thành giáo viên - theo bộ trưởng Bộ Quốc phòng - còn làm nhiệm vụ dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc ở 500 xã vùng sâu, vùng xa.

Đối với thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ từ 2 năm xuống 18 tháng, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) băn khoăn: có ảnh hưởng gì đến chất lượng huấn luyện chiến đấu do thời gian phục vụ quá ít? Mặc dù đồng ý theo hướng giảm thời hạn phục vụ tại ngũ nhưng ĐB Nguyễn Thị Loan lại hỏi: “Có lãng phí không khi số anh em này đều đã được đào tạo chuyên môn kỹ thuật?”, và bà đề nghị ban soạn thảo nên chăng có điều khoản cho số hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn tại ngũ có thể chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp!

ĐB Lê Hữu Sinh (Thanh Hóa) cho rằng việc rút ngắn thời gian đối với các loại đối tượng trên là phù hợp với thời bình, mặt khác vẫn bảo đảm đủ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Công bằng trong… nhập ngũ

Làm thế nào để “đảm bảo công bằng giữa người nhập ngũ và người không nhập ngũ” cũng là mong mỏi của nhiều cử tri có con em tham gia quân đội - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, tướng Phùng Quang Thanh (ĐB Vĩnh Phúc) cho biết.

Hằng năm, theo Bộ Quốc phòng, trong khoảng 80.000 người ra quân, chỉ có 20% ở lại thành phố và khoảng 80% trở về nông thôn. Chính phủ tạo điều kiện và Bộ Quốc phòng đã lập 17 trung tâm, trường dạy nghề, nhưng bộ trưởng Trà cho hay mới chỉ đáp ứng 25.000 - 30.000 trường hợp. Bộ trưởng đề nghị các tỉnh cần phối hợp mở các trung tâm dạy nghề cho đối tượng này, bởi nếu dạy nghề tốt thì “nhiều gia đình và bản thân anh em cũng thích vào bộ đội, ít ra khi xuất ngũ đã có nghề, có việc làm”.

ĐB Nguyễn Mạnh Đức (Yên Bái) chỉ ra: cùng một điểm xuất phát nhưng hai năm đi xuất khẩu lao động khác hẳn với hai năm đi nghĩa vụ quân sự. Ông còn muốn ghi rõ trong luật một điều khoản làm sao để đảm bảo những người nhập ngũ “từ cơ quan, trường học nào đi thì khi xuất ngũ có thể trở về đúng cơ quan, trường học đó”, không để cho anh em bị thiệt thòi.

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Võ Thị Thắng đọc tờ trình Quốc hội về dự án Luật du lịch. Ảnh : TTD
* Cùng ngày 17-5, QH đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khoáng sản và dự án Luật du lịch. Những điều khoản sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản gồm qui hoạch về khoáng sản; những hành vi bị cấm; về phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản.

Trong khi đó, Luật du lịch sẽ thay thế pháp lệnh du lịch đã được thực hiện hơn năm năm qua. Ủy ban Kinh tế và ngân sách đề nghị bổ sung thêm “quyền của du khách” được tư vấn về pháp luật; được cứu trợ, hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp tại nơi du lịch...

Hôm nay 18-5, QH nghỉ làm việc buổi sáng để mittinh kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (VTV1 truyền hình trực tiếp lúc 9g) và sẽ trở lại thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật hải quan trong buổi chiều.

V.H.QÙYNH - N.V. HẢI

Việt Báo
Comment :Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
There are people outside the enlistment age 25?
NE Nguyen Thi Loan, Pham Van Tra, the term of service, the army, Military Services, call-up, the defense and non-commissioned officers, bills, supplement, 25, parliament, travel, discussion, years
Age enlistment of citizens fell from 18 to 25 or remain unchanged from 18 to 27? The duration of military service in time of peace of commissioned officers and soldiers from two years to 18 months - should or not? That is the problem the National Assembly (NA) concentration ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ