vietbao

Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự:

* Chính phủ trình dự luật sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản, Luật du lịch

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Bộ tưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà, Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khanh ghi nhận các ý kiến thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự - Ảnh : TTD
TS (Hà Nội) - Tuổi gọi nhập ngũ của công dân hạ xuống từ 18 đến 25 hay vẫn giữ nguyên từ 18 đến 27? Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ từ hai năm xuống còn 18 tháng - nên hay không? Đó là những vấn đề đã được Quốc hội (QH) tập trung thảo luận tại hội trường hôm qua 17-5.

Nhập ngũ: tuổi nào phù hợp?

“Từ 18 đến 25 tuổi là phù hợp, vì đây là độ tuổi mà thể chất lẫn tinh thần đều đã hoàn chỉnh, hơn nữa số lượng thanh niên gọi nhập ngũ sẽ tăng”, ĐB Nguyễn Thị Loan (Vĩnh Phúc) tán đồng với dự án luật.

Theo bà Loan, nếu gọi nhập ngũ ở độ tuổi này thì hằng năm sẽ có khoảng một triệu người bổ sung cho lực lượng dự bị động viên, đồng thời tạo điều kiện cho công dân được gọi nhập ngũ sớm ổn định nghề nghiệp và cuộc sống.

Các ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La), Tô Minh Giới (Cần Thơ), Bùi Thị Trung Hà (Hà Nam) đều nhất trí với ĐB Nguyễn Thị Loan. ĐB Tô Minh Giới (Cần Thơ) đặt vấn đề: sau 25 tuổi mà không thi hành nghĩa vụ quân sự thì có gọi nhập ngũ nữa không? Dự án luật không thấy đề cập.

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Các đại biểu Quốc hội chào mừng đoàn đại biểu Hội đồng Công hòa Bêlarus đến thăm và dự thính phiên họp Quốc hội sáng 17-5. Ảnh : TTD
Ông Giới đề nghị nên có biện pháp xử lý đối với những trường hợp gọi nhiều lần mà không lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự mới công bằng. Riêng ĐB Nguyễn Đức Dũng (Kontum) cho rằng thực tế tổng kết các đợt tuyển quân vừa qua cho thấy thanh niên ở độ tuổi 26-27 tuổi chỉ chiếm 0,64%; tuổi 25 khoảng 1%, còn tới 99% ở độ tuổi 18-24. Do đó, ông Dũng đề nghị “chỉ gọi nhập ngũ từ 18-24 tuổi”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà giải trình: có khoảng 7 triệu nam thanh niên trong độ tuổi từ 18-27, còn từ 18-25 tuổi có gần 5,7 triệu người. Mỗi năm quân đội chỉ gọi khoảng 100.000 người nhập ngũ, nghĩa là cứ 57 thanh niên thì “chỉ một người nhập ngũ và 56 người khác không tham gia nghĩa vụ quân sự”.

Riêng ý kiến đề nghị tuổi nhập ngũ chỉ nên từ 18-24, bộ trưởng Phạm Văn Trà lý giải sở dĩ chọn “ngưỡng trên” là 25 tuổi vì khi đó sẽ có nhiều nam thanh niên đã hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng. Các đơn vị quân đội sẽ có điều kiện tiếp nhận những trường hợp có trình độ khá để nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu chính qui, hiện đại.

Việc tuyển vào quân đội những tân binh có trình độ học vấn, sau đó tổ chức đào tạo thêm thành giáo viên - theo bộ trưởng Bộ Quốc phòng - còn làm nhiệm vụ dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc ở 500 xã vùng sâu, vùng xa.

Đối với thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ từ 2 năm xuống 18 tháng, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) băn khoăn: có ảnh hưởng gì đến chất lượng huấn luyện chiến đấu do thời gian phục vụ quá ít? Mặc dù đồng ý theo hướng giảm thời hạn phục vụ tại ngũ nhưng ĐB Nguyễn Thị Loan lại hỏi: “Có lãng phí không khi số anh em này đều đã được đào tạo chuyên môn kỹ thuật?”, và bà đề nghị ban soạn thảo nên chăng có điều khoản cho số hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn tại ngũ có thể chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp!

ĐB Lê Hữu Sinh (Thanh Hóa) cho rằng việc rút ngắn thời gian đối với các loại đối tượng trên là phù hợp với thời bình, mặt khác vẫn bảo đảm đủ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Công bằng trong… nhập ngũ

Làm thế nào để “đảm bảo công bằng giữa người nhập ngũ và người không nhập ngũ” cũng là mong mỏi của nhiều cử tri có con em tham gia quân đội - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, tướng Phùng Quang Thanh (ĐB Vĩnh Phúc) cho biết.

Hằng năm, theo Bộ Quốc phòng, trong khoảng 80.000 người ra quân, chỉ có 20% ở lại thành phố và khoảng 80% trở về nông thôn. Chính phủ tạo điều kiện và Bộ Quốc phòng đã lập 17 trung tâm, trường dạy nghề, nhưng bộ trưởng Trà cho hay mới chỉ đáp ứng 25.000 - 30.000 trường hợp. Bộ trưởng đề nghị các tỉnh cần phối hợp mở các trung tâm dạy nghề cho đối tượng này, bởi nếu dạy nghề tốt thì “nhiều gia đình và bản thân anh em cũng thích vào bộ đội, ít ra khi xuất ngũ đã có nghề, có việc làm”.

ĐB Nguyễn Mạnh Đức (Yên Bái) chỉ ra: cùng một điểm xuất phát nhưng hai năm đi xuất khẩu lao động khác hẳn với hai năm đi nghĩa vụ quân sự. Ông còn muốn ghi rõ trong luật một điều khoản làm sao để đảm bảo những người nhập ngũ “từ cơ quan, trường học nào đi thì khi xuất ngũ có thể trở về đúng cơ quan, trường học đó”, không để cho anh em bị thiệt thòi.

Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Võ Thị Thắng đọc tờ trình Quốc hội về dự án Luật du lịch. Ảnh : TTD
* Cùng ngày 17-5, QH đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khoáng sản và dự án Luật du lịch. Những điều khoản sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản gồm qui hoạch về khoáng sản; những hành vi bị cấm; về phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản.

Trong khi đó, Luật du lịch sẽ thay thế pháp lệnh du lịch đã được thực hiện hơn năm năm qua. Ủy ban Kinh tế và ngân sách đề nghị bổ sung thêm “quyền của du khách” được tư vấn về pháp luật; được cứu trợ, hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp tại nơi du lịch...

Hôm nay 18-5, QH nghỉ làm việc buổi sáng để mittinh kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (VTV1 truyền hình trực tiếp lúc 9g) và sẽ trở lại thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật hải quan trong buổi chiều.

V.H.QÙYNH - N.V. HẢI

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co goi nhap ngu nguoi ngoai 25 tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có gọi nhập ngũ người ngoài 25 tuổi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
There are people outside the enlistment age 25?
NE Nguyen Thi Loan, Pham Van Tra, the term of service, the army, Military Services, call-up, the defense and non-commissioned officers, bills, supplement, 25, parliament, travel, discussion, years
Age enlistment of citizens fell from 18 to 25 or remain unchanged from 18 to 27? The duration of military service in time of peace of commissioned officers and soldiers from two years to 18 months - should or not? That is the problem the National Assembly (NA) concentration ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t