vietbao

Chuyện về các luật sư bào chữa trắng án

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Trắng án rồi! con của tôi trắng án rồi. Anh đến ngay Tòa án đi”- Mẹ của bị cáo Bùi Xuân Thế hét toáng lên trong điện thoại. Nhấn ga, tôi thấy vui vui trong bụng “lại thêm một người nữa tìm thấy công lý”. Cái mà làm LS Thanh cho nhiều người cho là “ngông” là thành lập Văn phòng với cái tên “Người nghèo”- chuyên “cãi” cho những người nghèo “thấp cổ bé họng”…

Luật sư bị… thẩm vấn!!!

Chuyen ve cac luat su bao chua trang an

LS Trịnh Thanh - Luật sư của những người nghèo.

Đào Xuân Thế bị bắt tạm giam về tội “trộm cắp” từ lời khai hết sức mơ hồ của Thắng chỉ sau một ngày ký hợp đồng lao động. Phiên tòa sơ thẩm được mở lại do lần đầu phải hoãn vì lời khai bất nhất của bị cáo đầu vụ.

Mẹ của Thế kể lại rằng, trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã đề nghị LS, người bào chữa của Thế…đứng dậy để thẩm vấn một số vấn đề liên quan đến lời khai của bị cáo Thắng (người sau này được xác định là vu oan cho Thế). Thắng khai đi cùng xe với Thế nên được thông cung “LS tao bảo mày cứ nhận tội một mình”. Sau một hồi “tranh luận” khá “nảy lửa” giữa Luật sư và Kiểm sát viên bằng những quy định của BLTTHS cho phép ai có quyền thẩm vấn và được thẩm vấn ai, cuối cùng ông Chủ toạ phiên toà đã có lời “nhắc nhở” vị đại diện Viện Kiểm sát cần xem xét lại…

Một giảng viên trường đại học Luật TP.HCM khi bình luận về sự kiện này đã khẳng định, đây là trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam đại diện Viện Kiểm sát đòi thẩm vấn Luật sư ngay tại toà. Đến phiên xử phúc thẩm Thế được tuyên trắng án. Những ngày trước Tết âm lịch vừa qua, Thế đã được Toà sơ thẩm tổ chức xin lỗi công khai và được thoả thuận số tiền bồi thường hơn 17 triệu đồng cho hơn 8 tháng ngồi tù oan.

Về tình tiết “bị thẩm vấn”, LS Thanh vẫn dè dặt: “Thật ra, trong vụ án này vị đại diện Viện Kiểm sát cũng vô tư thôi, nhưng có lẽ do nhận thức thân chủ của tôi phạm tội và sợ bỏ lọt tội phạm nên mới làm căng như vậy”. LS Thanh cho biết thêm, ngay cả điều tra viên của vụ án này cũng vậy. Sau khi phiên toà kết thúc 2 người đã cuộc nói chuyện về vụ án của Thế. Cuộc trao đổi ấy diễn ra trong bầu không khí thân mật và thuần tuý chỉ là để hai bên hiểu nhau thêm về những khó khăn trong quá trình tác nghiệp của mình.

Xoay quanh những khía cạnh pháp lý của vụ án, LS Thanh nói với giọng chậm rãi như lúc bào chữa tại Toà: “Hơn ai hết tôi biết Thế bị oan. Chính vì thế, khi tuyên trắng án tôi cảm nhận được Hội đồng xét xử đã xác định đúng sự thật khách quan của vụ án.”.

Oan do “hình sự” cũng chung chung như “dân sự”

Theo LS Thanh, việc áp dụng pháp luật hình sự của ta hiện nay còn nhiều hạn chế. Chỉ riêng việc định tội danh để xét xử, ở nhiều vụ án cũng rất khó khăn vì có nhiều quan điểm trái ngược nhau, chưa có hướng giải quyết thống nhất. Thậm chí nhiều vụ án không định được tội danh phải xét xử qua rất nhiều phiên toà từ địa phương đến Trung ương, thời gian kéo dài nhưng cuối cùng cũng lại tuyên bị cáo không phạm tội.

Mặt khác, trong tố tụng hình sự dù đã có quy định về quyền hạn của các cơ quan tố tụng, của bị can, bị cáo, của luật sư… nhưng do thiếu những hướng dẫn cụ thể nên đôi lúc mỗi ngành, mỗi địa phương lại áp dụng một kiểu. “Cần phải nói ở đây là thực tế hiện nay trong hình sự, có một số điều luật cũng chung chung giống như bên dân sự, nhưng do đã có hiệu lực nên vẫn phải đem ra thực hiện. Đây là điều rất nguy hiểm, vì nếu chưa hiểu hết ý của điều luật, xử oan hoặc sai thì trách nhiệm hình sự mà công dân nào đó phải gánh chịu luôn nặng nề hơn nhiều so với các trách nhiệm vật chất khác”- LS nói.

Vụ án Đào Xuân Thế là một ví dụ, ở cấp sơ thẩm, tranh tụng giữa Luật sư và Kiểm sát viên diễn ra khá căng thẳng, mỗi bên đều bảo lưu quan điểm “buộc” và “gỡ” của mình, cuối cùng Toà tuyên 1 năm tù giam. Ngược lại, phiên xử phúc thẩm chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 15 phút, vai trò của luật sư thật nhẹ nhàng, khi chỉ phân tích một vài ý mang tính gỡ tội, nhưng kết quả bị cáo lại được HĐXX tuyên trắng án. Tại sao cũng chỉ với những chứng cứ “buộc” và “gỡ” ấy, nhưng cách hiểu và áp dụng pháp luật của hai cấp xét xử trên cùng một địa bàn lại khác nhau một trời một vực”. LS trả lời “điều cũng cho chúng ta được phép rút ra một nhận định là pháp luật hình sự của ta cũng cần phải rõ ràng hơn và phải hoàn thiện hơn nữa” công lý phải tiến tới chân lý, vậy thế nào mới được xem là pháp luật “hoàn thiện”.

Người nghèo luôn "thiệt thòi" về pháp luật

Vậy thế nào mới được xem là pháp luật “hoàn thiện”. LS Thanh cho rằng: trong dân sự nếu không cung cấp được chứng cứ để bảo vệ cho mình là thua, dù thực tế anh đúng. Như vậy, bản án dân sự đó tuy có căn cứ, đúng pháp luật nhưng lại không đúng với bản chất của vụ việc. Trong hình sự, đã có nhiều trường hợp bị cáo nhận tội thay cho người khác. Bản án đó xét góc độ pháp lý cũng không sai vì bị can, bị cáo đã nhận tội quá hoàn hảo mà chúng ta không thể phát hiện ra. Điều đó có nghĩa là nếu áp dụng pháp luật đúng, vẫn có thể bị oan sai. Cũng có trường hợp ngược lại, Cơ quan tố tụng áp dụng đúng quy định pháp luật nhưng vẫn không thể buộc tội được… “Tôi nghĩ không chỉ giới Luật sư mà tất cả những người làm công tác tư pháp như thẩm phán, kiểm sát, điều tra… và cả xã hội, trong thời gian tới sẽ còn phải đau đầu để tìm cách giải “bài toán” hạn chế oan sai”- LS nói.

Cũng theo Thanh thì hiện nay đối tượng thường phải hứng chịu “độ vênh” của công lý thường rơi vào đối tượng người nghèo. Này nhé – LS Thanh chứng minh, một bên có tiền thuê những luật sư giỏi nghề, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình, phía kia là người nghèo (nhiều trường hợp không hiểu được khái niệm cơ bản “năng lực trách nhiệm hành vi dân sự” là gì) thì khả năng thua kiện sẽ rất cao.

LS Thanh cho rằng: trong dân sự nếu không cung cấp được chứng cứ để bảo vệ cho mình là thua

Chuyen ve cac luat su bao chua trang an
LS Thanh với "người nghèo" Đào Xuân Thế sau 1 ngày được tuyên trắng án.

,dù thực tế anh đúng. Như vậy, bản án dân sự đó tuy có căn cứ, đúng pháp luật nhưng lại không đúng với bản chất của vụ việc. Trong hình sự, đã có nhiều trường hợp bị cáo nhận tội thay cho người khác. Bản án đó xét góc độ pháp lý cũng không sai vì bị can, bị cáo đã nhận tội quá hoàn hảo mà chúng ta không thể phát hiện ra. Điều đó có nghĩa là nếu áp dụng pháp luật đúng, vẫn có thể bị oan sai.

Cũng có trường hợp ngược lại, Cơ quan tố tụng áp dụng đúng quy định pháp luật nhưng vẫn không thể buộc tội được… “Tôi nghĩ không chỉ giới Luật sư mà tất cả những người làm công tác tư pháp như thẩm phán, kiểm sát, điều tra… và cả xã hội, trong thời gian tới sẽ còn phải đau đầu để tìm cách giải “bài toán” hạn chế oan sai” - LS nói. Cũng theo Thanh thì hiện nay đối tượng thường phải hứng chịu “độ vênh” của công lý thường rơi vào đối tượng người nghèo.

Này nhé – LS Thanh chứng minh, một bên có tiền thuê những luật sư giỏi nghề, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình, phía kia là người nghèo (nhiều trường hợp không hiểu được khái niệm cơ bản “năng lực trách nhiệm hành vi dân sự” là gì) thì khả năng thua kiện sẽ rất cao. Và nếu cứ như thế, thì công lý đích thực sẽ thuộc về ai!?

Biến VPLS của mình thành “điểm tựa pháp lý” cho người nghèo

Trước những trăn trở về việc người nghèo dễ bị thiệt thòi khi vướng vào vòng tố tụng, LS Thanh cùng với một số luật sư trẻ đã cho ra đời một VPLS mang đậm tính nhân bản - VPLS “Người Nghèo” (288 Hoà Hưng Phường 13, quận 10 TP.HCM). LS Thanh cho biết thời kỳ đầu khởi nghiệp có rất nhiều vướng mắc, nhưng mục tiêu chính của VPLSNN là trợ giúp pháp lý cho người nghèo vẫn luôn được giữ vững. Tuy nhiên nhìn kế hoạch dự kiến VPLSNN của Thanh tôi không khỏi giật mình, những người mà anh dự tính sẽ mời về làm cố vấn, toàn là các “Luật sư tên tuổi”. Chiến lược mà Thanh ấp ủ là biến VPLSNN thật sự trở thành điểm tựa vững chắc cho người nghèo khi vướng đến những vấn đề pháp lý…

(Theo Pháp Luật Việt Nam)

Việt Báo
Comment :Chuyện về các luật sư bào chữa trắng án
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện về các luật sư bào chữa trắng án bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen ve cac luat su bao chua trang an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện về các luật sư bào chữa trắng án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Story of the defense attorney acquitted
LS Thanh, Dao Xuan The, Bui Xuan The, application of the law, procuracy, office, lawyers and the poor and acquitted the defendant, criminal, civil, which, I
"White and projects! my children and then acquitted. British court to immediately go "- Mother of Bui Xuan The defendant shouted in the phone. Press the station, it felt good fun in the belly "to find one more justice." What makes LS Bar for many people ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ