vietbao

Chuyện những người vợ 4 anh lính xe tăng húc đổ cửa chính Dinh Độc lập ngày 30/4

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen nhung nguoi vo 4 anh linh xe tang huc do cua chinh Dinh Doc lap ngay 30 4

Bốn cô dâu của gia đình xe tăng 390. Từ trái sang phải: Ngọc, Tiến, Đông, Bé
Ảnh tư liệu

Không phải 4 dũng sĩ diệt xe cơ giới, 4 anh hùng phá bom, 4 dũng sĩ tải đạn, 4 dũng sĩ bắn máy bay; nhưng họ là vợ của bốn anh lính trên xe tăng 390 đã húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập sáng 30/4/1975.

Đó là các chị: Nguyễn Thị Đông – vợ anh Vũ Đăng Toàn, trưởng xe; Nguyễn Thị Ngọc – vợ anh Lê Văn Phượng, pháo thủ số 2; Nguyễn Thị Bé – vợ anh Ngô Sĩ Nguyên, pháo thủ số 1; Nguyễn Thị Tiến – vợ anh Nguyễn Văn Tập, lái tăng. Bốn chị chưa bao giờ được thưởng huân chương, phần thưởng vinh dự Nhà nước tặng cho bốn chị là 4 tấm bằng Gia đình vẻ vang – tấm bằng dành cho những gia đình có chồng con đi bộ đội. Mới một lần gặp gỡ bốn chị đã thôi thúc tôi cầm lấy cây bút.

Chuyen nhung nguoi vo 4 anh linh xe tang huc do cua chinh Dinh Doc lap ngay 30 4

Bốn lính xe tăng 390 gặp nhau sau 21 năm xa cách.Từ trái sang phải: Phượng (2), Nguyên (3), Tập (4), Toàn (5)
Ảnh tư liệu

Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm, phần thưởng đến với Tiến là bức thư của Học – anh trai Tập - gửi từ TPHCM ra. Thư rằng: Học ở bộ binh, Tập ở xe tăng, hai anh em vừa gặp nhau ở Sài Gòn nên mới biết hai anh em cùng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, Tập đã lập chiến công xuất sắc – lái xe tăng húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập, tiến sát thềm Dinh.

Đọc thư, cả nhà vui như hội, cả xóm cũng vui lây, một đồn mười, mười đồn trăm, tin vui loang ra cả xã Hoàng Diệu. Trong cơn xúc động “xã mình có người húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập”, anh cán bộ thông tin xã đã hoà chậu nước vôi vẽ ngay vào tấm cót hình một xe tăng đang húc đổ cánh cổng sắt rồi đem dựng ngay công trình “phục vụ kịp thời” ấy ở trụ sở ủy ban xã.

Niềm vui ấy bỗng hoá nỗi buồn khi các trang báo, các chương trình phát thanh không hề nhắc đến xe tăng của Tập húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập. Dân Hoàng Diệu chê Tập bốc phét. Đến ngày Tập trở về, phần thưởng của vợ lính tăng chỉ là thấy chồng còn lành lặn, lưng cõng chiếc ba lô toàn quần áo cũ, trên nắp cài con búp bê và cái ô Sài Gòn, trên vai đeo chiếc khung xe đạp.

Tiến nói chuyện với chồng về chuyện xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập. Tập chỉ nói: Tôi đã lái xe húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập. Chỉ cần nhà cứ tin là tôi không nói dối. Lý lẽ của số đông làm Tiến tuy có chung chiêng nhưng Tiến vẫn tin chồng như vẫn hằng tin.

Những năm trước Ngô Sĩ Nguyên vẫn về Nam Định tuyển quân, có lần Nguyên về tận quê Nguyễn Thị Bé nhận lính. Sau Chiến thắng 30/4, Bé tốt nghiệp Trung cấp Dược, được điều lên làm việc ở Hà Nội. Một lần gặp Nguyên, Bé hỏi bây giờ anh làm ở đâu, Nguyên trả lời làm công nhân bốc xếp ở Cảng Phà Đen. Bé quý Nguyên cái tính thật thà, không mầu mỡ riêu cua. Hai người nên vợ nên chồng.

Vào thời kinh tế khủng hoảng, một tháng lương chỉ đủ sống trong 20 ngày, Bé xách một làn trứng vịt lộn đem bán ở cổng cơ quan còn Nguyên thồ hạt hướng dương, thịt bò khô, đi bỏ hàng cho các hàng nước. Tuy nghèo như thế nhưng hàng năm cứ đến ngày 30/4, Bé cũng làm một bữa tươi cho cả nhà liên hoan chào mừng ngày toàn thắng, còn Nguyên lại kể trận đánh chiếm Dinh Độc Lập cho các con nghe.

Chính xe tăng 390 húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập, chứ không phải xe tăng 843 như báo và đài phát thanh, đài truyền hình vẫn giới thiệu. Bé tin Nguyên là người thật thà, hai cháu nhỏ vẫn tin bố Nguyên luôn dạy con không được nói dối, chắc chắn bố không nói dối.

Mưa dầm thấm sâu nên khi cô giáo Hoa ở lớp 5H giảng là xe tăng 843 húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập thì cháu Thịnh – con trai Nguyên đã giơ tay xin nói chính xe tăng 390 mới là xe húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập. Cô giáo Hoa lên báo cáo với Hiệu trưởng chuyện này. Một người chỉ thấy thầy cô giảng sai sách là mình phải uốn nắn, thế mà bây giờ nghe một cháu bé nói sách sai, ông phải báo cáo lên trên.

Hồi đó bà Francoise Demulder vừa sang Việt Nam tìm 4 chiến sĩ xe tăng 390, xem họ sống ra sao trong những ngày hậu chiến nhưng chỉ gặp được 3 người, không gặp được Nguyên – người lính cách mạng vui tính bà đã gặp ở thềm Dinh Độc Lập sáng 30/4/75.

Đạo diễn Phạm Việt Tùng lúc ấy không sao tìm được Ngô Sĩ Nguyên để bắt tay vào làm bộ phim Bốn chiến sĩ xe tăng 390. Khi sang Khương Trung, tình cờ nghe được câu chuyện lý thú đó, Phạm Việt Tùng hỏi thăm dân địa phương, tìm đến Khu tập thể Đường sông gặp được Ngô Sĩ Nguyên.

Từ đó, nhà Ngô Sĩ Nguyên trở thành điểm liên lạc của 4 thành viên trên xe tăng 390: Tập hợp quân đi làm phim, đi trả lời phỏng vấn các báo. Đùng một cái trên tờ báo địa phương và tờ báo đạt số lượng phát hành khá lớn đưa tin, đăng phóng sự và in ảnh anh P.D.L là người “thay thế pháo thủ số 2 của xe 390 cũng có mặt trên xe lúc húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập”.

Bé rất lo không biết câu chuyện hư thực thế nào, Bé luôn tin vào chồng mình và các bạn của chồng: Những người đã từng bị lãng quên chắc chắn không bao giờ lại quên đồng đội. Cả Ngọc lẫn Tiến, Đông cũng tin chồng mình không phải là người dễ quên đồng đội đã cùng mình chung lưng trong bão lửa.

Nguyên phải gọi điện mời Toàn, Tập ở Hải Dương về, mời Phượng ở Sơn Tây xuống. Bốn anh em ngồi lập lại danh sách những người có mặt trong xe từ trận đánh căn cứ Nước Trong đến trận đánh tiêu diệt xe tăng ngụy ở cầu Sài Gòn rồi đến lúc dừng bánh xích ở sát thềm Dinh Độc Lập. Không trận đánh nào có P.D.L trên xe và cả hai bài báo đều viết P.D.L là người thay thế pháo thủ số 2 Tăng Văn Thành.

25 năm đã qua rồi, bốn anh em phải ngồi điểm từng pháo thủ số 2 trong đại đội mới phát hiện Tăng Văn Thành, người Cao Lan, quê ở Nà Hang (Tuyên Quang) vốn là lính của phân đội công binh của Lữ đoàn 203, trong chiến đấu được bổ sung cho xe 380 chứ không phải xe 390. Bé vừa làm cơm đãi khách vừa theo dõi câu chuyện sôi nổi của bốn anh em.

Phải công nhận Nguyên có một trí nhớ tuyệt vời, anh nhớ từng chiến sĩ và cả quê quán từng người trong đại đội tăng. Anh em đề xuất ý kiến Lê Văn Phượng thay Đỗ Cao Trường làm pháo thủ số 2, vậy phải tìm bằng được Đỗ Cao Trường, Nguyên nói ngay: Đỗ Cao Trường lúc ấy là con một ông xã đội trưởng ở xóm 5, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Lúc ấy đã là 5 giờ chiều, tuy chưa một lần xuống Khoái Châu, Nguyên vẫn tin đường đi ở miệng, quyết phóng xe máy đi tìm Trường bằng được. Nghe thủng câu chuyện, Đỗ Cao Trường bảo vợ trông nhà rồi nhảy lên yên hậu theo Nguyên ra ngay khu tập thể Đường sông, Hà Nội.

Đỗ Cao Trường cho biết sau khi tiêu diệt đơn vị M.48 ngụy ở căn cứ Nước Trong, Đỗ Cao Trường bị thương, Lê Văn Phượng lên làm pháo thủ số 2 thay Trường. Lúc ấy trên xe có Nguyễn Xuân Tảo, y tá, P.D.L nhân viên kỹ thuật theo xe đến cầu Sài Gòn. Sau trận đánh đẫm máu ở cầu Sài Gòn, đại đội tiếp tục hành quân vào nội thành. P.D.L được phân công ở lại giúp đơn vị bạn cứu một xe tăng đang sa vào bãi lầy rồi theo xe 380 tiến về Sài Gòn. Năm anh em cùng ký vào bản giải trình xác minh anh P.D.L không có mặt trong xe tăng 390 khi đánh chiếm Dinh Độc Lập gửi Ban chỉ huy Lữ đoàn xe tăng 203.

Xong công việc, Bé mới nói với Nguyên: Bốn anh bao nhiêu lần gặp nhau còn bốn chúng em chẳng bao giờ được nhìn thấy mặt nhau, chứ chưa nói đến chuyện cùng nhau tâm tình. Nguyên như người bừng tỉnh: ờ nhỉ, phải chờ thời cơ nữa chứ.

Và thời cơ đã đến, Lê Văn Phượng mượn được chiếc xe máy “cào cào” đưa Ngọc về Hà Nội khám bệnh. Nguyên lúc bấy giờ đã bán xe lam, mua được một xe U-oát chở hàng, chở khách, Nguyên với Phượng tổ chức cuộc gặp mặt bốn vợ lính tăng 390, Phượng đồng ý ngay. Hai giờ sau, chiếc U-oát đã chở Nguyên, Bé, Phượng, Ngọc đến Thượng Bì.

Toàn cho người đi Hoàng Diệu gọi Tập, Tiến sang. Bốn bà vợ lính cùng chịu cảnh mỏi mắt chờ tin chồng, cùng hứng chịu những lời chê của dân làng khi sự việc chưa được làm sáng tỏ, cùng là chỗ dựa cho chồng khi chồng bị lãng quên, cùng chia sẻ nỗi buồn của chồng trong cuộc sống ngổn ngang, khi gặp nhau, chưa kịp biết tên nhau là gì, chỉ kịp kêu to “Chị” rồi nhảy vào ôm choàng lấy nhau, như bốn chị em đi lấy chồng xa, hôm nay trở về nhà anh cả mới gặp nhau.

Đông – vợ Toàn cao tuổi nhất hội, như bà dâu trưởng đứng ra cắt đặt từng việc cho buổi liên hoan cuộc gặp mặt hiếm có này.

Nếu ngay từ ngày 30/4/1975, chiến công húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập được công nhận và nếu bây giờ Vũ Đăng Toàn đã được phong đại tá, Lê Văn Phượng cũng lên thượng tá, Ngô Sĩ Nguyên lên trung tá, Nguyễn Văn Tập lên thiếu tá thì bốn ông tá ấy chưa chắc đã được dân mến dân yêu như bây giờ và bốn bà tá ấy làm gì biết mặt nhau, làm gì được hưởng niềm vui đầm ấm trong cuộc gặp mặt hôm nay.

Niềm vui Trời đất ban cho mới hiếm, mới quý, như vậy đấy!

Vũ Bão

Việt Báo
Hàng trăm người tranh nhau vơ đồ cúng trong chùa Quán Sứ
Comment :Chuyện những người vợ 4 anh lính xe tăng húc đổ cửa chính Dinh Độc lập ngày 30/4
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện những người vợ 4 anh lính xe tăng húc đổ cửa chính Dinh Độc lập ngày 30/4 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen nhung nguoi vo 4 anh linh xe tang huc do cua chinh Dinh Doc lap ngay 30 4 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện những người vợ 4 anh lính xe tăng húc đổ cửa chính Dinh Độc lập ngày 30/4 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
• Kentucky soldier wife four tanks crashed the gates of Independence Palace on 30/4
Presidential Palace, Do High School, Ngo Si Nguyen, Le Van Phuong, Presidential Palace, Hanoi, military tanks , motor vehicles, Saigon Bridge, gate, warrior, main gate, gunner, vehicle, people, 4
4 Not valiant kill vehicles, four bomb hero, four valiant load ammunition , 4 aircraft valiant shot, but they are the wives of four soldiers on tanks had knocked down the main gate 390 Independence Palace am 04/30/1975 ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.