vietbao

Chuyển động trong năm 2006

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dự báo năm mới

Chuyen dong trong nam 2006
Thủ tướng Phan Văn Khải
Với những gì đã đạt được, đã chuẩn bị trong 2005, bước vào năm 2006 cả nước sẽ là một công trường xây dựng lớn, công xưởng lớn và trường học lớn cho tất cả mọi người. Thách thức to lớn, đa dạng. Thách thức lớn nhất chính là vượt qua chính mình. Từ các nhà lãnh đạo đến các nhà ngoại giao, các doanh nhân, những người lao động... đều đã có cùng suy nghĩ như thế khi bước vào 2006.

Tôn trọng quyền làm ăn của người dân

(Lược ghi phát biểu kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội nghị Chính phủ với lãnh đạo các địa phương ngày 28, 29 và 30-12-2005)

Qui định nào cản trở hoạt động làm ăn sinh sống của dân và doanh nghiệp (DN), trái pháp luật thì phải sửa đổi hoặc hủy bỏ, nhất là những qui định vi phạm quyền tự do kinh doanh của công dân theo pháp luật (giấy phép con, thủ tục “xin - cho”...); sửa đổi ngay những nghị định khó đi vào cuộc sống (như nghị định 16, nghị định 181...).

Ngay giữa năm 2006 phải thực hiện nghiêm qui định tại điều 6 Luật DN mới: “Các bộ, UBND cấp tỉnh không được ban hành ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh” vì đây là qui định hạn chế quyền tự do kinh doanh của công dân, theo qui định mới chỉ có Quốc hội và Chính phủ mới có quyền ban hành các văn bản này.

Một việc nữa là củng cố ngay các đơn vị đăng ký kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục gia nhập thị trường; công khai, minh bạch thủ tục hành chính (không chờ đến giữa năm 2006 khi Luật đầu tư và Luật DN chung có hiệu lực).

Có giải pháp căn cơ cả về thể chế và con người để loại bỏ tệ nhũng nhiễu, phiền hà (trong các lĩnh vực đất đai, hải quan, thuế vụ, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường...); đừng để tham nhũng làm tăng chi phí kinh doanh của DN. Theo báo cáo của Ban Nội chính trung ương thì hiện nay nhũng nhiễu, tham nhũng làm tăng 10% chi phí cho DN (riêng ở TP.HCM là 13%). Nhũng nhiễu, tham nhũng như vậy thì làm sao DN làm ăn gì được nữa?

Theo tôi, có những việc cần làm và làm ngay để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đó là nâng cao hàm lượng quốc gia của sản phẩm hay giá trị gia tăng; đổi mới công nghệ, quản lý; phát triển mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ thông qua các DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN vừa và nhỏ; lựa chọn phương án đầu tư mới theo hướng:

Những sản phẩm, dịch vụ có lợi thế so sánh, có sức cạnh tranh, đạt cho được qui mô kinh tế, tính kỹ dung lượng thị trường; phát triển các ngành có hàm lượng trí tuệ và công nghệ cao ở những nơi có điều kiện; xóa bỏ bao cấp, bảo hộ bất hợp lý đối với DN nhà nước, buộc DN nhà nước hoạt động trên sân chơi chung theo cơ chế thị trường, cùng phát triển và cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác; phát triển kinh tế tư nhân một cách năng động, mạnh dạn, sáng tạo, có hiệu quả kinh tế - xã hội cao là góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của DN.

TS Lê Đăng Doanh: Vượt qua chính mình để chấn hưng đất nước

Chuyen dong trong nam 2006

Chúng ta bước vào năm 2006 với bao kỳ vọng và ấp ủ. Đất nước đang đứng trước những vận hội mới rất tốt đẹp, một thời kỳ hòa bình lâu dài để xây dựng đất nước. Mọi người dân VN - trong và ngoài nước - đang khao khát tiếp tục đổi mới, đang nung nấu ý chí trỗi dậy mạnh mẽ, gạt bỏ những kìm hãm và tự mình trói mình để chấn hưng đất nước. Những thách thức cũng rất to lớn và đa dạng, song thách thức lớn nhất lại chính là thách thức không vượt qua được chính mình, không trút bỏ được những trói buộc tự mình tạo ra.

Năm 2006 là năm diễn ra Đại hội X của Đảng Cộng sản VN với đường lối mới và ban lãnh đạo mới, là năm VN đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội, là năm tiếp tục phấn đấu để trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thực thi đầy đủ các cam kết thương mại trong khung khổ khu vực thương mại tự do Đông Nam Á (AFTA), là năm đầu tiên thực hiện các luật quan trọng như Luật tiết kiệm và chống lãng phí, Luật phòng chống tham nhũng, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư...

Cả đất nước chúng ta đang trở thành công trường xây dựng lớn, trở thành công xưởng lớn và trường học lớn. Năm 2006 hứa hẹn bao cơ hội để nước ta xuất hiện trên thế giới như một cánh chim phượng hoàng vỗ cánh bay lên từ đống tro tàn của chiến tranh và nghèo nàn lạc hậu.

Ông Nguyễn Đình Lương - nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ: “Cánh cửa” trước mắt

Chuyen dong trong nam 2006
Chúng ta bước vào năm 2006 với “cánh cửa” Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sừng sững trước mắt.

Tôi không nghĩ rằng WTO là một vườn hoa, hay một cánh đồng trĩu nặng đang đợi VN bước vào để gặt hái, nhưng tôi cũng không đồng tình khi chúng ta nói quá nhiều đến “cái mất”. Phải xem vào WTO là một cơ hội để chấn hưng đất nước thì mới mong tìm được sự đồng thuận của toàn xã hội. Đừng làm cho “không khí WTO” trong các doanh nghiệp nguội lạnh chỉ vì ta để tuột cơ hội trong năm 2005. Phải “xốc” họ dậy, truyền cho họ cái cảm nghĩ rằng WTO đang đến rất gần, và chỉ có họ mới có thể bảo vệ tốt nhất cho mình!

N.HẰNG

TS Markus Cornaro - trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu tại VN: Năm 2006 tốt đẹp hơn

Chuyen dong trong nam 2006
Năm qua là một năm tốt lành xét trên góc độ tiếp thêm sinh lực cho nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong số hơn 3,6 tỉ USD đầu tư vào các dự án mới, EU chiếm tới 800 triệu USD. VN cũng thành công trong việc đạt mức tăng trưởng kỷ lục về xuất khẩu hàng may mặc sang châu Âu bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt.

Cách thức VN giải quyết cuộc chạy marathon thực hiện cải cách pháp lý với sự thông qua của Quốc hội là rất đáng tán dương. Tôi cũng rất hạnh phúc khi thấy các quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại VN được quan tâm lưu ý.

Điều này khiến tôi tin tưởng rằng năm 2006 sẽ tốt đẹp hơn nữa - trước hết và quan trọng hơn cả là cho nền kinh tế VN, đồng thời cũng cho mối quan hệ được tăng cường giữa đất nước các bạn và châu Âu.

CẨM HÀ

Ông Bùi Trường Giang - phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh và chiến lược quốc tế (Viện Kinh tế và chính trị thế giới): Người dân bắt đầu tự hiện đại hóa

Chuyen dong trong nam 2006

Hiện đại hóa cần dựa trên “5 hóa” cụ thể, đó là thị trường hóa, số hóa, dịch vụ hóa, tri thức hóa và dân chủ hóa.

Riêng dịch vụ hóa sẽ được bắt đầu từ năm 2006 và từ đây chúng ta sẽ được chứng kiến sự tự hiện đại hóa từ mỗi người dân để cải thiện cuộc sống và đóng góp cho đất nước.

Qua đó họ có thể nhìn thấy rõ, thậm chí sờ thấy nguồn lợi từ việc nâng cao mình, nói cách khác là hiện đại hóa mình.

Điều này gần gũi, rõ ràng hơn khi năm 2006 VN tổ chức hội nghị APEC, cả thế giới sẽ hướng về VN.

Q.THIỆN

Ông Trần Đắc Sinh - giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM: Khởi động nền kinh tế cổ phiếu

Chuyen dong trong nam 2006
Ngay đầu năm 2006, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ khởi động với sự kiện cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) chính thức giao dịch, đưa qui mô của thị trường cổ phiếu trên TTCK tăng gần gấp đôi. Tính đến nay giá trị cổ phiếu niêm yết trên TTCK chỉ chiếm khoảng 0,8% GDP.

Đến cuối năm 2006 con số này phải là 3% GDP. Ngoài Vinamilk, tới đây sẽ có thêm nhiều “đại công ty”, những cổ phiếu hấp dẫn nhất của nền kinh tế như điện, viễn thông, ngân hàng... được giao dịch trên TTCK. Năm 2005 trở về trước là chuẩn bị, năm 2006 sẽ là năm khởi động của nền kinh tế cổ phiếu.

T.TU.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải: Chất lượng sống của người dân là trên hết

Chuyen dong trong nam 2006
Đó là điện, nước, cầu đường, nhà ở, môi trường, sức khỏe, an toàn thực phẩm, chuyện học hành của mỗi công dân. Vì vậy, vốn sẽ được tập trung đầu tư triển khai các chương trình phát triển hạ tầng kỹ thuật cho đúng tiến độ. Để đạt được mục tiêu trên, quan trọng nhất là phải tập trung cải cách hành chính, đó là khâu đột phá của TP trong năm 2006.

Trong quí 1-2006, TP sẽ bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch triển khai năm chương trình, công trình mang tính đòn bẩy của giai đoạn 2006-2010 gồm: cải cách hành chính, chống quan liêu, tham nhũng, chống lãng phí và thực hành tiết kiệm; hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chương trình nhà ở, công trình xây dựng khu công nghệ cao và công trình xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Còn ngay trong tháng đầu tiên của năm 2006, TP sẽ xây dựng và ban hành kế hoạch chỉ đạo, điều hành hết sức cụ thể năm 2006 của UBND TP. Mô hình chính quyền đô thị mà ở đó người dân được thụ hưởng rất nhiều, cũng sẽ được UBND TP lập đề cương ngay trong quí đầu năm.

Đ.TRANG

TS Võ Trí Thành - trưởng Ban hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư): Bước ngoặt trong cải cách

Chuyen dong trong nam 2006
Năm 2006 được coi là đặc biệt quan trọng vì đó cũng là thời điểm Đảng tiến hành Đại hội X. Người ta trông chờ một đột phá mới trong đổi mới, cải cách của VN, ngoài một đội ngũ lãnh đạo có bản lĩnh, có tầm nhìn và quyết đoán, gắn với nó là một lộ trình cải cách, hội nhập được hoạch định rõ và được “giải trình” một cách minh bạch: tại sao lại làm như thế này, tại sao lại chỉ mở cửa đến mức kia...

Lộ trình đó phải đảm bảo làm sao để VN không những tăng trưởng nhanh mà còn phải bền vững, gắn được tăng trưởng kinh tế với việc giải quyết hài hòa các vấn đề xã hội. Những yếu tố vừa nêu trên sẽ khiến năm 2006 được coi là bước ngoặt trong cải cách kinh tế của VN, mở đầu cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

NHẬT LINH

Ông Phan Hữu Thắng - cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - đầu tư): Nhiều hơn 6 tỉ USD đầu tư nước ngoài

Chuyen dong trong nam 2006
Các doanh nghiệp Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan... đã khẳng định chọn VN khi đầu tư ra nước ngoài. VN tiếp tục hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới cũng sẽ giúp cải thiện và làm cho môi trường đầu tư của VN hấp dẫn hơn nữa.

Trước cơ hội lớn như thế, trong năm 2006 chúng ta phải làm rất nhiều để đón nhận dòng vốn đầu tư, nhưng quan trọng nhất phải nâng cao hiệu quả của bộ máy nhà nước. Nhà đầu tư bỏ vốn, chúng ta niềm nở tiếp họ, tạo điều kiện cho họ chuyển đồng vốn đó xây dựng cơ nghiệp tại VN. Làm được điều này, chắc chắn năm 2006 và những năm sau nữa, mỗi năm chúng ta có thêm 6-8 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài.

X.TOÀN

Ca sĩ Vương Thị Dung (Giải nhất Sao Mai dòng nhạc nhẹ): Thời của ca khúc dân gian

Chuyen dong trong nam 2006
Hi vọng năm 2006 sẽ là năm lên ngôi của những ca khúc mang âm hưởng dân gian. Không bê nguyên xi vốn cổ lên sân khấu nữa, các bài hát dân gian - hiện đại này sẽ có tiết tấu nhanh hơn, lời ca hiện đại hơn, thậm chí được thể hiện theo kiểu “rap dân tộc” nữa, nhưng âm hưởng dân gian thì vẫn rất rõ, rõ cả từng vùng miền.

Tôi vừa đoán vừa mong rằng sẽ có nhiều sân chơi cho các ca sĩ trẻ, có học hành trường lớp đàng hoàng và có ý chí làm nghệ thuật nghiêm túc, các “ông bầu” cũng nhiều hơn, am hiểu âm nhạc hơn, dám sống chết vì tác phẩm hơn và quan hệ ca sĩ - ông bầu sẽ ngày càng mang tính chất văn hóa hơn.

V.HOÀI

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Chuyển động trong năm 2006
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển động trong năm 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen dong trong nam 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển động trong năm 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Movement in 2006
MPC, construction, foreign investment, the economy, in 2006, major construction, modernization, investment, entered, challenges us, in the year, the country, reform, VN
With what has been achieved, was prepared in 2005, entered in 2006 the country will be a construction big, big factories and big schools for everyone. big challenge, variety. biggest challenge is to overcome yourself. From ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.