vietbao

Chuyện của những thủ khoa…

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm nay (31/3), tại Cung văn hoá Thể thao Thanh niên (Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ tôn vinh Thủ khoa xuất sắc năm 2007. 122 Thủ khoa lần này có nhiều bạn không phải con nhà "nòi", bố mẹ đều làm ruộng, công nhân… nhưng họ lại đặc biệt xuất sắc trong học tập.

Thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú:

Hoài bão "chính trị gia"

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú.

Là gương mặt “chủ chốt” trong đội tuyển Lý của trường THPT chuyên Thái Nguyên, nhưng nữ thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú năm 2006 với cặp mắt kính dầy “cộp” lại là người yêu thích môn học Lịch sử.

“Nhiều khi học và đọc sách về lịch sử khiến em quên cả thời gian. Các sự kiện - vấn đề về lịch sử, em thường chỉ đọc một lần là có thể nhớ được “phần hồn” của sự kiện đó. Cứ như vậy, em ngày càng yêu thích nghiên cứu và tìm tòi về lịch sử”- Tú chia sẻ.

Dự thi Đại học ở hai khối thi A (Học viện Tài chính được 29,5) và khối B (Đại học Nông nghiệp I: 24,5) Tú đã trúng tuyển vào cả hai trường.

Bất ngờ ở Tú khi cô sinh viên này bật mí với chúng tôi mong muốn trở thành một nữ Đại biểu Quốc hội.

"Em rất thích tiếp cận các vấn đề về chính trị, luôn theo dõi các phiên chất vấn trong các kì họp của quốc hội, các chương trình thời sự, các buổi bình luận sự kiện trên truyền hình… Do đó, em được các bạn ở trường chuyên Thái Nguyên ưu ái tặng cho danh hiệu “nhà chính trị gia”.

Mong muốn được quay trở về cống hiến cho quê hương, cô tân thủ khoa đang phấn đấu ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế giảng đường Đại học để sau khi ra trường sẽ có tên trong danh sách thủ khoa đầu ra xuất sắc.

Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội Cao Thị Hiền: Nhà nghèo nên em càng phải phấn đấu

Bên cạnh ước mơ theo đuổi nghề nhà giáo từ hồi còn học phổ thông, Cao Thị Hiền – Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội (với số điểm 29,5) còn có một nỗi niềm riêng đến giờ mới kể với chúng tôi.

"Bố em là công nhân, mẹ thì chỉ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên cuộc sống chẳng có gì khá giả… điều đó khiến em càng thêm quyết tâm trong kì thi tuyển sinh Đại học 2006", Hiền tâm sự.

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội Cao Thị Hiền.

Nhiều ngươời thường cho rằng thủ khoa chắc suốt ngày chỉ dán mắt vào chồng sách vở và có mặt thường xuyên trong các “lò luyện”. Nhưng Thảo đâu có được thế. Suốt năm học lớp 10 và 11, Thảo cũng như bao bạn bè khác phải ra đồng trồng ngô, trồng lúa cùng mẹ, cũng phải đi chăn trâu cắt cỏ… mãi đến năm lớp 12, gia đình Hiền mới đầu tư thời gian để cô ôn thi.

Chính xuất phát từ con nhà nông nên khi ra Hà Nội học Hiền vẫn "mộc mạc và ngại giao tiếp với người lạ lắm”- nhóm bạn thân của Hiền nhận xét.

“Vì mình phải xét hoàn cảnh của gia đình chứ. Đâu có thể "học đòi" như những cậu ấm, cô chiêu người Hà Thành hay nhiều bạn sinh viên đến từ các tỉnh khác được chu cấp từ A-Z” Hiền bộc bạch.

Ước mơ lớn nhất của cô thủ khoa trường Sư phạm Hà Nội Cao Thị Hiền giờ đây là dành nhiều thời gian cho việc học để bố mẹ yên tâm… cấy cày, học thật tốt để mang những kiến thức về phục vụ các em nhỏ ở quê hương mình.

Thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh:

Phấn đấu bằng thầy của mình

Sinh năm 1988, thích xem phim Hàn Quốc, nghe nhạc trẻ và đọc truyện tranh giải trí vào những lúc thời gian rảnh. Đó là sở thích của chàng thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh (với số điểm 29,25).

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh.

Đoàn Đức Anh học tại trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định). Không phải con nhà "nòi", bố là công nhân điện nước, còn mẹ thì bán hàng ăn buổi sáng cho những người dân lao động quanh đấy, nhưng cả hai chị em Đức Anh đều rất tự giác học.

Khác với nhiều thủ khoa, Đức Anh thường không có nhiều thời gian cho việc. Ngoài quá trình học trên lớp, ở nhà Đức Anh thường chỉ dành 2 đến 3 tiếng để học. Bởi theo Đức Anh, khi ở trên lớp chỉ cần chăm chú lắng nghe lời giảng của thầy cô giáo thì đã có thể nắm được 80% kiến thức của nội dung bài giảng.

Theo Đức Anh, bí quyết học là “không nên học dồn, học ép mà nên để cho không gian học thoải mái và cần căn cứ vào lượng bài tập hàng ngày để bố trí lịch cho hợp lý”.

Do vậy, việc học ở nhà của Đức Anh không mấy “vất vả” mà thời gian rảnh rỗi, Đức Anh thường giúp mẹ chuẩn bị hàng cho buổi bán tiếp theo.

Kể về kết quả đỗ thủ khoa của mình, Đức Anh cười tươi bảo đó là công lớn của thầy dạy môn Hoá – thầy Vũ Văn Hợp.

Đức Anh kể lại:

Giống như bao cậu học trò khác đang tuổi mới lớn, Đức Anh cũng lười học chỉ tập trung vào môn Toán. Mặc dù kết quả đầu vào cao như vậy nhưng cậu chỉ đạt học sinh giỏi năm lớp 5 và lớp 10, còn lại em chỉ đạt học sinh khá. Đến năm lớp 12, học tham gia lớp học luyện thi môn Hoá của thầy Hợp, được biết về hoàn cảnh của thầy thì quyết tâm vào đại học của em càng lớn hơn…

Nhà thầy Hợp nghèo lắm. Thầy phải bỏ học từ nhỏ để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Ngày nào cũng vậy, sáng đi làm thuê kiếm tiền, tối dành thời gian đi học. Cuối cùng, quyết tâm cộng với nghị lực đã giúp thầy Hợp đỗ thủ khoa cả đầu vào và đầu ra trường ĐH Sư phạm.

Trước tâm gương và nghị lực từ chính người thầy của mình, Đức Anh đã tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Thầy vất vả thế mà còn đỗ được thủ khoa, còn mình- mình không phải bỏ học đi kiếm tiền tại sao mình không thể làm được điều đó?

Và câu hỏi đó, hiện Đức Anh mới chỉ trả lời được có một nửa. Một nửa còn lại, cậu thủ khoa trường Dược đang tiếp tục phấn đấu. "Không hơn thầy thì chí ít cũng phải bằng thầy (thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra) chứ …”, Đức Anh nói.

Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính Đỗ Thị Phương Thuý:

Ước mơ làm nhà ngoại giao

Vui vẻ, thân thiện và hay cười, lại có lối nói chuyện đầy lôi cuốn, Đỗ Thị Phương Thuý, Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện tài chính, trò chuyện với chúng tôi bên lề lễ tuyên dương thủ khoa (do Trung ương Đoàn tổ chức) với phong thái tự tin.

Sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều là công chức nhà nước, không ai làm hay biết nhiều về tài chính, nhưng ngay từ cuối năm cấp II, Thuý đã bộc lộ cho mọi người thấy mình có sở trường trong lĩnh vực này.

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính Đỗ Thị Phương Thuý.

Luôn chủ động tìm đọc những tài liệu, sách báo,... theo dõi các bản tin - chuyên mục vấn đề tài chính trên truyền hình. Dần dần, niềm mê nghề đã thẩm thấu vào em lúc nào không biết nữa -Thuý chia sẻ.

Thuý là một gương mặt “chủ chốt” trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Tỉnh Điện Biên. Với hai giải nhất năm lớp 10 và 12, cô học sinh này đã làm cho nhiều thầy cô và bạn bè nể phục.

Tuy vậy, Thuý còn rất yêu thích môn học Địa Lý, “có lẽ là người ưa khám phá, thích tìm hiểu thiên nhiên và cuộc sống nên em luôn thấy thú vị khi học môn học này”.

Với số điểm gần như tuyệt đối, (29,5/30), Đỗ Thị Phương Thuý đang đương nhiệm ghế thủ khoa, khoa tài chính doanh nghiệp - Học viện tài chính.

Bật mí về bí quyết của mình, Thuý nói: “Có lẽ là em không bị nhiều áp lực như các bạn của mình, em thấy tự tin mỗi khi bước vào phòng thi, cộng với một chút may mắn nên em đạt được thành tích như hôm nay”.

Không tham gia luyện thi tại bất cứ một trung tâm ôn luyện nào, Thuý luôn dành thời gian rỗi tìm đọc và mượn thêm các sách nâng cao. Tự đúc kết và rút ra cho mình những cách giải hay, những dạng bài ít gặp để làm thuần thục và nắm chắc.

Bên cạnh là một học sinh tiêu biểu trong việc học tập của trường chuyên THPT Lê Quý Đôn - Điện Biên, Thuý còn là người rất năng nổ trong các hoạt động của đoàn và lớp. Giữ chức lớp phó học tập suốt 3 năm học cấp III, Thuý luôn là người “đầu trò” trong việc khơi dậy tinh thần học tập cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi cho các bạn. Điều mà theo Thuý “sẽ gắn kết từng thành viên trong lớp lại với nhau”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi trở nên thú vị hơn, khi cô tân thủ khoa hé lộ rằng rất “hâm mộ” những chuyên gia tham gia đàm phán cho việc Việt Nam gia nhập WTO.

Em luôn theo dõi cách trương trình thời sự, theo dõi báo chí trong và ngoài nước và thấy được, những chuyên gia đàm phán của Việt Nam được bạn bè trên thế giới đánh giả rất cao, họ rất thông minh và khéo léo.

“Em hy vọng sau này mình sẽ trở thành một nhà ngoại giao, nhà đàm phán trong lĩnh vực tài chính”, Thuý nói

Đang gấp rút bổ sung những kiến thức về công nghệ thông tin và nâng cao vốn ngoại ngữ cho bản thân, Thuý nỗ lực ngay từ những ngày đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường Đại học cho mơ ước trở thành một nhà đàm phán.

Lê Nhung

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Chuyện của những thủ khoa…
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện của những thủ khoa… bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen cua nhung thu khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện của những thủ khoa… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Stories of valedictorian ...
Duc Anh, Le Thi Cam Tu, Do Thi Phuong Thuy, Hanoi, Duc Anh Doan Medicine, Academy of Finance, Corporate Finance, colleges of education, University of Medicine, universities, the scientific, medical school, time, excellence, learning, he
Today (31/3), at the Palace of Culture and Youth Sports (Hanoi) will take place Valedictorian of honor ceremony excellence in 2007. Valedictorian is 122 times more children you do not have the "race", the parents are working on the farm workers ... but they particularly excelled in school ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t