vietbao

Chuyện của những thủ khoa…

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm nay (31/3), tại Cung văn hoá Thể thao Thanh niên (Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ tôn vinh Thủ khoa xuất sắc năm 2007. 122 Thủ khoa lần này có nhiều bạn không phải con nhà "nòi", bố mẹ đều làm ruộng, công nhân… nhưng họ lại đặc biệt xuất sắc trong học tập.

Thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú:

Hoài bão "chính trị gia"

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú.

Là gương mặt “chủ chốt” trong đội tuyển Lý của trường THPT chuyên Thái Nguyên, nhưng nữ thủ khoa Học viện Tài chính Lê Thị Cẩm Tú năm 2006 với cặp mắt kính dầy “cộp” lại là người yêu thích môn học Lịch sử.

“Nhiều khi học và đọc sách về lịch sử khiến em quên cả thời gian. Các sự kiện - vấn đề về lịch sử, em thường chỉ đọc một lần là có thể nhớ được “phần hồn” của sự kiện đó. Cứ như vậy, em ngày càng yêu thích nghiên cứu và tìm tòi về lịch sử”- Tú chia sẻ.

Dự thi Đại học ở hai khối thi A (Học viện Tài chính được 29,5) và khối B (Đại học Nông nghiệp I: 24,5) Tú đã trúng tuyển vào cả hai trường.

Bất ngờ ở Tú khi cô sinh viên này bật mí với chúng tôi mong muốn trở thành một nữ Đại biểu Quốc hội.

"Em rất thích tiếp cận các vấn đề về chính trị, luôn theo dõi các phiên chất vấn trong các kì họp của quốc hội, các chương trình thời sự, các buổi bình luận sự kiện trên truyền hình… Do đó, em được các bạn ở trường chuyên Thái Nguyên ưu ái tặng cho danh hiệu “nhà chính trị gia”.

Mong muốn được quay trở về cống hiến cho quê hương, cô tân thủ khoa đang phấn đấu ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế giảng đường Đại học để sau khi ra trường sẽ có tên trong danh sách thủ khoa đầu ra xuất sắc.

Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội Cao Thị Hiền: Nhà nghèo nên em càng phải phấn đấu

Bên cạnh ước mơ theo đuổi nghề nhà giáo từ hồi còn học phổ thông, Cao Thị Hiền – Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội (với số điểm 29,5) còn có một nỗi niềm riêng đến giờ mới kể với chúng tôi.

"Bố em là công nhân, mẹ thì chỉ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên cuộc sống chẳng có gì khá giả… điều đó khiến em càng thêm quyết tâm trong kì thi tuyển sinh Đại học 2006", Hiền tâm sự.

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa Trường Sư Phạm Hà Nội Cao Thị Hiền.

Nhiều ngươời thường cho rằng thủ khoa chắc suốt ngày chỉ dán mắt vào chồng sách vở và có mặt thường xuyên trong các “lò luyện”. Nhưng Thảo đâu có được thế. Suốt năm học lớp 10 và 11, Thảo cũng như bao bạn bè khác phải ra đồng trồng ngô, trồng lúa cùng mẹ, cũng phải đi chăn trâu cắt cỏ… mãi đến năm lớp 12, gia đình Hiền mới đầu tư thời gian để cô ôn thi.

Chính xuất phát từ con nhà nông nên khi ra Hà Nội học Hiền vẫn "mộc mạc và ngại giao tiếp với người lạ lắm”- nhóm bạn thân của Hiền nhận xét.

“Vì mình phải xét hoàn cảnh của gia đình chứ. Đâu có thể "học đòi" như những cậu ấm, cô chiêu người Hà Thành hay nhiều bạn sinh viên đến từ các tỉnh khác được chu cấp từ A-Z” Hiền bộc bạch.

Ước mơ lớn nhất của cô thủ khoa trường Sư phạm Hà Nội Cao Thị Hiền giờ đây là dành nhiều thời gian cho việc học để bố mẹ yên tâm… cấy cày, học thật tốt để mang những kiến thức về phục vụ các em nhỏ ở quê hương mình.

Thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh:

Phấn đấu bằng thầy của mình

Sinh năm 1988, thích xem phim Hàn Quốc, nghe nhạc trẻ và đọc truyện tranh giải trí vào những lúc thời gian rảnh. Đó là sở thích của chàng thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh (với số điểm 29,25).

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa trường Đại học Dược Đoàn Đức Anh.

Đoàn Đức Anh học tại trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định). Không phải con nhà "nòi", bố là công nhân điện nước, còn mẹ thì bán hàng ăn buổi sáng cho những người dân lao động quanh đấy, nhưng cả hai chị em Đức Anh đều rất tự giác học.

Khác với nhiều thủ khoa, Đức Anh thường không có nhiều thời gian cho việc. Ngoài quá trình học trên lớp, ở nhà Đức Anh thường chỉ dành 2 đến 3 tiếng để học. Bởi theo Đức Anh, khi ở trên lớp chỉ cần chăm chú lắng nghe lời giảng của thầy cô giáo thì đã có thể nắm được 80% kiến thức của nội dung bài giảng.

Theo Đức Anh, bí quyết học là “không nên học dồn, học ép mà nên để cho không gian học thoải mái và cần căn cứ vào lượng bài tập hàng ngày để bố trí lịch cho hợp lý”.

Do vậy, việc học ở nhà của Đức Anh không mấy “vất vả” mà thời gian rảnh rỗi, Đức Anh thường giúp mẹ chuẩn bị hàng cho buổi bán tiếp theo.

Kể về kết quả đỗ thủ khoa của mình, Đức Anh cười tươi bảo đó là công lớn của thầy dạy môn Hoá – thầy Vũ Văn Hợp.

Đức Anh kể lại:

Giống như bao cậu học trò khác đang tuổi mới lớn, Đức Anh cũng lười học chỉ tập trung vào môn Toán. Mặc dù kết quả đầu vào cao như vậy nhưng cậu chỉ đạt học sinh giỏi năm lớp 5 và lớp 10, còn lại em chỉ đạt học sinh khá. Đến năm lớp 12, học tham gia lớp học luyện thi môn Hoá của thầy Hợp, được biết về hoàn cảnh của thầy thì quyết tâm vào đại học của em càng lớn hơn…

Nhà thầy Hợp nghèo lắm. Thầy phải bỏ học từ nhỏ để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Ngày nào cũng vậy, sáng đi làm thuê kiếm tiền, tối dành thời gian đi học. Cuối cùng, quyết tâm cộng với nghị lực đã giúp thầy Hợp đỗ thủ khoa cả đầu vào và đầu ra trường ĐH Sư phạm.

Trước tâm gương và nghị lực từ chính người thầy của mình, Đức Anh đã tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Thầy vất vả thế mà còn đỗ được thủ khoa, còn mình- mình không phải bỏ học đi kiếm tiền tại sao mình không thể làm được điều đó?

Và câu hỏi đó, hiện Đức Anh mới chỉ trả lời được có một nửa. Một nửa còn lại, cậu thủ khoa trường Dược đang tiếp tục phấn đấu. "Không hơn thầy thì chí ít cũng phải bằng thầy (thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra) chứ …”, Đức Anh nói.

Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính Đỗ Thị Phương Thuý:

Ước mơ làm nhà ngoại giao

Vui vẻ, thân thiện và hay cười, lại có lối nói chuyện đầy lôi cuốn, Đỗ Thị Phương Thuý, Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện tài chính, trò chuyện với chúng tôi bên lề lễ tuyên dương thủ khoa (do Trung ương Đoàn tổ chức) với phong thái tự tin.

Sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều là công chức nhà nước, không ai làm hay biết nhiều về tài chính, nhưng ngay từ cuối năm cấp II, Thuý đã bộc lộ cho mọi người thấy mình có sở trường trong lĩnh vực này.

Chuyen cua nhung thu khoa
Thủ khoa khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính Đỗ Thị Phương Thuý.

Luôn chủ động tìm đọc những tài liệu, sách báo,... theo dõi các bản tin - chuyên mục vấn đề tài chính trên truyền hình. Dần dần, niềm mê nghề đã thẩm thấu vào em lúc nào không biết nữa -Thuý chia sẻ.

Thuý là một gương mặt “chủ chốt” trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Tỉnh Điện Biên. Với hai giải nhất năm lớp 10 và 12, cô học sinh này đã làm cho nhiều thầy cô và bạn bè nể phục.

Tuy vậy, Thuý còn rất yêu thích môn học Địa Lý, “có lẽ là người ưa khám phá, thích tìm hiểu thiên nhiên và cuộc sống nên em luôn thấy thú vị khi học môn học này”.

Với số điểm gần như tuyệt đối, (29,5/30), Đỗ Thị Phương Thuý đang đương nhiệm ghế thủ khoa, khoa tài chính doanh nghiệp - Học viện tài chính.

Bật mí về bí quyết của mình, Thuý nói: “Có lẽ là em không bị nhiều áp lực như các bạn của mình, em thấy tự tin mỗi khi bước vào phòng thi, cộng với một chút may mắn nên em đạt được thành tích như hôm nay”.

Không tham gia luyện thi tại bất cứ một trung tâm ôn luyện nào, Thuý luôn dành thời gian rỗi tìm đọc và mượn thêm các sách nâng cao. Tự đúc kết và rút ra cho mình những cách giải hay, những dạng bài ít gặp để làm thuần thục và nắm chắc.

Bên cạnh là một học sinh tiêu biểu trong việc học tập của trường chuyên THPT Lê Quý Đôn - Điện Biên, Thuý còn là người rất năng nổ trong các hoạt động của đoàn và lớp. Giữ chức lớp phó học tập suốt 3 năm học cấp III, Thuý luôn là người “đầu trò” trong việc khơi dậy tinh thần học tập cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi cho các bạn. Điều mà theo Thuý “sẽ gắn kết từng thành viên trong lớp lại với nhau”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi trở nên thú vị hơn, khi cô tân thủ khoa hé lộ rằng rất “hâm mộ” những chuyên gia tham gia đàm phán cho việc Việt Nam gia nhập WTO.

Em luôn theo dõi cách trương trình thời sự, theo dõi báo chí trong và ngoài nước và thấy được, những chuyên gia đàm phán của Việt Nam được bạn bè trên thế giới đánh giả rất cao, họ rất thông minh và khéo léo.

“Em hy vọng sau này mình sẽ trở thành một nhà ngoại giao, nhà đàm phán trong lĩnh vực tài chính”, Thuý nói

Đang gấp rút bổ sung những kiến thức về công nghệ thông tin và nâng cao vốn ngoại ngữ cho bản thân, Thuý nỗ lực ngay từ những ngày đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường Đại học cho mơ ước trở thành một nhà đàm phán.

Lê Nhung

Việt Báo
Comment :Chuyện của những thủ khoa…
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện của những thủ khoa… bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen cua nhung thu khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện của những thủ khoa… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Stories of valedictorian ...
Duc Anh, Le Thi Cam Tu, Do Thi Phuong Thuy, Hanoi, Duc Anh Doan Medicine, Academy of Finance, Corporate Finance, colleges of education, University of Medicine, universities, the scientific, medical school, time, excellence, learning, he
Today (31/3), at the Palace of Culture and Youth Sports (Hanoi) will take place Valedictorian of honor ceremony excellence in 2007. Valedictorian is 122 times more children you do not have the "race", the parents are working on the farm workers ... but they particularly excelled in school ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ