vietbao

"Chúng tôi không đơn độc trong chống tham nhũng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chung toi khong don doc trong chong tham nhung
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Tuổi Trẻ

"Chống tham nhũng là khó khăn, thậm chí phải chấp nhận những điều khó lường. Chính phủ sẽ gắng làm hết mình. chúng tôi có lòng tin, sẽ đẩy lùi vấn nạn này", khép lại phiên chất vấn chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết.
> Không để vỡ thị trường chứng khoán
> "Ngành nào cũng tiêu cực, không riêng địa chính"
> Bộ trưởng Xây dựng nhận trách nhiệm về nhà sai phép

Tại kỳ họp này, Chính phủ nhận 39 chất vấn, trong đó Thủ tướng nhận 3 chất vấn về chế độ ưu đãi phụ cấp với cán bộ y tế, dự án giao thông nông thôn của 3 tỉnh miền núi, ô nhiễm mô trường sông Nhuệ, sông Đáy. Thủ tướng đã giao các vấn đề trên cho các bộ trưởng giải quyết.

Trong thời gian gần 1 giờ phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng tập trung làm rõ 5 vấn đề đang được dư luận quan tâm là: nhà sai phép không phép, công trình trọng điểm chậm tiến độ, sự cố tràn dầu, phòng chống tham nhũng và khung giá đất.

Xử lý nhà sai phạm trước hết căn cứ vào pháp luật

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đô thị hóa đang gia tăng với tỷ lệ trên cả nước là 27%. Tốc độ đô thị hóa trung bình hằng năm 1%. Theo khảo sát sơ bộ của Bộ Xây dựng, 35% nhà xây không phép. "Về vấn đề quản lý xây dựng, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm, quản lý nhà nước của Chính phủ còn yếu kém", Thủ tướng thẳng thắn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, những yếu kém này thể hiện trước hết ở cơ sở pháp lý. Luật Xây dựng mới ra đời, trong khi thời gian dài trước đây chưa có những quy định cụ thể. Thời gian qua, Chính phủ ban hành nhiều văn bản nhưng cũng còn nhiều quy định chưa cụ thể, phù hợp. Ví dụ Nghị định xử phạt hành chính trật tự đô thị, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Yếu kém thứ hai, theo Thủ tướng, là vấn đề quy hoạch. Hiện nay, tỷ lệ quy hoạch đô thị 1/500 của các địa phương rất ít, trong khi muốn điều hành quản lý phải xuất phát từ quy hoạch kiến trúc đô thị. Quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng với các bộ còn trùng dẫm, lực lượng thanh tra cơ sở quá mỏng không theo kịp tốc độ phát triển đô thị.

"Ngay sau kỳ họp Quốc hội, Chính phủ sẽ họp phiên thường kỳ nghe báo cáo thực trạng nhà không phép, trái phép. Tập thể Chính phủ sẽ bàn thảo hướng xử lý dựa trên đề xuất của Bộ Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội, TP HCM. Tinh thần xử lý trước hết căn cứ theo pháp luât. Thứ hai là căn cứ vào lợi ích của nhân dân, đó không chỉ là lợi ích kinh tế mà còn lợi ích pháp luật, kỷ cương", Thủ tướng nói

"Chống tham nhũng, chúng tôi có lòng tin"

Đề cập đến 8 vụ án trọng điểm được dư luận đặc biệt quan tâm, Thủ tướng cho biết, đến nay, cơ quan chức năng đã hoàn tất điều tra, chuyển sang truy tố xét xử vụ án Mai Văn Dâu và Mạc Kim Tôn. Thời gian qua, Thủ tướng đã có 11 cuộc họp với các ngành chức năng để đẩy nhanh tiến độ điều tra.

"Nhưng tôi vẫn nghiêm túc kiểm điểm với Quốc hội là tiến độ điều tra còn chậm. Thời gian tới, các vụ án này sẽ được xét xử công khai, đúng pháp luật. Tuy nhiên, các cơ quan không thể xét xử theo dư luận, không thể đòi hỏi cơ quan xét xử như báo chí nêu. Báo chí nêu nhiều vấn đề tốt, đúng, nhưng cũng có nhiều cái không đúng", Thủ tướng bày tỏ quan điểm

Theo người đứng đầu Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương có nhiệm vụ đôn đốc kiểm tra việc phòng chống tham nhũng, không làm thay các cơ quan chức năng. Việc ra đời Ban chỉ đạo cũng không phải là phép màu để chống tham nhũng. Chừng nào cấp ủy, người đứng đầu đơn vị chưa vào cuộc thì không thể thành công.

Dừng lại giây lát, Thủ tướng nói: "Chúng tôi được nhà nước giao nhiệm vụ, Thủ tướng làm trưởng ban, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng làm Phó ban. Chống tham nhũng là khó khăn thậm chí phải chấp nhận những điều khó lường, nhưng trước đòi hỏi bức xúc của nhân dân, chúng tôi sẽ cố gắng làm hết mình. Chúng tôi không thấy đơn độc, chúng tôi có lòng tin là sẽ từng bước ngăn chặn đẩy lùi quan liêu, tham nhũng".

Trước những băn khoăn của đại biểu Quốc hội về việc lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở địa phương, Thủ tướng cho rằng, vừa qua Chính phủ làm đúng nguyên tắc. Luật Phòng chống tham nhũng quy định thành lập Ban chỉ đạo trung ương và không cấm thành lập Ban chỉ đạo địa phương. Chính phủ sẽ hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội quyết định vấn đề trên.

Sự cố tràn dầu không xuất phát từ giếng dầu Việt Nam

Đề cập tới chủ đề thời sự là việc tràn dầu gây ô nhiêm môi trường, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã nhận thức mức độ nghiêm trọng, và chỉ đạo các địa phương thu gom, giảm bớt thiệt hại. Chính phủ cũng yêu cầu Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia và ngành dầu khí kiểm tra, tìm nguyên nhân. Kết quả, các giếng dầu của Việt Nam không phải là nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu

Từ cơ sở trên, Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với bộ, ngành liên quan, làm việc với các nước khu vực, tìm giải pháp cho vấn đề trên.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, Chính phủ đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các công trình trọng điểm đúng tiến độ. Công trình nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ đưa vào vận hành năm 2009. Công trình thủy điện Sơn La phấn đấu đưa tổ máy số 1 vào hoạt động năm 2010, sớm hơn Nghị quyết Quốc hội 2 năm.

Sau khi giải trình khúc triết vấn đề cuối cùng là giá đất, Thủ tướng cười tự tin: "Tôi sẵn sàng trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội". Phía dưới hội trường, các tràng pháo tay tỏ ý đồng tình với phát biểu của người đứng đầu Chính phủ. Không có đại biểu nào chất vấn tiếp.

16h45, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã chốt lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Theo Chủ tịch, các thành viên Chính phủ có tinh thần trách nhiệm, báo cáo chuẩn bị khá kỹ. Tuy nhiên, một số bộ trưởng phần giải trình văn bản còn dài, báo cáo thực hiện lời hứa chưa rõ.

"Trước đây chúng ta vẫn băn khoăn về việc những vấn đề đưa ra chất vấn thường vụn vặt, tản mạn, mang tính địa phương. Nhưng tại kỳ họp này, các vấn đề chất vấn khá tập trung vào các vấn đề nóng như chứng khoán, sự cố tràn dầu", Chủ tịch kết luận.

Sáng thứ hai (2/4), Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc.

Việt Anh

Việt Báo
Comment :"Chúng tôi không đơn độc trong chống tham nhũng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chúng tôi không đơn độc trong chống tham nhũng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi khong don doc trong chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chúng tôi không đơn độc trong chống tham nhũng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"We are not alone in fighting corruption"
Prime Minister Nguyen Tan Dung, head of the government, stock market, oil spills, the Steering Committee, claimed responsibility, the Ministry of Construction and corruption, we, the problem, question, Congress, alone, the
"Fighting corruption is difficult to accept even the unpredictable. The government will do everything yourself. we trust, will repel this problem, "questioned closed session this afternoon, Prime Minister Nguyen Tan Dung pledged.u003e Not to break the market ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.