Thứ bảy, 22 Tháng chín 2012, 09:21 GMT+7

Chưa tích nước thủy điện Sông Tranh 2

Sau xử lý thấm, đập Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định nhưng để đảm bảo an toàn cao nhất cho công trình, người dân khu vực, tạm thời chưa tiến hành tích nước lại hồ chứa của công trình.

>>  Toàn cảnh vụ động đất rung chuyển thủy điện sông Tranh 2

Tại cuộc họp sáng 21-9 với đại diện Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực VN (EVN), Ban quản lý dự án thủy điện 3, Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất, Viện Khoa học và công nghệ VN, tỉnh Quảng Nam, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các chuyên gia, cơ quan quản lý chuyên ngành đã thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể từng vấn đề của thủy điện Sông Tranh 2.

An toàn là trên hết

Trên tinh thần đó, dù các ý kiến chuyên môn đã khuyến nghị về độ an toàn có thể tích nước nhưng để lường trước được hết những diễn biến về biến đổi khí hậu, biến đổi địa chất và diễn biến hết sức phức tạp về động đất thời gian qua, Phó thủ tướng chỉ đạo chưa tích nước lại hồ chứa công trình thủy điện Sông Tranh 2. Phó thủ tướng chỉ đạo Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Viện Vật lý địa cầu cùng các bộ, ngành liên quan thuê các tổ chức, chuyên gia nước ngoài tiếp tục kiểm tra, đánh giá toàn diện tác động của động đất ở khu vực đến an toàn của công trình thủy điện, đặc biệt trong mùa mưa lũ đang diễn ra, để khi có kết quả đánh giá chính thức, toàn diện hơn nữa, Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ xem xét, quyết định chính thức việc tích nước thủy điện Sông Tranh 2.

Chua tich nuoc thuy dien Song Tranh 2

Chuyên gia Trung Quốc xử lý chống thấm khe nhiệt số 11 phía thượng lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 -Ảnh: DUY ANH

Động đất khó vượt mức 5,5 độ Richter

Theo kết luận trong báo cáo kết quả khảo sát động đất tháng 9-2012 khu vực thủy điện Sông Tranh 2 do đoàn cán bộ của Viện Vật lý địa cầu và Viện Địa chất đưa ra: “Trong thời gian tới, tại khu vực Bắc Trà My và lân cận động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn, nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá có cường độ 5,5 độ Richter”.

Qua khảo sát động đất khu vực Bắc Trà My và vùng lân cận từ ngày 7 đến 12-9, đoàn công tác kết luận: các trận động đất xảy ra thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My được tái khẳng định là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.

TS Lê Huy Minh, phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết: thống kê của Viện Vật lý địa cầu từ năm 1715-2003 (trước khi có thủy điện Sông Tranh 2) tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 và lân cận có tám trận động đất xảy ra. Trong số này, trận động đất ngày 25-7-1957 có độ lớn 4,8 độ Richter gây nên chấn động cấp 6 là trận lớn nhất quan sát được. Theo tổng hợp số liệu ghi được tại các trạm địa chấn quốc gia và các số liệu máy gia tốc đặt ở khu vực đập, từ ngày 3-11-2011 đến 7-9-2012 ghi nhận được cả thảy 59 trận động đất ở khu vực Bắc Trà My và lân cận. Trong đó, trận lớn nhất ngày 3-9 có cường độ 4,2 độ Richter.

Đoàn cũng đã so sánh số liệu mực nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 từ tháng 1-2011 đến ngày 7-9-2012 với số liệu các trận động đất từ tháng 11-2011 đến nay. Theo đó, mực nước đạt mức cao nhất là 175m trong khoảng thời gian từ tháng 11-2011 đến tháng 3-2012, sau đó giảm đến mực nước chết 140m vào tháng 7-2012. Các tháng mực nước ở độ cao cực đại có khá nhiều trận động đất xảy ra. Nhưng tới đầu tháng 9-2012 khi hồ đã ở mực nước chết vẫn có khá nhiều trận động đất xảy ra. Do đó, thực tế chuỗi số liệu về hoạt động động đất và độ cao mực nước chưa đủ dài để khẳng định mối liên quan giữa mực nước tích với tần suất và độ lớn của hoạt động động đất.

Đoàn cũng xác định vị trí lắp đặt năm máy ghi động đất trong thời gian tới tại Trà Đốc (trạm trung tâm ở khu vực gần đập), Trà Giác, Trà Mai, Trà Bui và Tiên Lãnh, khoảng cách giữa các trạm đến trạm trung tâm khoảng 20km. Với phân bố này, tham số của các trận động đất xảy ra ở khu vực Bắc Trà My và lân cận sẽ được xác định chính xác.

Viet Bao (Theo TTO)

Nhận xét tin Chưa tích nước thủy điện Sông Tranh 2

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa tích nước thủy điện Sông Tranh 2 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chua tich nuoc thuy dien Song Tranh 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa tích nước thủy điện Sông Tranh 2 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

No of River Hydropower Water Paintings 2
Paintings River, Bac Tra My, Institute of Physics, Geophysics, deputy prime minister, earthquakes, hydropower, area, safety, water, occurs, 2, area, battle,

After processing permeability, 2 Painting River dam safety and stability but to ensure the highest safety for the people of the region, temporarily not conduct water reservoir contains the works ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.