vietbao

Chống tham nhũng: Cần công khai, minh bạch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, ngoài việc công khai tài sản cá nhân thì vấn đề công khai, minh bạch trong các dự án đầu tư, kể cả cơ chế, chính sách... và loại bỏ xin - cho là hết sức cần thiết.

Chong tham nhung Can cong khai minh bach
Chiếc vòi tham nhung đã luồn lách làm tha hóa cán bộ ở nhiều cơ quan nhà nước
Trong hai ngày 12 và 13/5 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc hội thảo tổng kết việc thực hiện Pháp lệnh chống tham nhũng và lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các bộ, ban ngành nhằm hoàn thiện dự thảo cuả Luật phòng, chống tham nhũng để trình lên Quốc hội xem xét cho ý kiến vào đầu tháng 6 tới.

Tham nhũng ngày càng lớn và phổ biến

Theo Thanh tra Chính phủ, thời gian qua những lĩnh vực trọng điểm dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí như: đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, thực hiện các chương trình dự án, tài chính, tín dụng…

Chỉ riêng trong năm 2002, toàn quốc đã tiến hành thanh tra kiểm tra 995 dự án công trình, trong đó các đoàn thanh tra liên ngành do TTCP chủ trì thực hiện 17 dự án có quy mô lớn; 61 tỉnh thành phố đã thanh tra 360 dự án, công trình; 14 Bộ, 9 cơ quan thuộc Chính phủ và 8 Tổng Cty 91 thanh tra, kiểm tra 166 dự án, công trình; cấp huyện, sở kiểm tra 452 dự án.

Năm 2003, số lượng các dự án công trình được thanh tra trong năm tăng đáng kể nâng tổng số các dự án công trình thực hiện trong 2 năm (2002-2003) lên đến 2.518 dự án. Trong đó các bộ, ngành, và cơ quan Chính phủ thanh tra 380 dự án, cấp tỉnh thanh tra 1.188 dự án, cấp huyện thanh tra 842 dự án, và cấp sở thanh tra 108 dự án. Tập trung vào các lĩnh vực sau: giao thông, thuỷ lợi, văn hoá, y tế, xây dựng, chương trình 135; hạ tầng công nghiệp và đầu tư sản xuất, mua sắm thiết bị.

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, xem xét rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, kiến nghị các biện pháp xử lý kinh tế, xử lý luật. Các vụ nghiêm trọng đã chuyển sang cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự có tác dụng lập lại trật tự, kỷ cương về đầu tư xây dựng ở các ngành, địa phương.

Tuy nhiên việc thực hiện Pháp lệnh chống tham nhũng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong tình hình nạn tham nhũng diễn ra có phần trầm trọng, tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi.

Mức độ tham nhũng ngày càng lớn và phổ biến, tài sản thất thoát nhiều. Số người phạm tội ngày càng gia tăng, trong đó không ít là những cán bộ, đảng viên chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các Nhà nước, gây sự bất bình của nhân dân.

Đóng góp vào dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng, tại cuộc hội thảo các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng .

Một trong những điểm mà các đại biểu đã tập trung thảo luận đó là các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Đại diện thanh tra của Bộ Khoa học công nghệ đã nói: “Muốn phát triển thì phải chống tham nhũng một cách triệt để thông qua các biện pháp hữu hiệu. Trong các biện pháp chống tham nhũng phải chú trọng xây dựng lực lượng chống tham nhũng đủ mạnh. Việc phòng, chống tham nhũng phải thực hiện đầu tiên trong lực lượng chống tham nhũng.

Để làm được điều này, chúng ta cần ban hành chế độ lương thưởng, các hình thức khen thưởng xử phạt rõ ràng. Đại diện thanh tra của Bộ Công an cho rằng: Trong các biện pháp phòng ngừa tham nhũng cần phải đề cao nguyên tắc công khai, minh bạch.

Điều 17 của bản dự thảo nói rõ: Công khai, minh bạch là chính sách, biện pháp quan trọng trong phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng; Các cơ quan, tổ chức phải công khai hoạt động của mình theo quy định của pháp luật, trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước.

Công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết

Chong tham nhung Can cong khai minh bach
Công trình nhà chung cư cũng bị rút ruột (Ảnh chụp nhà A2 Kim Giang- Hà Nội)
Theo các đại biểu trong các nội dung phải công khai thì việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thừa nhận việc công khai tài sản, thu nhập hiện nay rất khó thực hiện, mới chỉ mang tính hình thức mà thôi.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng muốn chống tham nhũng hiệu quả, không những phải công khai tài sản, mà cần phải công khai, minh bạch trong các công trình, dự án đầu tư, kể cả cơ chế, chính sách…

Mặt khác, cần loại bỏ cơ chế xin cho tù mù vốn là vùng đất màu mỡ để tham nhũng sinh sôi, hoành hành.

Đại biểu thanh tra của Bộ Công an cho rằng: “Trong các biện phòng ngừa và chống tham nhũng cần phải có cơ chế để bảo vệ người tố cáo, người chống tham nhũng, bởi theo ông, những kẻ tham nhũng là những người có chức, có quyền. Nếu không có biện pháp bảo vệ người tố cáo, tố giác thì ai dám chống tham nhũng đây!”.

Ông Trần Đức Lượng, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế II, Thanh tra Chính phủ thành viên của ban soạn thảo dự Luật phòng, chống tham nhũng cho biết: Trong các quy định về phòng ngừa thì vấn đề công khai, minh bạch là rất quan trọng.

Một loạt các biện pháp nhằm công khai, minh bạch trong từng lĩnh vực đã được nêu ra trong dự luật. Nhưng điều quan trọng của sự công khai, minh bạch là phải gắn với sự giám sát của người dân, của cộng đồng và của báo chí. “Tôi cho rằng những tiếng nói, những sự phản biện qua giám sát của người dân, của báo chí, của dư luận là một kênh rất quan trọng” - Ông Lượng nói.

Nguyễn Tú

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Thời sự Quốc Hội

Comment :Chống tham nhũng: Cần công khai, minh bạch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống tham nhũng: Cần công khai, minh bạch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chong tham nhung Can cong khai minh bach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống tham nhũng: Cần công khai, minh bạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Anti-Corruption: Need open, transparent
investment projects, personal property, the Government Inspectorate, effective, corruption, openness, transparency, measures, projects, real out and fight, seminars, weight, people
For effective anti-corruption, in addition to personal disclosure is a public issue and transparency in the investment projects, including the mechanisms and policies ... and removal for - for that essential ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ