vietbao

Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XI:

Chong lang phi Nha nuoc va nhan dan cung lam
Sau phần thảo luận về dự thảo Luật chống tham nhũng , phiên họp Quốc hội chiều 25-10 tiếp tục với thảo luận về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Chống lãng phí, thực hành tiết kiệm thế nào, quy định khung ra sao... là những vấn đề nóng trong nghị trường.

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đọc báo cáo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Về tên gọi, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng Luật thực hành tiết kiệm vừa chống lãng phí nên đề nghị sử dụng tên luật như Dự thảo đó là Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Về phạm vi điều chỉnh: không chỉ tiến hành trong khu vực Nhà nước mà tiến hành cả trong từng CB, CNV, từng người dân. Trong đó, sẽ hướng nhân dân tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng.

Về đối tượng áp dụng: công dân và tổ chức không thuộc quy định tại khoản 1, người nước ngoài khuyến khích tiêu dùng nên không quy định trong điều này.

Về mục đích thực hành tiết kiệm chống lãng phí: cần quy định để xác định phương hướng cho mọi hoạt động.

Về ban hành định mức: ban hành định mức, điều chỉnh chế độ để làm căn cứ để tổ chức thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.

Việc sử dụng phương tiện đi lại

: bỏ quy định sử dụng phương tiện công phải trả tiền, ban hành quy định mới sử dụng theo đúng định mức tiêu hao.

Về "hoa hồng": những người được cơ quan, tổ chức giao mua sắm phương tiện đi lại, phương tiện, thiết bị làm việc, tài sản khác hoặc thanh toán dịch vụ, nếu có khoản “hoa hồng” thì phải kê khai, nộp lại cơ quan, tổ chức để quản lý, sử dụng cho hoạt động chung. Việc quản lý, sử dụng các khoản “hoa hồng” từ mua sắm, thanh toán dịch vụ phải công khai, minh bạch. Nghiêm cấm giữ lại khoản “hoa hồng” để sử dụng sai mục đích.

Chống lãng phí, thực hành tiết kiệm: Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bước vào phần thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La) cho rằng, đưa trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào Luật là không hợp lý. Bởi thực tế, người đứng đầu bộ, ngành không thể và không có thời gian để quản lý vấn đề này, cũng không sâu sát và dễ có quyết định sai.

Về vấn đề tiết kiệm, ĐB Hồng Vy chia sẻ: "Tập trung vào đúng phạm vi, biên chế, chuyên môn, nghiệp vụ. Tiết kiệm không phải là gặp việc đáng chi mà không chi, gặp việc đáng làm mà không làm". Về lãng phí trong sử dụng tài nguyên con người, ĐB Hồng Vy đưa ra ví dụ một tiến sĩ ở trường ĐH Xây Dựng có luận án được đồng nghiệp quốc tế đánh giá xuất sắc, được đem ra ứng dụng thực tế ở nước ngoài nhưng khi về nước lại được giao nhiệm vụ theo dõi chuyện "đi muộn, về sớm", trong khi bộ môn của ông thiếu người. ĐB Vy đề nghị trong trường hợp không sử dụng đúng tài nguyên con người thì cũng nên có hình thức xử lý thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

ĐB Phạm Thế Duyệt (Hải Dương) rất mong sớm đưa Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí vào cuộc sống vì hai luật này có liên quan với nhau. Rất quan tâm đến chống lãng phí trong khu vực Nhà nước, ĐB Duyệt cho rằng đây là công tác phải được tiến hành thường xuyên. Ông cũng đề nghị rằng Ban phòng chống tham nhũng cũng nên giám sát và chỉ đạo và thực hành việc tiết kiệm chống lãng phí.

Ông Duyệt cho rằng để thực hiện hiệu quả Luật cần phải có những quy chế, quy định thật cụ thể, chi tiết thì mới duy trì, khuyến khích được công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

ĐB Nguyễn Nghiễm (Bình Phước) băn khoăn về tín

Ở Đà Nẵng hàng năm phải bù lỗ khoảng 300-400 triệu đồng cho việc in thơ; 3 tỷ đồng cho các cơ quan, ban ngành đi học tiếng Anh, để rồi khoản tiếng Anh đó cũng chẳng bao giờ được sử dụng và sách thơ cũng chỉ để biếu nhau, vậy mà khi thành phố cắt những khoản chi phí trên thì lại bị phản ứng quyết liệt. Nhưng khi thực hành và phát huy thực hành tiết kiệm trong việc tổ chức đón nhận huy chương một tích cực lại không được khen, biểu dương. 8 năm công bố không có báo cáo để cho thấy đơn vị nào tiết kiệm nhất... "Không bình luận trung ương hay địa phương lãng phí nhiều hay ít nhưng kinh nghiệm thực tiễn chỉ ra là nói phải đi đôi với làm. Trung ương gương mẫu làm trước thì địa phương làm sau. Cứ làm cho nghiêm túc từ trên thì dân sẽ làm theo".

ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng)

h khả thi của phạm vi điều chỉnh, bởi theo ông Nghiễm, rất khó thực hiện được những yêu cầu tiết kiệm trong lễ tang, lễ cuới hỏi ở những vùng xa, vùng sâu, miền núi. Cùng chia sẻ với ĐB Phạm Thế Duyệt, ĐB Nghiễm cho rằng những điều về thực hành tiết kiệm được quy định trong luật rất khó thực hiện, bởi không có chế tài.

Nói về vấn đề lãng phí, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) nói lãng phí lớn nhất của chúng ta là lãng phí cơ hội, thời gian, con người, lãng phí tiền bạc và tài nguyên: có một số trường hợp đào tạo ĐH ra lại cho đi đánh máy chữ, đào tạo bác sĩ lại cho đi bán thuốc, sách giáo khoa thay đổi xoành xoạch... Tuy nhiên, cần xem lại một số định mức tiết kiệm không còn phù hợp để điều chỉnh cho phù hợp.

ĐB Lý Kim Khánh (Cà Mau) đề nghị cần quy định rõ hơn vai trò của quần chúng và báo chí trong tuyên truyền, vận động, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Theo bà không nên đưa việc tiết kiệm chống lãng phí trong tiêu dùng của nhân dân vào luật, mà chỉ nên khuyến khích, phát động phong trào, kêu gọi nhân dân thực hành tiết kiệm.

Gây lãng phí lớn phải xử lý hình sự

ĐB Đinh Thị Ninh (Sơn La) đề nghị cần phải coi gây lãng phí là vi phạm pháp luật. Mức độ nào thì xử lý, mức độ nào thì kỷ luật. Gây lãng phí thì phải bồi thường, gây lãng phí với thiệt hại lớn thì xếp vào hình sự. Tuy nhiên, trong vấn đề này cũng phải coi việc lãng phí gây mức độ thiệt hại như thế nào để có biện pháp xử lý, chế tài phù hợp.

Cùng quan điểm với ĐB Ninh, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) chia sẻ các điều khoản của dự thảo luật chỉ đưa ra hình thức xử lý chế tài mà không nói đến xử lý hình sự, chỉ có điều 85 nói đến xử lý hình sự nhưng chỉ khi có dấu hiệu tội phạm. "Cứ đà này thì sẽ có những nhà máy đường, những hồ thuỷ lợi không phát huy được công suất gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của nhân dân", ĐB Thanh nói.

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) thì đi vào phân tích và đề nghị xem xét việc giám sát thực hiện Luật cần đi đôi với xử lý nghiêm minh, bên cạnh đó, cần bổ sung thêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước trong thực hành tiết kiệm, chố

Một vấn đề bên ngoài thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Sáu (Tuyên Quang) chi biết rất hiều cử tri đề nghị được phát không từ 1 đến 2 văn bản luật.
ng lãng phí. Ông Thái còn đề nghị cần có quy định chi tiết hơn về việc cá nhân, tổ chức phải bồi thường khi gây lãng phí cho nhà nước để khi Luật đi vào thực hiện được thuận lợi.

Cũng về vấn đề xử lý vi phạm, ĐB Nguyễn Thị Sáu (Tuyên Quang ) đặt vấn đề nên chăng trong cùng một đối tượng áp dụng thực hành tiết kiệm chống lãng phí có khung xử lý riêng cho từng đối tượng. Đồng thời nên ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật.

Một số vấn đề khác như hoa hồng, xe công, lãng phí trong xây dựng cũng được đưa ra thảo luận tại nghị trường. Về vấn đề "hoa hồng", dự thảo quy định phải kê khai, nộp lại các khoản hoa hồng mà mình nhận được rất khó khả thi vì không mấy người chịu kê khai hoa hồng mà mình nhận được.

Riêng về quy định xe công cho cán bộ, ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La) đề nghị đưa thêm chi tiết "chức danh chức vụ kết hợp với địa bàn dân cư". ĐB Nguyễn Văn Phát (Thanh Hóa) thì đề nghị trong công khai các khoản chi thu, chi thu đúng mục đích cũng cần quy định rõ hơn và quan trọng là phải có chế tài. ĐB Phát này tỏ ý không tin tưởng việc tiết kiệm sẽ được thực hiện tốt, khi cứ tổ chức hội thảo, hội nghị tràn lan như hiện nay, mà trong đó, có nhiều hội nghị chả mang lại hiệu quả thực tế gì cả và tiêu tốn biết bao kinh phí. ĐB Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh) thì đồng tình với quy định người sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan, tổ chức vào việc riêng phải trả tiền. Theo ông Nhượng, việc làm này là “phù hợp với thực tế ở nước ta”, cơ quan quản lý xe sẽ thu lại được những chi phí mà từ trước tới nay chưa thu được.

Ngày mai (26-10), Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật thanh niên và dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi).

VI THẢO (ghi)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI

Comment :Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chong lang phi Nha nuoc va nhan dan cung lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Anti-wasting: State and people working together
Da Nang, NE Nguyen Ba Thanh, Son La, thrift practice and wastefulness combat, the draft law on the issue, the savings provisions , use, discuss, process, state, suggest, do
After a discussion of the draft Anti-Corruption Law, the National Assembly session to continue with 25-10 pm to discuss the draft practicing economical wastefulness. Combat waste, how to practice thrift, to prescribe the stars ... is the hot issue ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.