vietbao

Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XI:

Chong lang phi Nha nuoc va nhan dan cung lam
Sau phần thảo luận về dự thảo Luật chống tham nhũng , phiên họp Quốc hội chiều 25-10 tiếp tục với thảo luận về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Chống lãng phí, thực hành tiết kiệm thế nào, quy định khung ra sao... là những vấn đề nóng trong nghị trường.

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đọc báo cáo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Về tên gọi, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng Luật thực hành tiết kiệm vừa chống lãng phí nên đề nghị sử dụng tên luật như Dự thảo đó là Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Về phạm vi điều chỉnh: không chỉ tiến hành trong khu vực Nhà nước mà tiến hành cả trong từng CB, CNV, từng người dân. Trong đó, sẽ hướng nhân dân tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng.

Về đối tượng áp dụng: công dân và tổ chức không thuộc quy định tại khoản 1, người nước ngoài khuyến khích tiêu dùng nên không quy định trong điều này.

Về mục đích thực hành tiết kiệm chống lãng phí: cần quy định để xác định phương hướng cho mọi hoạt động.

Về ban hành định mức: ban hành định mức, điều chỉnh chế độ để làm căn cứ để tổ chức thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.

Việc sử dụng phương tiện đi lại

: bỏ quy định sử dụng phương tiện công phải trả tiền, ban hành quy định mới sử dụng theo đúng định mức tiêu hao.

Về "hoa hồng": những người được cơ quan, tổ chức giao mua sắm phương tiện đi lại, phương tiện, thiết bị làm việc, tài sản khác hoặc thanh toán dịch vụ, nếu có khoản “hoa hồng” thì phải kê khai, nộp lại cơ quan, tổ chức để quản lý, sử dụng cho hoạt động chung. Việc quản lý, sử dụng các khoản “hoa hồng” từ mua sắm, thanh toán dịch vụ phải công khai, minh bạch. Nghiêm cấm giữ lại khoản “hoa hồng” để sử dụng sai mục đích.

Chống lãng phí, thực hành tiết kiệm: Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bước vào phần thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La) cho rằng, đưa trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào Luật là không hợp lý. Bởi thực tế, người đứng đầu bộ, ngành không thể và không có thời gian để quản lý vấn đề này, cũng không sâu sát và dễ có quyết định sai.

Về vấn đề tiết kiệm, ĐB Hồng Vy chia sẻ: "Tập trung vào đúng phạm vi, biên chế, chuyên môn, nghiệp vụ. Tiết kiệm không phải là gặp việc đáng chi mà không chi, gặp việc đáng làm mà không làm". Về lãng phí trong sử dụng tài nguyên con người, ĐB Hồng Vy đưa ra ví dụ một tiến sĩ ở trường ĐH Xây Dựng có luận án được đồng nghiệp quốc tế đánh giá xuất sắc, được đem ra ứng dụng thực tế ở nước ngoài nhưng khi về nước lại được giao nhiệm vụ theo dõi chuyện "đi muộn, về sớm", trong khi bộ môn của ông thiếu người. ĐB Vy đề nghị trong trường hợp không sử dụng đúng tài nguyên con người thì cũng nên có hình thức xử lý thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

ĐB Phạm Thế Duyệt (Hải Dương) rất mong sớm đưa Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí vào cuộc sống vì hai luật này có liên quan với nhau. Rất quan tâm đến chống lãng phí trong khu vực Nhà nước, ĐB Duyệt cho rằng đây là công tác phải được tiến hành thường xuyên. Ông cũng đề nghị rằng Ban phòng chống tham nhũng cũng nên giám sát và chỉ đạo và thực hành việc tiết kiệm chống lãng phí.

Ông Duyệt cho rằng để thực hiện hiệu quả Luật cần phải có những quy chế, quy định thật cụ thể, chi tiết thì mới duy trì, khuyến khích được công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

ĐB Nguyễn Nghiễm (Bình Phước) băn khoăn về tín

Ở Đà Nẵng hàng năm phải bù lỗ khoảng 300-400 triệu đồng cho việc in thơ; 3 tỷ đồng cho các cơ quan, ban ngành đi học tiếng Anh, để rồi khoản tiếng Anh đó cũng chẳng bao giờ được sử dụng và sách thơ cũng chỉ để biếu nhau, vậy mà khi thành phố cắt những khoản chi phí trên thì lại bị phản ứng quyết liệt. Nhưng khi thực hành và phát huy thực hành tiết kiệm trong việc tổ chức đón nhận huy chương một tích cực lại không được khen, biểu dương. 8 năm công bố không có báo cáo để cho thấy đơn vị nào tiết kiệm nhất... "Không bình luận trung ương hay địa phương lãng phí nhiều hay ít nhưng kinh nghiệm thực tiễn chỉ ra là nói phải đi đôi với làm. Trung ương gương mẫu làm trước thì địa phương làm sau. Cứ làm cho nghiêm túc từ trên thì dân sẽ làm theo".

ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng)

h khả thi của phạm vi điều chỉnh, bởi theo ông Nghiễm, rất khó thực hiện được những yêu cầu tiết kiệm trong lễ tang, lễ cuới hỏi ở những vùng xa, vùng sâu, miền núi. Cùng chia sẻ với ĐB Phạm Thế Duyệt, ĐB Nghiễm cho rằng những điều về thực hành tiết kiệm được quy định trong luật rất khó thực hiện, bởi không có chế tài.

Nói về vấn đề lãng phí, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) nói lãng phí lớn nhất của chúng ta là lãng phí cơ hội, thời gian, con người, lãng phí tiền bạc và tài nguyên: có một số trường hợp đào tạo ĐH ra lại cho đi đánh máy chữ, đào tạo bác sĩ lại cho đi bán thuốc, sách giáo khoa thay đổi xoành xoạch... Tuy nhiên, cần xem lại một số định mức tiết kiệm không còn phù hợp để điều chỉnh cho phù hợp.

ĐB Lý Kim Khánh (Cà Mau) đề nghị cần quy định rõ hơn vai trò của quần chúng và báo chí trong tuyên truyền, vận động, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Theo bà không nên đưa việc tiết kiệm chống lãng phí trong tiêu dùng của nhân dân vào luật, mà chỉ nên khuyến khích, phát động phong trào, kêu gọi nhân dân thực hành tiết kiệm.

Gây lãng phí lớn phải xử lý hình sự

ĐB Đinh Thị Ninh (Sơn La) đề nghị cần phải coi gây lãng phí là vi phạm pháp luật. Mức độ nào thì xử lý, mức độ nào thì kỷ luật. Gây lãng phí thì phải bồi thường, gây lãng phí với thiệt hại lớn thì xếp vào hình sự. Tuy nhiên, trong vấn đề này cũng phải coi việc lãng phí gây mức độ thiệt hại như thế nào để có biện pháp xử lý, chế tài phù hợp.

Cùng quan điểm với ĐB Ninh, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) chia sẻ các điều khoản của dự thảo luật chỉ đưa ra hình thức xử lý chế tài mà không nói đến xử lý hình sự, chỉ có điều 85 nói đến xử lý hình sự nhưng chỉ khi có dấu hiệu tội phạm. "Cứ đà này thì sẽ có những nhà máy đường, những hồ thuỷ lợi không phát huy được công suất gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của nhân dân", ĐB Thanh nói.

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) thì đi vào phân tích và đề nghị xem xét việc giám sát thực hiện Luật cần đi đôi với xử lý nghiêm minh, bên cạnh đó, cần bổ sung thêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước trong thực hành tiết kiệm, chố

Một vấn đề bên ngoài thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Sáu (Tuyên Quang) chi biết rất hiều cử tri đề nghị được phát không từ 1 đến 2 văn bản luật.
ng lãng phí. Ông Thái còn đề nghị cần có quy định chi tiết hơn về việc cá nhân, tổ chức phải bồi thường khi gây lãng phí cho nhà nước để khi Luật đi vào thực hiện được thuận lợi.

Cũng về vấn đề xử lý vi phạm, ĐB Nguyễn Thị Sáu (Tuyên Quang ) đặt vấn đề nên chăng trong cùng một đối tượng áp dụng thực hành tiết kiệm chống lãng phí có khung xử lý riêng cho từng đối tượng. Đồng thời nên ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật.

Một số vấn đề khác như hoa hồng, xe công, lãng phí trong xây dựng cũng được đưa ra thảo luận tại nghị trường. Về vấn đề "hoa hồng", dự thảo quy định phải kê khai, nộp lại các khoản hoa hồng mà mình nhận được rất khó khả thi vì không mấy người chịu kê khai hoa hồng mà mình nhận được.

Riêng về quy định xe công cho cán bộ, ĐB Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La) đề nghị đưa thêm chi tiết "chức danh chức vụ kết hợp với địa bàn dân cư". ĐB Nguyễn Văn Phát (Thanh Hóa) thì đề nghị trong công khai các khoản chi thu, chi thu đúng mục đích cũng cần quy định rõ hơn và quan trọng là phải có chế tài. ĐB Phát này tỏ ý không tin tưởng việc tiết kiệm sẽ được thực hiện tốt, khi cứ tổ chức hội thảo, hội nghị tràn lan như hiện nay, mà trong đó, có nhiều hội nghị chả mang lại hiệu quả thực tế gì cả và tiêu tốn biết bao kinh phí. ĐB Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh) thì đồng tình với quy định người sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan, tổ chức vào việc riêng phải trả tiền. Theo ông Nhượng, việc làm này là “phù hợp với thực tế ở nước ta”, cơ quan quản lý xe sẽ thu lại được những chi phí mà từ trước tới nay chưa thu được.

Ngày mai (26-10), Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật thanh niên và dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi).

VI THẢO (ghi)

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI

Comment :Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chong lang phi Nha nuoc va nhan dan cung lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống lãng phí: Nhà nước và nhân dân cùng làm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Anti-wasting: State and people working together
Da Nang, NE Nguyen Ba Thanh, Son La, thrift practice and wastefulness combat, the draft law on the issue, the savings provisions , use, discuss, process, state, suggest, do
After a discussion of the draft Anti-Corruption Law, the National Assembly session to continue with 25-10 pm to discuss the draft practicing economical wastefulness. Combat waste, how to practice thrift, to prescribe the stars ... is the hot issue ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ