Thứ ba, 15 Tháng năm 2007, 15:34 GMT+7

Chống Nhà nước, GĐ Cty Luật Sài Gòn lãnh 5 năm tù

Sáng nay TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Quốc Hiền, Giám đốc Công ty Luật Sài Gòn lãnh 5 năm tù về 2 tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Phá rối an ninh.

Giám đốc Công ty tư vấn Luật Sài Gòn - Trần Quốc Hiền trước vành móng ngựa.

Giám đốc Công ty tư vấn Luật Sài Gòn - Trần Quốc Hiền trước vành móng ngựa.


HĐXX TAND TP.HCM cũng đã áp dụng hình phạt bổ sung tuyên buộc quản thúc
Trần Quốc Hiền tại địa phương 2 năm sau khi bị cáo chấp hành xong hình phạt 5 năm tù; đồng thời tuyên tước một số quyền công dân: quyền bầu cử, quyền tự ứng cử, quyền được làm việc trong các cơ quan Nhà nước và trong lực lượng vũ trang nhân dân sau khi chấp hành xong hình phạt tù 2 năm.

Theo cáo buộc của VKSND TP.HCM và diễn biến phiên tòa, Trần Quốc Hiền lên mạng truy cập vào một trang web phản động đọc bài viết của Đỗ Nam Hải. Bản thân Hiền đang có tư tưởng chống đối Nhà nước nên đã liên lạc trực tiếp với Hải để trao đổi quan điểm, tư tưởng chống đối Nhà nước dưới các chiêu bài đấu tranh cho “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”.

Ngày 8/4/2006, các phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam ra tuyên ngôn “tự do dân chủ Việt Nam” (khối 8406) do Đỗ Hải Nam đại diện phía Nam, Trần Anh Kim đại diện phía Bắc và Nguyễn Văn Lý ở miền Trung, đòi xoá bỏ điều 4 của Hiến pháp, thực hiện đa nguyên đa đảng, bầu cử tự do có quốc tế giám sát... Hiền tán thành quan điểm của nhóm này nên đăng ký tham gia.

Sau khi tham gia nhóm của Hải, Hiền thường xuyên gặp gỡ các đối tượng cầm đầu nhóm như Hải, Nguyễn Chính Kết, Chân Tín, Lê Quang Liêm, Nguyễn Hồng Quang... bàn bạc kế hoạch thực hiện. Để đạt được mục tiêu này, bọn chúng núp dưới chiêu bài “tự do dân chủ”, “chống tham nhũng”... Riêng Hiền còn lợi dụng việc giúp đỡ nhân đạo cho một số người đi khiếu kiện để làm quen rồi lén ghi âm, chụp ảnh chuyển cho các đối tượng lưu vong nước ngoài viết bài phát tán trên mạng internet nhằm vu cáo, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tháng 4/2006, các đối tượng phản động trong và ngoài nước ra tờ bán nguyệt san “Tự do ngôn luận” do Chân Tín làm chủ nhiệm, Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi và Nguyễn Khắc Toàn biên tập hô hào đòi xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, vu cáo, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động, chia rẽ đoàn kết tôn giáo giữa nhân dân với Đảng.

Hiền lên mạng internet đọc và in các tờ bán nguyệt san này giao cho Chân Tín. Sau đó Tín giao cho Hiền các tờ bán nguyệt san từ số 1 đến số 6 để đem đến lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM giao cho hai người có tên là Nguyên và Ngọc Lan.

Trần Quốc Hiền rời tòa.
Trần Quốc Hiền rời tòa.

Ngoài ra, trong 2 năm 2005 - 2007, Hiền lên diễn đàn “tiếng nói của những người trong và ngoài nước” trao đổi với các đối tượng ở nước ngoài sử dụng nickname “Sỹ Hoàng” và “Hoàng Hà” về tình hình kinh tế, chính trị VN; thông báo cho “Sỹ Hoàng” và “Hoàng Hà” về tình hình dân khiếu kiện. Tháng 9/2006, “Sỹ Hoàng” cho Hiền biết phái đoàn của Hoa Kỳ do tổng thống Bush dẫn đầu sẽ sang Việt Nam tham dự Hội nghị APEC 14 vào tháng 11/2006 và có lịch trình vào TP.HCM.

Từ đó, “Sỹ Hoàng” đã gửi tiền về cho Hiền để sử dụng số tiền này móc nối với một số người đại diện cho dân khiếu kiện ở các tỉnh dưới danh nghĩa “giúp đỡ bà con” đi khiếu kiện. Qua đó, đặt vấn đề đưa người khiếu kiện tập trung biểu tình khi phái đoàn Hoa Kỳ vào thăm TP.HCM nhằm mục đích gây bất ổn về an ninh chính trị; gây sức ép để Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua qui chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam; làm nền kinh tế, chính trị Việt Nam suy yếu.

Ngoài ra, vào cuối tháng 10/2006, “Sỹ Hoàng” yêu cầu Hiền tổ chức biểu tình để cho các nhà báo nước ngoài đến TP.HCM để viết bài xuyên tạc. Hiền lên kế hoạch, nhưng vì lý do khách quan, vào giờ chót các cuộc phá rối này không thực hiện được.

Hành vi của Hiền đã bị cơ quan an ninh điều tra phát hiện và mời làm việc. Trong thời gian này, Hiền vẫn phát tán tài liệu lên mạng với lời lẽ nhục mạ, hằn học cơ quan công an; vu cáo, xúc phạm Đảng và Nhà nước.

Tại phiên toà, Hiền thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiền khai, bị cáo chỉ quen “Sỹ Hoàng” và “Hoàng Hà” qua mạng, không biết họ là ai. Hiền cũng thừa nhận, các đối tượng chống phá trong và ngoài nước không quan tâm đến việc người dân khiếu kiện có đúng luật và được giải quyết hay không, vấn đề bọn chúng muốn là tập trung càng đông càng tốt để chụp hình, đưa lên mạng nhằm xuyên tạc, phá rối trật tự.

Trong phần nói lời sau cùng, Hiền thừa nhận đã vi phạm pháp luật, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và HĐXX đã áp dụng chính sách khoan hồng của luật pháp giảm nhẹ cho bị cáo và tuyên phạt mức án đủ để răn đe, giáo dục.

  • Gia Khang
Việt Báo

Nhận xét tin Chống Nhà nước, GĐ Cty Luật Sài Gòn lãnh 5 năm tù

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống Nhà nước, GĐ Cty Luật Sài Gòn lãnh 5 năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chong Nha nuoc GD Cty Luat Sai Gon lanh 5 nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống Nhà nước, GĐ Cty Luật Sài Gòn lãnh 5 năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Anti-State, territorial director of Company Law Saigon five years in prison
Tran Quoc Hien, Sy Hoang, Director of Company Law Saigon, Vietnam, Against The Law Saigon, company director, domestic and foreign , semi-monthly magazine, the state, five years, claims, objects, liberal, disruptive, reservations

This morning s Court sentenced Tran Quoc Hien, director of Saigon leading law firm for five years in prison second offense propaganda against the Socialist Republic of Vietnam and disrupt security ..



  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.