vietbao

Cho thuê đất công sản: Cơ quan, trường học thành... "chợ"!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở TP.HCM, chưa bao giờ trụ sở hàng loạt cơ quan từ hành chính sự nghiệp, đoàn thể, trường học đến nhà văn hoá, công viên... lại bị "xẻ thịt" để cho thuê nhiều như hiện nay!

Trụ sở cơ quan thành… cửa hàng bách hoá

Đi trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, nếu không để ý thật kỹ, có lẽ ít ai nhìn ra được trụ sở khu liên cơ quan của Sở NN-PTNT TP.HCM, cho dù nó là một khu nhà cao 2-3 tầng nằm trên khuôn viên rộng đến hơn 3.300m2 ngay mặt tiền góc đường Hai Bà Trưng - Nguyễn Văn Thủ (số 178-180D Hai Bà Trưng và 186 Nguyễn Văn Thủ).

Cho thue dat cong san Co quan truong hoc thanh cho

Trụ sở Sở NN&PTNT TP.HCM bị bao bọc bởi hàng loạt cửa hàng
điện thoại di động.

Qua quan sát của phóng viên, toàn bộ mặt tiền khu vực này lâu nay đã được “quây” kín bởi một loạt cửa hàng, trung tâm mua sắm. Trên đường Hai Bà Trưng là các trung tâm kinh doanh điện thoại di động, thời trang và hệ thống cửa hàng thực phẩm của các Công ty Nam Phong, Vinamilk, Vissan. Trên đường Nguyễn Văn Thủ là cửa hàng giày dép, thời trang, quần áo trẻ em, quán ăn, trung tâm kinh doanh xe máy… Mặc dù mặt tiền khu này rộng chỉ vài chục mét, nhưng cũng được đơn vị chủ quản “phân lô” thành một loạt ki ốt cho thuê làm cửa hàng bán giày dép, quần áo và đồ thể thao.

Trong khi đó, trên đường Điện Biên Phủ, điểm sơ đoạn từ đường Cách Mạng Tháng 8 đến Hai Bà Trưng, không kể các doanh nghiệp, cũng có đến 30-40 cơ quan nhà nước “xẻ” trụ sở cho thuê.

Khu liên cơ quan của quận 3 bao gồm Uỷ ban MTTQ, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội cựu chiến binh rộng 1.650m2 ở địa chỉ 299 Điện Biên Phủ, giờ đây không chỉ được tận dụng cho thuê làm văn phòng luật sư, Trung tâm Đào tạo luật quốc tế, mà còn được “trang trí” thêm shop hoa tươi, sạp báo, tiệm giày dép, cửa hàng mắt kính. Khu văn phòng rộng 850,7m2 ở số 283, do Nhà xuất bản Công an Nhân dân quản lý sử dụng, mặt tiền cũng được “quy hoạch” thành trung tâm kinh doanh mắt kính.

Ở số 273, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng “ứng dụng khoa học” bằng cách cắt một phần trong khu trụ sở rộng 2.688m2 cho một công ty TNHH thuê…

Trên các tuyến đường Võ Thị Sáu, Trần Quốc Thảo, Lý Chính Thắng, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần…, một loạt cơ quan như: Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Hội Liên hiệp phụ nữ TP, Nhà Xuất bản Văn nghệ, Trung tâm Điện toán và truyền số liệu… cũng đem trụ sở ra cho thuê làm cửa hàng kinh doanh, văn phòng công ty, quán cà phê, karaoke.

Điển hình như Trung tâm Điện toán và truyền số liệu, sau khi xây dựng trụ sở mới ở số 34A Phạm Ngọc Thạch, đơn vị này đem toàn bộ trụ sở cũ rộng 713m2 ở số 7 Phạm Ngọc Thạch cho Công ty Bảo Anh thuê lại để mở quán cà phê. Tại quận Bình Thạnh, Sở LĐ-TBXH được giao quản lý 5-7ha ở mặt tiền đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 17) nhưng trong thời gian qua, mặt bằng này cũng bị “băm nát” và trở thành “sở hữu” của nhiều tổ chức, cá nhân. Hiện tại khu vực này không chỉ có trường học dân lập, trụ sở công ty, trung tâm mua sắm mà còn “mọc lên” cả nhà hàng, quán nhậu…

Trường học thành… "chợ"

Không chỉ cơ quan, doanh nghiệp là “thức thời”, qua tìm hiểu, phóng viên còn nhận thấy tình trạng “chợ hoá trụ sở” diễn ra ở cả khối trường học. Tại Trường Đại học Sư phạm TP ở số 280 An Dương Vương, quận 5, toàn bộ mặt hông của trường ở phía đường Nguyễn Văn Cừ được bọc kín bởi một loạt “thành phần”: quán cà phê, tiệm photocopy, cửa hàng sách, điểm truy cập Internet, cửa hàng mắt kính, văn phòng công ty.

Không những thế, khu nhà phía trong “phố thương mại” vốn trước đây cũng là “tài sản” của trường, lâu nay đã trở thành nhà ở của nhiều hộ cán bộ công nhân viên.

Cho thue dat cong san Co quan truong hoc thanh cho
Mặt tiền khu liên cơ quan 173 Hai Bà Trưng đã được tư nhân thuê trọn gói!

Tại Trường Đại học Sư phạm TP ở phía bên kia đường An Dương Vương, mặt tiền cũng được bao bọc bởi một dãy tiệm photocopy, nhà sách, trung tâm luyện thi. Cách đó không xa là Trường THPT Lê Hồng Phong. Theo hồ sơ từ cơ quan chức năng, nguyên thuỷ Trường Lê Hồng Phong có diện tích lên đến 4-5ha, vuông hình chữ nhật, kéo dài từ đường Nguyễn Văn Cừ qua Trần Phú đến Trần Bình Trọng.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, một phần đã được “chia” ra để xây dựng hồ bơi Lam Sơn, một phần (phía đường Trần Phú) trở thành nhà ở thuộc sở hữu tư nhân. Hiện nay, toàn bộ mặt tiền phía đường Trần Bình Trọng cũng đã mọc lên một dãy quán nhậu.

Trong khi đó, tại quận 3, có lẽ do “sở hữu” đến 21.107m2 ở số 26 Lê Quý Đôn, quá “dư” nên Ban giám hiệu Trường Marie Curie cũng “quy hoạch” thành văn phòng cho một số công ty TNHH, Trung tâm sinh ngữ thuê. Tại Trường cấp 2 Lê Lợi ở số 282 Võ Thị Sáu (rộng 4.356m2), nhà trường cũng “trổ” tường xây một loạt ki ốt làm “chợ” luyện thi, trung tâm tin học.

Còn tại địa chỉ 105 Bà Huyện Thanh Quan, Trường ĐH Sư phạm TP (Khoa Kỹ thuật) cũng tận dụng cả trong lẫn ngoài khuôn viên, “chia lô” cho thuê để mở trường dạy lái xe, trung tâm nghiên cứu – đạo tạo công nghệ thông tin, shop hoa, quầy sách báo.

Ở các địa bàn khác, tình trạng cũng tương tự. Tại quận 1, Trường Trung học Kỹ thuật Nông nghiệp (rộng 667m2), ngoài việc đem cơ sở hạ tầng có sẵn cho các trường khác dạy “thêm giờ”, còn cắt hẳn một phần ở góc đường Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Văn Thủ cho Trường Ngoại ngữ - Tin học ứng dụng Thời Đại Mới thuê làm văn phòng. Ngay như Viện Nghiên cứu giáo dục (thuộc Đại học Sư phạm) ở địa chỉ 115 Hai Bà Trưng, quận 1, cũng chuyển toàn bộ mặt tiền thành shop quà lưu niệm, tiệm điện thoại di động, cửa hàng quẹt gaz…

"Phân lô" cả công viên, nhà văn hóa!

Nhưng cũng không chỉ có cơ quan, trường học, trong thời buổi tấc đất - tấc vàng, ngay cả trụ sở các nhà văn hoá, khu vui chơi như công viên… cũng được các cơ quan chủ quản tận dụng để “cải thiện đời sống”.

Dễ nhận thấy nhất là Cung văn hoá Lao Động. Ngoài khu vực phía bên trong được “quy hoạch” làm sân quần vợt, một số ki ốt kinh doanh băng đĩa, sàn nhảy, sân khấu ngoài trời, phần mặt tiền từ cổng đến đường Trương Định, từ hàng chục năm nay được “trổ” 9 ki ốt cho thuê kinh doanh đồ thể thao.

Còn toàn bộ diện tích ở phía đường Huyền Trân Công Chúa, Cung văn hoá Lao Động cũng “quy hoạch” thành nhà hàng Đoàn Viên, cà phê sách. Liền theo đó, một phần công viên Tao Đàn sau khi trở thành sân bóng đá, cũng được ngành thể dục thể thao “xẻ” toàn bộ mặt tiền xây hàng chục ki ốt cho thuê bán đồ thể thao.

Tại Nhà văn hoá Thanh Niên, mặt tiền phía đường Hai Bà Trưng lâu nay cũng được “trang điểm” bởi một loạt “điểm văn hoá” như quán cà phê, trung tâm huấn luyện quần vợt, cửa hàng trưng bày xe vespa…

Tại Nhà văn hoá quận 1, mặt bằng rộng 2.065m2 ở số 7 Trần Cao Vân, lâu nay cũng được tận dụng cho một số công ty, trường học thuê mở trường ngoại ngữ, sân khấu kịch, thậm chí cả quán ăn.

Đến như Quận đoàn 3, lâu nay một phần trong số 1.857m2 ở địa chỉ 274 Võ Thị Sáu được cắt ra cho một công ty tư nhân thuê làm nơi trưng bày xe. Còn Nhà văn hoá quận Phú Nhuận trên đường Nguyễn Văn Trỗi, sau khi được đầu tư xây mới, 4-5 năm nay, không chỉ cho thuê làm sân khấu kịch mà còn trở thành trung tâm tổ chức tiệc cưới…


Bài 2: "Phân lô" công ty cho thuê

 • Trường Thiện
Việt Báo
Comment :Cho thuê đất công sản: Cơ quan, trường học thành... "chợ"!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho thuê đất công sản: Cơ quan, trường học thành... "chợ"! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cho thue dat cong san Co quan truong hoc thanh cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho thuê đất công sản: Cơ quan, trường học thành... "chợ"! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
land rental property: Office, school into ... "Fair"!
Hai Ba Trung, Nguyen Van Thu, Vo Thi Sau, in TP, university teachers, business centers, cultural houses, coffee shops, to rent, Pham Ngoc Thach, agencies, offices, schools , front, shops, the number
In HCM City, has never based a series of administrative agencies from business, unions and schools to the cultural, parks ... being "butchered" to lease as much now!.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ