vietbao

Chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong bài phát biểu tại lễ kết nạp , Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nhắc lại sự kiện cách nay vừa tròn 60 năm. Khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong bức thư gửi TTK LHQ năm 1946 đã đề cập đến việc mở cửa và hội nhập với kinh tế quốc tế của VN.

Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy nâng cốc chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO. ảnh : AFP.

Các Hãng thông tấn lớn như Reuters, BBC, AFP... vừa đồng loạt đưa tin, hồi 17h chiều nay (giờ Hà Nội) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chính thức thông qua việc Việt Nam gia nhập tổ chức này và trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

Theo đó, sau khi hồ sơ gia nhập của Việt Nam được thông qua, Quốc hội Việt Nam sẽ có 30 ngày để thông qua các điều khoản văn kiện gia nhập WTO.

Tháng 10 vừa qua, Đại hội đồng WTO đã có buổi họp thông qua toàn bộ hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam. Theo đó các thỏa thuận gia nhập của Việt Nam bao gồm những cam kết về mức thuế và hạn ngạch của các mặt hàng mà Việt Nam có thể áp dụng đối với các mặt hàng nhập khẩu, việc bãi bỏ các trợ cấp từ nhà nước đối với lĩnh vực nông nghiệp và thời gian để thực hiện bãi bỏ các khoản trợ cấp nói trên.

Theo cam kết khi gia nhập WTO, Việt Nam cũng sẽ phải mở cửa một số lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, bảo hiểm và viễn thông cũng như bỏ những quy định hạn chế trong việc sở hữu nước ngoài trong một số lĩnh vực.

Hiện Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhất ở châu Á, sau Trung Quốc, với mức tăng trưởng khoảng 7,8% trong năm 2006. Hãng tin Reuters cho hay.

Phạm Tuyên (BBC, Reuters)

Tại lễ kết nạp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam có bài phát biểu trước Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong bài phát biểu của mình, Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Sự kiện này cũng thể hiện sự đánh giá cao và những tình cảm nồng hậu mà cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam, đặc biệt là những thành quả mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới toàn diện về kinh tế-xã hội và tiến hành hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm mục đích: "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh", cũng như những đóng góp của Việt Nam vào xu thế hợp tác vì hoà bình và phát triển trên thế giới".

Trong giờ phút lịch sử đánh dấu bước hội nhập toàn diện của VN vào thể chế thương mại lớn nhất thế giới này, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nhắc lại sự kiện cách nay vừa tròn 60 năm, ngay sau khi đất nước vừa giành được độc lập.

Khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đã đề xuất những định hướng rõ ràng cho đất nước về mở cửa và hội nhập với kinh tế khu vực và kinh tế quốc tế.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc năm 1946, Người đã khẳng định: "Việt Nam sẵn sàng thực thi chính sách mở cửa và hợp tác trong mọi lĩnh vực: Nước Việt Nam dành sự tiếp nhận thuận lợi cho đầu tư của các nhà tư bản, nhà kỹ thuật nước ngoài trong tất cả các ngành kỹ nghệ của mình; Nước Việt Nam sẵn sàng mở rộng các cảng, sân bay và đường sá giao thông cho việc buôn bán và quá cảnh quốc tế; Nước Việt Nam chấp nhận tham gia mọi tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế dưới sự lãnh đạo của Liên hợp quốc".

Phó Thủ tướng nói : "Chúng tôi vô cùng xúc động khi nhìn lại, vào thời điểm đó, trong đống hoang tàn đổ nát của Chiến tranh Thế giới lần thứ II, vị nguyên thủ đầu tiên của chúng tôi, của một đất nước vừa mới giành được độc lập sau gần một thế kỷ là thuộc địa của nước ngoài, đã sớm có tầm nhìn chiến lược để gửi tới nhân loại bức thông điệp rõ ràng, sâu sắc, thể hiện nguyện vọng chân chính vì hoà bình và hợp tác của một dân tộc yêu tự do và luôn phấn đấu vì phát triển".

"Tiếc rằng, do hoàn cảnh lịch sử, vì phải tiếp tục trải qua các cuộc chiến tranh liên tục, tàn khốc và chịu đựng bao vây, cấm vận, nên trong nhiều thập kỷ chúng tôi đã không thể triển khai một cách đầy đủ ý tưởng đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO
Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy bắt tay chúc mừng Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển .( AFP )

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã điểm lại toàn bộ quá trình đổi mới kinh tế- xã hội của VN cũng như đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế.

Cuối bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hy vọng việc trở thành thành viên chính thức của WTO "sẽ mở ra cơ hội mới cho Việt Nam mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, tranh thủ công nghệ để phát triển. Với thị trường bao gồm 85 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn thuộc loại cao nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp, một đất nước thanh bình và luôn ổn định, một điểm du lịch tươi đẹp với những người dân hiền hòa và mến khách, tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một thị trường hấp dẫn, một điểm đến tin cậy cho mọi nhà đầu tư".

Phó Thủ tướng cam kết : "Việt Nam nhất định sẽ là một thành viên tin cậy và có trách nhiệm của WTO, sẽ góp phần xứng đáng vào các nỗ lực chung nhằm xây dựng một hệ thống thương mại đa biên công bằng, bình đẳng và cùng có lợi".

"Xin chúc mừng việt Nam !"

Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO

Nâng ly chúc mừng thành công của đoàn đàm phán Việt Nam. Ảnh: Reuters.

"Trở thành một thành viên đầy đủ của gia đình WTO, VN sẽ có thể hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường và các luật lệ thương mại toàn cầu phát triển trong 50 năm qua. VN cũng có thể sử dụng hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO để giải quyết các khác biệt với các thành viên khác cũng như tham gia đầy đủ vào các cuộc đàm phán đang tiếp diễn để xác định các luật lệ thương mại cho tương lai", Tổng Giám đốc WTO khẳng định.

Đó là lời chúc mừng bằng tiếng Việt do đích thân ông Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy đọc lên sau khi phiên họp kết thúc.

Trong diễn văn chào mừng của mình, ông Tổng Giám đốc WTO đã dành những lời đẹp đẽ nhất để ca tụng Việt Nam.

"Hôm nay là một ngày trọng đại đối với gia đình WTO: Chúng ta đón chào Việt Nam là thành viên thứ 150. Như trong mọi gia đình khác, sự xuất hiện của một thành viên mới là thời khắc của niềm hân hoan và đón mừng", người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới nói.

"Như nhiều thành viên đã chứng kiến, những nỗ lực phi thường mà Việt Nam đã thực hiện để chuẩn bị cho tư cách thành viên ngày hôm nay sẽ là một niềm cảm hứng đối với tất cả chúng ta".

"Việt Nam đã chứng tỏ làm thế nào để những cải cách trong nước có thể đâm hoa kết trái ngọt. Tỷ lệ tăng trưởng của VN năm ngoái là 8%, đầu tư nước ngoài tăng hơn 6 tỷ USD và xuất khẩu luôn tăng 20%. Và chắc chắn sẽ còn có nhiều thành tựu nữa sẽ tới cùng với những điều luật mới, những biện pháp cải cách hành chính và cam kết đối với hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam".

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới nói rằng, tư cách thành viên WTO không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam mà còn đối với bản thân Tổ chức Thương mại Thế giới.

"Với sự tham gia của VN, chúng ta đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng hệ thống thương mại đa phương tiếp tục cho thấy tính ưu việt, toàn diện và sự hấp dẫn của mình", ông Pascal Lamy nói.

Tổng Giám đốc WTO cũng lưu ý: "Chúng ta sẽ không có mặt ở đây ngày hôm nay nếu không có sự dũng cảm và quyết tâm của các nhà lãnh đạo Việt Nam. 11 năm trước, Việt Nam đã bắt đầu một hành trình dài hướng tới WTO.

Chuyến đi này là một phần trong sự khởi đầu rộng lớn hơn của nền kinh tế Việt Nam dưới chính sách ĐỔI MỚI. Tư cách thành viên WTO sẽ giúp VN củng cố các cuộc cải cách này và tận dụng các cơ hội mở rộng giao thương như một động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển".

Ông Pascal Lamy, người đã từng đấu trí cùng Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển trên bàn đàm phán thời còn là Cao uỷ phụ trách thương mại của EU cũng không quên dành những lời ca tụng cho các nhà đàm phán VN.

"Tôi muốn đặc biệt đề cập đến người bạn cũ của tôi, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, người chỉ đạo đàm phán, Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự và toàn bộ đoàn đàm phán Việt Nam.

Nếu không có nỗ lực không mệt mỏi của họ cả trên bàn đàm phán lẫn ở nhà, chúng ta sẽ không thể chứng kiến giờ khắc lịch sử này ngày hôm nay. Đó là một đội đàm phán xuất sắc. Họ là những nhà đàm phán cứng rắn. Họ có tầm nhìn rõ ràng, họ đầy quyết tâm và thông thạo các kỹ năng. Họ kiên định ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Họ xứng đáng với sự tôn trọng của các thành viên WTO và lời cảm ơn của ngươì dân VN", ông Lamy nhấn mạnh.

Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO
Ngày 7-11, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã diễn ra Lễ kết nạp CHXHCN Việt Nam vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trong ảnh: Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy bên cạnh chiếc búa dùng để gõ công nhận Việt nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO.ảnh : Lan Hương - TTXVN

Geneva trước giờ VN gia nhập WTO

Theo tin từ Geneva, phái đoàn VN đang bước vào phiên họp với Đại hội đồng WTO tại Geneva, hoàn tất những thủ tục cuối cùng, trước khi Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy có thể đặt bút ký vào bản nghị định thư.

Ở VN đang là cuối chiều, nhưng đồng hồ ở trụ sở WTO chỉ 11h, khi Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới yên vị trong phòng họp.

Geneva bước vào mùa đông với nhiệt độ lạnh dưới 7oC, thế nhưng từ sáng đến giờ, không khí tại cơ quan ngoại giao VN ở WTO ấm lạ thường. Thoáng một chút căng thẳng, nhưng trên gương mặt của mỗi người, kể cả những quan chức nhận trọng trách trực tiếp bước vào cuộc họp cuối, đều ánh lên niềm hy vọng. Ai nấy đều trao nhau những nụ cười đầy cảm xúc.

Ngay trước khi bước vào phiên họp, Đại sứ Việt Nam tại WTO Ngô Quang Xuân cho biết ông có rất nhiều việc phải làm trong phiên họp này, kể cả chuẩn bị cho tiệc mừng với sự có mặt của nhiều đại diện, bạn bè năm châu với Việt Nam ngay ở Cơ quan đại diện ngoại giao ngay sau lễ kết nạp.

Theo đại sứ Xuân, dự kiến phiên họp đặc biệt có sự tham gia của đông đủ đại diện 49 thành viên Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO. Chủ tịch Đại hội đồng, cũng là Chủ tịch Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam, ông Eirik Glenne sẽ tóm tắt quá trình đàm phán và kết quả việc thương thảo của Việt Nam trong tiến trình gia nhập.

Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO
Trụ sở chính của WTO tại Geneva. Ảnh : AFP

Ông chủ tịch Đại hội đồng cũng trình bày 4 bộ hồ sơ văn kiện cam kết của Việt Nam xin gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, bao gồm báo cáo của Ban công tác dài 260 trang; bản cam kết dài 560 trang của Việt Nam trong lĩnh vực hàng hóa, thuế quan, trợ cấp nông nghiệp cùng lộ trình xuất khẩu; bản cam kết trong lĩnh vực dịch vụ 60 trang; cuối cùng là dự thảo nghị định thư về việc gia nhập WTO của Việt Nam.

Sau khi trình bày mỗi dự thảo văn kiện, ông Eirik Glenne sẽ hỏi: “Có quý vị nào không thông qua báo cáo này không? Nếu có đề nghị giơ tay”. Đợi khoảng vài phút, nếu không thấy ai có ý kiến phản đối, Chủ tịch Ban công tác WTO dùng búa gõ xuống mặt bàn chủ tọa, kết thúc phần biểu quyết thông qua từng văn kiện. Với 3/4 phiếu đồng thuận của các thành viên, dự thảo văn kiện vẫn được thông qua.

Khoảng thời gian tổng cộng khoảng 30 phút này, sẽ là những gì mà phía VN dồn nén, xúc động, đợi chờ sau hơn 11 năm gian nan đàm phán.

Khoảng 19h tối nay theo giờ VN, tức 2 tiếng đồng hồ sau khi bắt đầu phiên họp, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển sẽ thay mặt Việt Nam ký vào nghị định thư gia nhập WTO. Đại diện các thành viên WTO sẽ phát biểu chúc mừng Việt Nam, có thể có đến 20-30 lời hay ý đẹp. Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đáp lời để cám ơn sự nhiệt tình, giúp đỡ đầy thiện chí của bạn bè thế giới, những thành viên Tổ chức thương mại thế giới.

Champagne sẽ nổ vang trong giây phút này, với sự tham gia của toàn thể Ban công tác và bạn bè quốc tế, chung vui với Việt Nam trong giây phút trọng đại. Việt Nam chính thức bước vào ngôi nhà chung kinh tế toàn cầu, mở ra vận hội mới cho toàn dân tộc.

PV - Vnexpress - VietnamNet

Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh thuc ket nap Viet Nam vao WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Formal admission into the WTO Vietnam
Vietnam, Pham Gia Khiem, Pascal Lamy, WTO, Vietnam, UN Secretary General, World Trade Organization, President Ho Chi Minh, the Minister for Trade, Investment membership, Deputy Prime Minister, the Director General, speeches, Truong Dinh Tuyen, join WTO
In a speech at the admission ceremony, Deputy Prime Minister Pham Gia Khiem reiterated the events of just how far 60 years. Meanwhile, President Ho Chi Minh, in a letter to UN Secretary General in 1946 was referring to the opening and integration into the international economy of VN ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t