vietbao

Chính sách nhất quán của VN là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việt Nam với lịch sử văn hiến hàng ngàn năm có một nền văn hóa đặc sắc, một cấu trúc tôn giáo, tín ngưỡng phong phú, đa dạng với sự góp mặt của tôn giáo ngoại sinh (tôn giáo nước ngoài được truyền bá vào Việt Nam như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Baha’ii); tôn giáo nội sinh (được hình thành ngay ở Việt Nam như đạo Cao đài, Phật giáo Hòa hảo, Tịnh Độ Cư sĩ Phật hội, Từ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương…).

image001.jpg 

Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt nam là Hội thánh Tin lành đầu tiên được công nhận về mặt tổ chức

Ảnh: nguồn TTXVN

Đa dạng là vậy, nhưng các tôn giáo ở Việt Nam có truyền thống hòa hợp, đoàn kết và bao dung, là một nhân tố tích cực góp phần làm phong phú nền văn hóa Việt Nam. Chức sắc, tín đồ theo các tôn giáo khác nhau cùng chung sống hòa bình, góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhà nước Việt Nam đánh giá đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới nên khi ban hành chính sách, luôn chú ý phát huy những giá trị tốt đẹp ấy và cùng các tôn giáo thực hiện phương châm “tốt đời, đẹp đạo”. Đồng thời, Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật; các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước Việt Nam cũng luôn quan tâm đến lợi ích chính đáng của công dân có tín ngưỡng, tôn giáo và thể hiện thái độ rõ ràng, dứt khoát đối với mọi hành vi vi phạm pháp luật về tôn giáo như: nghiêm cấm việc xâm phạm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, ép buộc công dân theo tôn giáo hoặc bỏ tôn giáo mà họ tin theo hoặc có những hoạt động xâm hại đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe, tính mạng, tài sản của người theo tôn giáo.


Nhà nước coi toàn thể tín đồ ở Việt Nam dù theo tôn giáo nào đều là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân, có vai trò quan trọng góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Do đó, Nhà nước thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp các tôn giáo đoàn kết, yên tâm cùng nhau sinh hoạt tôn giáo, gắn bó tín đồ các tôn giáo với sự nghiệp phát triển đất nước.

Để việc thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tự do tôn giáo của công dân và theo kinh nghiệm của Việt Nam, việc nghiên cứu đề ra chính sách trong từng thời kỳ và hoàn thiện hệ thống pháp luật là một việc làm thường xuyên, cần thiết. Do đó, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia luật pháp và cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo cũng như các cơ quan liên quan, cần có sự phối hợp chặt chẽ, phát hiện những điểm không hợp lý hay những điểm cần bổ sung để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, hoàn thiện văn bản pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân theo công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị.

Để nhân dân được sinh hoạt tôn giáo bình thường và góp phần xây dựng một nền hòa bình bền vững trong khu vực và trên phạm vi toàn thế giới, Nhà nước CHXHCN Việt Nam chủ trương đề nghị chính phủ các nước cùng thống nhất thực thi các chính sách sau đây:

1/ Coi trọng sự hòa hợp giữa các tôn giáo cũng như giữa con người với con người là mục tiêu quan trọng đóng góp vào nền hòa bình lâu dài và thịnh vượng của nhân loại. Bởi vì, đất nước có bình yên xã hội ổn định mới có điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và trên cơ sở đó tôn giáo mới có điều kiện để chung sống hòa bình và sinh hoạt thuận lợi.

2/ Chính phủ các nước cần đặc biệt quan tâm giúp đỡ việc xây dựng sự đoàn kết giữa các tôn giáo và trong mỗi tôn giáo trên cơ sở tôn trọng những dặc điểm riêng của mỗi tôn giáo, tuyệt đối không xúc phạm đến tính thiêng liêng của bất kỳ tôn giáo nào, không phân biệt tôn giáo này với tôn giáo khác dù là tôn giáo lớn hay nhỏ.

3/ Tăng cường trao đổi thông tin về tôn giáo giữa các quốc gia trong khu vực, nhằm vừa tạo điều kiện phát huy những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, vừa góp phần hạn chế những tiêu cực phát sinh trong quan hệ giữa các tôn giáo ảnh hưởng đến sự yên bình, ổn định và an ninh xã hội.

4/ Giữa các nước cần tôn trọng lịch sử, truyền thống văn hóa, phong tục tập quán… của nhau, không áp đặt quan điểm riêng của nước này cho nước khác mà cần thực hiện theo các quy định của công ước và luật pháp quốc tế./.

Đặng Tài Tính

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ban Tôn giáo Chính phủ


2011-04-01 11:18:31
Comment :Chính sách nhất quán của VN là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính sách nhất quán của VN là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh sach nhat quan cua VN la ton trong quyen tu do tin nguong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính sách nhất quán của VN là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
VN consistent policy of respecting religious freedom
freedom of belief and consistent policy, the State of Vietnam, culture, religion, respect, law, between the building, solidarity, citizens, agencies, public meeting
Vietnam with the history of civilization for thousands of years has a unique culture, a religious structure, rich religious diversity ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ