vietbao

Chiến dịch “chạy” giấy phép lái xe ô tô

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chien dich chay giay phep lai xe o to
từ 1/4, việc sát hạch tay lái sẽ chuyển sang hình thức chấm điểm tự động

Từ khi việc sát hạch tay lái sắp chuyển sang hình thức chấm điểm tự động (1/4/2006), dường như có một chiến dịch chạy đua để lấy giấy phép lái xe ô tô sớm bằng mọi giá…

Trong một thời gian ngắn, trên địa bàn Thủ đô liên tiếp xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng. Lỗi phần lớn thuộc về những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Dư luận không thể không đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo và cấp GPLX.

Từ những GPLX “chạy”!

Một cán bộ ở cơ sở đào tạo lái xe từng nói rằng, đào tạo và cấp bằng là chuyện của chúng tôi, còn đi được ra đường hay không là chuyện của người học. Câu này không phải là không có lý.

Hiện nay, không ít những chiếc xe ô tô do người mới nhận giấy phép lái xe (GPLX) tham gia giao thông, có trình độ, kỹ năng xử lý chưa đạt yêu cầu an toàn vẫn “gồng” lên ra đường. Các thành phần tham gia giao thông khác lại vẫn cứ nghĩ một cách ngây thơ rằng đã ngồi lên xe 4 bánh thì ai cũng điều khiển tốt!

Thế nên các xe máy cứ len lách, đánh võng, vượt phải, tạt đầu xe ô tô thường xuyên. Một đồng nghiệp - người mới nhận GPLX chưa đầy 1 tháng - mấy lần đã phải văng tục sau những pha lạnh sống lưng vì bị xe máy tạt đầu chiếc Vitara anh lái đang lúc Hà Nội giờ tan tầm: “Cứ tưởng thằng nào cũng lái giỏi à! Tan xác có ngày!”. Khổ một nỗi, trên đường Hà Nội hiện nay, không hiếm những người mới nhận GPLX như thế.

Anh Đ. bạn tôi làm trong lực lượng vũ trang, muốn học lái xe, nhưng thời gian của anh thì lại có rất ít, cuối năm 2005 đang hồi các trung tâm đào tạo lái xe quá tải, nên qua một mối quen biết, anh học lái kiểu... cóc nhảy.

Lý thuyết thì đỡ vì thi trên máy tính cứ kiếm chiếc đĩa về cài đặt, tự luyện 1 tuần với “cẩm nang” 300 câu hỏi và một số mẹo được giáo viên hướng dẫn là ổn. Còn học thực hành đâu được 5 buổi, mỗi lần leo lên xe là mồ hôi ướt đẫm lưng dù đang là những ngày rét nhất của mùa đông.

Ấy thế mà hơn tháng sau, vào một ngày cuối năm 2005, anh vẫn đi thi (người quen đưa tận lên Trung tâm sát hạch của một tỉnh cách Hà Nội 80 cây số).

Với người thấp đậm, anh kể lại: “Do tao chân ngắn nên đạp côn không hết, xe cứ nhảy chồm chồm, ông sát hạch viên phải đỡ cho. Hết 10 bài sát hạch, ông ấy dặn anh lái kém lắm, về Hà Nội đường đông, anh phải luyện thêm nhiều nữa đấy, không thì tai nạn như chơi”.

Tất nhiên, để được “đỡ” cho như thế, ngoài tiền bồi dưỡng đóng theo nhóm ngay khi leo lên xe, anh đã kẹp trong tập hồ sơ chấm điểm (để đưa cho sát hạch viên) mấy trăm ngàn.

Đó là trường hợp còn có đôi tháng đi học. Cách đây 2 tuần, P. - một người quen do có quan hệ mà trong vòng có chưa đầy một tháng từ lúc “nhập môn” đã đi thi và thi đỗ.

P. và 3 bạn cùng nhóm chỉ tập được có 4 buổi, lang thang trên đường Láng - Hòa Lạc chứ chưa hề dám đi vào một mét nào trong nội thành, rồi đi thi. Đã được “gửi gắm” từ trên, nên lúc thi, sát hạch viên vừa khích lệ vừa đỡ lái cho nhiều và đạt.

Thi xong rồi, đang chờ nhận bằng nhưng, anh bạn P. vẫn sởn da gà, lắc đầu quầy quậy: “Em không dám bước lên xe đâu, phải luyện thêm ít nhất 30 buổi nữa, đi trong nội thành cho quen rồi mới chạy xe được, ông thầy dạy lái bảo thế”!

Một năm qua, ở Hà Nội, tỷ lệ đăng ký ô tô tăng nhanh và số vụ tai nạn ô tô cũng tăng; đa phần do lái xe không chấp hành Luật Giao thông. Một CSGT thường xuyên trực tiếp giải quyết những vụ tai nạn giao thông (TNGT) cho biết, khi nghe hỏi về một biển báo giao thông hết sức đơn giản, nhiều lái xe trực tiếp gây tai nạn... không biết.

“Những trường hợp như vậy, nếu chúng tôi kiểm tra sát hạch, chắc phải thi mấy chục lần mới có nổi bằng lái!”.

Nhận định của cả UB ATGT và CSGT TP Hà Nội đều cho rằng: TNGT xảy ra do lỗi của người điều khiển phương tiện là chính. Việc đào tạo lái xe bây giờ dường như đang chạy theo số lượng.

Người dân lại thường có quan điểm “tập lái cho quen tay”, không chú trọng đến học luật. Cho nên rất nhiều vụ tai nạn giao thông vì những nguyên nhân không đáng có đã xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân người lái không hiểu hoặc không đọc được biển báo trên đường.

“Chạy” bằng lái xe - “Chiến dịch” có thật

Đón đầu xu hướng có thể nhiều người sử dụng ô tô sau 1/5 do được nhập khẩu xe cũ, vài tuần nay, nhiều tin đồn về việc tăng phí đào tạo, hay sẽ có “cơn sốt” bằng lái cũng được tung ra tại các cơ sở đào tạo lái xe. Hà Nội hiện chỉ có 2 trung tâm sát hạch cấp GPLX và đang hoạt động hết công suất.

Chuyện đăng ký rồi chờ 4 - 6 tháng mới được học là bình thường; có trung tâm thì khai giảng, đào tạo trong vòng 4 tháng, học viên phải chờ 6 tháng sau mới được thi sát hạch để lấy bằng như một đồng nghiệp của người viết (học ở cơ sở đào tạo lái xe Hàng không) cũng là bình thường.

Tuy nhiên, thông tin từ 1/4/2006 phải thi sát hạch thực hành lái xe chấm điểm tự động khiến người học càng lo lắng. Vì độ khó sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi vì, từ tháng 11/2005 tại TP HCM có 3 trung tâm sát hạch thực hiện chấm điểm tự động thì kết quả là: Chỉ có 53-55% số thí sinh thi đạt trước đây thầy chấm trực tiếp, tỉ lệ này trên 80-90%.

Phải thừa nhận rằng, kết quả chấm qua máy là rất chính xác, phản ánh đúng học lực, tay nghề của thí sinh. Nhưng nhiều người lại mong muốn có bằng lái xe nhanh, muốn thi sát hạch dễ dàng, và thế là phải “chạy”.

Có hai loại “chạy”: “chạy” (chi thêm “phí”) để “mua” thời gian, thi cho nhanh; sau nữa là “chạy” khỏi khu vực thi sát hạch chấm bằng hệ thống máy tự động, để tiếp tục được thi sát hạch chấm thủ công.

Anh H. - một người dạy lái xe có 2 chiếc xe tập lái, đóng biên chế “thày” ở một cơ sở đào tạo Hà Nội - cho biết, nếu đăng ký học ngay từ bây giờ thì đến tháng 5 vừa vặn có bằng, giá trọn gói 6 triệu đồng.

Thế thì phải thi sát hạch chấm điểm tự động à? Trượt là chắc? - chúng tôi hỏi lại.

“Đảm bảo đỗ, tôi dạy lái và đưa các anh đi thi sát hạch ở Tuyên Quang kia mà” - Anh H. trả lời - Muốn thi sát hạch ngay trong tháng 3, tôi giới thiệu cho một địa chỉ khác nhưng giá phải hơn 10 triệu kia”.

Hóa ra đó là ông Th. - một địa chỉ đào tạo lái xe “không cần treo biển” tại quận Hoàng Mai (HN) - từ vài năm nay vẫn đào tạo lái xe bằng B2 với giá trọn gói 6 triệu đồng/học viên, được thi sát hạch trong vòng 3 tháng.

Từ nửa cuối năm 2005 đến giờ ông bận rộn không ngơi nghỉ. Ông và vợ đúng là bậc thầy trong dạy lái, nhưng học sinh của ông đều được đưa lên thi để lấy bằng ở Trung tâm sát hạch của các tỉnh cách Hà Nội 80 - 160 cây số (như Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, thậm chí Tuyên Quang). “Có thế mới nhanh được chứ Hà Nội xếp hàng cả năm bao giờ thi được”.

Làm việc với ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục đường bộ VN, chúng tôi chợt hiểu lời hứa của ông Th. là có cơ sở. Theo ông Quyền, đến thời điểm 1/4/2006 thì cả nước mới có được 12 trung tâm sát hạch lái xe bằng máy chấm điểm tự động, đến đầu tháng 7/2006 sẽ có thêm 7 trung tâm; còn trên toàn quốc thì phấn đấu đến 31/12/2006 sẽ trang bị hết máy chấm điểm tự động.

* Năm 2005, cả nước đã cấp 210.000 GPLX ô tô, trong đó TPHCM cấp hơn 60.000 GPLX, khu vực Hà Nội cấp 30.000 GPLX (Sở GTCC cấp 19.000 GPLX, còn lại là Cục ĐBVN cấp).

Hiện toàn quốc đã cấp 1,1 triệu GPLX ô tô, trong khi đó số ô tô lưu hành trên toàn quốc là hơn 600.000 xe.

* Trên toàn quốc hiện có 135 cơ sở đào tạo lái xe; 25 trung tâm sát hạch lái xe với 1.400 sát hạch viên, trong đó 19 trung tâm loại 1.

Năm 2005 cấp 210.000 GPLX thì chỉ cần sử dụng hết công suất của 15 trung tâm sát hạch loại 1 là đủ. Con số tính toán của Cục ĐBVN, nếu chuyển sang thi trên máy chấm tự động thì chỉ cần một nửa số sát hạch viên.

* Phí sát hạch hình thức mới, theo quy định của Bộ Tài chính vẫn là 350.000 đồng/người/lượt (70.000 đồng cho sát hạch lý thuyết, 280.000 đồng cho sát hạch thực hành tay lái).

Học phí một khóa học lái xe bằng B2 theo quy định của Bộ Tài chính là 2,4 triệu đồng.

Như vậy là, sau thời điểm 1/4/2006, vẫn có một thời gian quá độ tồn tại song song 2 hình thức thi sát hạch chấm điểm bằng thủ công và thi bằng máy chấm tự động.

Chỉ có điều, Cục ĐBVN yêu cầu thực hiện nguyên tắc là: Trên một địa giới hành chính thì chỉ thi sát hạch theo một hình thức mà thôi, các thành phố lớn, các tỉnh thuộc khu vực đã có trung tâm sát hạch chấm điểm tự động thì bắt buộc phải thi theo hình thức mới.

Tức là, người học đã đăng ký học tại cơ sở đào tạo ở Hà Nội chắc chắn phải thi sát hạch trên máy chấm tự động. Còn một số tỉnh miền núi sẽ được thi theo hình thức cũ - chấm điểm thủ công - đến hết năm 2006. Và như thế, “chiến dịch chạy” bằng lái xe là điều đang có thật!

Tuy nhiên, Cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định: Chủ trương siết chặt các khâu đào tạo, sát hạch và cấp phép là nhằm vào các cơ sở, trường, trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe chứ không phải nhằm vào người dân đi học, thi lấy bằng. Vì thế, năm 2006 sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe.

Cụ thể, sẽ xem xét chương trình đào tạo, cơ sở sân bãi và xe tập lái có đạt tiêu chuẩn quy định hay không. “Các cơ sở đào tạo phải chịu trách nhiệm hoàn thiện kỹ năng hành nghề cho người lái xe. Cơ sở nào tiếp tục có số thí sinh dự thi sát hạch đạt quá thấp có thể bị đình chỉ hoạt động”, ông Nguyễn Văn Quyền khẳng định.

Quang Đông - Phùng Sưởng - (TPCN)

Việt Báo
Comment :Chiến dịch “chạy” giấy phép lái xe ô tô
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến dịch “chạy” giấy phép lái xe ô tô bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chien dich chay giay phep lai xe o to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến dịch “chạy” giấy phép lái xe ô tô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Campaign "run" car driving license
Hanoi, Department DBVN, road vehicles, driving licenses, cars, drivers, ask questions, briefly, testing, training, grading, center, auto, facilities, school
From the steering wheel when the examination forms are about to move to automated scoring (01/04/2006), it appears that a campaign race to get car driving license soon at all costs ... In a short time, the province capital consecutive occurrence TNGT ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.