vietbao

Chi “đẹp”, có số xe đẹp!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chi dep co so xe dep

Sau gần một năm triển khai qui trình đăng ký, cấp biển số xe qua hệ thống chọn số ngẫu nhiên trên máy vi tính, ở TPHCM tình trạng mua bán biển số đẹp vẫn diễn ra công khai. Mua số đẹp bằng cách nào? Giá bao nhiêu?

Mua số đẹp qua “cò”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, muốn mua số đẹp phải thông qua “cò”. “Cò” có mặt ở tất cả các điểm đăng ký xe và đại lý, cửa hàng xe máy. Nếu thích số nào, khách hàng đặt vấn đề với “cò”.

Chiều 5/4, chúng tôi theo chân hai cha con ông Hòa (ngụ Q.3) đến cửa hàng TT (Lý Tự Trọng, Q.1) mua chiếc Future Neo. Người con trai nằng nặc đòi số 2020, đăng ký ở Q.1 (nhờ người thân đứng tên). Theo lời giới thiệu của chủ cửa hàng, ông Hòa đến gặp Tú, chủ cửa hàng bán xe và là một “cò” biển số xe ở Q.1. Tú gọi điện cho một người tên H. (số điện thoại 0908123...) hỏi số rồi trả lời chắc nịch: “Số 2020 còn, giá 2 triệu, nếu đồng ý lấy thì em dặn người ta để dành, ngày mai lấy”.

Ông Hòa hỏi có cần lên điểm đăng ký xe bấm số không (nhấp chuột chọn số ngẫu nhiên), Tú nói: “Đã lấy rồi còn bấm làm gì nữa, mọi thủ tục đăng ký ở đây lo hết”. Ông Hòa đồng ý lấy số 2020 với giá 2 triệu. Tú lấy điện thoại gọi số... và dặn: “Để cho anh số 2020 nghe, anh nhận hồ sơ của người ta rồi đó”. Ông Hòa để lại hồ sơ giấy tờ xe cho Tú và ra về.

Chiều 6/4, Tú gọi cho ông Hòa thông báo: “Đã lấy được biển số”. Khi ông Hòa có mặt tại cửa hàng thì Tú cũng vừa về tới. Tú mở cốp xe lấy ra biển số 52T7-2020 giao cho ông Hòa. Ông Hòa hỏi bớt chút đỉnh được không, Tú nói: “Đưa người ta hết 1,5 triệu rồi, đâu còn bao nhiêu”.

Ông Hòa ngỏ ý muốn mua thêm chiếc SH, lấy số 2345 hoặc 7878. Tú hứa chắc nịch: “Nếu anh “thương” số 2345 thì một tuần nữa có, giá 3 “chai” (3 triệu đồng). Số 7878 cũng bằng giá. Nếu 7979 còn thì từ 5 “chai” trở lên”. Tú cho biết khi có người cần mua số đẹp là anh gọi điện đặt số. Nếu bên kia đồng ý (tức còn số) thì thỏa thuận giá cả, thời gian giao “hàng”.

Tại điểm đăng ký xe 36 Mạc Cửu, Q.5, chúng tôi gặp một “rừng cò” đang bao vây người đi đăng ký xe để chào mời, ngả giá biển số đẹp. Trong các quán cà phê MH, N, M... “cò” tụm năm tụm ba bàn bạc, làm giá. Bên trong điểm đăng ký xe, “cò” chạy lăng xăng ra vào ký giấy, nộp tiền, lấy biển số, đăng ký...

Theo tìm hiểu, ở đây có khoảng 30 “cò” hoạt động, trong đó có Hằng, Nga, Trang, Dũng, Mi... Gặp “cò” Nga chúng tôi hỏi biển số 9 “nút” giá bao nhiêu, Nga nói 500.000 đồng, sáng đăng ký chiều có ngay. “Cò” Dũng cho biết: “Lúc trước chưa bấm vi tính thì 9 nút chỉ 300.000, nay mắc hơn”.

Vẫn có kẽ hở?

Thượng tá Phạm Văn Thịnh, trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM:

Sau một năm triển khai việc cấp biển số ngẫu nhiên bằng máy tính, tôi dám khẳng định phần mềm của Genpacific là rất tốt, tôi rất yên tâm về tính minh bạch của nó. Sắp tới, Phòng CSGT đường bộ sẽ triển khai việc đăng ký xe cho sáu quận, huyện ngoại thành TPHCM bằng hệ thống tự động này.

Về thông tin bán biển số đẹp tôi cũng có nghe dư luận đồn đại từ lâu. Đích thân tôi đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện được gì. Tại các đội đăng ký xe, cứ một cửa (một quận) là có một đồng chí được giao nhiệm vụ đưa số vào kho, hết 1.000 lại đưa tiếp 1.000 số khác vào. Tôi nghĩ không có chuyện lấy số ra ngoài bán đâu.

Chiều 12/4, ông Triệu Văn Tiến, chuyên viên Công ty công nghệ thông tin Genpacific (thuộc Tổng công ty Điện tử & tin học VN), một trong hai tác giả phần mềm “Áp dụng chương trình cấp biển số xe ngẫu nhiên”, cho biết: “Có nghe thông tin về việc mua bán biển số từ lâu”.

Sau khi nghe ông Tiến giới thiệu qui trình cấp biển số tự động hóa, chúng tôi hỏi về độ tin cậy của chương trình, ông Tiến khẳng định: “Số ngẫu nhiên do máy tính chọn, không ai có thể can thiệp lấy số theo ý muốn”. Tuy nhiên ông Tiến cũng nhìn nhận: “Chương trình này không phải là một hệ thống thông tin hoàn chỉnh, chỉ là công cụ hỗ trợ công tác quản lý, nhằm hạn chế các tiêu cực có thể xảy ra”.

Chúng tôi hỏi những khả năng nào có thể xâm nhập hệ thống để lấy biển số mà máy tính không báo lỗi, ông Tiến nói: “Khó lắm. Những số nào đã đưa vào cơ sở dữ liệu của máy tính thì không thể tự động lấy ra ngoài để bán được”.

Nhưng tại sao biển số đẹp vẫn được bên ngoài mua bán công khai? Theo ông Tiến, chương trình phần mềm này do ông viết chung với một người bạn (giai đoạn đầu) trong hai tháng. Ngày 12/6/2006, Genpacific chuyển giao công nghệ cho Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM với thời gian bảo hành, bảo trì sáu tháng.

Hết thời gian bảo hành, ngày 12/12/2006, ông Tiến bàn giao mật khẩu, kho biển số xe cho một cán bộ tên H. (Phòng CSGT, hiện đã nghỉ hưu). Sau đó mật khẩu sẽ được chuyển giao cho những người được quản trị mạng phân công phụ trách tại các điểm đăng ký. Khi seri số gần hết thì người được giao nhiệm vụ quản lý kho số sẽ vào hệ thống để đưa seri số mới vào.

Ông Tiến cho biết: “Trong thời gian còn bảo hành, tôi trực tiếp đưa số vào theo qui tắc đánh số 0001 - 9999 là tự động cập nhật từ số 0001 - 9999”. Chúng tôi đưa ra tình huống nếu người giữ mật khẩu không đưa liên tục từ 0001-9999 mà chọn từng số hoặc từng dãy số theo ý muốn để đưa vào thì có được không, ông Tiến khẳng định là được.

Chúng tôi hỏi: “Nếu đưa số từ 0001 - 0008 (từ số 0001 - 0008) sau đó bỏ qua 0009 và tiếp tục là 0010, 0011... 1110, 1112, (bỏ tứ quí 1111 ra ngoài), 1113... có được không?”. Ông Tiến nói được. Ông Tiến thừa nhận việc muốn đưa số này vào bỏ số kia ra là tùy thuộc người được giao mật khẩu quản lý kho số. Phải chăng đây là “lỗ hổng” mà số đẹp đã bị tuồn ra ngoài. Theo ông Tiến, nếu số nào bị bỏ ra ngoài thì trên màn hình không hiển thị và dễ dàng phát hiện số nào bị “lọt sổ” (nếu kiểm tra hệ thống).

Ông Tiến còn nói rằng khi nghe thông tin số đẹp bị rao bán ra ngoài, chính ông đã đưa ra một số giải pháp tình thế, trong đó quan trọng nhất phải kiểm soát chặt khâu quản lý, cập nhật kho biển số.

Theo Hoàng Khương

Tuổi Trẻ

Việt Báo
Comment :Chi “đẹp”, có số xe đẹp!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chi “đẹp”, có số xe đẹp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chi dep co so xe dep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chi “đẹp”, có số xe đẹp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Chi "beautiful", have some nice cars!
Mr Hoa Tien, Police Department, random numbers, car registration, the registration point, computer, system, we, out, how much, deploy, communication, nice people
After nearly one year of implementation of the application process, vehicle plate number through random selection system on the computer, the situation in the City of beautiful ocean trade is open to the public. Buy some nice way? How much is it?.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.