vietbao

Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở Việt Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo tiết lộ của một chủ buôn thịt lợn tại chợ Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội): Việc biến thịt lợn thành thịt bò không quá khó khăn. Nhiều chủ quán cơm, quán nhậu vẫn thường trà trộn thịt lợn vào đĩa thịt bò để tăng thêm lợi nhuận về kinh tế.

Những ngày vừa qua, báo chí Trung Quốc liên tục đưa tin về công nghệ “phù phép” thịt lợn thành thịt bò nhờ vào một chất phụ gia có khả năng gây ung thư. Thông tin trên khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) Việt không khỏi lo lắng: liệu thị trường trong nước có hay không chất phụ gia này và thực sự có món thịt bò nào đã bị “hô biến” từ thịt lợn hay chưa?

Theo tiết lộ của một chủ buôn thịt lợn tại chợ Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội): Việc biến thịt lợn thành thịt bò không quá khó khăn. Nhiều chủ quán cơm, quán nhậu vẫn thường trà trộn thịt lợn vào đĩa thịt bò để tăng thêm lợi nhuận về kinh tế. Tuy nhiên, không phải loại thịt lợn nào cũng có thể “làm giả” thành thịt bò, chủ buôn này bật mí: Chỉ có thịt lợn sề mới có thể nhào trộn với thịt bò và đánh lừa thị giác cũng như khứu giác của NTD. Lý giải cho điều này, chủ buôn thịt nói: “Vì thịt lợn sề đỏ, thịt dai gần giống thịt bò nên khi cho lẫn vào đĩa thịt bò, người ăn rất khó phát hiện”. Bản thân giá của thịt lợn sề cũng rẻ hơn thịt lợn bình thường khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg nên lợi nhuận thu về cho người chế biến là không nhỏ.

Chat phu gia bien thit lon thanh thit bo da co o Viet Nam
Nhiều cửa hàng bán chất phụ gia, hương liệu thực
phẩm trên phố Hàng Buồm, cho biết có bán chai nước
"tinh bò", có thể đem lại cho thức ăn mùi vị của thịt bò.

Tuy vậy, vấn đề đặt ra ở đây là: Phải chế biến như thế nào không chỉ làm mất mùi hôi vốn có của thịt lợn sề mà có thể có thơm của thịt bò, chủ buôn lợn này chưa trả lời được.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, với chai phụ gia ghi hãng sản xuất Thiên Tân, loại "hương vị thịt bò", chỉ sau nửa giờ ướp tẩm, những miếng thịt lợn tươi trắng trẻo đổi sang màu nâu, còn nước sốt chuyển sang màu đen và có mùi vị thịt bò. Sau đó, khi cho thịt vào nồi hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ, miếng thịt lợn đổi màu sẫm hơn và bằng mắt thường, người ăn sẽ rất khó có thể nhận ra rằng đó là thịt lợn vì các thớ thịt của nó trông chẳng khác gì như món bò bít tết.

Để tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này tại thị trường Việt Nam, pv báo Giáo Dục Việt Nam đã tìm đến chợ thực phẩm tại phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nơi đây nổi tiếng với các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm và nhiều loại tinh liệu đặc biệt khác. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về chất phụ gia Trung Quốc biến thịt lợn thành thịt bò thì hầu hết các chủ cửa hàng tại đây đều lắc đầu không có.

Chat phu gia bien thit lon thanh thit bo da co o Viet Nam
 Theo một người bán hàng ở chợ Đồng Xuân, túi bột này
có thể giúp thịt lợn biến thành màu đỏ sau khi tẩm ướp.

Chủ tiệm shop Phương L., chuyên bán Vani, hóa chất, tinh dầu thơm, phẩm màu thực phẩm,… không khỏi ngạc nhiên: “Làm sao có thể biến đổi thịt nọ sang thịt kia được. Chúng tôi chỉ có hương thịt lợn, hương thịt bò cho thêm vào thức ăn để tăng vị đậm đà, chứ không thể nào biến đổi bản chất của thịt được”. Tuy nhiên, khi pv gặng hỏi lại một lần nữa, chị L.: ngần ngừ: Nếu thực sự người mua muốn thịt lợn có mùi thơm của thịt bò thì chỉ cần cho 1 chén nước nhỏ hương bò vào 1kg thịt lợn sẽ biến đổi mùi vị, còn màu sắc thì phải dùng phụ gia màu khác.

Tại cửa hàng số 11x Hàng Buồm, khi nghe khách hàng giãi bày mục đích của mình, chị H. chào hàng chúng tôi bằng một chai nước 1 lít có xuất xứ từ Trung Quốc với giá 350.000 đồng. Chị H. nói: “Loại nước này được gọi là tinh bò, đem lại cho thức ăn mùi vị của thịt bò, nhưng không làm biến đổi màu sắc của thức ăn”. Khách hàng thường mua về cho thêm vào thịt bò, chứ ít ai cho vào thịt lợn. “Việc cho tinh bò vào thịt lợn có làm biến đổi 100% thịt lợn thành thịt bò hay không, tôi cũng không biết vì tôi chưa từng làm thử bao giờ”, Chị H. phân trần.

Chat phu gia bien thit lon thanh thit bo da co o Viet Nam
Chất phụ gia biến thịt lợn thành thịt bò bị phát hiện ở Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, pv tìm đến cửa hàng chuyên bán phụ gia thực phẩm ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Chủ cửa hàng là một bà lão trạc ngoài 60 tuổi, sau khi hỏi rõ nhu cầu về sản phẩm mà chúng tôi muốn mua, bà đưa ra một túi bột trắng, trên bao bì không hề có nhãn mác sản phẩm cũng như bất kỳ một hướng dẫn sử dụng nào. Thoạt nhìn,loại bột này giống bột chua nhưng khi nếm thử thì lại nó lại không có vị chua và  tan nhanh trong miệng.

Theo bà lão bán hàng: Sau khi cho một lượng bột khoảng 2 thìa cà phê này vào 1kg thịt lợn, pha thêm một ít rượu, ngâm tẩm trong một thời gian ngắn thịt lợn sẽ tự khắc biến đổi thành màu đỏ giống như món lạp sườn mà các bà nội trợ vẫn thường thấy ngoài chợ. 

Tuy nhiên, khi chúng tôi mua về sử dụng thử, ngâm bột với thịt lợn và rượu như hướng dẫn của người bán hàng nhưng sau nhiều giờ đồng hồ, thịt có cứng hơn nhưng khi cho lên rán thì vẫn không hề thay đổi về màu sắc.

Chat phu gia bien thit lon thanh thit bo da co o Viet Nam
30 phút sau khi tẩm ướp với chất này và qua sơ chế, miếng thịt lợn
đã biến thành thịt bò.

Như vậy có thể thấy, ngay cả người bán hàng cũng không hiểu hết công dụng cũng như cần phải có những hiểu biết tối thiểu về sản phẩm hàng hóa của mình. Điều này sẽ khiến không ít người tiêu dùng nghi ngờ: biết đâu, loại phụ gia thực phẩm có khả năng gây ung thư “hô biến” thịt lợn thành thịt bò đang được điều tra tại Trung Quốc này vẫn đang nằm ở đâu đó trên kệ bán hàng của các cửa tiệm buôn bán phụ gia thực phẩm ở Việt Nam mà chính người bán cũng không biết công dụng?

Trong khi đó, khuyến cáo về vấn đề sử dụng phụ gia thực phẩm bày bán trôi nổi tại các chợ đầu mối, không rõ nguồn gốc xuất xứ, BS. Nguyễn Xuân Mai - Nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM - luôn lưu ý: Loại hóa chất mua ở chợ trời, không phải phụ gia thực phẩm hỗ trợ cho quá trình chế biến đều rất độc hại, mức độ nặng – nhẹ tùy thuộc vào thời gian ngâm tẩm ngắn hay dài. “Đó là những hóa chất nhiễm tạp chất rất nhiều, khi ăn vào, những tạp chất đó  đều rất độc cho cơ thể” – BS. Mai không quên nhấn mạnh.

Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở Việt Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (8)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Biến thịt lợ thành thịt bò????????

Quang Định 2011-05-06 23:49

   0

Nghĩ thử xem có loại phụ gia như vậy mà chủ quán nào cũng phô phô như là khoe cho phóng viên sao?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Tiêu đề

BAO AN 2011-05-08 17:56

   0

tai sao vay. cac ong quan ly thi truong cua viet nam nhan luong nha nuoc de lam gi? khi nao cung nguoi ta noi ram ro rôi chung ta moi vao cuoc la sao?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Tiêu đề

Le Hoang Lan 2011-05-08 21:20

   0

Thoi bay gio kinh khung qua, an cai gi cung bi benh ca, nhu vay moi biet long da con nguoi vi tien ho da dam lam tat ca, diet ngay ca dong ho ma cung chua thoa man. Chung la hay nen can than dung bat chuoc nhung cai xau cua ho, hay co gang trong rau va nuoi gia cam trong nha, nhu vay moi do lo ve chuyen ruoc benh vao than. Doi hai quan can phai kiem tra chac che nhung hang hoa khong ro vet tich va khong ngay su dung. Hay giup nguoi VN song bot lo au. Song phai thoai mai va chet trong nhe nhang de nguoi than khong song trong lo au va tung thieu.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó 2011-08-24 07:42

   0

Suy đi tính lại thì tự chúng ta làm hại nòi giống của chúng ta. Mai mốt các bác không chỉ người ăn mà người làm ngửi phải nó rồi cũng ngáp ngoải mà ra đi vì ung thư. Ngày xưa thực dân trộn nước tiểu với tỏi để lừa chữa bệnh. Giờ thì dùng hóa chất cho dân chết dần chết mòn. Có một vấn đề mà không ai hiểu bản chất, nhà nước thì thả cửa. Miệng thằng nào thằng ấy lo, suy đi tính lại chỉ khổ dân ngu thôi

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
trên mạng toàn người của 'dời'

Vippro 2011-09-12 11:00

   0

Các bạn này như là sống trên mây ấy nhỉ, đúng là thế giới ảo, trên đời này chả có chuyện gì là không thể xảy ra cả. Gà vậy ra ngoài chỉ bị nó lừa cho, xog nó còn rủa cho là ngu nữa. Chả ông nào quan tâm đến các bạn đâu, tự lo lấy thân đi.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
hoa chat

nguyen van lam 2011-09-29 13:54

   0

theo toi thấy phụ gia trong thực phẩm chăn nuôi còn ghê gớm hơn nhiều các bác chưa thấy đâu. chất tăng trưởng làm tăng lượng thịt bán đầy trên thị trường.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
biến thịt lợn thành thịt bò

hoagiay 2011-11-19 22:36

   0

Nghe đến sản phẩm của Trung Quốc thì phát điên thôi, nó hại cả người dân của nó chứ Việt nam là gì mà nó không hại. Đả đảo Trung Quốc!!

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Bức xúc

mylovely 2011-12-03 16:14

   0

tại sao lại có những người ác độc đến như vậy hả trời? Ngây cả thức ăn là cái miếng để sống vậy mà cũng nhẫn tâm được. Người dân TQ họ ác đã đành, ngây cả dân của mình mà cũng hại được nữa, liệu khi làm những điều đó, họ có thanh thản mà sống k hả trời ơi là trời. Thà rằng bán hàng thật mà mắc một tí cũng được, đằng này bán hàng giả mà cũng mắc nữa, uhm mọi người cứ làm như vậy đi, trời cũng có mắt ah, thật là bức xúc wa ah

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở Việt Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chat phu gia bien thit lon thanh thit bo da co o Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở Việt Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Additives "turn" into beef pork was in Vietnam?
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t