vietbao

Chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến dịch bệnh liên tiếp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chan nuoi nho le la nguyen nhan sau xa dan den dich benh lien tiep
Bộ trưởng Cao Đức Phát (ảnh: M.Q)
Ngày 28.7, sau giờ họp của Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã trả lời báo chí xung quanh nội dung các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh tai xanh với đàn lợn đang phát triển mạnh ở các tỉnh miền Trung.

* Thưa Bộ trưởng, hiện nay dịch bệnh tai xanh vẫn đang phát triển mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đang làm gì để chặn đứng và đẩy lùi dịch bệnh này ?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Hiện nay bệnh tai xanh đang lây lan mạnh ở vùng miền Trung; nơi có dịch nhiều nhất là Quảng Nam, nay đã lây sang các tỉnh Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế. Bộ NN-PTNT cùng với các địa phương đang thực hiện những biện pháp rất quyết liệt để chống dịch. Biện pháp đầu tiên là tổ chức nhân dân cùng với các lực lượng chuyên môn giám sát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh, cố gắng phát hiện sớm nhất gia súc bị nhiễm bệnh.

Đối với những nơi lần đầu tiên phát hiện, chúng tôi chủ chương đề nghị tiêu hủy những con gia súc nhiễm bệnh để xóa bỏ nguồn virut gây bệnh. Đối với gia súc bị tiêu hủy, bà con nông dân được hỗ trợ 10.000đ/kg hơi. Còn những nơi cả thôn cả xã đã có lợn bị bệnh thì phải "bao vây" rất chặt, sử dụng thuốc để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và chữa những bệnh thứ phát xuất hiện đồng thời với bệnh tai xanh. Trong thời gian chữa trị, virut vẫn tồn tại ở trong con vật sống và chất thải nên nó có thể lây lan, việc bao vây các ổ dịch là hết sức quan trọng.

* Ở nhiều nơi có tình trạng dân bán tống bán tháo gia súc bị bệnh. Việc này có gây khó khăn cho việc dập tắt dịch ?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Có tình trạng đó, tuy nhiên với sự cố gắng rất cao của chính quyền các cấp địa phương, cộng với sự hợp tác của bà con nông dân, tình hình đang từng bước được cải thiện. Tuy nhiên chúng ta cần làm quyết liệt hơn cả từ 2 phía - các cơ quan chuyên môn và các cấp chính quyền. Ngoài ra cũng thiết tha đề nghị bà con nông dân chấp hành chủ trương của Nhà nước, không nên bán chạy các gia súc bị ốm, không nên vứt xác gia súc một cách bừa bãi để tránh lây lan dịch bệnh sang những hộ gia đình khác, nơi khác.

* Người tiêu dùng rất lo ngại, có tâm lý tẩy chay thịt lợn. Song có nơi thì người dân lại đào cả các chỗ chôn lợn bệnh lên để lấy thịt lợn bán? Ông có ý kiến gì với người dân trong việc này?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chúng tôi thực hiện chủ trương công khai minh bạch đối với nhân dân trong thông tin về dịch bệnh. Chúng tôi thông báo rất rõ những nơi nào có dịch bệnh. Những vùng không có dịch bệnh và những sản phẩm đã có chứng nhận của cơ quan thú ý thì bà con có thể yên tâm sử dụng sản phẩm từ lợn, không nên lo lắng đến mức không dám dùng. Còn những nơi có lợn dịch, chúng tôi đã yêu cầu bao vây những vùng đó, không được buôn bán và giết mổ. Chúng tôi đang thực hiện đánh dấu kiểm dịch đối với những gia súc "sạch". Kể cả những nơi không có dịch, lực lượng thú y vẫn kiểm soát và thực hiện việc đóng dấu trên những con gia súc đã được giết thịt.

Còn việc dân đào cả heo bệnh lên bán, ăn thì chính quyền các cấp phải vào cuộc cùng với các đoàn thể, tổ chức để giám sát và xử lý triệt để. Tuy nhiên, cần phải có sự hợp tác của bà con nông dân, của tất cả người dân vì lực lượng chức năng không thể có đủ người để có thể giám sát được hết mọi nơi mọi chỗ.

* Ông có thể cho biết tính đến thời điểm này, mức thiệt hại do dịch bệnh tai xanh như thế nào ?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Hiện nay tổng số đàn lợn bị nhiễm bệnh ở miền Trung khoảng 30.000 con. Số phải tiêu hủy ước tính có thể lên tới vài nghìn con. Tuy nhiên việc hỗ trợ mới chỉ giải quyết được một phần. Đối với bà con nông dân, thiệt hại lớn không chỉ là gia súc bị chết, bị chậm lớn mà còn do giảm giá. Chúng tôi chưa có con số tính toán cụ thể, nhưng có thể lên đến nhiều chục tỉ.

* Theo ông, trách nhiệm để xảy ra dịch tai xanh là do đâu? Cục thú y hay địa phương. Hướng xử lý của Bộ thế nào?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việc này có liên quan đến nhiều cơ quan chức năng, đến sự lãnh đạo của Bộ, sự chỉ đạo về chuyên môn của cơ quan thú y và sự tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn thú y địa phương. Để xảy ra dịch bệnh, rõ ràng có trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, của cơ quan thú y chuyên môn của Bộ cũng như các cấp chính quyền địa phương. Tất cả chúng tôi đều phải rút kinh nghiệm để thực hiện công việc tốt hơn.

* Dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm đã liên tiếp xảy ra trong khoảng 2 năm trở lại đây. Phải chăng ngành nông nghiệp chưa có giải pháp tốt để phòng ngừa ?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đó là vấn đề chúng tôi trăn trở đã nhiều năm nay, khi mà dịch bệnh trên gia súc lây lan và xuất hiện nhiều ở nước ta. Nguyên nhân cơ bản, sâu sa là do hệ thống chăn nuôi của chúng ta vẫn lạc hậu, chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán. Có tới hơn 60% đàn gia cầm được nuôi trong gần 8 triệu hộ nông dân, chỉ có 40% được nuôi trong các trang trại và các cơ sở sản xuất có tính chất công nghiệp. Tương tự, lợn cũng chăn nuôi rất nhiều ở các hộ gia đình nhỏ lẻ; rồi nhiều nơi trâu bò, gà thả rông.

Mấy năm gần đây, chúng tôi rất chú trọng cùng với các địa phương phát triển chăn nuôi như một hướng chính để tăng trưởng nông nghiệp và tăng thu nhập cho bà con nông dân. Trong điều kiện hiện nay, việc lưu thông hàng hóa giữa các vùng miền, giữa các quốc gia rất nhanh. Mật độ gia súc, gia cầm tăng lên mạnh, lưu thông mạnh nên việc lây lan cũng có điều kiện phát triển. Mặt khác, hệ thống thú y của chúng ta còn bất cập vì thế chống dịch chỉ là những biện pháp trước mắt.

Chúng tôi đã và đang cố gắng cùng các địa phương hướng dẫn bà con nông dân, tạo điều kiện cho họ thực hiện biện pháp chuyển đổi các phương thức chăn nuôi, từng bước chuyển sang chăn nuôi theo mô hình tập trung có áp dụng biện pháp an toàn sinh học. Mô hình mà chúng ta hướng tới là chăn nuôi trong các trang trại lớn như ở Malaysia, Thái Lan và các nước công nghiệp khác. Họ chăn nuôi chủ yếu theo hình thức công nghiệp, khép kín, thậm chí họ không cần tiêm văc-xin vẫn giữ không bị dịch bệnh.

Thứ hai, chúng tôi cố gắng để tăng cường năng lực của hệ thống thú y, bao gồm hệ thống pháp lý, đào tạo nhân lực, bố trí cán bộ, tăng cường năng lực của các phòng thí nghiệm giúp cho các địa phương phát hiện kịp thời các dịch bệnh và kiến nghị các biện pháp phòng chống phù hợp.

* Việc hỗ trợ đền bù đối với heo 10.000đ/kg hơi được xem là thấp hơn so với gia cầm. Liệu có thỏa đáng không khi giá trên thị trường hiện nay cao hơn nhiều?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chúng tôi cũng có tham khảo ý kiến của bà con nông dân ở Quảng Nam, thấy có thể chấp nhận được. Riêng ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), địa phương cũng tiêu hủy và đền bù cho bà con nông dân theo mức đó. Theo báo cáo, bà con nông dân cũng chấp nhận được.

M.Q

Việt Báo

Comment :Chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến dịch bệnh liên tiếp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến dịch bệnh liên tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chan nuoi nho le la nguyen nhan sau xa dan den dich benh lien tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến dịch bệnh liên tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
small livestock are the underlying causes of disease led to a row
Cao Duc Phat, rural development, agriculture minister, thrive, the local development, the National Assembly, diseases, livestock, our cattle, farmers, peasants, the pigs
28.7 days, after a meeting of the National Assembly, Minister of Agriculture and Rural Development Cao Duc Phat, press impulse response solutions around content repulsed with blue ear disease of pigs are thriving in the central provinces ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.