vietbao

Cây có cội, suối có nguồn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những ngày Tết, nỗi nhớ quê bỗng ào về da diết. Bác sỹ Nguyễn Đình Nguyên ở Sydney (Australia) đã tâm sự với độc giả của Tiền phong Online.

Cay co coi suoi co nguon
Không phải là lần đầu tiên ăn Tết xa quê, quê đúng nghĩa là nơi chôn rau cắt rốn. Tôi đã từng là sinh viên sống xa gia đình, ăn Tết xa gia đình cả 10 năm. Cứ mỗi đêm giao thừa đến, bạn bè tụ họp lại trong ký túc xá sinh viên hoặc nhận ca trực ở bệnh viện (vốn là sinh viên trường Y) để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Nhưng dù sao, xung quanh tôi lúc đó vẫn là một môi trường Tết, cảnh xuân, người xuân thực sự. Không được quây quần với gia đình ba ngày xuân, không được nhận tiền mừng tuổi từ ba mẹ, ông bà, không được đứng chúc Tết cùng với gia đình nhưng tôi vẫn được hưởng một cái Tết ở quê hương mình, trên mảnh đất của đất nước mình thật trọn vẹn.

Nhưng những điều đó tôi chỉ mới nhận biết được khi mình đã rời xa đất nước mà thôi.

Cay co coi suoi co nguon
Cảnh đó người đây, xuân ở đâu

Cái Tết đầu tiên xa quê hương, tôi cứ nghĩ rằng nó cũng như những cái Tết xa nhà mà mình đã trải qua. Nhưng không phải như vậy. Dù bên tôi vẫn có trọn vẹn một gia đình đúng nghĩa, có vợ con quây quần.

Để giữ hương vị và không khí Tết, chúng tôi cũng cố gắng thu xếp thời gian để đi chợ Tết, đến khu Tết người Việt để mua sắm. Cũng bánh chưng xanh, cũng mứt bánh, trái cây, hoa Tết. Cũng lập bàn thờ tổ tiên, cũng đưa ông táo, cũng cúng giao thừa mời ông bà về ăn Tết với gia đình.

Nhưng mỗi thời khắc gần đến giao thừa là trào dâng thêm nỗi nhớ. Một nỗi nhớ nhà khắc khoải như một đứa trẻ khát sữa mẹ. Tôi vốn người điềm tĩnh mà không thể nào ngăn được dòng nước mắt khỏi tuôn trào.

Những ngày cận Tết, mọi người ở đây vẫn đi về lặng lẽ như lệ thường, và chẳng ai biết mình đang chờ đợi một sự kiện sinh hoạt văn hoá trọng đại nhất trong năm của dân tộc mình.

Chẳng có nhà nào sửa sang, trang hoàng. Chẳng có nhà nào đem lư hương, án thờ ra đánh bóng. 28 Tết, chẳng có nhà nào râm ran trò chuyện bên nồi bánh chưng xanh bập bùng ánh lửa. Chẳng có không khí rộn rịp của những ngày cận Tết, một năm mới có ba ngày.

Ngồi chờ thời khắc giao thừa mà lòng quặn lên vì "cảnh đó người đây". Ba giờ nữa là tới giao thừa, tôi nhớ ba tôi thúc giục cả nhà chuẩn bị hương hoa trà quả để kịp cúng đón giao thừa.

Chúng tôi kịp chạy vội ra chợ hoa vào những giờ cuối cùng trong năm để mua được những chậu hoa rẻ nhất. Các em tôi thu gom dọn dẹp nhà cữa. Cả nhà sau đó ai cũng được tắm nước lá thơm do má tôi chuẩn bị... Nước mắt lăn dài theo từng bước đi của ký ức.

Hai cái Tết, ba cái Tết rồi cứ thế Tết… cứ mỗi độ xuân về nỗi khắc khoải về những ngày xuân quê nhà của tôi còn da diết hơn còn trĩu nặng hơn nỗi khắc khoải các cụ già nhớ ngày xuân xưa với cụ đồ già bên câu đối đỏ.

Dù bây giờ không còn bóng ông đồ già ngồi bên vỉa hè viết câu đối cho khách nữa thì ở đó, trên quê hương vẫn có một mùa xuân, cảnh xuân và người xuân. Nếu có khác thì chỉ khác đi hình thức thôi, còn cảnh xuân vẫn đó người xuân vẫn đó.

Cay co coi suoi co nguon
Lì xì ngày Tết
Tết…Tết…Tết…Tết đến rồi!

Con lên 7, khi được về quê hương xứ sở ăn Tết lần đầu vào năm Canh Thân 2004. Trước đó nó đều được kể về những phong tục Tết quê nhà, nhưng nào nó có hiểu gì giao thừa, hiểu gì chợ Tết, hiểu gì tiền mừng tuổi; càng không biết gì mồng Một, mồng Hai (không phải vì nó quá nhỏ để không biết).

Thế mà chỉ có mấy tuần về Việt Nam đón Tết cùng gia đình một lần, Tết năm sau, ở Sydney thằng bé đã có đầy đủ ý niệm về chuyện “đưa ông táo về trời”, giao thừa, chúc Tết, tiền lì xì, nhưng nó cho là ở đây Tết chẳng có gì giống Tết ở Việt Nam hết. Nó bảo: "Chán phèo. Con thích về Tết ở Việt Nam!". Gọi điện về cho ông bà là tụi nó biết chúc Tết liền, biết xin bà bánh chưng bánh tét.

Câu chuyện nhỏ như vậy để thấy rằng dù có cố gắng tái hiện mùa xuân của ta trên xứ người như thế nào đi nữa thì thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba và về sau sẽ hoàn toàn không có một khái niệm gì hơn đó là “ngày Tết” của Việt Nam, và không thể biết được ý nghĩa sâu xa của sự kiện sinh hoạt văn hoá trọng đại này của dân tộc nếu chúng không được hưởng cái Tết đích thực trên mảnh đất quê hương.

Mà đã không hiểu bản chất ngày Tết cổ truyền Việt Nam thì còn cơ may nào để biết đến cội nguồn của dân tộc mình!

Cay co coi suoi co nguon
Bánh chưng xanh
Xuân đến xuân đi, xuân lại xuân

Xuân Bính Tuất rơi vào ngày cuối tuần của lịch Tây; ở Úc còn thêm một được ngày quốc khánh Úc vào ngay thứ Năm. Người Việt ở đây coi như có “Tết”.

Cũng như mọi gia đình hải ngoại, các gia đình người Việt ở xứ Úc này cũng không thể để ba ngày xuân trôi đi oan uổng. Không được nghỉ cũng thành được, cũng có Tết đàng hoàng.

Chỉ có điều đi ra ngoài đường có ai biết đó là ngày Tết? Trừ ta với ta. Khái niệm Tết nhứt ở đây có lẽ chỉ là một cách thức để ngồi gặm nhấm nỗi nhớ quê nhà; gặm mãi mà không hết, càng gặm nỗi nhớ càng trào dâng. Thôi thì “đất lề, quê thói”, cũng phải giữ lấy cái hồn thiêng dân tộc. Cũng đành ăn Tết.

Người Việt ở Sydney có chợ Tết không? Có chợ Tết, nhưng không có không khí của chợ Tết. Lệ thường thì khu thị tứ của người Việt ở Sydney chỉ tập trung vào 3 khu vực chính: quận (suburb) Cabramatta, Bankstown và Marickville.

Cabramatta gần như trở thành thủ phủ không ngai của người Việt ở Sydney (đi ngoài đường quanh khu thương mại ở đây thì nghe tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh và các thứ tiếng khác. Hàng quán, thương xá ngoài tiếng Anh đều có kèm theo tiếng Việt), do đó không có sự kiện gì đặc biệt đi nữa thì những khu này vẫn đông đúc người qua kẻ lại do người Việt sống rải khắp Sydney thường đến những khu này để mua sắm và nhất là những ngày cuối tuần.

Ngày chợ tết chính năm nay ở Sydney có lẽ là Thứ Năm 26/1 vừa rồi, trùng vào ngày Quốc khánh của Úc, mọi người được nghỉ lễ. Người Việt khắp nơi đổ dồn về đây đông như trẩy hội.

Bánh chưng bánh tét, bánh mứt chất thành chồng; câu đối, câu liễn, bao lì-xì xếp thành đống đỏ sắc cả gian hàng. Hoa tết cũng ê hề. Nhưng một điều đặc biệt, nếu đi chợ hoa tết ở Việt Nam thì chúng ta có thể tìm thấy đa chủng đa dạng và 2 loại hoa không thể thiếu trong ngôi nhà Việt Nam ngày tết đó là hoa đào ngoài Bắc và hoa mai trong Nam; thì ở đây hoa ngày tết người ta tìm mua và bán hoa cúc vạn thọ và chỉ có lẽ nhìn thấy hoa vạn thọ thì mới thấy được chút hương vị tết khi dạo qua chợ xuân ở đây.

Không biết có phải vì mình không còn ở tuổi thèm kẹo, bánh mứt nữa hay không mà không còn tìm thấy không khí tết qua những chồng bánh mứt như ngày xưa nữa. Có lẽ không phải thế, chắc vì đời sống vật chất ở xứ này quá đầy đủ, thức ăn hàng ngày đã như là tết rồi thì còn gì thêm nữa cho ngày tết đây!

Gia đình tôi năm nay cũng như lệ thường, đón tết xứ người có gì là vui, nhưng cũng là để nhắc nhớ đến tổ tiên; để cho con cháu còn nhớ đến cội nguồn, gốc rễ Việt Nam của mình, cũng đi sắm tết.

Cặp bánh chưng xanh, đôi hoa vạn thọ, hộp mứt lấy là để chưng lên bàn thờ tổ tiên. Thôi thì “con cháu ở đâu, ông bà ở đó” về hưởng xuân với gia đình. Nếu là ngày thường thì sau giờ làm việc rồi cũng có giao thừa của riêng gia đình. May mắn rơi vào cuối tuần thì mình thay thành ngày Tết.

Non mười cái Tết trôi qua ở xứ người, để chuẩn bị năm mới (giao thừa ở nước Úc, giờ đi trước Việt Nam 4 tiếng), chúng tôi cũng sửa soạn bàn thờ, mùi hương nén quen thuộc lại bốc lên, lòng tôi lại chạnh nhớ quê nhà. N

hớ tiếng củi nồi bánh chưng nổ tí tách, nhớ những chợ hoa muộn trước giờ trừ tịch, nhớ phố phường làng xóm rộn ràng không khí đón xuân, nhớ từng đoàn người trong những bộ quần áo mới, đẹp nhất hân hoan chào hỏi ngày đầu năm, hướng về chùa xin lễ hái lộc…

Dẫu sao bây giờ cũng đã tiến bộ hơn vì đã có hệ thống thông tin toàn cầu nhanh nhạy, chỉ trong tích tắc là gia đình tôi có thể nối mạng và chúc tết gia đình nằm bên kia bán cầu, cũng sẽ thấy được đầy đủ từng thành viên trong mỗi gia đình với giọng nói thật như đang đứng bên cửa sổ nói vọng vào.

Nỗi nhớ có thể sẽ nguôi ngoai, nhưng một điều chắc chắn rằng không bao giờ chúng tôi có một mùa xuân trọn vẹn nếu thời điểm đó mình không được đứng trên mảnh đất quê hương mình, dù là địa đầu hay mỏm cùng của Tổ quốc Việt Nam.

Cũng là hưởng Tết đấy nhưng ở Sydney (hay hải ngoại nói chung) này không thể nào tìm được sắc xuân đến từng ngõ phố đường thôn, không thể có khí xuân len lỏi vào từng bụi cây ngọn cỏ, mùa xuân không tràn vào cả đôi mắt trẻ thơ; không có cảnh trẻ khoe áo mới, người người hân hoan chúc xuân râm ran; họp mặt gia đình đầu xuân có lẽ, có lẽ thôi chỉ có được ở những đại gia đình có nhiều thế hệ đang sinh sống chứ không thể có ở những gia đình đơn chiếc.

Theo thời gian, số lượng người Việt đông đảo định cư ở nước ngoài đã ổn định cuộc sống. Do vậy mà trong những năm gần đây, số lượng người Việt sinh sống ở nước ngoài về Việt Nam để ăn tết cùng với gia đình ngày một gia tăng. Điều đó đủ để nói lên tính hướng về cội nguồn, về dân tộc của người Việt Nam.

Rồi giờ giao thừa cũng sẽ điểm, một nén tâm hương hướng về đất mẹ nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, nơi đó là hồn thiêng là lá chắn cho tôi vững chãi trên mọi nẻo đường lưu lạc…“Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

Sydney, ngày giáp tết Bính Thân 27/1/2006

Nguyên Tường

Việt Báo
Comment :Cây có cội, suối có nguồn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cây có cội, suối có nguồn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cay co coi suoi co nguon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cây có cội, suối có nguồn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Trees have roots, stream sources
Vietnam, the Vietnamese, Nguyen Dinh Nguyen, Trees have roots, family, New Year, Eve, nostalgia, cake, can not, U.S., years, his Sydney, markets
The New Year, nostalgia cotton country of the skin away. Dr. Nguyen Dinh Nguyen in Sydney (Australia) has confided to readers of the City ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ