vietbao

Cấu trúc gia đình Việt Nam: Thay đổi chưa từng có

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cau truc gia dinh Viet Nam Thay doi chua tung co

Sự gia tăng nhịp điệu cuộc sống hiện đại khiến các cấu trúc nền tảng của gia đình Việt Nam có những thay đổi chưa từng có: từ truyền thống, phong cách ứng xử, tới tình trạng tăng tỷ lệ ly hôn, giảm tỷ lệ kết hôn.

Đặc biệt, phụ nữ ngày càng tỏ ra là lao động chính trong nhiều gia đình, làm đảo lộn các quan hệ bền vững hàng ngàn năm. Cảnh “gà trống nuôi con” bây giờ thường mang những nguyên nhân kinh tế.

Những thay đổi này là thách thức với mô hình gia đình truyền thống, có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống gia đình, bất chấp việc mức sống đang ngày một tăng lên.

Theo kết quả điều tra được công bố ngày 18/8/2005, 10 năm qua, quy mô gia đình Việt Nam giảm từ 4,8 người xuống còn 4,4 người/gia đình. So với thành thị, quy mô gia đình nông thôn nhiều hơn 0,2 người. Trong khi đó, Tây Bắc và Tây Nguyên vẫn là 2 vùng có quy mô gia đình lớn nhất: 5,1 người/hộ.

Điều tra mới đây của Ủy ban Dân số - Gia đình &Trẻ em Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) về thực trạng gia đình Việt Nam gây sự chú ý lớn của dư luận về những phát hiện mới trong gia đình Việt Nam.

Một trong những phát hiện đáng chú ý của điều tra được công bố tại hội thảo ngày 18/8/2005 ở Hà Nội, là tác động của nhịp sống công nghiệp đến gia đình Việt Nam.

Một gia đình Hà Nội gốc ở phường Xuân La (Tây Hồ), có gần 20 thành viên thuộc 3 thế hệ và là tập hợp 4 tiểu gia đình của 4 anh em ruột. Họ đều có vợ, con và trên họ là bà mẹ tuổi thất thập. Cả nhà vẫn ăn chung mâm, giặt chung bể nước giữa sân tự thuở nào. Người cha qua đời cách đây mấy năm làm cho anh em cố kết với nhau hơn.

Nhưng từ khi kinh tế thị trường nở rộ cuối thập niên 90, cuộc sống của họ thay đổi rất nhanh. Cả nhà còn miếng đất 200 m2 sát đường L.Q., trước đây chẳng ai muốn giành. Nay tình thế mới khiến họ đi đến quyết định cho một người bà con xa thuê.

Rồi từ chỗ cả nhà 30 năm mới có nổi một tivi tối tối quây quần bên nhau đến chỗ mỗi tiểu gia đình giờ đây có một chiếc và cảnh quần tụ hầu như không còn nữa.

“Sáng kiến” phân chia được sự đồng tình gần như tuyệt đối của 4 người con dâu. Con dâu mỗi người mỗi tính khởi xướng việc “du nhập” cách nghĩ thị trường khi có dãy nhà ba gian lợp ngói fibrocement sát ngõ cho người ngoại tỉnh thuê. Mỗi tiểu gia đình bắt đầu có những toan tính riêng và điều này cũng xuất phát từ “các bà”.

Mấy anh em chủ nhà từ ngày bán một phần đất lấy tiền xây nhà, lưng vốn còn lại là nghề nghiệp không ổn định, thu nhập còi và phập phù. Quyền lực trong gia đình chuyển sang “các bà” lúc nào không hay.

Mâm cơm chung đại gia đình trở thành nơi chứng kiến của những “bằng mặt mà không bằng lòng” lúc nào không hay. Xong bữa, lấy cớ nhà nào cũng có tivi, ai về nhà nấy. Bà mẹ chồng trở nên cô đơn từ sáng đến tối. “Tôi mà chết là “tan” hết. Thay đổi nhanh quá, chóng cả mặt” - Bà cụ tâm sự.

Đấy là chuyện ở một gia đình “nền tính” có tiếng đất Kẻ Chợ. Nhiều gia đình khác, xu thế “phân cực” do nhịp điệu cuộc sống quá nhanh còn tệ hơn. TS Vũ Tuấn Huy - Nhà xã hội học - thừa nhận một bộ phận gia đình VN hiện nay có mối quan hệ giữa các thế hệ, các thành viên ngày càng lỏng lẻo.

Sống nhanh, nhất là ở những người trẻ tuổi, khiến các thành viên trong gia đình có xu hướng cá nhân hóa, gia tăng khoảng cách giữa các thế hệ. Đặc biệt, gánh nặng gia đình dường như chuyển dần sang phụ nữ và xu hướng này thể hiện cả ở thành thị lẫn nông thôn.

Sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau, giá trị căn bản nhất của gia đình VN, bị bào mòn dần. “Không hiểu biết và chia sẻ với nhau, những mặt trái của xã hội rất dễ thâm nhập vào gia đình. - PGS.TS Vũ Dũng, Viện trưởng Viện Tâm lý Việt Nam, cảnh báo - Thiếu sự quan tâm của gia đình, tôi thấy nhiều thanh thiếu niên bị cuốn hút vào các hoạt động mà cha mẹ không kiểm soát nổi. Tụ tập đua xe máy, hát karaoke, đến vũ trường, đánh bạc, hút sách, chè chén, nhậu nhẹt. Có em sa vào trộm cắp, cướp giật khi thiếu tiền”.

Tại diễn đàn cấp Bộ trưởng về gia đình khu vực Đông Á tổ chức ở Hà Nội mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm chỉ ra những thách thức mà VN phải đối mặt khi chuyển sang thị trường và hội nhập.

Liên quan đến gia đình, Phó Thủ tướng lo ngại, sự gia tốc các hoạt động kinh tế xã hội làm cho các gia đình 2 thế hệ chiếm tỷ lệ cao và làm hạn chế khả năng gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Nhịp sống hối hả, khác xa với nhịp độ chậm chạp hàng nghìn năm qua, cũng làm xuất hiện những hình thức chung sống không theo chuẩn mực truyền thống (độc thân, sinh con ngoài ý muốn, chung sống không kết hôn, nhiều cặp vợ chồng trẻ không muốn có con).

Rồi lối sống công nghiệp tạo nên tính độc lập cao của các thành viên trong gia đình và gây nên những mâu thuẫn, ly hôn. Thiếu sự quan tâm cha mẹ trong nhịp sống hối hả, trẻ em có nguy cơ bị tấn công bởi các tệ nạn xã hội.

Đấy là chưa kể sự phân hóa giàu nghèo giữa các gia đình, giữa nông thôn với thành thị, gây bất bình đẳng về mức thụ hưởng văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cơ hội việc làm và các dịch vụ xã hội khác.

Hãy sống chậm lại

30 - 50 năm nữa, xã hội Việt Nam sẽ ra sao thông qua lăng kính các gia đình Việt Nam thời hội nhập? Có nên tìm ra những gia đình kiểu mẫu (cái mà lâu nay chúng ta vốn hay áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác với tên gọi “mô hình”, “điển hình tiên tiến”) để các gia đình khác noi theo hay không?

Theo TS. Bùi Xuân Đính - Cán bộ Viện Dân tộc học - vấn đề không phải là đi tìm những khuôn mẫu hay mô hình mà là phải tìm mẫu số chung trong gia đình VN. “Để có được gia đình bền vững, các thành viên trong gia đình phải thực sự hiểu biết và chia sẻ với nhau. - TS Đính nói - Sợi dây tình cảm ràng buộc các thành viên cùng nhau xây dựng nên gia đình hạnh phúc là yếu tố hàng đầu phải gìn giữ. Và việc đầu tiên là chúng ta phải học cách sống chậm lại, cố gắng giảm nhịp sống công nghiệp mà chính các nước đi trước đang cho là bài học cay đắng”.

Tư tưởng đó, TS Đính đề nghị cần được thể hiện trong quá trình bổ sung sửa đổi những bộ luật liên quan tới gia đình như Luật Hôn nhân & Gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc & giáo dục trẻ em, Pháp lệnh Dân số...

QD

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tên: Nguyen Van Truong; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bai bao tren da noi nen thuc trang cuoc song xa hoi va va nhung gia tri cua cuoc song gia đinh dang phai doi mat voi nhung phan hoa trong qua trinh phat trien nen kinh te thi truong.

Chung ta, nhung nguoi lon tuoi, da quen voi doi song gia dinh va dai gia dinh tu muon thua nay. Dieu do lam chung ta, nhung nguoi da quen voi loi song cu cam thay choang vang va nhu dang mat dan di mot net van hoa dep trong doi song tinh than.

Nhung hay de no xay ra, vi do la quy luat tien hoa cua xa hoi. Quy luat tien hoa la mot chuoi nhung thay doi lien tiep, trong do co nhung cai tot va cung khong it cai xau ma ta khong cho doi no.

Nhung voi chu truong phat trien kinh te va hy vong Vietnam se la mot con rong trong tuong lai thi nhat dinh xa hoi phai chap nhan mat di mot so net van hoa co truyen.

Cuoc song ngay nay ma chung ta tuong rang da hoan hao, thuc ra da co mot tien hoa lon so voi nhieu tram nam truoc day. Va tien nhan cua chung ta cung dau xot va nuoi tiec nhu chung ta ngay nay.

Hay de cho xa hoi phat trien tu nhien, vi se khong mot ai can thiep noi. Nhu mot vi tien si noi: cach de chong lai su phan hoa gia tri gia dinh la lam cho cuoc song cham lai la au tri va la lung. Song cham lai la kim ham su phat trien cua xa hoi. Ma ngay nay chung ta dang muon tien nhanh, tien manh.

Mot cach duy nhat de khong lam ton thuong toi nhung gia tri doi song gia dinh va nhung net dep van hoa xa hoi la ngan can su chenh lech giau ngheo, khong co vu cho nhung loi song xa hoa va chong tham nhung toi cung. Chi co nhu vay thi chung ta moi duy tri duoc dao duc xa hoi va lam cho con nguoi duoc hanh phuc hon. Kinh thu. Nguyen Van Truong. Canada.

Việt Báo
Comment :Cấu trúc gia đình Việt Nam: Thay đổi chưa từng có
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấu trúc gia đình Việt Nam: Thay đổi chưa từng có bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau truc gia dinh Viet Nam Thay doi chua tung co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấu trúc gia đình Việt Nam: Thay đổi chưa từng có ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam Household Structure: Changes unprecedented
Vietnam, Hanoi, a member of the family, Rhythm Life, members, ever, of the family, changes, rate, social, traditional, generation, divorce, between, general
The rise of modern life rhythm that the fundamental structure of Vietnam family changes are unprecedented: from traditional system, politely, to the state increased divorce rates, lower marriage rates ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ